มาเด้คอลลาเจน

หลายท่านอาจจะเคยประสบปัญหาผิวต่างๆที่แก้ไม่หาย ทั้งปัญหาสิว ผดผื่น หน้าไม่กระจ่างใส มีรอยดำรอยแดงจากสิว รูขุมขนกว้าง แต่งหน้าไม่ติด ปัญหาต่างๆเหล่านี้นั้นยากที่จะแก้ แม้ว่าจะทาครีมบำรุงไปหลายตัว ก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ วันนี้ทางพัชชาคลินิกจะแนะนำทุกท่านได้รู้จักกับวิธีการบำรุงผิวที่เรียกว่า มาเด้คอลลาเจน (Made Collagen) กันค่ะ

มาเด้คอลลาเจนคืออะไร

มาเด้คอลลาเจนคือ วิธีการบำรุงผิวหน้าวิธีหนึ่ง โดยตัวยามีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติทั้งวิตามินรวม คอลลาเจน แร่ธาตุ เอนไซม์ที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติของมนุษย์ และพลาเซนต้า ซึ่งนำเข้ามาจากอิตาลี นำมาใช้รักษาด้วยวิธีการฉีดเข้าไปบนใบหน้า 16 จุดตามจุดฝังเข็มและต่อมน้ำเหลืองใต้ชั้นผิว หวังผลในเรื่องของการขับสารพิษ ดีท็อกซ์ผิว ช่วยให้ตัวยากระจายตัวได้ดีไปตามต่อมน้ำเหลืองทั่วใบหน้า และเห็นผลได้ดีกว่าการทานคอลลาเจน หรือทาครีมบำรุงทั่วๆไป

มาเด้คอลลาเจนช่วยในเรื่องอะไร ?

มาเด้คอลลาเจนนั้นจะช่วยในเรื่องการบำรุงผิวหน้าอย่างครอบคลุม ทั้งการดีท็อกซ์ผิวหน้า ขับสารพิษ ของเสียต่างๆบนใบหน้าจากผิวติดสาร หรือผิวที่อ่อนแอจากมลภาวะ ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดปัญหาผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สิว ผื่นแพ้ ริ้วรอย รอยดำ รอยแดง เป็นต้น ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้มาเด้คอลลาเจนจะช่วย ลดรอยสิว รอยแดงรอยดำจากสิว ช่วยในเรื่องของหน้ามัน กระชับรูขุมขน ช่วยลดการเกิดสิวใหม่ กระตุ้นการสร้างคอลเจนทำให้ผิวหน้าเด้ง เนียนกระจ่างใส แต่งหน้าติดทนนานยิ่งขึ้น ซึ่งหากทำการรักษาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง ผิวแข็งแรงขึ้น และแก้ไขปัญหาผิวต่างๆที่คอยกังวลใจให้ดีขึ้นได้ค่ะ

ข้อดีของการฉีดมาเด้คอลลาเจน

  • ช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก แก้ไขปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม
  • เห็นผลได้ดีและเร็วกว่าการทาครีมบำรุง
  • ไม่ทำให้เกิดแผลและเจ็บน้อย
  • ใช้ระยะเวลาทำที่ไม่นาน สวยใสได้อย่างรวดเร็ว
  • เมื่อทำการรักษาอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น มีเกราะป้องกันที่ดี

ฉีดมาเด้กี่ครั้งถึงจะเห็นผล ?

ผลลัพธ์ของการทำมาเด้คอลลาเจนในแต่ละครั้งนั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้วการทำมาเด้คอลลาเจนนี้จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ของการรักษาในครั้งที่ 1-2 และให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษาของแต่ละท่าน ถ้าคนไข้ที่มีปัญหาผิวเยอะสะสมนานอาจต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่าคนที่ปัญหาผิวไม่เยอะ หรือปัญหาเพิ่งเกิดได้ไม่นาน

การฉีดมาเด้ต้องทำบ่อยแค่ไหน ?

การฉีดมาเด้คอลลาเจนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นควรทำอย่างต่อเนื่อง 1-2สัปดาห์ครั้ง ในช่วงเริ่มต้นของการรักษา เมื่อผลลัพธ์เป็นที่พึงพอใจแล้วสามารถคงสภาพได้ที่ 4-8สัปดาห์ครั้ง จะได้ผลลัพธ์ในการบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ มีผิวที่สวย สุขภาพดี แข็งแรงอย่างยั่งยืน หลายคนอาจมีคำถามว่าทำไมต้องฉีดเพื่อคงสภาพ เนื่องจากผิวจะต้องเจอมลภาวะในทุกวันเราจึงจำเป็นต้องบำรุงผิวทุกวัน ดังนั้นการฉีดมาเด้คือการบำรุงผิวอย่างนึงจึงควรต้องบำรุงอย่างต่อเนื่องเช่นกันค่ะ

การดูแลหลังฉีดมาเด้

  • หลังฉีดเสร็จจะมีตุ่มยานูนๆทั่วหน้า ประมาณ 1ชั่วโมงตัวยาจะกระจาย ตุ่มที่นูนจะเรียบเป็นผิวปกติ
  • หลังทำอาจมีรอยเข็ม หรือรอยช้ำได้ อาการนี้จะหายได้เองประมาณ 1สัปดาห์ สามารถประคบเย็นช่วยได้
  • โดยหลังทำไปแล้วสามารถล้างหน้า ทาครีมได้ตามปกติ
  • งดการถูหรือนวดหน้าแรงๆบริเวณรอยเข็ม
  • หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดและทาครีมกันแดดเพื่อบำรุงอยู่เสมอ

หากมีอาการผิดปกติอื่นๆหลังทำ เช่นมีอาการแพ้ หรืออักเสบ ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย