หน้าผากแบน หน้าผากแคบ ทำอย่างไรดี

หน้าผากแบน หน้าผากแคบ อยากเปลี่ยนให้หน้าผากมนสวยตามหลักโหงวเฮ้ง เสริมดวงให้ดีขึ้น หน้าผากเข้ากับรูปหน้ามากขึ้น ถ้าใครสงสัยว่าสามารถทำวิธีไหนได้บ้าง บทความนี้มีคำตอบค่ะ

สาเหตุที่หน้าผากแบน หน้าผากแคบเกิดจากอะไร

หน้าผากแบน หน้าผากแคบเกิดจากสาเหตุที่หลากหลาย แต่ละคนมีสาเหตุที่ไม่เหมือนกันแตกต่างกันไป โดยสาเหตุทั้งหมดที่ทำให้หน้าผากแบนแคบมีดังนี้

ทำไมหน้าผากแคบ หน้าผากแบน
  • กรรมพันธุ์ สาเหตุหลักที่ทำให้หน้าผากแบน หน้าผากแคบก็คือกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อผ่านกันมาทางยีนพันธุกรรมตั้งแต่รุ่นปู่ย่าจนทุกรุ่นปัจจุบัน และอาจจะส่งต่อไปเรื่อยๆ
  • อายุมากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกจะค่อยๆ บางลง ซึ่งกระดูกหน้าผากก็จะบางและยุบตัวลงด้วย ทำให้หน้าผากแคบและแบนกว่าตอนอายุยังน้อยค่ะ
  • อุบัติเหตุ ได้รับการกระแทกบริเวณหน้าผาก หรือประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะมีโอกาสที่ทำให้กะโหลกศีรษะยุบเปลี่ยนรูปทรง หน้าผากแคบ หน้าผากแบนได้
  • คลอดก่อนกำหนด การคลอดกำหนดอายุครรภ์ไม่ถึง 9 เดือน มีโอกาสเกิดความบกพร่องทางร่างกายได้เนื่องจากร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้กะโหลกศีรษะและกระดูกหน้าผากอาจจะยังไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้หน้าผากแคบแบนได้
  • โรคประจำตัว โรคต่างๆ เช่น พร่องไทรอยด์ โรคกระดูกอ่อนในเด็ก หรือดาวน์ซินโดรม ทำให้หน้าผากไม่เท่ากัน หน้าผากแคบ หน้าผากแบนได้ เนื่องจากโรคพวกนี้มีผลต่อโครงสร้างมวลกระดูกในร่างกาย
  • กิจวัตรประจำวัน กิจวัตรประจำวันอย่างเช่น นอนหลับไม่เป็นเวลา สูบบุหรี่ หรือมีความเครียดมาก อาจจะส่งผลต่อโครงสร้างหน้าผากได้ซึ่งจะทำให้หน้าผากแบน หน้าผากแคบ

หน้าผากแคบ แบนเป็นแบบไหน ดูอย่างไร

วิธีเช็คหน้าผากแบน

วิธีการสังเกตว่าหน้าผากของตัวเองนั้นแคบแบนไหม ดูไหนจากการถ่ายรูปหน้าด้านข้างแล้วดูบริเวณหน้าผากว่าโค้งออกมากมั้ยหรือแบนเรียบเป็นแนวลาดลงไปจนถึงคิ้ว หากมีลักษณะหน้าผากที่ตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วเป็นแบบลาดลงแบบเส้นเฉียง หรือเป็นเส้นตรงถือว่าเป็นหน้าผากแบน

วิธีเช็คหน้าผากแคบ

ส่วนการสังเกตว่าหน้าผากแคบหรือไม่ดูได้จากสัดส่วนของใบหน้าความกว้างจากโคนผมถึงระหว่างคิ้ว โดยวัดได้จากสัดส่วนของใบหน้า โดยแบ่งเป็นโคนผมถึงระหว่างคิ้ว ระหว่างคิ้วถึงปลายจมูก ปลายจมูกถึงปลายคาง ซึ่งแต่ละส่วนควรจะมีขนาดเท่าๆ กัน ถ้าบริเวณโคนผมถึงระหว่างคิ้วขนาดเล็กกว่า 2 ส่วนที่เหลือ ถือว่าหน้าผากแคบค่ะ

การที่หน้าผากแคบ หน้าผากแบนไม่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ถ้าใครรู้สึกไม่มั่นใจอยากแก้ไขให้ดีขึ้นก็มีวิธีที่ทำให้หน้าผากนูนสวยได้ค่ะ

ลักษณะโหงวเฮ้งหน้าผากที่ดี

จุดโหงวเฮ้งบนหน้าผากแบ่งออกเป็นสามจุดคือ บริเวณโคนผมจะเกี่ยวกับสติปัญญาจึงไม่ควรมีไรผมเยอะจนเกินไปเพราะจะทำให้หน้าผากแคบ บดบังสติปัญญาที่ดีเอาไว้ กลางหน้าผากเกี่ยวกับความจำถ้าหน้าผากแบนความจำจะไม่ดีการงานมีปัญหาได้ และเหนือคิ้วถึงระหว่างคิ้วเกี่ยวกับการสังเกต ไม่ควรมีร่องลึกเพราะการสังเกตจะไม่ค่อยดี ทำให้ตัดสินใจผิดพลาด วิตกกังวลมาก

