ฟิลเลอร์แก้มส้ม ช่วยให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย

ฟิลเลอร์แก้มส้ม หรือ ฟิลเลอร์หน้าเด็ก บริเวณแก้มส้มเป็นจุดที่เติมฟิลเลอร์เข้าไปแล้วทำให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้น ใบหน้ามีมิติมากขึ้น ใต้ตาที่ลึกดูตื้นขึ้น และไม่ได้ทำให้หน้าดูอ้วนอย่างที่หลายคนเข้าใจ

สารบัญ

แก้มส้มคืออะไร ?

หลายคนสงสัยว่าการเติมฟิลเลอร์แก้มส้ม คือบริเวณไหน? แก้มส้ม คือบริเวณหน้าแก้มค่ะ หมอจัดขอบเขตของบริเวณแก้มส้มอยู่ระหว่างใต้ตากับแก้ม และโหนกแก้มกับจมูก โดยลักษณะของช่วงหน้าแก้มนี้จะมีความโค้งนูนขึ้นมาคล้ายกับผลส้ม จึงเรียกให้เข้าใจง่ายว่า “แก้มส้ม” ในทางการแพทย์ เราให้ลักษณะแก้มส้มที่สวยงามตาม Ogee curve หรือ S curve คือเมื่อมองใบหน้าด้านข้างจะเห็น curve สวยเป็นรูปตัว S ตั้งแต่บริเวณเบ้าตา โหนกแก้ม ลงมาช่วงหน้าแก้ม

โหงวเฮ้งแก้มส้มดีอย่างไร ?

โหวงเฮ้งตรงจุดช่วงแก้มส้มตามความเชื่อของชาวจีน ต้องมีลักษณะอวบอิ่ม ดูเต็มสวยไม่มีร่อง เนื้อแก้มเยอะ เชื่อว่าใครที่มีแก้มส้มลักษณะนี้เป็นผู้ที่มีวาสนาดี หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง การงานไม่ติดขัด เงินทองไหลมาเทมา โดยเฉพาะถ้ามีโหนกแก้มที่ชัดรับไปกับช่วงแก้มส้มด้วยส่วนใครที่มีหน้าแก้มแบน มีร่องลึก โหนกแก้มยุบ จะทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติและดูมีอายุ ถ้ามองในศาสตร์ของโหวงเฮ้งผู้คนจะไม่ค่อยมีวาสนา ทำอะไรติดขัดไปหมด มีปัญหาด้านการเงิน ดังนั้นในคนไข้กลุ่มนี้หมอแนะนำเติมฟิลเลอร์แก้มส้มเพื่อให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้นและสามารถปรับให้มีโหวงเฮ้งที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

ฟิลเลอร์แก้มส้มช่วยอะไรได้บ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เป็นการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปช่วง Midface ซึ่งเป็นตำแหน่งพวงแก้มที่อยู่กึ่งกลางของใบหน้า โดยปกติใต้ผิวหนังของเราจะมีชั้นไขมัน กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และกระดูก คอยพยุงใบหน้า เมื่อเราอายุมากขึ้นจะมีความเสื่อมของชั้นเหล่านี้ และทำให้ผิวหย่อนคล้อยลงมา หน้าแก้มแบน เกิดร่องใต้ตาลึก ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ที่เรียกว่า Aging process

ดังนั้นการเติมฟิลเลอร์แก้มส้มจะช่วยแก้ไขปัญหาจาก aging process ที่เกิดขึ้น โดยผลลัพธ์ที่ได้จากการเติมฟิลเลอร์แก้มส้ม มีดังนี้

 • หน้าแก้ม แก้มส้มดูอิ่ม มีมิติ ไม่แบน เป็นลักษณะ Ogee curve
 • ร่องลึกหน้าแก้ม ร่องน้ำตา ร่องใต้ตาดีขึ้น
 • ร่องแก้มยกกระชับขึ้น
 • ร่องน้ำหมากยกกระชับขึ้น
 • ความหย่อนคล้อยของแก้มดีขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะดูเป็นธรรมชาติไหม ?

หลายคนกังวลว่าถ้าฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มแล้วหน้าจะดูอ้วนขึ้น ดูมีแก้ม ไม่เป็นธรรมชาติ จริงๆแล้วไม่ใช่แบบนั้นค่ะ ขึ้นกับเทคนิคการเติมและปริมาณ CC ฟิลเลอร์ที่ใช้ด้วย อย่างที่หมอบอกไปว่าการเติมฟิลเลอร์แก้มส้มจะเป็นจุดที่ช่วยยกกระชับใบหน้าในส่วนหน้าแก้ม ร่องแก้ม และร่องน้ำหมากขึ้นไปด้วย ดังนั้นเมื่อเติมฟิลเลอร์แก้มส้มไปในปริมาณที่เหมาะสมและถูกตำแหน่ง ใบหน้าจะดูมีมิติ ดูกระชับและอ่อนเยาว์เป็นธรรมชาติค่ะ

ฟิลเลอร์แก้มส้มต้องใช้กี่ ซีซี ?

โดยปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะใช้ประมาณข้างละ 1cc ซึ่งหมอจะทำการประเมินตามปัญหาบนใบหน้าของแต่ละท่านเป็นหลัก ควบคู่ไปกับความต้องการและความชอบของคนไข้ คนไข้บางท่านมีปัญหามาก การฉีดฟิลเลอร์แค่บริเวณแก้มส้มอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องเสริมด้วยฟิลเลอร์บริเวณอื่นเพิ่มเติม เช่น ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์แก้มตอบ ก็จะได้ใบหน้าช่วงหน้าแก้ม (Midface) ที่ดูสวยเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์แก้มส้มต้องใช้ยี่ห้อไหน ?

ฟิลเลอร์ที่เหมาะมาเติมเป็นฟิลเลอร์แก้มส้ม ควรเป็นฟิลเลอร์ที่มีเนื้อแข็ง-แข็งปานกลาง สามารถขึ้นทรงได้ดี มีคุณสมบัติในการยกกระชับ เนื้อเนียนกลืนกับผิวได้ดี ไม่เปลี่ยนตำแหน่งง่าย ฟิลเลอร์แก้มส้มที่หมอแนะนำมีหลากหลายยี่ห้อ และมีจุดเด่นที่ต่างกัน ได้แก่

 • Juvederm voluma

เนื้อเจลแข็งแต่กลืนกับผิวได้ดี เด่นในเรื่องของการยกกระชับ ฉีดออกมาแล้วฟูสวยเป็นธรรมชาติ

 • Restylane lyft

เนื้อเจลแข็ง ขึ้นรูปได้ดี ทำให้ช่วงหน้าแก้มดูพุ่งสวย มีมิติ และยังสามารถยกกระชับผิวที่หย่อนขึ้นมาได้อีกด้วย

 • Restylane defyne

เนื้อเจลแข็งปานกลาง เทคโนโลยีพิเศษที่ทำให้เนื้อฟิลเลอร์กลืนไปกับชั้นผิวได้ดีไม่เป็นก้อน เหมาะกับคนไข้ที่มีผิวบาง และยังคงคุณสมบัติในการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยไว้ด้วย

 • Restylane volyme

เนื้อเจลแข็งปานกลาง อิ่มฟูสวยเนียนไปกับผิว เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาแก้มส้มแบนต้องการปรับให้ดูอวบอิ่ม

 • Neuramis deep

เนื้อเจลแข็ง เน้นในเรื่องของการเติมเต็มให้ช่วงหน้าแก้มดูเต็มขึ้น มีมิติมากขึ้น

ฟิลเลอร์แก้มส้มอยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มไปผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ ความสามารถในการย่อยสลายฟิลเลอร์ในผิวแต่ละบุคคล และ ตัวผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์

 1. Juvederm volume อยู่ได้นาน 12-24 เดือน
 2. Restylane lyft        อยู่ได้นาน 12 เดือน
 3. Restylane defyne  อยู่ได้นาน 12-18 เดือน
 4. Restylane volyme  อยู่ได้นาน 12-18 เดือน
 5. Neuramis deep      อยู่ได้นาน  6-8 เดือน

ราคาฟิลเลอร์แก้มส้ม

ราคาในการฉีดฟิลเลอร์แก้มสิ้มจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ และจำนวนซีซีของฟิลเลอร์ที่ต้องใช้แก้ปัญหาบริเวณแก้มส้มของแต่ละบุคคล โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินราคาฟิลเลอร์แก้มส้มโดยประมาณสำหรับฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่อ 1cc

 • Filler Juvederm voluma  11,000-20,000.-/cc
 • Filler Restylane lyft         8,000-18,000.-/cc
 • Filler Restylane defyne   10,000-20,000.-/cc
 • Filler Restylane volyme  10,000-20,000.-/cc
 • Filler Neuramis deep       5,000-10,000.-/cc

รีวิวฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม

รีวิวเติมฟิลเลอร์แก้มส้ม ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ใบหน้าดูมีมิติ และกระชับมากขึ้น โดยผลลัพธ์ที่ได้ในคนไข้แต่ละท่านจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นกับรูปทรงของใบหน้า และปริมาณของฟิลเลอร์ที่เติมไป

สรุป

การเติมฟิลเลอร์แก้มส้มจะช่วยปรับให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงหน้าแก้ม นอกจากนั้นฟิลเลอร์แก้มส้มยังสามารถช่วยยกกระชับได้ดี ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ช่วงแก้มหย่อน และยังช่วยให้ร่องหน้าแก้ม ใต้ตาลึกให้ดูเต็มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการเติมฟิลเลอร์แก้มส้มไม่ได้ทำให้หน้าอ้วนอย่างที่คิด แต่ทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์มีมิติ ส่วนมากประมาณที่ใช้ 1-2cc ขึ้นกับปัญหาบนใบหน้าแต่ละท่านค่ะ

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย