เลเซอร์ขน คืออะไร มีกี่แบบ ทำแล้วอันตรายไหม

เลเซอร์กำจัดขน

หลายคนอาจจะประสบกับปัญหามีขนเยอะตามบริเวณต่างๆ ทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ หนวด ขนแขน ขนขา และขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ซึ่งขนต่างๆ เหล่านี้ก็มักจะคอยกวนใจ ทำให้ไม่มีความมั่นใจ เวลาแต่งตัวใส่สายเดี่ยว ขาสั้น หรือใส่บีกีนี่ วันนี้หมอจะพามาทำความรู้จักกับวิธีกำจัดขน เพื่อเพิ่มความเรียบเนียนอย่างมั่นใจให้กับทุกคนกันค่ะ

สารบัญ

เลเซอร์กำจัดขน คืออะไร ?

เลเซอร์กำจัดขน คือวิธีการกำจัดขนโดยใช้คลื่นเลเซอร์เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนส่งพลังงานลงไปถึงเซลล์รากขน เข้าไปจับรากขนหลังจากนั้นรากขนจะดูดซับพลังงานความร้อน ทำลายเม็ดสีเมลานิน ทำให้เส้นขนฝ่อตัวลง และเส้นขนจะหลุดไปเองตามธรรมชาติ

ซึ่งการเลเซอร์กำจัดขนสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขนในปัจจุบันได้ทันที อีกทั้งยังชะลอการเติบโตของเส้นขนในอนาคต ขนที่ขึ้นมาใหม่หลังจากทำเลเซอร์กำจัดขนจะขึ้นมาช้ากว่าปกติ มีขนาดของเส้นขนบางลง สีอ่อนลง ขนไม่เป็นตอ ไม่มีปัญหาขนขุด หากทำเลเซอร์ขนเป็นประจำอย่างต่อเนื่องขนก็จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ จนไม่มีขนมากวนใจอีกต่อไปค่ะ

เลเซอร์กำจัดขน มีกี่แบบ ?

ปัจจุบันนวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนที่เด่น ๆ มี ดังนี้

1. Diode laser

Diode laser ใช้ความยาวคลื่นตั้งแต่ 800-1350 nm มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนบริเวณต่างๆ ได้ดี ไม่เจ็บ โดยเฉพาะขนผิวบริเวณกว้างๆ เช่น ขนแขน ขนขา และยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนทำให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส

2. YAG laser (Long Pulsed Nd Yag)

Yag laser ใช้ความยาวคลื่นที่ 1064 nm สามารถกำจัดขนได้ดี โดยเฉพาะบริเวณจุดเล็กๆ หรือบริเวณที่ต้องเก็บรายละเอียด เช่น ขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ขนรักแร้ ขนบริเวณใบหน้า และจะเหมาะกับผู้ที่มีสีผิวแทนและผิวเข้ม

3. Alexandrite laser

Alexandrite laser ใช้ความยาวคลื่นที่ 755 nm โดยเลเซอร์ชนิดนี้เป็นที่นิยมในยุโรป มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ค่อนข้างดี โดยจะเหมาะกับการกำจัดขนแขน ขนขาที่เป็นบริเวณกว้างๆ แต่ทั้งนี้จะไม่เหมาะกับผู้ที่มีขนสีเข้ม หรือมีขนสีดำ เพราะจะทำให้เกิดอาการเบิร์นได้ง่าย

เลเซอร์ขน

การทำ IPL

ในส่วนของ IPL หลายท่านอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นการทำเลเซอร์ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ค่ะ IPL จัดเป็นแสงที่มีความเข้มข้นสูง ไม่ใช่แสงเลเซอร์ แค่ทั้งสองจะมีหลักการทำงานที่คล้ายกัน และสามารถกำจัดขนได้เหมือนกัน

ทั้งนี้ IPL ยังสามารถนำมาใช้ในการรักษารอยดำ รอยแดง ร่วมกับการรักษาสิว รวมถึงรักษาโรคทางผิวหนัง ปานดำ ปานแดง เป็นต้น โดยสามารถทำความรู้จักกับ IPL เพิ่มเติมได้ที่  IPL คืออะไร

การทำเลเซอร์เจ็บไหม ?