โหงวเฮ้งหน้าผากที่ดี

โดยลักษณะโหงวเฮ้งหน้าผากที่ดีนั้นต้องมีหน้าผากที่นูนสวย ไม่ยุบแบนเรียบเนียนไม่ขรุขระ ไร้รอยแผลต่างๆ มีขนาดที่กำลังพอดีรับกับรูปหน้าไม่กว้างหรือแคบเกินไป

หากมีโหงวเฮ้งหน้าผากที่ดีนั้น วาสนาจะดี มีผู้ใหญ่คอยช่วยเหลืออุปถัมภ์ มีโอกาสสำเร็จก้าวหน้าเรื่องการงาน มีคู่ครองที่ดี ชีวิตราบรื่น มีความสุข

ฉีดฟิลเลอร์แก้หน้าผากแบน หน้าผากแคบ

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากคือการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิดเข้าไปที่บริเวณหน้าผาก เพื่อเติมเต็มหน้าผากแบนให้ได้รูปสวยตามความต้องการของคนไข้ ตามสัดส่วนหน้าผากที่เหมาะสม และยังสามารถปรับให้ตรงกับหลักการโหงวเฮ้งหน้าผากที่ดีได้ด้วย ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังฉีดหรือต้องคอยดูแลแผล สามารถใช้ชีวิตได้ปกติหลังฉีดได้เลย อีกทั้งยังเห็นผลลัพธ์หลังฉีดทันที

ฟิลเลอร์หน้าผาก

แต่เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่สามารถสลายไปได้จึงต้องคอยมาเติมเรื่อยๆ เมื่อฟิลเลอร์สลายไปแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง เพราะหากไม่พอใจกับหน้าผากที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วสามารถแก้ไขได้ไม่ยากด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ค่ะ

คลิกเพื่ออ่าน >>ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากราคาเท่าไร ยี่ห้อไหนดี<<

แก้ปัญหาหน้าผากแคบ แบนด้วยการฉีดไขมัน

การฉีดไขมันเพื่อแก้ปัญหาหน้าผากแคบ หน้าผากแบนเป็นวิธีการที่คล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก แต่ต่างกันที่การเติมไขมันจะเป็นการใช้ไขมันจากตัวคนไข้มาฉีดที่บริเวณหน้าผากแทน ดูดไขมันจากบริเวณที่มีไขมันส่วนเกินนำมาปั่นแยกไขมันออกจากเลือด และน้ำเหลืองให้เหลือแต่ไขมันเพียงอย่างเดียวแล้วนำไปฉีดที่บริเวณหน้าผาก แต่การฉีดไขมันจะต้องเลือกคลินิกและแพทย์ที่เชี่ยวชาญมีประสบการณ์

เนื่องจากการฉีดไขมันจำเป็นต้องดูดไขมันจากตัวคนไข้มาเติมทำให้อาจจะมีการติดเชื้อได้หากไม่สะอาดพอ และผิวอาจจะเป็นคลื่นไม่เรียบเนียนได้เนื่องจากแพทย์ผู้ที่ฉีดให้เชี่ยวชาญไม่เพียงพอ หากอยากจะฉีดไขมันเพื่อแก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากแคบควรศึกษา เลือกคลินิก และแพทย์ที่ฉีดให้เป็นอย่างดีก่อนตัดสินใจค่ะ

ศัลยกรรมแก้หน้าผากแบน

การศัลยกรรมแก้หน้าผากแบน หน้าผากแคบนั้นเป็นการเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน โดยสามารถทำให้หน้าผากแบนกลายเป็นหน้าผากที่โค้งสวยงามได้ตามความต้องการของคนไข้ อีกทั้งเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์ถาวรไม่ต้องคอยมาฉีดหรือเติม

ศัลยกรรมหน้าผาก

วิธีการผ่าตัดแพทย์จะทำการเปิดปากแผลห่างจากโคนผมประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร แผลจะยาวประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร แล้วใส่ซิลิโคนสำหรับหน้าผากลงไปจากนั้นเย็บปากแผลซ่อนไว้ที่ไรผม ใช้เวลาพักฟื้นไม่นานมากแต่ก็ถือว่านานถ้าเทียบกับวิธีอื่นๆ และอาจจะบวมช้ำเล็กน้อยหลังทำ เพื่อความปลอดภัยควรเลือกคลินิกและแพทย์ให้ดีก่อนทำการตัดสินใจค่ะ

สรุป

สาเหตุที่ทำให้หน้าผากแบน หน้าผาก มีสาเหตุหลักคือกรรมพันธุ์และอายุที่มากขึ้น แต่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยวิธีการ ฟิลเลอร์หน้าผาก ฉีดไขมันหน้า หรือการทำศัลยกรรมหน้าผากค่ะ ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้ว่าอยากทำวิธีไหนและต้องการผลลัพธ์ถาวรหรือไม่

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า