ร่องน้ำตาเกิดจากอะไร แก้ไขปัญหาร่องน้ำตาลึก

มีปัญหาร่องน้ำตา ร่องน้ำตาลึกจนทำให้ใต้ตาคล้ำ ต้องคอยแต่งหน้ากลบความคล้ำอยู่บ่อยๆ อยากจะหาวิธีรักษาร่องน้ำตา บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้วรวบรวมมาทั้งสาเหตุว่าร่องน้ำตาเกิดจากอะไร และวิธีแก้ไขปัญหาร่องน้ำตาที่ทุกคนสงสัยค่ะ

ร่องน้ำตาคืออะไร

ร่องน้ำตาอยู่ตรงไหน

ร่องน้ำตาคือ ร่องที่อยู่บริเวณใต้ตาสามารถเห็นได้ชัดถ้ามีปัญหาร่องน้ำตาลึก โดยร่องน้ำตาจะอยู่ตรงกระดูกเบ้าตาเห็นเป็นร่องลากยาวไปจนถึงกลางเบ้าตา และถ้ามีร่องน้ำตาลึกมากเท่าไร ก็จะทำให้บริเวณใต้ตาคล้ำมากขึ้น ดูพักผ่อนไม่พอ ดูไม่สดชื่น ดูแก่กว่าวัยได้ เพราะเกิดจากการที่แสงเงาที่ตกกระทบที่ใต้ตา ซึ่งถ้าแก้ไขร่องน้ำตาลึกได้ใต้ตาก็จะดูสว่างขึ้นค่ะ

ร่องน้ำตาเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดร่องน้ำตามีด้วยกันหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดร่องน้ำตามีดังนี้

ร่องน้ำตาเกิดจากอะไร
 • กรรมพันธุ์

  ร่องน้ำตาสามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้โดยมักจะมีร่วมกับถุงใต้ตา ซึ่งร่องน้ำตาที่เกิดจากกรรมพันธุ์นั้นสามารถเกิดได้ตั้งแต่ช่วยวัยรุ่นทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากกว่าอายุจริงได้

 • อายุมากขึ้น

  เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจน และอีลาสตินในผิวหนังทำให้เกิดความหย่อนคล้อย ไขมันใต้ชั้นผิวลดลง กระดูกยุบตัวจนเกิดเป็นร่องน้ำตาขึ้นมาให้เห็นชัด และมักจะมาพร้อมกับปัญหาถุงใต้ตา

 • น้ำหนักลดลง

  เมื่อน้ำหนักตัวลดลงสามารถส่งผลให้ไขมันบริเวณใต้ตาลดลงตามได้ เมื่อไม่มีไขมันอยู่บริเวณใต้ตาสามารถทำให้ผิวหย่อนคล้อยได้เนื่องจากผิวหนังไม่เต่งตึงเหมือนตอนมีไขมัน ทำให้ผิวตอบยุบลงไปจนเกิดเป็นร่องน้ำตาขึ้นมา

 • ความเครียด

  การที่เกิดความเครียดบ่อยๆ สามารถส่งผลให้เซลล์ในร่างกายหลายๆ อย่างเสื่อมสภาพได้ไวขึ้นโดยอาการที่เห็นบ่อยๆ จะเป็น ผมร่วง น้ำหนักลด และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดร่องน้ำตา เพราะคอลลาเจน อีลาสตินลดลง

วิธีแก้ไขร่องน้ำตา

วิธีแก้ไขร่องน้ำตา

วิธีแก้ไขร่องน้ำตามีด้วยกันอยู่หลายวิธีให้เลือกใช้ ตามปัญหาร่องน้ำตาที่แต่ละคนมี ซึ่งมีวิธีรักษาร่องน้ำตาดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์เติมร่องน้ำตา

ฟิลเลอร์เติมร่องน้ำตา

เพื่อเติมเต็มร่องน้ำตาจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาโดยใช้สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก (HA) มาช่วยแก้ไขปัญหาร่องน้ำตาลึกได้ อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยบริเวณใต้ตา หลังจากฉีดแล้วใต้ตาก็จะดูเต็มขึ้นร่องน้ำตาจะตื้นขึ้นจนแทบมองไม่เห็น และจะช่วยเรื่องความคล้ำที่เกิดจากแสงเงาได้ด้วยค่ะ

ฉีดไขมันร่องน้ำตา

ฉีดไขมันร่องน้ำตา

คล้ายกับวิธีฉีดฟิลเลอร์เติมร่องน้ำตา แต่เปลี่ยนจากสารไฮยาลูรอนิกเป็นไขมันแทน ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยเหมือนกันเนื่องจากไขมันที่นำมาใช้เป็นไขมันจากร่างกายของตัวเอง แต่จะมีอาการบวมค่อนข้างเยอะหลังจากฉีด เพราะต้องฉีดไขมันให้มากกว่าปริมาณที่จำเป็นเนื่องจากไขมันจะค่อยๆ ยุบตัว หรือสลายไปได้

แก้ร่องน้ำตาด้วยเครื่องยกกระชับ

ยกกระชับร่องน้ำตา

การใช้เครื่องยกกระชับก็สามารถแก้ไขปัญหาร่องน้ำตาได้อย่างเช่นเครื่อง Hifu ,Thermage หรือ การทำ Ulthera รอบดวงตา จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้มากขึ้นลดร่องน้ำตาให้ตื้นขึ้นได้ แต่ถ้าเป็นร่องน้ำตาลึกอาจจะต้องทำหลายๆ ครั้งค่ะ

ผ่าตัดแก้ร่องน้ำตา

วิธีการผ่าตัดแก้ไขร่องน้ำตาเหมาะสำหรับคนที่มีถุงใต้ตาร่วมด้วย เพราะจะทำการย้ายไขมันจากถุงใต้ตาเข้ามาเติมเต็มร่องน้ำตาแทนทำให้ร่องใต้ตา และร่องน้ำตา ใต้ตาดูเต็มขึ้น และยังกำจัดถุงใต้ตาให้หายไปได้ภายในครั้งเดียว  แต่วิธีนี้จำเป็นต้องพักฟื้นดูแลแพ้ค่อนข้างนานค่ะ

สรุป

ร่องน้ำตาเป็นร่องที่ใต้ตาจะอยู่บริเวณเบ้าตาทำให้ใต้ตาดูคล้ำขึ้นได้ ซึ่งสามารถเกิดร่องน้ำตาได้กับทุกวัยเพราะความเครียด หรือแม้แต่น้ำหนักลดลงก็ทำให้เกิดร่องน้ำตาได้ แต่ปัญหาร่องน้ำตาสามารถรักษาให้หายด้วยหลายๆ วิธีทั้งการฉีดเพื่อเติมเต็ม จนไปถึงการผ่าตัดค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า