ไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร

ไหมก้างปลาหรือไหมทอร์นาโด

หลายคนคงสงสัย ที่พัชชาคลินิก ไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าร้อยไหมมีกี่แบบบ้าง แต่ละชื่อแต่ละแบบมีลักษณะต่างกันอย่างไร โดยชื่อของไหมส่วนมากจะ “ตั้งตามลักษณะของเงี่ยงไหม” ชนิดนั้นๆเพื่อง่ายต่อการเรียก แต่สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามสถานที่/คลินิก ที่ใช้ไหมชนิดนั้นๆ  ดังนั้นบางทีไหมชื่อเดียวกันแต่คนละสถานที่อาจจะเป็นคนละตัวกันก็ได้ค่ะ

สารบัญ

ไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด คืออะไร ?

ไหมก้างปลา

ไหมก้างปลาเป็นไหมละลายที่เป็นวัสดุทางการแพทย์ มีความปลอดภัย สามารถสลายได้เอง ไม่มีตกค้าง วัสดุทำมากจาก PDO (Polydioxanone) เป็นไหมละลายที่มีความยืดหยุ่น ไม่เปราะ เป็นไหมชนิดแรกที่นำมาร้อยไหมเสริมความงาม และเป็นที่นิยมกันมาก

คนส่วนมากจะเรียกไหมที่มีเงี่ยงว่าไหมก้างปลา เพราะ

“ลักษณะของเส้นไหมจะเป็นเงี่ยงโผล่ออกมาจากแกนเส้นของไหมทั้งสองข้างเหมือนก้างของปลา จึงมีการตั้งชื่อเรียกว่า ไหมก้างปลา”

ไหมก้างปลา

ไหมทอร์นาโด

ไหมทอร์นาโดเป็นไหมละลายที่เป็นวัสดุทางการแพทย์ มีความปลอดภัย สามารถสลายได้เอง ไม่มีการตกค้าง วัสดุทำมากจาก PDO (Polydioxanone) เป็นไหมละลายที่มีความยืดหยุ่นมาก เส้นไหมจะใหญ่ ไม่เปราะบาง ไม่หักง่าย ไหมทอร์นาโดมีการตั้งชื่อมาจาก

“ลักษณะของเส้นไหมที่มีเงี่ยงรอบทิศ 360 องศา คล้ายกับพายุทอร์นาโด จึงมีการตั้งชื่อว่า ไหมทอร์นาโด”

ไหมทอร์นาโด

ความแตกต่างระหว่างไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด

  • ไหมก้างปลาจะเป็นเข็มปลายแหลม ส่วนไหมทอร์นาโดจะเป็นเข็มปลายทู่
  • ไหมก้างปลาขนาดของเส้นจะเล็กกว่าไหมทอร์นาโด
  • ไหมก้างปลามีเงี่ยงสองทิศทาง ส่วนไหมทอร์นาโดจะมีเงี่ยงรอบทิศ 360 องศา
  • อายุในการทำงานของไหมก้างปลาจะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน ส่วนไหมทอร์นาโดจะอยู่ได้นานมากกว่า ไหมทอร์นาโดจะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี
ความแตกต่างของไหม

ลักษณะของไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด

ลักษณะเด่นของไหมก้างปลา จะเป็นไหมละลายเส้นใหญ่ มีความยืดหยุ่น มีเงี่ยงโผล่ออกมากจากเส้นไหมลักษณะเหมือนก้างปลา เงี่ยงของไหมจะช่วยยึดเกาะผิว การร้อยไหมก้างปลาจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวกระชับมากขึ้น ผิวแข็งแรงขึ้น หากใช้จำนวนเส้นไหมที่เยอะขึ้นก็จะช่วยให้ผิวกระชับได้มากยิ่งขึ้น

เข็มของไหมก้างปลาจะเป็นเข็มปลายแหลม ซึ่งตอนที่แพทย์ทำการร้อยไหมก้างปลา จะสามารถร้อยไหมเข้าไปได้เลยโดยไม่ต้องมีเข็มนำ และการร้อยไหมก้างปลายังนิยมนำมาใช้ในการปรับรูปหน้าแทนการผ่าตัดดึงหน้ามาจนถึงปัจจุบัน อายุในการทำงานของเส้นไหมก้างปลา จะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน

ลักษณะไหมก้างปลา

ลักษณะเด่นของไหมทอร์นาโด จะเป็นไหมละลายที่เส้นค่อนข้างใหญ่ มีความยืดหยุ่นสูง และมีความแข็งแรง  ออกแบบเงี่ยงรอบทิศทาง 360 องศา มีเงี่ยงที่เยอะรอบทิศทางเหมือนพายุทอร์นาโด เงี่ยงไหมที่เยอะจึงช่วยให้การยึดเกาะกับผิวดีและลดโอกาสในการเกิดริ้วไหมที่ผิวหลังร้อย มีประสิทธิภาพการยกกระชับเห็นผลชัดเจนทันทีหลังร้อยไหม เส้นไหมไม่หักหรือเปราะง่าย

เข็มของไหมทอร์นาโดเป็นเข็มปลายทู่เมื่อแพทย์นำมาร้อยเข้าสู่ชั้นผิว เข็มที่มีปลายทู่จะช่วยเลี่ยงการตัดเส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิว ช่วยลดการเขียว บวม ช้ำ ได้ดีกว่าไหมที่เป็นเข็มปลายแหลมอย่างไหมก้างปลา ทำให้แผลหายได้เร็วโดยไม่ต้องพักฟื้น อายุในการทำงานของเส้นไหมทอร์นาโดจะอยู่ได้นาน 1 ปี

ลักษณะไหมทอร์นาโด

ไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด ชนิดไหนเหมาะกับเรา ?

ข้อดีของไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด คือช่วยยกกระชับผิวได้ดีเหมือนกัน มีขั้นตอนและเทคนิคการร้อยที่ไม่แตกต่างกันมาก แต่ด้วยขนาดของเส้นไหมที่ต่างกัน ไหมทอร์นาโดจะมีเส้นที่ใหญ่กว่าไหมก้างปลา ไหมทอร์นาโดจึงใช้เวลาในการละลายมากกว่าไหมก้างปลา ไหมทอร์นาโดจึงมีเวลาในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินได้มากกว่า ทำให้ไหมทอร์นาโดอยู่ได้นานกว่าไหมก้างปลา

ลักษณะของเงี่ยงไหมที่ต่างกัน

ไหมทอร์นาโดซึ่งมีเงี่ยงเยอะกว่าไหมก้างปลานั้น เงี่ยงไหมที่เยอะ รอบแนวไหม จะช่วยเกาะกับผิวได้ดีกว่า และช่วยลดการเกิดคลื่นไหม ริ้วไหม รอยบุ๋ม รอยย่นที่ผิวหลังร้อยในเคสที่มีผิวนิ่มได้

ลักษณะปลายเข็มที่แตกต่างกัน

ไหมก้างปลาจะเป็นเข็มปลายแหลม เข็มที่ใส่เข้าไปในผิว ถ้าจุดไหนโดนเส้นเลือดฝอยก็จะมีอาการเขียว ช้ำ ให้เห็นได้ แต่จะเหมาะกับเคสที่มีพังผืดใต้ผิวจากการผ่าตัดมาก่อนหน้าจะทำให้ใส่ไหมเข้าไปได้ง่ายเมื่อใช้เป็นเข็มปลายแหลม

ส่วนไหมทอร์นาโดลักษณะของเข็มจะเป็นเข็มปลายทู่จะดีกว่าเข็มปลายแหลม เข็มที่เป็นปลายทู่ของไหมทอร์นาโดจะสามารถเลี่ยงการตัดเส้นเลือดฝอยได้ดี ทำให้ผิวบอบช้ำน้อยมากกว่าเข็มปลายแหลม

ไหมทอร์นาโดจึงช่วยลดการเกิดอาการเขียว บวม ช้ำ ได้ดีกว่าไหมก้างปลา และจะให้เงี่ยงไหมเกาะกับผิวได้ดีกว่าการใช้เข็มปลายแหลมไหมทอร์นาโดก็จะดีกว่าสำหรับคนที่กลัวอาการบอบช้ำ อาการบวมหลังร้อยไหมนานเป็นสัปดาห์อยากให้ไหมยกกระชับผิวอยู่ได้นานเป็นปี และคนที่มีคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวน้อยเพื่อลดการเกิดคลื่นไหม ริ้วไหม รอยย่น รอยบุ๋มบนผิวที่ก่อให้เกิดความกังวลใจ

ไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโด ชนิดไหนเห็นผลดีกว่า ?

ผลลัพธ์ของการร้อยไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโดได้ผลลัพธ์เรื่องยกกระชับที่ดีไม่ต่างกันเนื่องจากจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นร่วมด้วยเช่น จำนวนเส้นไหมว่าการร้อยไหมต้องใช้ไหมกี่เส้นที่จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆบนใบหน้า สรีระใบหน้าของคนไข้ เป็นต้น และเห็นผลชัดเจนทันทีหลังทำเหมือนกันแต่ผลลัพธ์เมื่อเวลาผ่านไปที่ 4 สัปดาห์

เมื่อคนไข้กลับเข้ามาติดตามผลจะเห็นได้ชัดเจนว่าไหมทอร์นาโดเวลาเข้าที่ดีไหมจะยังยกกระชับได้เยอะมาก ไหมทอร์นาโดเคลื่อนที่ได้น้อยกว่าไหมก้างปลาเพราะเงี่ยงไหมทอร์นาโดจะเยอะกว่าไหมก้างปลา ทำให้ผิวกระชับได้นานมากกว่าไหมก้างปลาอย่างเห็นได้ชัด

ในเรื่องของรอยริ้วไหม คลื่นไหมบนผิวหลังร้อยที่กังวลใจก็หายได้ไว และที่สำคัญในผิวคนที่ดูแลหลังร้อยไหมได้ดีตามคำแนะนำแพทย์ และคนที่มีคอลลาเจน มีอีลาสตินในชั้นผิวมากก็จะส่งผลให้ไหมยกกระชับอยู่ได้นานมากขึ้น

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวไหมทอร์นาโด

รีวิวร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมทอร์นาโด

สรุป

ไหมก้างปลาและไหมทอร์นาโดต่างก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน อาจจะมีความแตกต่างในเรื่องของลักษณะปลายเข็มหรือลักษณะของเงี่ยงไหม ขนาดของเส้นหรืออายุในการใช้งาน

แต่ถึงอย่างไรผลลัพธ์ที่ได้จากทั้ง 2 ชนิดนั้นก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมในแต่ละบุคคล ว่าตัวเองเหมาะสมกับการร้อยไหมชนิดไหน ทั้งนี้สามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวิเคราะห์และประเมินว่าตัวเราเหมาะกับการร้อยไหมชนิดไหนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก