ร้อยไหมบวมกี่วัน มีวิธีการลดอาการบวมอย่างไร

ร้อยไหมบวมกี่วัน

ร้อยไหมบวมกี่วัน อาการบวมหลังร้อยไหมเกิดจากอะไร ?

โดยขั้นตอนการร้อยไหมยกกระชับหน้า แพทย์จะทำการใส่ไหมเข้าไปใต้ชั้นผิว ซึ่งตัวไหมจะมีเข็มนำ มีทั้งแบบปลายแหลม ปลายทู่แบบตัด และปลายทู่แบบมน เมื่อใส่เข้าไปใต้ผิวทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิว ก่อให้เกิดอาการบวมหลังร้อยไหมได้

ซึ่งในแต่ละคนอาการบวมจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ในคนที่มีผิวบอบบางมากจะเกิดอาการบวม ช้ำได้มากกว่าผิวปกติทั่วไป ไหมปลายแหลมจะทำให้บวมได้มากกว่าไหมปลายทู่ การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวยิ่งมากจะทำให้ยิ่งมีอาการบวม

โดยอาการบวมหลังร้อยไหมจะมีอาการบวมมากสุดแค่ 3 – 7 วันแรก อาการบวมจะค่อยๆ ดีขึ้น และจะค่อยๆ หายไปในช่วง 2 สัปดาห์ และไหมก็จะเริ่มเข้าที่ดีในช่วง 4 สัปดาห์

อาการบวม

อาการบวมหลังการร้อยไหม

หลายคนคงกังวลว่าหลังร้อยไหมบวมกี่วัน หลังร้อยไหมเสร็จจะมีอาการบวม เจ็บแปล๊บ ตึงไหม รอยเขียวช้ำ หรือริ้วดึงไหมได้ ซึ่งแผลบริเวณใต้ผิวจะค่อยๆ ซ่อมแซม รวมถึงไหมจะค่อยๆ เข้าที่เรื่อยๆ สุดท้ายอาการทุกอย่างจะหายไป และผิวกลับมาเป็นปกติ หน้ายกกระชับสวยเข้ารูป

โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาดังนี้

 • หลังร้อยไหมเสร็จ จะมีอาการบวมยาชาในตำแหน่งที่แพทย์ฉีดยาชาตามแนวไหมประมาณ 3 – 5 ชั่วโมง โดยในบางรายอาจมีอาการหนังตาตก ปากเบี้ยว ชาบริเวณปาก ดื่มน้ำลำบาก ซึ่งเป็นอาการปกติจากฤทธิ์ของยาชา
 • พอยาชาหมดฤทธิ์ อาการดังกล่าวก็จะหายไปรวมถึงอาการชาเฉพาะจุดตามตำแหน่งที่ฉีดยาชาด้วย
บวมยาชา

“เมื่อยาชาหมดฤทธิ์” จะมีอาการตึงตามแนวไหม เจ็บแปล๊บตรงบริเวณไหมได้ โดยเฉพาะเวลาขยับใบหน้าหรือสัมผัสผิวบริเวณที่ร้อยไหมไป รวมถึงอาจจะอ้าปากลำบากเนื่องจากอาการตึงไหม โดยอาการดังกล่าวจะรู้สึกได้มากในช่วง 1 – 3 วันแรก 

หลังจากนั้นอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และจะมีอาการบวมตามแนวไหมเป็นลำเวลาลูบผิว รวมถึงอาจมีริ้วดึงไหมและรอยเขียวช้ำบนผิวได้ในบางตำแหน่ง

รีวิวร้อยไหม 1 วัน

 “เมื่อร้อยไหมครบ 1 สัปดาห์” อาการบวมจะยุบลงมาเป็นปกติหรือเหลือน้อยแล้ว แต่บางท่านอาจมีอาการบวมอยู่บ้างขึ้นอยู่กับระดับความบาดเจ็บของเนื้อเยื่อใต้ผิวและการดูแลหลังร้อยไหมด้วยค่ะ

ส่วนอาการเจ็บแปล๊บบริเวณที่ร้อยไหมจะยังมีอยู่แต่ไม่เยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเวลาขยับหน้ามากๆ อ้าปากกว้างๆ เผลอหาว เป็นต้น

หลังร้อยไหม 1 อาทิตย์

 “เมื่อร้อยไหมครบ 2 สัปดาห์” จะเห็นรูปหน้าที่ค่อนข้างเข้าที่แล้ว ไม่ค่อยบวมจากตัวไหม ในช่วงเวลานี้ถ้าคนไข้ท่านใดรู้สึกแก้มดูเยอะๆ ส่วนใหญ่บริเวณนั้นคือชั้นไขมันที่ไหมดึงยกกระชับขึ้นมา แนะนำให้ฉีดสลายไขมันบริเวณนั้นจะช่วยได้ค่ะ 

ส่วนอาการเจ็บแปล๊บตามแนวไหมแทบจะไม่มีแล้ว อาจจะเจ็บได้เวลาที่สัมผัสใบหน้าแรงๆ หรือขยับใบหน้ามากจนเกินไป รวมถึงริ้วไหมบนผิวจะเรียบหายไปเกือบหมด

รีวิวร้อยไหม 2 สัปดาห์

 “เมื่อร้อยไหมครบ 4 สัปดาห์” ไหมจะเข้าที่แล้ว อาการบวม ริ้วไหมจะหายไป ส่วนอาการเจ็บแปล๊บบริเวณรูเปิดไหมอาจจะมีอาการเจ็บหลงเหลืออยู่ได้บ้างเล็กน้อย ส่วนบริเวณอื่นจะหายหมดแล้ว    

จากข้อสงสัยของหลายๆคนที่ว่าร้อยไหมบวมกี่วัน ซึ่งอาการบวมเหล่านั้นจะหายไปในช่วง 1 – 2 สัปดาห์ และเข้าที่สวยใน 4 สัปดาห์นั่นเอง

หลังร้อยไหมหนึ่งเดือน

ตัวช่วยลดอาการบวม

ร้อยไหมบวมกี่วันนั้น จะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะหายบวม และที่สำคัญจะมีตัวช่วยในการลดอาการบวมหรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าหลังร้อยไหมไปจะมีอาการบวมได้จากหลากหลายสาเหตุและสามารถหายไปได้เอง แต่อาจใช้เวลานานถึง 2 สัปดาห์ในบางราย ดังนั้น จึงมีตัวช่วยในการลดอาการบวมเพื่อทำให้อาการบวมหายได้ไวขึ้น

วิธีลดบวมหลังร้อยไหม
 • น้ำแข็ง หรือ เจลประคบเย็น

การประคบเย็นบริเวณตำแหน่งที่ร้อยไหมไป จะช่วยลดอาการบวมได้ดีมาก! ยิ่งประคบได้เร็วเท่าไรยิ่งดีค่ะ และแนะนำประคบไปจนถึง 3 วันหลังจากร้อยไหมไปค่ะ

 • ผ้ารัดหน้า

การใส่ผ้ารัดหน้าจะช่วยลดอาการบวมหลังทำเสร็จได้ดี สามารถใส่ได้เลยทันทีหลังทำ และจะช่วยพยุงผิวเราให้ยกไว้ในช่วงที่ไหมยังเกาะผิวได้ไม่ดี ซึ่งปกติไหมจะเซ็ตตัวหรือเกาะผิวได้แน่นที่ 4 สัปดาห์เป็นต้นไป

ดังนั้นการใส่ผ้ารัดหน้าจะช่วยให้หน้าเราขยับได้น้อย ทำให้ไม่ไปรบกวนการทำงานของไหม และไหมจะได้ไม่ตกลงมาค่ะ โดยแนะนำให้ใส่ช่วงเวลานอน หรือช่วงกลางวันไม่ได้ออกไปไหนก็สามารถใส่ได้ค่ะ

ผ้ารัดหน้าช่วยลดบวม
 • น้ำใบบัวบก  น้ำมะพร้าวสด หรือ น้ำฟักทองสด

ใครไม่อยากทานยาเพิ่มจากที่หมอให้ไปอยู่แล้ว แนะนำให้ดื่มน้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว หรือ น้ำฟักทองสดได้ค่ะ เพราะน้ำเหล่านี้จะมีสรรพคุณที่ช่วยลดอาการบวมที่เกิดจากการร้อยไหมได้ด้วยค่ะ

วิธีป้องกันอาการบวม

เพื่อตอบปัญหาร้อยไหมบวมกี่วัน การเตรียมตัวและการศึกษาข้อมูลก่อนการร้อยไหม สามารถช่วยป้องกันอาการบวม หรือช่วยลดระดับความบวมหลังการร้อยไหมได้ เช่น

 • ก่อนร้อยไหม งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดทานพวกวิตามิน งดยาทานกลุ่ม NSAIDs และสมุนไพรต่างๆ เพื่อลดการทำให้เกิดอาการบวม ช้ำ หลังร้อยไหม
 • การเลือกไหม โดยไหมที่มีเข็มปลายแหลมจะทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวเกิดการบาดเจ็บได้มากกว่าไหมที่มีเข็มปลายทู่ ดังนั้นจะพบอาการบวมช้ำได้มากกว่าหลังทำ
 • เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการร้อยไหม เนื่องจากขั้นตอนการใส่ไหมเข้าใต้ชั้นผิวมีความสำคัญมาก ถ้าใส่ผิดชั้นจะมีโอกาสโดนเส้นเลือดใหญ่ได้ และ ถ้าใส่ไหมรุนแรงจนเกินไปจะทำให้เนื้อเยื่อมีความบาดเจ็บค่อนข้างเยอะ อาการบวมก็จะมากตาม
วิธีป้องกันการบวม

การเตรียมตัวก่อนการร้อยไหม

ก่อนมาร้อยไหมจะต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อผลลัพธ์ที่ดี เช่น

 • หากมีนัดทำฟันให้ทำฟันก่อนมาร้อยไหม เพราะหลังร้อยไหมต้องงดอ้าปากกว้างๆเพื่อไม่ให้ไหมเคลื่อน ถ้าหากไหมเคลื่อนผิวจะกลับมาหย่อนคล้อยได้ และ ถ้าอ้าปากกว้างที่ทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บเพิ่มขึ้นจากเดิมอาการบวมก็จะหายช้าไปอีก
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 1 วันก่อนมาร้อยไหม เพราะแอลกอฮอล์เป็นสิ่งกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดออกง่าย เวลาร้อยไหมจะทำให้เกิดอาการ บวม ช้ำได้
 • งดรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมพวก Collagen, Vitamin E, Fish oil, แปะก๊วย, โสม, สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน รวมไปถึงยาทานกลุ่ม NSAIDs เช่น aspirin, ibuprofen ประมาณ 7 วัน เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด เวลาร้อยไหมจะทำให้เลือดไหลเยอะ เกิดอาการเขียว บวม ช้ำ ได้มากกว่าปกติ
 • ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนถ้ามียาที่ทานประจำ เช่น ยาสลายลิ่มเลือด เพราะส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลช้า จะเกิดอาการบวมช้ำได้ง่าย
เตรียมตัวก่อนทำ

การดูแลตัวเองหลังการร้อยไหม

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ไหมยกอยู่ได้นาน และสวยอย่างที่ใจต้องการ

 • หลังทำเสร็จประคบเย็นบริเวณที่ร้อยไหมเพื่อลดอาการบวม เขียวช้ำ แนะนำให้ประคบได้ทันทีหลังทำจะยิ่งลดบวมได้ไว และประคบต่อบ่อยๆ ในช่วง ­3 วันแรกหลังร้อยไหม
 • สามารถทานยาลดบวม หรือ ดื่มน้ำมะพร้าวสด น้ำใบบัวบก น้ำฟักทองสด เพื่อลดอาการบวมได้ในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก
 • แผลบริเวณทางไหมเข้าตรงขมับจะมีพลาสเตอร์ปิดไว้ให้งดโดนน้ำ 2 วัน ส่วนบริเวณอื่นสามารถโดนน้ำได้ทันที เมื่อครบ 2 วัน พลาสเตอร์ที่ปิดไว้ สามารถแกะออกได้และโดนน้ำได้ปกติ เพื่อลดโอกาสเกิดการติดเชื้อ เพราะอาจจะทำให้หน้าบวมขึ้นได้ถ้าหากมีการติดเชื้อเกิดขึ้น
 • งดออกกำลังกายหนักๆ ที่ทำให้ผิวหน้ากระทบกระเทือน 2 – 4 สัปดาห์ เพราะจะทำให้หน้าบวมและไหมเคลื่อนได้
 • งดแอลกอฮอล์ ของหมักดอง อาหารรสจัด 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้หน้าบวม และยังทำให้ผิวหลังร้อยไหมซ่อมแซมได้ช้า

อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูแลหลังร้อยไหม

ดูแลหลังทำ

ร้อยไหมต้องพักฟื้นกี่วัน สามารถทำงานต่อได้ไหม ?

จากคำถามที่ว่าร้อยไหมบวมกี่วัน หลังร้อยไหมเสร็จจะเห็นอาการบวมเลยไหม โดนปกติแล้วหลังร้อยไหมจะมีแค่อาการบวมเพียงเล็กน้อย อาการบวมในแต่ละคนจะมากน้อยไม่เท่ากัน บางคนก็ไม่มีอาการบวม

อาการบวมจะเห็นชัดเจนได้มากสุดหลังร้อยไหมเสร็จ โดยจะมีอาการบวมยาชาหลังร้อยไหม 3 – 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อยๆ ยุบลง ซึ่งการร้อยไหมไม่จำเป็นต้องพักฟื้น หลังร้อยไหมเสร็จสามารถกลับไปทำงานได้ปกติทันที ไม่จำเป็นต้องลางาน เหมือนการผ่าตัดศัลยกรรมค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ร้อยไหมกี่วันเข้าที่

สรุป

ร้อยไหมบวมกี่วันนั้น โดยปกติแล้วอาการบวมที่เกิดจากการร้อยไหมจะมีระยะเวลาในการบวมมากที่สุดคือ 3 – 7 วันแรกเท่านั้น โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นและค่อยๆ หายไปในช่วง 2 สัปดาห์ ซึ่งอาการบวมของแต่ละคนนั้นจะขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น คนที่มีผิวบอบบางมากก็จะเกิดอาการบวมมากกว่าคนที่มีผิวปกติ 

แต่ถึงอย่างไรก็มีวิธีลดอาการบวมหลังร้อยไหมก็มีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การประคบเย็น การใช้ผ้ารัดหน้า หรือแม้กระทั่งการดื่มน้ำใบบัวบกหรือน้ำมะพร้าวสด ก็สามารถทำให้อาการบวมนั้นหายเร็วขึ้นและผลลัพธ์ของการร้อยไหมก็จะเห็นผลดีมากขึ้น

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า