Diode laser คืออะไร ดีไหม กำจัดขนอย่างไร

Diode laser สามารถช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีขนตามร่างกายเยอะจนขี้เกียจโกน แต่ก็ไม่อยากเจ็บเหมือนการใช้วิธีแว็กซ์ อยากเปลี่ยนวิธีกำจัดขนเป็นแบบอื่นๆ  ในบทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลของ Diode laser มาให้แล้วค่ะ

Diode laser คืออะไร

Diode laser คือเครื่องเลเซอร์ขนซึ่งเป็นวิธีกำจัดขนรูปแบบหนึ่ง ใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นแสงเลเซอร์ในการกำจัดขนมีความยาวคลื่นหลากหลายอย่าง 755 ,810 ,940 นาโนเมตร โดยจะยิงเลเซอร์เข้าไปในบริเวณที่ต้องการกำจัดขน จากนั้นความร้อนจากเครื่องจะเข้าไปทำลายเซลล์เส้นขนลงลึกถึงรากขนและจับเม็ดสีเมลานิน ทำให้ขนบริเวณนั้นสีค่อยๆ อ่อนลงและจำนวนเส้นขนลดน้อยลงเรื่อยๆ จนหมดไป

Diode laser กำจัดขนส่วนไหนได้บ้าง

Diode laser สามารถกำจัดขนได้ทุกส่วนของร่างกายเนื่องจากสามารถปรับความยาวคลื่นเลเซอร์ให้เหมาะกับขนในบริเวณที่ต้องการกำจัดขนได้ แต่บริเวณที่คนนิยมกำจัดขนกันมีดังนี้

Diode laser กำจัดขนบริเวณไหนบ้าง
 • เลเซอร์กำจัดขนหน้า

เมื่อเลเซอร์ขนหน้าแล้วใบหน้าจะดูสว่างขึ้น เครื่องสำอางอยู่ติดทนกว่าเดิมเพราะไม่มีขนมาปกคลุม

 • เลเซอร์กำจัดหนวด

สำหรับผู้ชายที่โกนหนวดบ่อยๆ ขนแข็งเป็นตอ เนื่องจากโกนหนวดบ่อยๆ หรือผู้หญิงที่มีขนหนวดที่เห็นชัดก็สามารถเลเซอร์หนวดได้ค่ะ

 • เลเซอร์กำจัดขนรักแร้

เป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมที่สุดสำหรับผู้หญิง หลังจากที่เลเซอร์ขนรักแร้แล้วสามารถโชว์วงแขนได้อย่างมั่นใจ

 • เลเซอร์กำจัดขนแขน

Diode laser ช่วยให้แขนเรียบเนียนขึ้น รอยต่างๆ ขนคุดที่แขนลดลง และเพิ่มความมั่นใจเวลาใส่เสื้อโชว์แขนหลังจากที่เลเซอร์ขนแขนแล้ว

 • เลเซอร์กำจัดขนขา

สำหรับคนที่มีขนขาเยอะรู้สึกไม่มั่นใจ เลเซอร์ขนขาช่วยกำจัดขนบริเวณขาให้หมดไปได้ทั้งขาบน และขาล่างค่ะ

 • เลเซอร์กำจัดขนจิมิ

เป็นอีกจุดที่ผู้หญิงนิยมทำเหมือนกัน เพราะเลเซอร์ขนจิมิสามารถช่วยลดความอับชื้นบริเวณน้องสาวได้ และดูแลน้องสาวง่ายขึ้นเมื่อมีประจำเดือน

กำจัดขนด้วย Diode laser ดีไหม

Diode laser ดีไหม

การกำจัดขนด้วย Diode laser เป็นวิธีที่ดี เพราะมีความยาวคลื่นเลเซอร์ให้เลือกใช้ได้หลากหลาย จึงสามารถเปลี่ยนคลื่นความยาวให้เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการทำ สภาพผิว และลักษณะขนของคนไข้ได้ ลดโอกาสที่ผิวจะไหม้จากเลเซอร์ และกำจัดขนบริเวณกว้างได้ดี เช่น ขา แขน  อีกทั้งยังมีระบบความเย็นระหว่างเลเซอร์ จะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเลเซอร์กำจัดขนตัวอื่น หลังเลเซอร์ผิวกระจ่างใสขึ้น กระชับรูขุมขน ลดการเกิดขนคุด และช่วยกระตุ้นคอลลาเจน

