ร้อยไหม กับ ฉีดโบท็อกซ์ ทำอะไรดีกว่ากัน

ร้อยไหมกับโบท็อกซ์ อันไหนดีกว่ากัน เชื่อว่าเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย บางคนอาจหาข้อมูลมาบ้างแล้ว  ดูรีวิวต่างๆ ก็เห็นว่าทั้งสองต่างก็ช่วยปรับรูปหน้าเหมือนกันได้หมด ซึ่งก็จริงค่ะ แต่แท้จริงแล้วมันมีมากกว่านั้น เพราะทั้งร้อยไหมกับโบท็อกซ์ต่างก็มีวิธีการทำงาน และการแก้ปัญหาที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง รวมถึงแต่ละคนต่างก็มีสภาพผิว อายุ ปัญหาและรูปหน้าที่ต่างกันไป แบบไหนจะดีกว่ากันนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้ด้วยค่ะ

ร้อยไหมกับโบท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร ?

ร้อยไหมกับโบท็อกซ์เป็นหัตถการที่ช่วยปรับรูปหน้าได้ดีเหมือนกัน แต่วิธีการทำงานนั้นไม่เหมือนกันเลยค่ะ โดยทั้งสองมีวิธีทำงานที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • ร้อยไหม เป็นการสอดไหมละลายเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง โดยตัวไหมจะมีสิ่งที่เรียกว่า เงี่ยง เป็นตัวสำคัญที่ยึดเกาะกับชั้นผิวของเราและช่วยยกใบหน้าให้กระชับขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอย เรียกได้ว่าได้ทั้งยกกระชับหน้าและฟื้นฟูผิวเลยค่ะ
  • โบท็อกซ์ เป็นการลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้มีการใช้กล้ามเนื้อน้อยลง ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าต่างๆ ได้ดีมาก หรือในคนมี่มีปัญหากรามใหญ่ โบท็อกซ์เองก็สามารถช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อกรามให้มีขนาดเล็กลง ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้ และยังสามารถช่วยยกกระชับผิวบริเวณกรอบหน้าด้วยการฉีดโบท็อกซ์ลิฟท์หน้า

จะเห็นได้เลยว่าทั้งสองมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ร้อยไหมจะเน้นในเรื่องของการยกกระชับผิว  ส่วนโบท็อกซ์เน้นในเรื่องของการลดการทำงานของกล้ามเนื้อ

โดยร้อยไหมกับโบท็อกซ์เป็นหัตถการที่ใช้เวลาในการทำไม่นาน แต่ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์นั้น โบท็อกซ์เห็นผลได้ค่อนข้างเร็วแต่ก็ต้องใช้เวลาในการเห็นผลนานกว่าร้อยไหม ส่วนร้อยไหมหลังทำจะสามารถเห็นถึงความยกกระชับได้ทันทีแต่อาจจะเกิดอาการบวมช้ำได้มากกว่าโบท็อกซ์

ร้อยไหมกับโบท็อกซ์ แบบไหนเหมาะกับใคร ?

  • ร้อยไหม

เหมาะกับผู้ที่ต้องการเน้นการยกกระชับผิวและฟื้นฟูสภาพผิว มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย มีแก้ม กระเปาะแก้ม ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก กรอบหน้าไม่ชัด ดูไม่มีมิติ อยากปรับโครงหน้าให้ชัดขึ้นแต่ไม่อยากผ่าตัด ต้องการผลลัพธ์ที่เห็นผลทันที

  • โบท็อกซ์

เหมาะกับผู้ที่ที่ต้องการแก้ปัญหาริ้วรอย ไม่ได้มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมากนัก หรือผู้ที่มีใบหน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ต้องการให้ใบหน้าดูเล็กลง เรียวขึ้น ใช้ระยะเวลาไม่นานในการเห็นผลและไม่ต้องพักฟื้น

อยากปรับหน้าเรียว เลือกอันไหนดีกว่า ?

