ร้อยไหมบวมกี่วัน มีวิธีการลดอาการบวมอย่างไร

ร้อยไหมบวมกี่วัน อาการบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร ?

โดยขั้นตอนการร้อยไหมยกกระชับหน้า แพทย์จะทำการใส่ไหมเข้าไปใต้ชั้นผิว ซึ่งตัวไหมจะมีเข็มนำ มีทั้งแบบปลายแหลม ปลายทู่แบบตัด และปลายมน เมื่อใส่เข้าไปใต้ผิวทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิว ก่อให้เกิดอาการบวมหลังร้อยไหมได้

ซึ่งในแต่ละคนอาการบวมจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ในคนที่มีผิวบอบบางมากจะเกิดอาการบวม ช้ำ ได้มากกว่าผิวปกติทั่วไป ไหมปลายแหลมจะทำให้บวมได้มากกว่าไหมปลายทู่ การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวยิ่งมากจะยิ่งมีอาการบวม

โดยอาการบวมหลังร้อยไหมจะมีอาการบวมมากสุดแค่ 3 – 7 วันแรก อาการบวมจะค่อยๆดีขึ้น และจะค่อยๆหายไปในช่วง 2 สัปดาห์ และไหมก็จะเริ่มเข้าที่ดีในช่วง 4 สัปดาห์

สารบัญ

อาการบวม

อาการบวมหลังการร้อยไหม

หลายคนคงกังวลว่าหลังร้อยไหมบวมกี่วัน หลังร้อยไหมเสร็จจะมีอาการบวม เจ็บแปล๊บ ตึงไหม รอยเขียวช้ำ หรือริ้วดึงไหมได้ ซึ่งแผลบริเวณใต้ผิวจะค่อยๆซ่อมแซม รวมถึงไหมจะค่อยๆเข้าที่เรื่อยๆ สุดท้ายอาการทุกอย่างจะหายไป และเป็นผิวปกติ หน้ายกกระชับสวยเข้ารูป

โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาดังนี้หลังร้อยไหมเสร็จจะมีอาการบวมยาชาในตำแหน่งที่แพทย์ฉีดยาชาตามแนวไหมประมาณ 3 – 5 ชั่วโมง โดยในบางรายอาจมีอาการหนังตาตก ปากเบี้ยว ชาบริเวณปาก ดื่มน้ำลำบาก ซึ่งเป็นอาการปกติจากฤทธิ์ยาชา พอยาชาหมดฤทธิ์ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมง อาการดังกล่าวก็จะหายไปรวมถึงอาการชาเฉพาะจุดตามตำแหน่งที่ฉีดยาชาด้วย

บวมยาชา

“เมื่อยาชาหมดฤทธิ์” จะมีอาการตึงตามแนวไหม เจ็บแปล๊บตรงบริเวณไหมได้โดยเฉพาะเวลาขยับใบหน้าหรือสัมผัสผิวบริเวณที่ร้อยไหมไป รวมถึงอาจจะอ้าปากลำบากเนื่องจากอาการตึงไหม โดยอาการดังกล่าวจะรู้สึกได้มากในช่วง 1 – 3 วันแรก หลังจากนั้นอาการก็จะค่อยๆดีขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ อาจแตกต่างไปในแต่ละบุคคล และจะมีอาการบวมตามแนวไหมเป็นลำเวลาลูบผิว รวมถึงอาจมีริ้วดึงไหมและรอยเขียวช้ำบนผิวได้ในบางตำแหน่ง

“เมื่อร้อยไหมครบ 1 สัปดาห์” อาการบวมจะยุบลงมาเป็นปกติหรือเหลือน้อยแล้ว แต่บางท่านอาจมีอาการบวมอยู่บ้างขึ้นอยู่กับระดับความบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวและการดูแลหลังร้อยไหมด้วยค่ะ ส่วนอาการเจ็บแปล๊บบริเวณที่ร้อยไหมจะยังมีอยู่แต่ไม่เยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเวลาขยับหน้ามากๆ อ้าปากกว้างๆ เผลอหาว เป็นต้น

รีวิวร้อยไหม 1 วัน

“เมื่อร้อยไหมครบ 2 สัปดาห์” จะเห็นรูปหน้าที่ค่อนข้างเข้าที่แล้ว ไม่ค่อยบวมจากตัวไหมแล้ว ในช่วงเวลานี้ถ้าคนไข้ท่านใดรู้สึกแก้มดูเยอะๆส่วนใหญ่บริเวณนั้นคือชั้นไขมันที่ไหมดึงยกกระชับขึ้นมา แนะนำให้ฉีดสลายไขมันบริเวณนั้นจะช่วยได้ค่ะ ส่วนอาการเจ็บแปล๊บตามแนวไหมแทบจะไม่มีแล้ว อาจจะเจ็บได้เวลาที่สัมผัสใบหน้าแรงๆหรือขยับใบหน้ามากจนเกินไป รวมถึงริ้วไหมบนผิวจะเรียบหายไปเกือบหมดแล้ว

“เมื่อร้อยไหมครบ 4 สัปดาห์” ไหมจะเข้าที่แล้ว อาการบวม ริ้วไหมจะไม่มีแล้ว ส่วนอาการเจ็บแปล๊บบริเวณรูเปิดไหมอาจจะมีอาการเจ็บหลงเหลืออยู่ได้บ้างเล็กน้อย ส่วนบริเวณอื่นจะหายหมดแล้วจากข้อสงสัยของหลายๆคนที่ว่าร้อยไหมบวมกี่วัน ซึ่งอาการบวมเหล่านั้นจะหายไปในช่วง 1 – 2 สัปดาห์ และเข้าที่สวยใน 4 สัปดาห์นั่นเอง

รีวิวหลังร้อยไหม 4 สัปดาห์

ตัวช่วยลดอาการบวม

ร้อยไหมบวมกี่วันนั้น จะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะหายบวม และที่สำคัญจะมีตัวช่วยในการลดอาการบวมหรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าหลังร้อยไหมไปจะมีอาการบวมได้จากหลากหลายสาเหตุและสามารถหายไปได้เอง แต่อาจใช้เวลานานถึง 2 สัปดาห์ในบางราย จึงมีตัวช่วยในการลดอาการบวมเพื่อทำให้อาการบวมหายได้ไวขึ้น

ตัวช่วยในการลดบวม

น้ำแข็ง หรือ เจลประคบเย็น

การประคบเย็นบริเวณตำแหน่งที่ร้อยไหมหลังจากร้อยไหมไป จะช่วยลดอาการบวมได้ดีมาก! ยิ่งประคบได้เร็วเท่าไรยิ่งดีค่ะ และแนะนำประคบไปจนถึง 3 วันหลังจากร้อยไหมไปค่ะ

ผ้ารัดหน้า

การใส่ผ้ารัดหน้าจะช่วยลดอาการบวมหลังทำเสร็จได้ดี สามารถใส่ได้เลยทันทีหลังทำ และจะช่วยพยุงผิวเราให้ยกไว้ในช่วงที่ไหมยังเกาะผิวได้ไม่ดี ซึ่งปกติไหมจะเซ็ตตัวหรือเกาะผิวได้แน่นที่ 4 สัปดาห์เป็นต้นไป ดังนั้นการใส่ผ้ารัดหน้าจะช่วยให้หน้าเราขยับได้น้อย จะได้ไม่ไปรบกวนการทำงานของไหม และไหมจะได้ไม่ตกลงมาค่ะแนะนำให้ใส่ช่วงเวลานอนนะคะ หรือช่วงกลางวันไม่ได้ออกไปไหนก็สามารถใส่ได้ค่ะ

ผ้ารัดหน้าช่วยลดบวม

น้ำใบบัวบก  น้ำมะพร้าวสด หรือ น้ำฟักทองสด

ใครไม่อยากทานยาเพิ่มจากที่หมอให้ไปอยู่แล้ว แนะนำให้ดื่มน้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว หรือ น้ำฟักทองสดได้ค่ะ เพราะน้ำเหล่านี้จะมีสรรพคุณที่ช่วยลดอาการบวมที่เกิดจากการร้อยไหมได้ด้วยค่ะ

วิธีป้องกันอาการบวม

เพื่อตอบปัญหาร้อยไหมบวมกี่วัน การเตรียมตัวและการศึกษาข้อมูลก่อนการร้อยไหม สามารถช่วยป้องกันอาการบวม หรือช่วยลดระดับความบวมหลังการร้อยไหมได้ เช่น

 • ก่อนร้อยไหม งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดทานพวกวิตามิน งดยาทานกลุ่ม NSAIDs และสมุนไพรต่างๆ เพื่อลดการทำให้เกิดอาการบวม ช้ำ หลังร้อยไหม
 • การเลือกไหม ไหมที่แพทย์ใช้จะมีทั้งแบบเข็มปลายแหลมและเข็มปลายทู่ ขึ้นอยู่กับไหมแต่ละตัว ยกตัวอย่างเช่น ไหมก้างปลาเป็นเข็มที่มีปลายแหลมจะทำให้ใต้ผิวเกิดการบาดเจ็บมากกว่าการใช้เข็มปลายทู่ ดังนั้นอาการบวมหลังร้อยไหมก้างปลาที่เป็นเข็มปลายแหลมจึงเกิดอาการเขียว บวม ช้ำ ได้มากกว่าไหมตัวอื่นๆที่เป็นไหมปลายทู่
 • เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการร้อยไหม ขั้นตอนการใส่ไหมเข้าใต้ผิวมีความสำคัญมาก ถ้าใส่ผิดชั้นจะมีโอกาสโดนเส้นเลือดใหญ่ได้ และ ถ้าใส่ไหมรุนแรงจนเกินไปจะทำให้เนื้อเยื่อมีความบาดเจ็บค่อนข้างเยอะ อาการบวมก็จะมากตาม
ป้องกันการบวม

การเตรียมตัวก่อนการร้อยไหม

ก่อนมาร้อยไหมจะต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อผลลัพธ์ที่ดี เช่น

 • หากมีนัดทำฟันให้ทำฟันก่อนมาร้อยไหม เพราะหลังร้อยไหมต้องงดอ้าปากกว้างๆเพื่อไม่ให้ไหมเคลื่อน ถ้าหากไหมเคลื่อนผิวจะกลับมาหย่อนคล้อยได้ และ ถ้าอ้าปากกว้างที่ทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บเพิ่มขึ้นจากเดิมอาการบวมก็จะหายช้าไปอีก
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 1 วันก่อนมาร้อยไหม เพราะแอลกอฮอล์เป็นสิ่งกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดออกง่าย เวลาร้อยไหมจะทำให้เกิดอาการ บวม ช้ำได้
 • งดรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมพวก Collagen, Vitamin E, Fish oil, แปะก๊วย, โสม, สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน รวมไปถึงยาทานกลุ่ม NSAIDs เช่น aspirin, ibuprofen ประมาณ 7 วัน เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด เวลาร้อยไหมจะทำให้เลือดไหลเยอะ เกิดอาการเขียว บวม ช้ำ ได้มากกว่าปกติ
 • ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนถ้ามียาที่ทานประจำ เช่น ยาสลายลิ่มเลือด เพราะส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลช้า จะเกิดอาการบวมช้ำได้ง่าย
เตรียมตัวก่อนทำ

การดูแลตัวเองหลังการร้อยไหม

การดูแลหลังร้อยไหมเป็นอีกปัจจัยสำคัญเพื่อที่จะให้หลังร้อยไหมได้ผลลัพธ์ที่ดี ให้ไหมยกอยู่ได้นาน และสวยอย่างที่ใจต้องการ

 • หลังทำเสร็จประคบเย็นบริเวณที่ร้อยไหมเพื่อลดอาการเขียว บวม ช้ำ แนะนำให้ประคบได้ทันทีหลังทำจะยิ่งลดบวมได้ไว และประคบต่อบ่อยๆในช่วง ­3 วันแรกหลังร้อยไหม
 • สามารถทานยาลดบวม หรือ ดื่มน้ำมะพร้าวสด น้ำใบบัวบก น้ำฟักทองสด เพื่อลดอาการบวมได้ในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก
 • แผลบริเวณทางไหมเข้าตรงขมับจะมีพลาสเตอร์ปิดไว้ให้งดโดนน้ำ 2 วัน ส่วนบริเวณอื่นสามารถโดนน้ำได้ทันที พลาสเตอร์ที่ปิดไว้ครบ 2 วัน สามารถแกะออกได้และโดนน้ำได้ปกติ เพื่อลดโอกาสเกิดการติดเชื้อเพราะอาจจะทำให้หน้าบวมขึ้นได้ถ้ามีการติดเชื้อเกิดขึ้น
 • งดออกกำลังกายหนักๆ 2 – 4 สัปดาห์ ที่ทำให้ผิวหน้ากระทบกระเทือน เพราะจะทำให้หน้าบวมและไหมเคลื่อนได้
 • งดแอลกอฮอล์ ของหมักดอง อาหารรสจัด 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้หน้าบวม และยังทำให้ผิวหลังร้อยไหมซ่อมแซมได้ช้า
ดูแลหลังทำ

ร้อยไหมต้องพักฟื้นกี่วัน สามารถทำงานต่อได้ไหม ?

จากคำถามที่ว่าร้อยไหมบวมกี่วัน หลังร้อยไหมเสร็จจะเห็นอาการบวมเลยไหม โดนปกติแล้วหลังร้อยไหมจะมีแค่อาการบวมเพียงเล็กน้อย อาการบวมในแต่ละคนจะมากน้อยไม่เท่ากัน บางคนก็ไม่มีอาการบวม อาการบวมจะเห็นชัดเจนได้มากสุดหลังร้อยไหมเสร็จ โดยจะมีอาการบวมยาชาหลังร้อยไหม 3 – 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อยๆยุบลง ซึ่งการร้อยไหมไม่จำเป็นต้องพักฟื้น หลังร้อยไหมเสร็จสามารถกลับไปทำงานได้ปกติทันที ไม่จำเป็นต้องลางาน เหมือนการผ่าตัดศัลยกรรมค่ะ

สรุป

ร้อยไหมบวมกี่วันนั้น โดยปกติแล้วอาการบวมที่เกิดจากการร้อยไหมนั้นจะมีระยะเวลาในการบวมมากที่สุดคือ 3 – 7 วันแรกเท่านั้น โดยอาการจะค่อยๆดีขึ้นและค่อยๆหายไปในช่วง 2 สัปดาห์ ซึ่งอาการบวมของแต่ละคนนั้นจะขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เช่น คนที่มีผิวบอบบางมากก็จะเกิดอาการบวมมากกว่าคนปกติ แต่ถึงอย่างไรตัวช่วยในการลดบวมก็มีด้วยกันหลายตัวช่วย ไม่ว่าจะเป็น การประคบเย็น การใช้ผ้ารัดหน้า หรือแม้กระทั่งการดื่มน้ำใบบัวบกหรือน้ำมะพร้าวสด ก็สามารถทำให้อาการบวมนั้นหายเร็วขึ้นและผลลัพธ์ของการร้อยไหมก็จะเห็นผลดีมากขึ้น

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย