ร้อยไหมที่ไหนดี ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ก่อนที่หลายคนจะตัดสินใจเข้ามาร้อยไหม น่าจะมีความลังเลและเลือกมากมาย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้วค่ะ คงไม่มีใครอยากทำเสร็จแล้วมีปัญหา หรือ ไม่ถูกใจใช่ไหมคะ ?? แล้วเราควรจะมีเหตุผลประกอบในการเลือกอะไรบ้าง ขอแนะนำตามนี้เลยค่ะ

คลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ

ผู้ที่ต้องการร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ต้องการแก้ปัญหาจุดบกพร่องบนใบหน้า เช่น กรอบหน้าไม่ชัด ต้องการเก็บกรอบหน้าให้เข้ารูปมากขึ้นจะต้องเลือกสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน

เพราะในปัจจุบันมีสถานประกอบการคลินิกเสริมความงามเกิดขึ้นอย่างมากมาย การเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือนั้นจะทำให้เรามั่นใจได้ว่า ใบหน้าของเราจะได้ผลลัพธ์ที่สวยตามแบบที่เราต้องการ ควรเลือกคลินิกดังนี้

  • คลินิกจะต้องได้รับใบประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข มีการแสดงเลขที่ประกอบการ 11 หลักพร้อมทั้งรายละเอียด เกี่ยวกับผู้ประกอบการอย่างชัดเจน
  • แพทย์ที่ทำการร้อยไหมจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม จากสภาวิชาชีพของแพทย์หรือแพทย์สภา
  • สถานที่ตั้งของคลินิก ควรอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน สังเกตได้ง่าย ไม่อยู่ในที่ลับตาคนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก
  • มีการติดตามผลหลังทำ จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าหลังการร้อยไหม จะได้รูปหน้าที่สวยตามแบบที่เราต้องการ และสามารถมั่นใจได้ว่าคลินิกจะไม่ปัดความรับผิดชอบเมื่อเกิดปัญหาขึ้นหลังการร้อยไหม
  • การเลือกคลินิกที่มีระบบการให้คำปรึกษาที่ดีและถูกต้องเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าโดยเฉพาะ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนทำหัตถการทุกเคส
  • พื้นที่ในคลินิกสะอาดได้มาตรฐาน มีห้องทำหัตถการกว้างขวาง เป็นส่วนตัว ไม่แออัด จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อระหว่างบุคคลได้
  • มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่สะอาดได้มาตรฐาน ทันสมัย
  • มีมาตรการที่ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ชัดเจน หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น
คลินิกร้อยไหม

แพทย์ที่ทำมีประสบการณ์

การทำหัตถการร้อยไหมจะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการร้อยไหมเท่านั้นถึงจะประเมินปัญหาบนผิวหน้า และวิเคราะห์ออกมาได้ว่าควรแก้ไขในส่วนไหนบ้าง โดยให้ผลลัพธ์ที่ได้เหมาะสมและถูกใจกับคนไข้แต่ละบุคคล โดยแพทย์แต่ละท่านจะมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน

ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการร้อยไหมจะสามารถให้คำปรึกษาและแนะนำได้ดีในการแก้ปัญหาด้วยการร้อยไหม เพราะความต้องการของคนไข้แต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ดังนั้นแพทย์จะต้องใช้ประสบการณ์เพื่อปรับใบหน้าให้เหมาะสมกับรูปหน้าของแต่ละคนมากที่สุด

การประเมินรูปหน้าก่อนร้อยไหม
การประเมินผิวก่อนร้อยไหม

รวมถึงการเลือกชนิดของเส้นไหมที่เหมาะสมกับผิวแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นไหมก้างปลาหรือไหมทอร์นาโด หรือไหมชนิดอื่นๆ และเทคนิคการร้อยไหมจะต้องวางไหมในชั้นผิวที่ไม่ลึกหรือตื้นจนเกินไป เช่น หากวางในชั้นผิวที่ตื้นเกินไปจะส่งผลเสียทำให้เกิดคลื่นไหมหรือริ้วไหมขึ้นได้ เกิดความวิตกกังวลสำหรับผู้ร้อยไหมเอง

ดังนั้นการร้อยไหมจึงจำเป็นต้องร้อยไหมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการร้อยไหมเท่านั้นและปัญหาหลักที่หลายคนกังวลหลังร้อยไหมเสร็จคือ ใบหน้าดูไม่ยกกระชับ!! เทคนิคการร้อยสำคัญมากในขั้นตอนการร้อยไหม

จะสังเกตได้เลยว่าคลินิกแต่ละที่จะมีเทคนิคการร้อยของแพทย์ที่ต่างกัน ของทางพัชชาคลินิก ทีมแพทย์จะมีประสบการณ์ด้านการร้อยไหมกว่า 10,000+ เคส และเทคนิคการร้อยไหมคือการปรับตามประสบการณ์ที่พบเจอของคนไข้ที่ผ่านมา รวมถึงได้มีการอัพเดทเทคนิคใหม่ๆกับแพทย์หลายๆท่านในระดับสากล

แพทย์ผู็เชี่ยวชาญร้อยไหม

ราคามีความสมเหตุสมผล

แต่ละคลินิกจะมีราคาร้อยไหมที่แตกต่างกัน การเลือกใช้บริการร้อยไหมไม่ควรเลือกที่มีราคาถูกจนเกินไป ซึ่งจะบ่งบอกถึงวัสดุและคุณภาพของตัวไหมที่ใช้

ต้องคำนึงเสมอว่าการร้อยไหมจะส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิต ในส่วนนี้ควรต้องพิจารณาถึงความสมเหตุสมผลของราคาเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีและเหมาะสม ไม่ควรมีราคาที่ถูกหรือแพงจนเกินไป

ราคาไหมของแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันไปตามวัสดุและลักษณะพิเศษของเส้นไหม แนะนำว่าการเลือกโปรโมชั่นในการร้อยไหมอย่าดูแค่ราคา เราจะต้องสอบถามก่อนว่าไหมมีลักษณะอย่างไร เพราะบางที่ราคาถูกและมีหลายเส้น แต่ไหมเป็นเส้นเรียบไม่มีเงี่ยง ก็จะไม่เห็นผลในเรื่องของการยกกระชับแบบไหมที่มีเงี่ยง

ลักษณะของไหมที่ใช้

ไหมที่ใช้ร้อยเพื่อการยกกระชับแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ไหมละลายและไหมไม่ละลาย โดยไหมที่นิยมใช้และได้มาตรฐานในปัจจุบันจะเป็นไหมชนิดที่สามารถละลายได้เองตามกลไกธรรมชาติ และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยไม่ต้องกังวลอันตรายในเรื่องของสารตกค้างบนใบหน้าเลย

วัสดุที่นำมาใช้ในการทำไหมละลายจะมีดังนี้

PDO (Polydioxanone) เป็นวัสดุที่ใช้ในทางการแพทย์ ไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง แข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นได้ดี ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ สามารถยึดเกาะกับผิวได้ดี

PLLA (Polylactic acid) เป็นวัสดุมีความแข็งแรง คงทน แต่ไม่ค่อยยืดหยุ่น ทำให้ขาด เปราะหักง่าย สามารถกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้ดี

PCL (Polycaprolactone) เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อมีการขยับใบหน้า เส้นไหมจะมีการยืดหยุ่นไปตามการเคลื่อนไหวของใบหน้า ลดโอกาสการเกิดไหมขาดได้ดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้นาน 

โดยตัวไหมละลายสามารถแยกออกตามลักษณะของเงี่ยงไหมได้ 2 แบบคือ

  • เงี่ยงแบบบาก (Laser cutting) ตัวเงี่ยงไหมจะมีการใช้เลเซอร์ตัดรอบนอกไหมให้เกิดเป็นซี่ไว้ยึดเกาะกับผิว ตัวเงี่ยงนี้จะค่อนข้างเล็ก และเมื่อไหมเริ่มละลาย ตัวเงี่ยงจะหลุดออกไปก่อนที่ไหมจะละลายหมด ทำให้ผิวตกลงมาได้ไวกว่าเงี่ยงแบบหล่อ
  • เงี่ยงแบบหล่อ (Molding) ตัวเงี่ยงจะเกิดขึ้นมาจากการหล่อ โดยเงี่ยงจะมีตลอดตั้งแต่ด้านนอกถึงแกนกลางของเส้นไหม ทำให้เงี่ยงมีระยะเวลาอยู่ในผิวได้นานกว่าเงี่ยงแบบบากในขณะที่ไหมเริ่มละลาย และเงี่ยงไหมจะมีขนาดใหญ่

ไหมแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันออกไปตามปัญหาและสภาพผิวที่ต้องการแก้ไข ดังนั้นการเลือกชนิดของไหมให้เหมาะสมจึงเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ทำให้ผลลัพธ์ของการร้อยไหมนั้นมีคุณภาพและเห็นผลชัดเจนมากที่สุด

มีรีวิวที่ชัดเจน

หนึ่งเหตุผลในการเลือกคลินิกร้อยไหม ควรมีรีวิวที่สามารถตรวจสอบได้ ทั้งในด้านของความคิดเห็นของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจริง ควรมีความคิดเห็นในด้านบวกมากกว่าด้านลบ

หากเป็นคลินิก ที่มีคนรู้จักเคยเข้าไปใช้บริการ เราอาจจะเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าจริง ว่าตรงกับแบบที่เราชอบและต้องการหรือไม่ อีกทั้งยังได้เห็นฝีมือของคุณหมอ จากบุคคลใกล้ตัวที่เข้าไปใช้บริการจริง

ไม่ควรดูรีวิวที่เป็นรูปภาพเพียงอย่างเดียวเพราะสามารถตกแต่งได้ ควรดูวิดีโอหรือ live สดเพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลงก่อนทำและหลังทำที่ชัดเจน

ควรเข้าไปดูความคิดเห็นใน Facebook หรือ Pantip ซึ่งจะเป็นความคิดเห็นของผู้ที่เคยเข้ามาใช้บริการจริง เป็นรีวิวที่เป็นกลางสามารถช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

รีวิวที่เราสามารถเห็นได้ง่ายและบ่อยที่สุดจะเป็นรูปภาพที่เปรียบเทียบก่อนและหลังทำ แนะนำว่าควรเป็นรูปที่ถ่ายจากกล้องและสถานที่เดียวกัน

ควรมีให้ดูหลากหลายในการแก้ไขปัญหาต่างๆด้วยการร้อยไหม เช่น การร้อยไหมแก้ไขกระเปาะแก้มหย่อนคล้อย มุมปากตก ร่องแก้ม และเหนียง เป็นต้น เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติม

ปัญหากระเปาะแก้ม
ปัญหาร่องน้ำหมาก

สรุป

วิธีการเลือกคลินิกร้อยไหมนั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความน่าเชื่อถือของคลินิก ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแพทย์ รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ในการร้อย วิธีการร้อย หรือแม้กระทั่งผลลัพธ์ที่ได้ของแต่ละคลินิก

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เราได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเห็นผลตามที่ใจเราต้องการ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก