ฉีดสลายฟิลเลอร์ จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม อันตรายหรือไม่

ฉีดสลายฟิลเลอร์

หลายท่านฉีดฟิลเลอร์ไปผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นอย่างที่ต้องการ ดูเยอะเกินไปจนดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือ ฟิลเลอร์เป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน หากเป็นฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic acid เราสามารถฉีด Hyalase เพื่อสลายฟิลเลอร์ได้เลย จะทำให้ฟิลเลอร์ยุบตัวลง สลายไป และสามารถแก้ปัญหาที่กังวลใจของคนไข้ได้ภายใน 3-7 วัน หลังจากฉีด

สารบัญ

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ การใช้เอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase; Hyalase) ฉีดเข้าไปที่ชั้นผิวหนัง ในตำแหน่งที่มีเนื้อฟิลเลอร์อยู่ ซึ่งฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้จะเป็นชนิด ไฮยาลูรอน แอซิด (Hyaluronic acid) เท่านั้น ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ชนิดที่ได้มาตรฐาน อย.ไทย และมีความปลอดภัยสูง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์โดยใช้เอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase; Hyalase) ถือว่าเป็นหัตถการที่ปลอดภัย แต่ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อกำหนดโดสยาที่เหมาะสมกับปริมาณฟิลเลอร์ที่ต้องการสลายออก

โดยปกติแล้วก่อนการฉีดแพทย์บางท่านจะมีการ test ที่ผิวหนังก่อนว่าคนไข้แพ้สารเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดสหรือไม่ ร่วมกับการซักประวัติในกลุ่มคนไข้ที่แพ้เหล็กในผึ้ง (Bee string) เนื่องจากมักพบว่าคนไข้กลุ่มนี้จะมีอาการแพ้ต่อสาร Hyaluronidase ได้เช่นกัน

สลายแล้วจะหายหมด 100% ไหม ?

เมื่อฉีดเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดส สามารถสลายฟิลเลอร์ออกไปได้หมด 100% ในตำแหน่งที่คนไข้ต้องการ ไม่ว่าฟิลเลอร์นั้นฉีดมานานแค่ไหนแล้วก็ตาม โดยผลลัพธ์หลังการฉีด ฟิลเลอร์จะยุบตัวไปหมดเต็มที่ประมาณ 1 สัปดาห์

ฉีดสลายฟิลเลอร์ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาของการฉีดสลายฟิลเลอร์จะอยู่ที่จุดละ 3,000-3,500 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์ที่มี และความยากง่ายของตำแหน่งที่ฉีด เช่น ใต้ตา 2 ข้าง, แก้มตอบ 1 ข้าง, หน้าผาก, ขมับ 2 ข้าง, ร่องแก้ม 2 ข้าง, คาง, ปากบนล่าง นับเป็น 1 จุด

ก่อนทำต้องรู้อะไรบ้าง กี่วันหาย ?

ไม่ใช่คนไข้ทุกรายที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วอยากจะทำการสลายออกได้ทุกคนนะคะ ปกติแล้วหมอจะซักประวัติคนไข้ใหม่หมดเลย โดยเฉพาะคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์มาจากคลินิกอื่น

เตรียมตัวก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์

1. คนไข้ควรเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่เคยฉีดมาแจ้งให้แพทย์ที่ทราบดังนี้

ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ฉีด ปริมาณที่ฉีดไปกี่ cc ระยะเวลาที่ฉีดฟิลเลอร์ไป คลินิกที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ และราคาของฟิลเลอร์ที่ฉีดไป เนื่องจากแพทย์จะต้องเช็คว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดไปเป็นฟิลเลอร์ที่ผ่านอย. และเป็นสารไฮยาลูรอนหรือไม่

2. คนไข้ที่จะฉีดสลาย ถ้ามีประวัติแพ้เหล็กในผึ้ง ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง

3. หลังทำเสร็จจะเห็นผลลัพธ์เพียงบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องไปอีก เนื่องจากระยะเวลาในการออกฤทธิ์ของยาจะอยู่ที่ 24-72 ชั่วโมง

4. หากฉีดสลายไปครั้งนึงแล้วยังไม่หมด สามารถมาฉีดครั้งต่อไปได้ใน 7 วันถัดไป

เมื่อฉีดสลายแล้วสามารถฉีดฟิลเลอร์เพิ่มได้เลยไหม ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ไปจะยังไม่สามารถเติมฟิลเลอร์เข้าไปใหม่ได้เลยในครั้งเดียวกัน เนื่องจากตัวยาที่จะยังคงทำงานต่อไปอีก 5-7 วันจึงไม่ควรฉีดใหม่เลยทันที เพราะจะทำให้ไปย่อยสลายฟิลเลอร์ใหม่ที่เราฉีดเข้าไปได้

โดยระยะเวลาที่หมอแนะนำสำหรับคนไข้ที่ต้องการที่จะเติมฟิลเลอร์ใหม่เข้าไป ควรที่จะเว้นระยะเวลาห่างกันประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอม สามารถฉีดสลายได้ไหม ?

ฟิลเลอร์ปลอมหรือ กรณีที่เป็นฟิลเลอร์ชนิดอื่นที่ “ไม่ใช่ชนิดไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid)” และไม่ใช่ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. หรือฟิลเลอร์แท้ ตัวเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดสจะไม่สามารถทำให้สลายไปได้ ถ้าต้องการเอาออกต้องใช้วิธีอื่น เช่น การเจาะออก หรือผ่าตัดขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น

ในคนไข้บางท่านที่มีประวัติเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่ฉีดไม่ชัดเจน ทำให้ไม่ทราบชนิด สามารถลองฉีดสลายก่อนได้ เนื่องจากตัวเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดสไม่ได้เป็นอันตรายต่อฟิลเลอร์ชนิดอื่นๆ

ผลข้างเคียงหลังฉีดสลายฟิลเลอร์

หลังทำเสร็จสามารถพบอาการต่อไปนี้ได้ตามปกติ ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 1 วัน

ผลข้างเคียงหลังฉีดสลาย
  • อาการบวมบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดจากการบวมปริมาณยาฉีดที่ฉีดเข้าไปร่วมกับการอักเสบของผิวหนังในช่วงแรก
  • ผิวบริเวณที่ฉีดสลายมีอาการแดง ระเรื่อๆ
  • เจ็บ หรือ ระบม ในตำแหน่งที่ฉีดสลาย

ส่วนอาการข้างเคียงที่ไม่ปกติ สามารถพบได้ในคนไข้ที่แพ้สาร Hyaluronidase โดยหลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์จะพบอาการ เช่น อาการคัน บวมแดงมาก ซึ่งถ้าพบอาการเหล่านี้แนะนำให้รีบพบแพทย์ที่ทำการรักษา

สรุป

การฉีดสลายฟิลเลอร์สามารถสลายได้ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ชนิดไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid) เท่านั้น หลังจากฉีดสลายไปจะเห็นผลทันที ว่าดูยุบลง นิ่มลงบางส่วน และจะเห็นผลเต็มที่ใน 1 สัปดาห์ การฉีดสลายฟิลเลอร์ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์เนื่องจากอาจเกิดอาการแพ้ได้ในคนไข้บางราย

แต่ที่สำคัญควรเลือกฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่เชี่ยวชาญและคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานอย. เชื่อถือได้ตั้งแต่แรก จะได้ไม่ต้องมาฉีดสลายภายหลังค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า