เลเซอร์ขนรักแร้ เจ็บไหม แบบไหนดี

หลายคนที่กำลังมีปัญหาใต้วงแขน เช่นรักแร้ดำ ขนคุด หนังไก่ ขนเยอะขึ้นเร็วจนขี้เกียจโกนคงกำลังสนใจอยากจะเลเซอร์ขนรักแร้อยู่ใช่ไหมคะ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้เพราะสงสัยว่าควรจะทำเลเซอร์ขนแบบไหนดี แล้วจะเห็นผลจริงไหม ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล หรือกลัวเจ็บ ในบทความนี้ได้รวมคำตอบของคำถามที่หลายๆ คนสงสัยไว้ให้เพื่อการตัดสินใจแล้วค่ะ

สารบัญ

เลเซอร์ขนรักแร้คืออะไร ?

เลเซอร์ขนรักแร้ คือหนึ่งในวิธีการกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ชนิดต่างๆ โดยจะยิงเลเซอร์เพื่อส่งคลื่นลงไปทำลายเซลล์เม็ดสีในชั้นรากขน ทำให้เส้นขนมีขนาดเล็กลง และหลุดร่วงไปเองทั้งยังจะชะลอการเกิดขนในครั้งต่อไป โดยการเลเซอร์จะไม่ทำให้ผิวหนังอักเสบและเกิดขนคุดเหมือนอย่างวิธีการโกน หรือถอนอีกด้วย อีกทั้งขนที่ขึ้นใหม่จะค่อยๆบางลงจนหมดไปค่ะ

เลเซอร์ขนรักแร้แบบไหนดี ?

เลเซอร์ขนรักแร้แบบไหนดี

เลเซอร์ขนรักแร้มีมีอยู่หลายแบบแต่ตัวที่ใช้กันอย่างแพร่หลายจะมีตามนี้ค่ะ

 • Diode Laser มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ระหว่าง 800 – 1350 นาโนเมตร แต่ความยาวคลื่นที่นิยมคือ 810 และ 910 นาโนเมตร สามารถส่งคลื่นลงลึกถึงผิวหนังชั้นในส่วนลึกได้ กำจัดขนบริเวณกว้างได้ดีเหมาะกับผู้ที่เส้นขนแบบหนาปานกลางเพราะเป็นตัวเลเซอร์ที่มีการจับขนแบบหนาได้ดีกว่าแบบบาง
 • Yag Laser มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร สามารถส่งคลื่นลงไปทำลายได้ลึกถึงเซลล์รากขน แต่ยังปกป้องผิวหนังชั้นบนไม่ให้ถูกทำลาย ทำให้ไม่เกิดรอยดำหลังเลเซอร์ ไม่เกิดการไหม้ เป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับขนทุกรูปแบบ
 • IPL มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 515 – 1200 นาโนเมตร ไม่ใช่การกำจัดขนโดยใช้เลเซอร์แต่จะเป็นการใช้คลื่นแสงความเข้มข้นสูง มีการช่วยลดเม็ดสีเมลานินจึงช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นด้วย เลเซอร์มีความอ่อนโยนจึงทำให้ต้องทำอย่างต่อเนื่องหลายๆ ครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีขนสีเข้มและหนา

เลเซอร์แต่ละชนิดก็มีข้อดีแตกต่างกันไป จะเลือกเลเซอร์แบบไหนดีควรดูจากความยาวคลื่นพลังงานค่ะ โดยช่วงความยาวคลื่นที่ควรใช้กำจัดขนรักแร้ควรอยู่ช่วง 900 นาโนเมตรขึ้นไปค่ะ และเลือกจากระดับสีผิวคนไข้บริเวณขนที่ต้องการกำจัดด้วยค่ะว่าเหมาะกับแบบไหนค่ะ

เลเซอร์ขนรักแร้กี่ครั้งเห็นผล ?

ควรทำ 6 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผลชัดเจน แต่ขึ้นกับสีขนความหนาของขน ปริมาณเส้นขนที่มี และความต่อเนื่องในการเลเซอร์ขนรักแร้  หลังจากทำครั้งแรกแล้วครั้งที่ 2 ควรทำหลังจากครั้งแรก 2 สัปดาห์ครั้งต่อไปในแต่ละครั้งควรห่างกัน 4 – 6 สัปดาห์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล

เลเซอร์ขนรักแร้เจ็บไหม ?

การเลเซอร์ขนรักแร้จะรู้สึกอุ่นๆ และเหมือนโดนหนังยางดีดเบาๆ บริเวณที่ทำเลเซอร์เท่านั้นค่ะ ซึ่งเป็นความเจ็บระดับที่สามารถทนได้ ความเจ็บอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อยตามชนิดของเลเซอร์กำจัดขน แต่ก็ไม่ต่างกันมากค่ะต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บางที่อาจจะมีการให้แปะยาชาก่อนการทำเลเซอร์ขนรักแร้ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บเลยค่ะ

เลเซอร์ขนรักแร้ห้ามอะไรบ้าง ?

บางคนอาจจะสงสัยว่าการไปเลเซอร์ขนรักแร้ต้องเตรียมตัวอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง จึงรวมข้อห้ามทั้งก่อนทำและหลังทำมาให้แล้วค่ะ

ก่อนเลเซอร์ขนรักแร้

 1. ห้ามถอน และแว็กซ์ขนบริเวณรักแร้ เนื่องจากการเลเซอร์ขนจะส่งพลังงานไปสู่รากขนโดยใช้ตอของขนรักแร้เป็นสื่อกลางในการกำจัดขนค่ะ
 2. งดสครับผิวบริเวณรักแร้ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ค่ะ
 3. หลีกเลี่ยงการโดนแดดบริเวณรักแร้
 4. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA
 5. งดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย
 6. หากมีอาการแดง หรือผื่นคันขึ้นบริเวณรักแร้ควรงดการทำเลเซอร์รักแร้

หลังเลเซอร์ขนรักแร้

 1. หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดบริเวณรักแร้ และควรทากันแดดเพื่อป้องกันเป็นประจำ
 2. ควรทาครีมบำรุงผิวที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื่นบริเวณรักแร้
 3. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA
 4. งดการออกกำลังกายประมาณ 3 วัน
 5. งดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ประมาณ 3 วัน เนื่องจากป้องกันการระคายเคือง
 6. หากขนขึ้นสามารถกำจัดขนโดยวิธีโกนได้ แต่งดการถอนหรือแว็กซ์

สรุป

การยิงเลเซอร์กำจัดขนรักแร้เป็นการส่งพลังงานลงไปทำลายเซลล์รากขน ผลลัพธ์ที่ได้เส้นขนจะบางลงและหลุดออกเอง วิธีเลือกใช้เลเซอร์ตัวไหนในการกำจัดขนรักแร้นั้นขึ้นอยู่กับระดับสีขนของตัวผู้ที่ต้องการทำ

แนะนำให้ทำเลเซอร์ขนรักแร้ติดต่อกัน 6 ครั้งขึ้นไป โดยในแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 4 – 6 สัปดาห์เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

การยิงเลเซอร์อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเหมือนโดนหนังยางดีด แต่เป็นความเจ็บที่ทนได้ และสิ่งที่ห้ามทั้งก่อนทำและหลังทำคือ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA,BHA และหลีกเลี่ยงแสงแดดค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า