5 วิธีกระชับรูขุมขน รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

มีปัญหารูขุมขนกว้างจนเห็นได้ชัด ผิวหน้าไม่เรียบเนียน แต่งหน้าแล้วรู้สึกไม่สวย อยากรักษาแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ในบทความนี้ได้รวมทุกอย่างทั้ง สาเหตุ วิธีแก้ไข และการป้องกันเกี่ยวกับปัญหารูขุมขนกว้างมาให้แล้วค่ะ

สารบัญ

สาเหตุรูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้างคือการที่รูขุมขนบนผิว หรือบนใบหน้ามีขนาดที่กว้างกว่าปกติจนทำให้มองเห็นได้ชัดเจน และอาจจะเป็นต้นตอให้เกิดสิวขึ้นได้ง่ายตามมาเพราะรูขุมขนกว้างทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่ายกว่าปกติหากทำความสะอาดใบหน้าได้ไม่ดีพอ ซึ่งสาเหตุที่รูขุมขนกว้างเกิดได้จากหลายอย่าง ดังนี้

สาเหตุรูขุมขนกว้าง
 • ผิวมัน

การที่ผิวมันมักเกิดจากการที่มีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากกว่าปกติ ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ผิวจึงผลิตน้ำมันออกมามากรูขุมขนจึงต้องขยายตัวเพื่อรองรับการระบายของน้ำมันจากใต้ชั้นผิว สาเหตุนี้เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้รูขุมขนกว้างค่ะ

 • สิวอุดตัน

หากทำความสะอาดใบหน้าไม่ดี สามารถทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ รูขุมขนก็จะขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีสิ่งสกปรกเข้าไปอยู่จนอุดตันกลายเป็นสิวอุดตันตามมา และสามารถกลายเป็นสิวอักเสบภายหลัง ถ้าหากไม่รีบรักษาอาจทำให้เกิดหลุมสิวได้

 • กรรมพันธุ์

รูขุมขนกว้างสามารถส่งต่อผ่านทางกรรมพันธุ์ได้ สังเกตได้จากการที่คนในครอบครัวมีปัญหารูขุมขนกว้างหลายคน รูขุมขนบนผิวหน้าของเราก็สามารถกว้างตามได้จากกรรมพันธุ์ค่ะ ซึ่งรูขุมขนกว้างจากกรรมพันธุ์มักจะกว้างตั้งแต่ตอนเด็กๆ เลยค่ะ

 • ดูแลผิวไม่ดี

การที่ดูแลผิวหน้าไม่เพียงพอ ไม่บำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น ไม่ทากันแดด ผิวจึงแห้งขาดน้ำ ไม่เต่งตึง สูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวหย่อนคล้อย สามารถทำให้รูขุมขนเห็นได้ชัด และกว้างมากขึ้นได้

ฉีดโบท็อกซ์รูขุมขนแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง

โบท็อกซ์กระชับรูขุมขนกว้าง

โบท็อกซ์ไม่เพียงแต่จะโบท็อกซ์รูขุมขนจะฉีดเข้าไปที่ต่อมไขมันเพื่อลดการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง และฉีดโบท็อกซ์ที่บริเวณผิวชั้นบนที่รูขุมขนกว้างด้วยเพื่อให้รูขุมขนที่กว้างกระชับตัวขึ้น นอกจากจะช่วยให้รูขุมขนที่กว้างเล็กลงแล้วยังช่วยลดหน้าให้มันน้อยลงได้ จะเริ่มเห็นผลลัพธ์หลังทำประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ และเห็นผลชัดเจนว่ารูขุมขนเล็กลงเมื่อครบ 1 เดือนค่ะ

รักษารูขุมขนกว้างด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ลดรูขุมขนกว้าง
สารเติมเต็มประเภทไฮยารูลอนิก แอซิด หรือฟิลเลอร์สามารถกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ แต่ต้องเป็นฟิลเลอร์ที่เนื้อนิ่ม และอุ้มน้ำได้ดี อย่างฟิลเลอร์ Restylane Vital Light และ Belotero Revive โดยจะฉีดเข้าไปที่ผิวชั้นตื้น หลังจากฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้วผิวหน้าจะดูอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น และรูขุมขนกว้างดูกระชับตัวเล็กลงด้วย เห็นผลลัพธ์ชัดเจนหลังทำประมาณ 1เดือน อยู่ได้นาน 6 – 9 เดือน

เครื่องยกกระชับลดรูขุมขนกว้าง

เครื่องยกกระชับอย่าง Hifu , Ulthera , Thermage ที่ใช้คลื่นพลังงานเสียง และคลื่นวิทยุในการช่วยยกกระชับใบหน้าให้เรียวสวยขึ้น รดริ้วรอยได้แล้ว ยังสามารถยกกระชับผิวให้เรียบเนียน ลดรูขุมขนกว้างได้ หลังจากที่ใช้เครื่องยกกระชับคอลลาเจนในชั้นผิวจะถูกกระตุ้นการสร้างให้มากขึ้น ทำให้ผิวชั้นบนดูเรียบตึงขึ้น ส่งผลให้รูขนขนเล็กลงมากกว่าตอนก่อนทำค่ะ

