6 วิธีกำจัดขน ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี และเป็นที่นิยม

วิธีกำจัดขน

การกำจัดขนนั้นมีหลายวิธีให้เลือกด้วยกันค่ะ แต่ละวิธีกำจัดขนนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดยควรจะเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการกำจัดขนตรงตามต้องการ ซึ่งวิธีการกำจัดขนที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีหลากหลายวิธี ดังนี้

6 วิธีการกำจัดขน

วิธีการถอนขน

เป็นวิธีกำจัดขนที่ทำด้วยตัวเอง โดยใช้แหนบดึงขนออกมาทั้งเส้น ซึ่งเป็นการทำลายรากขนชั่วคราว ขนจะยังกลับขึ้นมาใหม่ได้เหมือนเดิม แต่จะค่อยๆ ขึ้นมา โดยวิธีนี้จะสามารถทำได้ในบริเวณที่ขนไม่เยอะมาก  ซึ่งการกำจัดขนด้วยวิธีนี้จะรู้สึกปวดและเจ็บได้เล็กน้อย และมีอาการบวมแดงตรงบริเวณที่ทำการถอนขน รวมถึงอาจจะทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบ ระคายเคือง และเกิดเป็นแผลได้ ถึงจะเป็นวิธีนิยมทำกันเนื่องจากทำได้ง่าย สะดวก ไม่มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่ควรจะทำบ่อยค่ะ

วิธีการโกนขน

เป็นวิธีกำจัดขนด้วยการใช้มีดโกนหรือเครื่องโกนไฟฟ้าโกนตามแนวขน เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่เจ็บมาก แต่การกำจัดขนด้วยวิธีนี้เป็นการกำจัดขนแบบชั่วคราว และจะทำให้ขนกลับขึ้นมาไว ขนที่งอกออกมาใหม่จะมีลักษณะแข็งและหนากว่าเดิม อาจมีโอกาสที่จะเกิดเป็นขนคุดได้ รวมถึงหากระหว่างทำไม่ระมัดระวัง มักเกิดแผลจากการบาด มีโอกาสเกิดการระคายเคืองได้ง่าย และมีอาการอักเสบรอบรูขุมขนได้

วิธีการแว็กซ์กำจัดขน

เป็นวิธีกำจัดขนที่ดึงขนออกมาทั้งเส้นอีกวิธีหนึ่ง มีทั้งแว็กซ์เย็น (Cold Wax) และแว็กซ์ร้อน (Hot Wax) โดยจะเป็นการทำลายรากขนชั่วคราว ขนจะยังกลับขึ้นมาได้เหมือนเดิม แต่จะค่อยๆ ขึ้นมา  วิธีนี้สามารถใช้ได้กับการกำจัดขนในทุกบริเวณทั้งบริเวณรักแร้ หนวด ขนแขน ขนขา ขนหน้าอก และขนบริเวณจุดซ่อนเร้น แต่ถ้าหากผู้ที่ทำการแว็กซ์ยังไม่มีความชำนาญ ทำไม่ถูกวิธี จะรู้สึกเจ็บมาก และอาจจะทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบ เกิดแผลและการระคายเคืองของผิวได้

วิธีการใช้ครีมกำจัดขน

เป็นวิธีกำจัดขนโดยการใช้ครีมกำจัดขนทาไปยังบริเวณผิวหนังที่ต้องการกำจัดและปาดออกเมื่อครบเวลาที่กำหนด สามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว และไม่เจ็บที่สุด วิธีนี้สามารถกำจัดขนได้อย่างหมดจดและเรียบเนียน แต่วิธีนี้ไม่ได้กำจัดขนไปจนถึงรากขนใต้ชั้นผิว ขนจะยังคงเกิดขึ้นใหม่ได้เรื่อยๆ ในคนที่ผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่ายก่อนทำควรมีการทดสอบอาการแพ้ก่อนทุกครั้ง เนื่องจากตัวครีมทำมาจากสารเคมีต่างๆ อาจเกิดการระคายเคืองหรือแพ้บริเวณผิวหนังได้

วิธีการเลเซอร์กำจัดขน

การทำเลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีการกำจัดขนอย่างถาวร และกำจัดขนได้อย่างหมดจด ด้วยการใช้ความยาวคลื่นแสงเลเซอร์ในระดับต่างๆ มีให้เลือกหลายแบบ เช่น Diode laser, Yag laser เป็นวิธีกำจัดขนที่สามารถกำจัดขนถึงรากขนใต้ชั้นผิว ใช้เวลาทำที่ไม่นาน แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยการทำในแต่ละครั้งขนจะบางลงเรื่อยๆ จนขนนั้นไม่งอกขึ้นมาใหม่ และกำจัดได้อย่างถาวรในที่สุด

วิธีการIPLกำจัดขน

การทำ IPL (Intense Pulse Light) เป็นวิธีการจำกัดขนด้วยคลื่นแสงที่มีความเข้มสูง หลักการทำงานคล้ายกับเลเซอร์ ใช้เวลาในการทำไม่นาน สามารถใช้กำจัดขนได้หลายบริเวณ เช่น ขนรักแร้ ขนแขน ขนขน ขนบริเวณจุดซ่อนเร้น โดยหากทำการรักษาอย่างต่อเนื่องจะช่วยชะลออัตราการเกิดใหม่ของเส้นขน และลดจำนวนเส้นขนลงอย่างถาวร

สรุป

วิธีกำจัดขนสามารถทำได้หลายวิธี โดยการถอน การโกน การแว็กซ์เป็นวิธีที่ทำได้ด้วยตัวเอง แต่ทั้งนี้ต้องอาจเจอกับปัญหาอย่างเส้นขนใหม่ทีเกิดใหม่แข็งขึ้น หรือเกิดขนคุด หรืออาจใช้วิธีการกำจัดขนด้วยเครื่องมือต่างๆ เช่น IPL เลเซอร์ ที่อาจเกิดผลข้างเคียงได้น้อยกว่า แต่ต้องทำการรักษาหลายครั้ง และมีค่าใช้จ่ายที่สูง

ทั้งนี้ก่อนทำควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ประเมินสภาพผิวและเลือกวิธีที่เหมาะสมกับเราเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและตรงกับความต้องการค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า