ร่องน้ำหมากคืออะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ร่องน้ำหมากเป็นอีกหนึ่งริ้วรอยที่ทำให้ดูหน้าแก่ และยังทำให้มุมปากดูตกเวลาไม่ยิ้มจะดูเหมือนโกรธ หรือไม่พอใจอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะเนื่องจากยังมีวิธีแก้ไขริ้วรอยร่องน้ำหมาก ทำให้ร่องน้ำหมากดูตื้นขึ้น กลับมาดูสดใสอารมณ์ดีเหมือนเดิม

สารบัญ

ร่องน้ำหมากคืออะไร

บางคนอาจจะคิดว่าร่องน้ำหมากกับร่องแก้มคือจุดเดียวกันแต่เรียกได้ทั้งสองแบบ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่แต่แค่อยู่ใกล้ๆ กันค่ะ ร่องน้ำหมากคือริ้วรอยที่เริ่มตั้งแต่บริเวณตรงมุมปากลากลงมา ในภาษาอังกฤษเรียกริ้วรอยร่องน้ำหมากว่า Marionette Line เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับเส้นแนวตั้งบริเวณมุมปากของหุ่นกระบอกค่ะ ส่วนริ้วรอยร่องแก้มจะเริ่มจากปีกจมูกลากลงมาจนถึงปาก

ริ้วรอยร่องน้ำหมากเกิดจากการเสื่อมวัยของสภาพผิวหนังมักจะพบริ้วรอยนี้ได้ในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหน้าจะบางลง ทำให้เห็นแนวกล้ามเนื้อชัดขึ้น แก้มหย่อนคล้อยเพราะเอ็นซับพอร์ตกล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพพยุงแก้มได้น้อยลง ชั้นไขมันในผิวหน้าน้อยลงกระดูกขากรรไกรยุบตัว และบางลง ทำให้เนื้อหย่อนคล้อยลงมากองตรงมุมปาก

นอกจากอายุที่มากขึ้นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ริ้วรอยร่องน้ำหมากแล้ว ยังมีปัจจัยภายนอกเช่น การแสดงสีหน้าการเคี้ยวอาหาร การสูบบุหรี่ และแสงแดด ที่เป็นเหตุผลทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

ฉีดฟิลเลอร์ลดร่องน้ำหมาก

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากจะฉีดเข้าไปในบริเวณร่องมุมปากที่เป็นร่องลึกลงไป จะทำให้ผิวที่ยุบตัวจนเกิดริ้วรอยร่องน้ำหมากกลับมาฟูเต็ม เรียบเนียน ริ้วรอยร่องน้ำหมากตื้นขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูเด็กลงได้

การฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก สามารถทำควบคู่กับฟิลเลอร์ร่องแก้มเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดี เนื่องจากถ้าฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขริ้วรอยร่องแก้มเพียงอย่างเดียว จะทำให้เห็นร่องน้ำหมากเด่นชัดขึ้น 

นอกจากนี้ยังฉีดควบคู่กับฟิลเลอร์ยกมุมปากได้อีกด้วย เพราะการมีร่องน้ำหมากทำให้มุมปากดูตกคว่ำลง หน้าตาดูบึ้งเหมือนโกรธตลอดเวลา เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้วมุมปากจะยกขึ้นทำใหดูสดใส มีความสุข

ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อลดร่องน้ำหมากควรจะฉีดฟิลเลอร์บริเวณรอบปากและร่องแก้ม ไม่ใช่แค่บริเวณร่องน้ำหมากเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ร่องน้ำหมากหายไป และดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

โบท็อกซ์แก้ไขปัญหาร่องน้ำหมาก

โบท็อกซ์เป็นวิธีลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ดังนั้นจะไปช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณร่องน้ำหมาก ริ้วรอยร่องน้ำหมากจะดูตื้น วิธีนี้เหมาะกับริ้วรอยจากการขยับใบหน้า แสดงสีหน้า หากมีร่องน้ำหมากลึกมากไม่แนะนำให้แก้ไขด้วยวิธีโบท็อกซ์ เนื่องจากถ้าฉีดบริเวณร่องน้ำหมากเยอะๆ ทำให้ใบหน้าแข็ง เวลายิ้มจะดูเกร็ง มุมปากไม่เท่ากันได้ ควรฉีดโบท็อกซ์ควบคู่กับฟิลเลอร์ หรือวิธีอื่นๆ จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากกว่า

ร้อยไหมดึงร่องน้ำหมาก

เมื่อไขมันช่วงแก้มหย่อนคล้อยจะเกิดรอยพับของผิวช่วงมุมปากเกิดขึ้น การร้อยไหมยกมุมปากจะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยร่องน้ำหมาก โดยจะใช้ไหมเส้นใหญ่ มีเงี่ยง ร้อยไหมเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนังเพื่อให้ไหมเกาะกับชั้นผิวหนังที่หย่อนคล้อยแล้วดึงยกกระชับร่องน้ำหมากขึ้นมา

ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ไหมเป็นแบบชนิดที่สลายเองได้ ที่ความปลอดภัยสูงจึงไม่ต้องกังวล เมื่อร้อยไหมยกมุมปากเสร็จแล้ว มุมปากจะยกขึ้น ร่องน้ำหมากจะดูตื้นขึ้นทันที