แก้ไขรูขุมขนกว้างด้วยเลเซอร์

เลเซอร์เป็นหัตถการที่ช่วยลดรอยสิว ปรับให้หน้าดูกระจ่างใสขึ้น และกระชับรูขุมขนกว้างให้เล็กลงได้ โดยเลเซอร์จะปล่อยคลื่นที่มีพลังงานความร้อนเข้าไปในชั้นผิว กระตุ้นให้คอลลาเจนและอีลาสตินผลิตเพิ่มมากขึ้น และค่อยๆ ซ่อมแซมผิวในแต่ละชั้นจนผิวชั้นบนดูเรียบเนียน แต่ต้องทำหลายๆ ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ในการรักษารูขุมขนกว้างด้วยเลเซอร์ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ควรต้องมีผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำการยิงเลเซอร์ให้ เพราะเลเซอร์สามารถทำให้ผิวไหม้ และเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาภายหลังได้หากผู้ที่ทำการยิงเลเซอร์ให้เชี่ยวชาญไม่เพียงพอ

กระชับรูขุมขนกว้างด้วยตัวเอง

วิธีกระชับรูขุมขนกว้างให้เล็กลงด้วยตัวเองมีด้วยกันอยู่หลายวิธี มีทั้งวิธีที่ช่วยกระชับรูขุมขนในระยะสั้น และวิธีที่ช่วยกระชับรูขุมขนในระยะยาว โดยมีดังนี้

กระชับรูขุมขนกว้างด้วยตัวเอง
 • กระชับรูขุมขนด้วยน้ำแข็ง

นำน้ำแข็งสะอาดๆ มาถูบริเวณใบหน้าที่มีรูขุมขนกว้าง หรือจุ่มหน้ากับน้ำที่เย็นจัดประมาณ 30 วินาที ทำให้ผิวหน้าตกใจกับความเย็น จากรูขุมขนที่ใหญ่ก็จะกระชับ และเล็กลงได้ชั่วคราว

 • กระชับรูขุมขนด้วยการมาส์กหน้า

มาส์กหน้าบ่อยๆ เพื่อให้ใบหน้ามีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้มาส์กหน้าสำเร็จรูป หรือมาส์กหน้าทำเองอย่างโยเกิร์ต หรือแตงกวา สามารถช่วยลดรูขุมขนกว้างได้ แต่ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน

 • กระชับรูขุมขนด้วยการสครับผิว

สครับผิวหน้าอย่างน้อย 1ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนให้หลุดออกไป แต่ไม่ควรสครับหน้าบ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งเสียและรูขุมขนกว้างขึ้นได้

 • กระชับรูขุมขนด้วยสกินแคร์

ควรใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ (Ratinoids) หรือกรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) ซึ่งเป็นสารที่สามารถผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดไป และช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ด้วย ควรทาสกินแคร์อย่างต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

วิธีป้องกันรูขุมขนกว้าง

วิธีป้องกันรูขุมขนกว้าง
 • ทาครีมกันแดด

เป็นวิธีการป้องกันผิวแห้งเสียจากแสงแดด ทำให้หน้าหย่อนคล้อยก่อนวัย คอลลาเจน และอีลาสตินลดลงทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น คือการทาครีมกันแดดทุกวันให้เป็นกิจวัตรเพื่อป้องกันค่ะ

 • ล้างหน้าให้สะอาด

ถ้าล้างหน้าไม่สะอาดมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บนใบหน้า จะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น เพราะสิ่งสกปรกจะเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนจนขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ และเกิดเป็นสิวอุดตันต่อมาค่ะ

 • เปลี่ยนอาหารที่กิน

ลดอาหารทอด อาหารมัน และของหวาน เนื่องจากมีกรดไขมัน และยังไปกระตุ้นต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาได้มากขึ้นด้วย ทำให้หน้าของเราเกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น

 • ทาครีมบำรุง

ควรทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมให้หน้าชุ่มชื้นอย่างมอยส์เจอไรเซอร์ และใช้ครีมบำรุงที่มีตัวช่วยในการกระชับรูขุมขนทุกๆ วัน

 • ไม่บีบสิว

ลดการบีบสิว หรือแกะสิวที่ขึ้นอยู่บนใบหน้า เนื่องจากสามารถทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้นได้ และอาจจะเกิดหลุมสิวที่รักษายากตามมา

สรุป

สาเหตุหลักที่รูขุมกว้างเกิดจากความมันบนใบหน้ามากเกินใบจากต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันออกมาทำให้รูขุมขนจึงต้องขยายตัวให้กว้างขึ้นเพื่อรองรับการระบายของน้ำ แต่มีวิธีที่สามารถรักษาได้อยู่หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น โบท็อกซ์ที่สามารถฉีดลดการทำงานของต่อมไขมัน หรือฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปในผิวชั้นตื้นช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง หรือการใช้สกินแคร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า