ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม ใช้กี่ CC รู้ก่อนฉีด

ฟิลเลอร์หน้าผากเป็นอีกบริเวณที่นิยมฉีด เพราะเป็นบริเวณที่มีความสำคัญในแง่ยุทธศาสตร์โหงวเฮ้งและความสวยงามจุดใหญ่จุดหนึ่ง เนื่องจากมีบริเวณที่กว้างและสามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัด ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำเรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดว่าฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม ช่วยอะไร ต้องใช้กี่ CC ค่ะ

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ : ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากราคาเท่าไร ฉีดยี่ห้อไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากดีไหม ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากคือการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปบริเวณหน้าผาก เพื่อช่วยแก้ไขหน้าผากที่มีปัญหาอย่างเช่น มีริ้วรอยที่หน้าผาก หน้าผากแบน เติมเต็มให้หน้าผากได้รูปสวยงาม และยังปรับให้ตรงตามโหงวเฮ้งได้อีกด้วย

เมื่อฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะเห็นผลลัพธ์ได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้นและดูแลแผลนานเหมือนการผ่าตัด อีกทั้งยังสามารถปรับความนูนได้โดยไม่ต้องผ่าตัดใหม่ด้วยการเติม หรือฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ถ้ารู้สึกว่านูนเยอะเกินไปหรือไม่ชอบทรงค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเหมาะกับใคร

ใครเหมาะกับฟิลเลอร์หน้าผาก
 • ผู้มีปัญหาหน้าผากเป็นแอ่งยุบลงไปบริเวณเหนือคิ้ว
 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบน แคบ
 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าผากเป็นคลื่นไม่เรียบ และมีริ้วรอยหน้าผาก
 • ผู้ที่ต้องการปรับทรงหน้าผากให้ตรงตามหลักโหงวเฮ้ง
 • ผู้ที่ยังไม่ต้องการผ่าตัดหน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากกี่ cc

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากกี่ cc นั้นขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีด หากต้องการแก้ไขบริเวณเหนือคิ้วที่ยุบตัว หรือริ้วรอยร่องลึกที่หน้าผาก หมอจะแนะนำให้ใช้ 1-2 cc หากต้องการให้หน้าผากโหนกนูน หรือเสริมโหงวเฮ้งจะใช้ประมาณ 3-10 cc

แต่หมอแนะนำให้ฉีดแค่ 3-5 cc ก่อนแล้วค่อยเติมเพิ่มนะคะ เพราะถ้าฉีดฟิลเลอร์ที่หน้าผากเกิน 5 cc ในแต่ละครั้ง อาจเกิดการกดทับเนื้อเยื่อทำให้เกิดอาการบวมรอบดวงตาได้ แม้จะหายเอง 14 วัน แต่ก็กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันในช่วงนั้นได้

ฟิลเลอร์หน้าผากกี่วันเห็นผล

หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากสามารถเห็นผลได้ทันที แต่จะมีรอยแดงเป็นจุดเล็กๆ จากเข็มประมาณ 3 – 5 วัน และมีอาการบวมจากการฟิลเลอร์ร่วมด้วยต้องใช้เวลาประมาณ 7 – 14 วันอาการบวมถึงจะหายไป หลังจากนั้นฟิลเลอร์ก็จะเข้าที่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 6 – 12 เดือนขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม

หน้าผากเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับขมับ และมีเส้นเลือดเชื่อมกับดวงตาเยอะ ทั้งยังต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากกว่าจุดอื่นในบริเวณใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจึงมีโอกาสที่ฟิลเลอร์จะเข้าไปอุดตันในเส้นเลือดทำให้เนื้อตายหรือตาบอด เนื่องจากไม่มีเลือดมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้น

ฟิลเลอร์หน้าผากอันตราย

นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่หลังจากฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้วหน้าผากเป็นคลื่นไม่เรียบเนียน หรือหน้าผากเป็นก้อนทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากหมอมีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากไม่เพียงพอ จึงทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร

ดังนั้นควรฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันความผิดพลาดและสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย โดยหมอจะฉีดยาสลายฟิลเลอร์ให้ผิวกลับมาเป็นปกติดังเดิม และเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานสามารถเช็คได้ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ เพราะถ้ากับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ทำให้การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายเพิ่มขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม: ฟิลเลอร์อันตรายไหม

ฟิลเลอร์หน้าผาก vs ศัลยกรรมหน้าผาก

การแก้ไขปัญหาหน้าผากอีกวิธีหนึ่งนอกจากการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากคือ การผ่าตัดศัลยกรรมหน้าผากซึ่งข้อดีคือผลลัพธ์ถาวร เหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าผากแบนมากๆ แต่ข้อเสียคือต้องใช้เวลาพักฟ้า บวมช้ำค่อนข้างนาน อีกทั้งยังแก้ไขได้ยากต้องผ่าตัดใหม่เท่านั้น และดูไม่เป็นธรรมชาติได้หากเลือกขนาดซิลิโคนที่ไม่เหมาะค่ะ

ส่วนการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากนั้นไม่จำเป็นต้องพักฟื้นนาน เจ็บน้อยกว่าการศัลยกรรมหน้าผาก สามารถปรับแต่งเฉพาะจุด และเพิ่มลดความนูนได้ตามใจชอบ ข้อเสียคือผลลัพธ์ไม่ถาวร ต้องกลับมาเติมซ้ำอยู่เรื่อยๆ เมื่อฟิลเลอร์สลายไปแล้ว

ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่วมกับบริเวณที่ต้องการฉีด
 • เลือกคลินิกและแพทย์ที่น่าไว้ใจและได้มาตรฐาน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วันก่อนฉีด
 • งดยาแอสไพริน และกลุ่มยาต้านการอักเสบ NSAIDS 2 สัปดาห์ก่อนฉีด เพื่อป้องกันการฟกช้ำ
 • งดวิตามินที่ต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น น้ำมันปลา วิตามินอี เป็นต้น
 • ควรทำความสะอาดใบหน้าหรือบริเวณที่ฉีดก่อนพบแพทย์

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า นอนตะแคง และระวังไม่ให้เกิดการกดทับบริเวณหน้าผาก 7-14 วัน หรือจนกว่าฟิลเลอร์จะเข้าที่ เพื่อหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ย้ายตัวหรือเคลื่อนตำแหน่ง
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องพบเจอความร้อน 1 เดือน เช่น เลเซอร์ ซาวน่า
 • ดื่มน้ำให้มากๆ ช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน
 • งดแต่งหน้า 1 วัน หากเลี่ยงไม่ได้ให้แต่หน้าเบาๆ เพื่อลดการสัมผัสใบหน้า
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และของหมักดอง เพื่อป้องกันการอักเสบ
 • ประคบเย็นหากมีการบวมช้ำ
 • งดออกกำลังกายแบบหนักๆ 48 ชม. หลังฉีด

อ่านเพิ่มเติม หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากสามารถแก้ไขปัญหาหน้าผากหลากหลายทั้งการแก้ไขริ้วรอยหน้าผาก หน้าผากบุ๋ม หรือจะเป็นการเติมเต็มเพื่อเสริมให้สวยงามก็สามารถทำได้ เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน แต่ควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเพื่อลดความเสี่ยง เพราะเป็นจุดที่มีเส้นเลือดเยอะค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า