บริหารใบหน้าลดร่องน้ำหมาก

การบริหารใบหน้าเพื่อลดริ้วรอยร่องน้ำหมากมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ในบทความได้เลือกมา 3 วิธีให้ลองไปบริหารใบหน้าที่บ้านง่ายๆ กันดูค่ะ

  • ตั้งคอให้ตรงแล้วโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อ Depressor anguli oris muscle ที่เป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ดึงมุมปากลง หลังจากนั้นดึงมุมปากให้คว่ำลงและปล่อยกลับตำแหน่งเดิม ทำซ้ำไปอย่างน้อย 5 ครั้ง หรือจนกว่าจะพอใจ หากรู้สึกตึงๆ ที่มุมปากแปลว่าทำถูกต้องแล้วค่ะ
  • ยกมือข้างหนึ่งแล้วกดไหล่ลงให้มืออ้อมเหนือศีรษะไปวางปลายนิ้วที่ขมับ แล้วค่อยๆ กดปลายนิ้วลงไปยกใบหน้าให้ดึงขึ้นไปด้านหลัง จากนั้นเอนศีรษะไปหาไหล่และเปิดลำตัวดันหน้าอกขึ้น ทำสลับไปมาทั้ง 2 ข้าง
  • งอนิ้วให้พับลงแล้วใช้ทาบลงไปที่บริเวณร่องน้ำหมาก ค่อยๆ กดเบาๆ คลึงไปมาทั้งข้างซ้ายและขวา ข้างละ 10 ครั้ง

วิธีเหล่านี้ต้องทำอย่างเป็นประจำและใช้ระยะเวลาถึงจะเห็นผล ถ้าทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยลดร่องน้ำหมากได้ค่ะ

กระชับร่องน้ำหมากด้วย Hifu

Hifu เป็นคลื่นเสียงอัลตราซาวนด์ที่สามารถลงลึกไปจนถึงผิวชั้น SMAS ที่เป็นชั้นเดียวกันกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า วิธีนี้จะทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ในชั้น SMAS ทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยยกกระชับร่องน้ำหมาก ลดริ้วรอยร่องน้ำหมาก

แต่เหมาะกับผู้ที่มีร่องน้ำหมากตื้นๆ ไม่ลึกมาก หากมีร่องลึกมากแนะนำให้ทำหัตถการอย่างอื่น แล้วเสริมด้วยการยกกระชับร่องน้ำหมากด้วย Hifu

Ulthera แก้ไขร่องน้ำหมาก

Ulthera เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ที่จะส่งความถี่สูงลงไปที่ผิวชั้น SMAS เหมือนกัน แต่จะส่งคลื่นเสียงไปเป็นจุดอย่างสม่ำเสมอ และแม่นยำมากกว่า Hifu จะช่วยลดการหย่อนคล้อยของแก้มหลังทำแก้มก็จะกระชับขึ้นแก้ไขร่องน้ำหมากให้ดูตื้นลง กระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวบริเวณร่องน้ำหมากฟู ผลลัพธ์ที่ได้จะดีกว่า Hifu แต่แลกมาด้วยความเจ็บมากกว่าค่ะ

Thermage ลดริ้วรอยร่องน้ำหมาก

Thermage เป็นการยกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง หรือ RF ลงลึกไปถึงผิวชั้นไขมัน ด้วยความร้อนสูงเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ แต่จะไม่ได้ลึกเท่าการทำ Ulthera และ Hifu แต่ยังสามารถช่วยให้ร่องน้ำหมากกระชับขึ้นได้ เหมาะกับคนที่มีไขมันเยอะจนหย่อนคล้อยทำให้เกิดร่องน้ำหมาก เนื่องจาก Thermage จะไปสลายไขมันบริเวณร่องน้ำหมาก ยกกระชับบริเวณนั้นทำให้ริ้วรอยร่องน้ำหมากหายไป

แก้ไขร่องน้ำหมากด้วยการผ่าตัด

การศัลยกรรมดึงหน้าเพื่อยกกระชับให้ร่องน้ำหมากหายไป เหมาะกับผู้ที่มีความหย่อนคล้อยบริเวณร่องน้ำหมากเยอะ มีริ้วรอยร่องน้ำหมากที่ลึกมาก ต้องการผลลัพธ์ถาวร การผ่าตัดดึงหน้า โดยจะดึงใบหน้าส่วนกลางและล่าง ทำให้ใบหน้าส่วนกลางและล่างที่หย่อนคล้อยจะถูกยกขึ้น เพื่อแก้ไขร่องน้ำหมากให้หายไป

ภาพศัลยกรรมดึงหน้าจาก : intechopen.com

เป็นวิธีที่เห็นผลได้ดีร่องน้ำหมากจะหายไปทันที แต่มีขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนต้องอาศัยการตรวจวิเคราะห์ใบหน้าอย่างละเอียด และผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังต้องดูแลพักฟื้นหลังทำการผ่าตัดอย่างถูกต้อง ถึงจะไม่มีปัญหาแทรกซ้อนในภายหลัง

สรุป

ริ้วรอยร่องน้ำหมากเป็นริ้วรอยจากมุมปากลากยาวลงมาทำให้ดูแก่ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยหัตถการต่างๆ ที่ได้กล่าวไปในบทความ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการยกกระชับบริเวณร่องน้ำหมากให้ตื้นลง แต่นอกจากการยกกระชับร่องน้ำหมากแล้ว ยังมีโบท็อกซ์ และการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องน้ำหมาก

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า