ใครเหมาะกับ Diode laser

Diode laser เหมาะกับใคร
 • คนที่ขนหนาและเข้ม

Diode laser สามารถใช้ได้กับทุกสภาพขน แต่เนื่องจากเลเซอร์จะเข้าไปจับเม็ดสีในเส้นขนโดยตรง จึงทำให้จับเม็ดสีในเส้นของคนที่มีขนสีเข้ม หนาได้ดีกว่าคนที่มีขนสีอ่อนและบาง

 • คนที่กลัวเจ็บ

Diode laser ถือว่าเป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่เจ็บน้อยกว่าเครื่องตัวอื่นๆ แล้ว

 • คนที่มีปัญหาขนคุด

Diode laser สามารถช่วยรักษาปัญหาขนคุดบริเวณผิวหนังให้ลดน้อยลงได้ดี

 • คนที่ต้องการความกระจ่างใส

Diode laser สามารถทำได้ทั้งกำจัดขนและปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้นไปพร้อมๆ กันได้

Diode laser ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

กำจัดขนด้วย Diode laser เห็นผลทันทีหลังจากทำครั้งแรกขนจะหลุดไปเองหลังทำเลเซอร์ เส้นขนน้อยลงเล็กน้อยและขึ้นช้ากว่าปกติ แต่ควรทำประมาณ 5 ครั้งขึ้นไปเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ลดปริมาณเส้นขนอย่างถาวร แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณ สภาพเส้นขนของแต่ละคนด้วยว่าเป็นอย่างไร หากมีเส้นขนที่เยอะ หนาและสีเข้มจำนวนครั้งที่ต้องทำก็จะมากกว่าคนที่มีขนน้อย บางและสีอ่อนค่ะ

Diode laser กี่ครั้งเห็นผล

การกำจัดขนด้วย Diode laser ควรทำต่อเนื่องอย่างเป็นประจำเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ไม่ควรเว้นระยะห่างในการทำเลเซอร์ขนแต่ละครั้งนานเกินไป ระยะเวลาที่เหมาะสมคือ ประมาณ 1 เดือนแล้วกลับมาทำซ้ำค่ะเพื่อไม่ให้ผิวบริเวณที่เลเซอร์บอบบางจนเกินไป

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล

Diode laser ราคาเท่าไร

Diode laser ปกติแล้วมีราคาเลเซอร์ขนอยู่ที่ประมาณ 1000 บาท/ครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำด้วยค่ะ หากกำจัดขนในบริเวณเล็กๆ ราคาอาจจะต่ำกว่า ส่วนบริเวณที่กว้างอาจจะมีราคาที่สูงกว่าค่ะ ทาง Patcha Clinic ก็มีการให้บริการการกำจัดขนด้วย Diode laser โดยมีราคาดังนี้

Diode laser ราคาเท่าไร
 • เลเซอร์ขนหน้า ราคา 1,500 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนหนวด (ผู้ชาย) ราคา 1,000 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนรักแร้ ราคา 1,000 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนแขน ราคา 3,000 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนลำตัว (ขนหน้าอก ขนหน้าท้อง หรือขนหลัง) ราคา 3,000 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนขา (ต้นขา หรือหน้าแข้ง) ราคา 3,000 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนขา (ทั้งขา) ราคา 4,000 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนบิกินี่ ราคา 2,000 บาท/ครั้ง
 • เลเซอร์ขนบราซิลเลี่ยน 2,500 บาท/ครั้ง

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่  โปรโมชั่นเลเซอร์ขน

Diode laser กับ Yag ต่างกันอย่างไร

Diode vs Yag

ความแตกต่างระหว่าง Diode laser กับ Yag จะแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของความยาวคลื่น Diode laser จะมีความยาวคลื่น 755 ,810 ,940 นาโนเมตร ซึ่งยืดหยุ่นและครอบคลุมมากกว่า Yag ซึ่งมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร ทำให้ Diode laser เหมาะกับทุกสีผิว และลักษณะเส้นขน

นอกจากนี้ประสิทธิภาพในการกำจัดขนยังดีกว่าเพราะ Yag จะทำลายแค่รากขนอย่างเดียว แต่ Diode laser จะทำลายทั้งเส้นเลือดที่คอยไปเลี้ยงขนและรากขนด้วย อีกทั้งยังเจ็บน้อยกว่า Yag เพราะมีระบบความเย็นจึงเหมาะกับในจุดที่ผิวบอบบางมากกว่า

สรุป

Diode laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นหลากหลายให้เลือกใช้ได้ จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว และขนทุกประเภท แต่จะเห็นผลได้ดีกว่าในคนที่มีขนสีเข้มและหนา นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องปัญหาขนคุด ปรับผิวให้สว่างขึ้น และเจ็บน้อยเพราะมีระบบความเย็นระหว่างยิงเลเซอร์กำจัดขน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า