หลายคนไม่กล้ากำจัดขนด้วยการเลเซอร์เพราะกลัวว่าจะเจ็บ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด โดยขณะทำอยู่จะรู้สึกอุ่นๆ เพียงเล็กน้อย และจะรู้สึกเหมือนกับถูกดีดเบาๆ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดแผล หลังจากทำเสร็จก็จะมีการทาครีมลดผื่นคันให้ เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองและการอักเสบหลังจากการทำได้

ข้อดีของการทำเลเซอร์กำจัดขน

 • สะดวก ใช้เวลาในการทำไม่นาน
 • ไม่เจ็บมาก และไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง
 • ขนที่ขึ้นใหม่จะขึ้นช้า และบางลง
 • สามารถกำจัดขนไปจนถึงรากขนใต้ชั้นผิว
 • สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร
เลเซอร์กำจัดขน

สามารถกำจัดขนบริเวณไหนได้บ้าง ?

การทำเลเซอร์สามารถกำจัดขนได้หลายบริเวณ โดยที่พัชชาคลินิกมีให้บริการโปรแกรมกำจัดขนตามบริเวณต่างๆดังนี้

 • เลเซอร์ขนรักแร้ แก้ปัญหารักแร้ดำ ขนคุด มีตุ่มหนังไก่ รักแร้เรียบเนียน
 • เลเซอร์ขนขา แก้ปัญหาขนขาดก ขนขาเยอะ ช่วยให้ผิวบริเวณขาเรียบเนียน
 • เลเซอร์ขนแขน แก้ปัญหาขนแขนเยอะ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอและสว่างขึ้น
 • เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ช่วยลดความอับชื้น อาการคัน ทำความสะอาดได้ง่าย
 • เลเซอร์ขนหน้า กำจัด ไรผมบนใบหน้า ช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียนกระจ่างใส ลดการอุดตันของรูขุมขน
 • เลเซอร์หนวด กำจัดหนวดเครา แก้ปัญหาขนขึ้นเป็นตอ ลดความแข็งของเส้นขน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดปัญหาสิว

เลเซอร์กำจัดขนถาวรไหม

เลเซอร์กำจัดขนเป็นการกำจัดขนแบบกึ่งถาวร ต้องทำอย่างต่อเนื่องติดต่อกันอย่างเป็นประจำเพื่อให้วงจรการเกิดของขนหยุดการเติบโต โดยวงจรการเติบโตของเส้นขนมีด้วยกันอยู่ 3 ระยะคือ

 • ระยะเส้นขน Anagen

เป็นระยะเจริญเติบโตของเส้นขน เป็นช่วงที่เส้นขนเติบโตอย่างเต็มที่สมบูรณ์ บริเวณต่อมขนจะมีเส้นเลือดคอยเลี้ยงเส้นขนอยู่ มีการสร้างเม็ดสีเมลานินอย่างเต็มที่ หลังจากที่ขนงอกแล้วจะมีอายุอยู่ประมาณ 2 – 3 ปี และอายุของเส้นขนจะสั้นลงเรื่อยๆ เมื่ออายุของเราเพิ่มขึ้น

 • ระยะเส้นขน Catagen

เป็นระยะเส้นขนเสื่อมสภาพ เส้นขนจะค่อยๆ ชะลอการเติบโตจนหยุดการเจริญเติบโต รากขนจะเริ่มแยกตัวออกจากเส้นเลือด เส้นขนบางลง และเตรียมทีจะหลุดออกไปเอง ซึ่งหลังจากที่เลเซอร์กำจัดขนไปแล้วขนจะเข้าสู่ระยะนี้ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์

 • ระยะเส้นขน Telogen

เป็นระยะสุดท้ายของเส้นขน เส้นขนจะหลุดร่วงออกจากต่อมขนเอง และจะอยู่ในช่วงพักตัว ก่อนที่ต่อมขนจะกลับมาผลิตเส้นขนใหม่อีกครั้ง ระยะนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่าๆ

เพื่อให้เลเซอร์กำจัดขนถาวรควรทำในระยะ Anagen เท่านั้นถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หลังจากที่ทำเส้นขนจะหลุดร่วงไปเองและเข้าสู่ระยะTelogen จะเริ่มทำใหม่อีกครั้งเมื่อเส้นขนกลับมาอยู่ที่ระยะ Anagen เมื่อเลเซอร์ขนบ่อยๆ ขนก็จะเริ่มบางลง สีอ่อนลงจนขนหมดไปเองในที่สุด

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ต้องทำกี่ครั้งถึงหายถาวร ?

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ไม่สามารถทำในครั้งเดียวแล้วทำให้ขนหายถาวรได้ ต้องอาศัยการทำต่อเนื่อง อย่างน้อย 6-12 ครั้ง ต่อ 1 บริเวณ ในระยะเวลาห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์

ซึ่งการทำในแต่ละครั้งปริมาณขนจะลดลง 20% เส้นขนจะอ่อนลง บางลง และงอกขึ้นมาใหม่ได้ช้าลง จนสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล 

เลเซอร์กำจัดขนอันตรายไหม ?

การทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมสูงและมีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผิว และไม่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอย่างที่หลายท่านเข้าใจผิดกันค่ะ

แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะทำกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆ เช่น อาการเบิร์น และเกิดการระคายเคืองได้

อาการข้างเคียงที่พบได้หลังทำ

อาการหลังเลเซอร์กำจัดขน

ผลข้างเคียงหลังจากทำเลเซอร์นั้นสามารถพบได้น้อยมาก สามารถเกิดขึ้นได้ในบางกรณี แต่จะไม่ใช่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรง โดยอาการที่พบส่วนใหญ่ได้แก่

 • เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิว โดยจะเกิดเป็นผื่น และเกิดอาการคันขึ้น หรือมีอาการบวมแดง หลังทำได้
 • เกิดอาการเบิร์น เป็นแผลพุพอง แสบร้อน ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หากผู้ที่ให้บริการไม่มีความชำนาญ มีการใช้ระดับความร้อนที่มากเกินไป และยิงในบริเวณตำแหน่งเดิมติดๆ กันจนเกินไป
 • สีผิวบริเวณที่ทำนั้นอาจเข้มขึ้นหรืออ่อนลงได้ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นได้เอง
 • อาจมีอาการแสบผิวบริเวณที่ทำได้เล็กน้อย แต่จะรู้สึกดีขึ้นใน 1 ชั่วโมง

การเตรียมตัวก่อนทำ และการดูแลหลังทำเลเซอร์กำจัดขน

การเตรียมตัวก่อนทำ

ก่อนการมาทำเลเซอร์กำจัดขน ไม่ควรถอนขนหรือแว็กซ์ขนมาก่อน เพราะเป็นการทำลายรากขนที่เราต้องการทำลายด้วยการยิงเลเซอร์ โดยจะแนะนำเป็นการโกนขนเท่านั้น เพราะจะยังเหลือรากขน และจะช่วยให้แสงเลเซอร์ที่ยิงเข้าไปจับกับรากขนได้ แล้วเกิดการทำลายรากขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีดูแลหลังทำ
 • งดการถอนขนหรือแว๊กซ์ขน ให้กำจัดขนด้วยวิธีการโกนแทน
 • งดการขัดถูบริเวณที่ทำเพื่อลดอาการระคายเคือง
 • งดการใช้ครีม โลออน ที่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์ประมาณ 2-3 วัน
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆ งดกิจกรรมกลางแจ้ง หรือควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 • ควรเว้นระยะห่างการทำครั้งต่อไปอย่างน้อย 4 สัปดาห์
 • หากเกิดอาการผิดปกติเช่น บวมแดงมาก มีแผลผุพอง ให้แจ้งกับแพทย์ทางคลินิก

เลเซอร์ขนที่ไหนดี

การเลเซอร์กำจัดขนในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยม จึงมีให้บริการในหลายๆที่ แต่ก่อนที่จะทำเลเซอร์ขนควรเลือกคลินิกให้ดีก่อนตัดสินใจทำดังนี้

 • คลินิกมีเลขใบอนุญาต และสะอาดตามหลักอนามัย
 • เครื่องเลเซอร์ขนเป็นของแท้มีอย. สามารถตรวจสอบได้
 • ราคามีความเหมาะสม ไม่แพงจนเกินไปหรือถูกเกินไป
 • มีรีวิวเลเซอร์กำจัดขนที่น่าเชื่อถือ ไม่เกินจริง

สรุป

การกำจัดขนนั้นทำได้หลายวิธีด้วยกันทั้งการถอน โกน แว๊กซ์ การใช้ครีมกำจัดขน และการทำเลเซอร์ ซึ่งการทำเลเซอร์นั้นก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร เพราะจะช่วยกำจัดขนไปจนถึงรากขน ทำให้ได้ผลลัพธ์ในการกำจัดขนที่ดีและยังช่วยลดการเกิดตุ่มหนังไก่ เกิดขนคุดต่างๆ ได้

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า