เป็นคำถามที่คนไข้ถามกันเข้ามามากเลยค่ะ และก็เป็นคำถามที่หมอให้คำตอบที่แน่ชัดไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากทั้งร้อยไหมและโบท็อกซ์ต่างก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีทั้งคู่ อันไหนจะดีกว่าขึ้นอยู่กับปัญหาและรูปหน้าของคนไข้เป็นหลัก โดยหมอขออธิบายผ่านเคสจริงของทางพัชชาคลินิก ดังนี้

เคสนี้ให้สังเกตตรงลูกศรชี้นะคะ ตรงนั้นไม่ใช่กรามค่ะ แต่เป็นกระเปาะแก้มที่หย่อนคล้อยลงมาอย่างเห็นได้ชัด ทำให้กรอบหน้าไม่ชัดเจน โครงหน้าไม่ได้รูป เคสนี้จึงเหมาะกับวิธีการปรับรูปหน้าเรียวด้วยการร้อยไหม

โดยการร้อยไหมปรับหน้าเรียว จะช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยขึ้นมาทำให้เห็นกรอบหน้าชัดขึ้น เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีโครงหน้าไม่ชัดจากแก้มหย่อนคล้อย  มีกระเปาะแก้ม

เคสนี้ไม่ได้มีแก้มเยอะ แต่มีกรามที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเหลี่ยม โบท็อกซ์จะเหมาะกับเคสนี้ที่ไม่ได้มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก แต่มีช่วงกรามที่ใหญ่ทำให้หน้าดูบานและไม่เรียว

ในการปรับรูปหน้าเรียว โดยโบท็อกซ์กราม จะเห็นผลได้ดีในผู้ที่มีกรามใหญ่ ไม่ได้มีแก้มหย่อนคล้อยมากสามารถทำร่วมกับโบท็อกซ์ลิฟท์หน้า ทำให้กรอบหน้าชัด เรียวเล็กขึ้น และกระชับขึ้นแต่ทั้งนี้จะยกกระชับได้ไม่มากเท่าร้อยไหมค่ะ

สรุปแล้ว ไม่มีวิธีไหนดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับรูปหน้าของเราว่าเหมาะกับแบบไหนมากกว่า บางคนที่มีกรามใหญ่ อยากปรับรูปหน้าเรียวแต่ไม่ได้มีแก้ม ผิวไม่ได้หย่อนคล้อย แต่กลับไปร้อยไหมก็จะทำให้เห็นกรามชัดขึ้นไปอีก อาจทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมมากขึ้น นับเป็นการแก้ไขปัญหาที่ผิดจุด

ดังนั้นการประเมินรูปหน้าโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีความสำคัญอย่างมาก เพื่อผลลัพธ์ที่ตรงใจเราค่ะ

แบบไหนอยู่ได้นานกว่า ?

ร้อยไหมกับโบท็อกซ์ เป็นหัตถการที่ทำแล้วผลลัพธ์ไม่ได้อยู่ถาวร โดยเฉลี่ยแล้วร้อยไหมจะอยู่ได้นานกว่าโบท็อกซ์ โดยร้อยไหมจะอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของไหม ส่วนโบท็อกซ์จะอยู่ได้นานประมาณ 3-8 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ

ร้อยไหมกับโบท็อกซ์ทำพร้อมกันได้ไหม ?

ร้อยไหมและโบท็อกซ์สามารถทำพร้อมกันได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีทั้งปัญหากรามใหญ่ และมีผิวหน้าหย่อนคล้อย โดยการร้อยไหมจะช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยขึ้นมาให้หน้าเรียวกระชับ ส่วนโบท็อกซ์ช่วยลดขนาดกรามให้เล็กลง แคบขึ้น การทำสองหัตถการร่วมกันจะยิ่งทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาสมบูรณ์แบบได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

สรุป

ร้อยไหมและโบท็อกซ์ต่างก็เป็นตัวเลือกในการปรับรูปหน้าที่ดีทั้งคู่ แต่ทั้งนี้ก็มีการทำงานที่ไม่เหมือนกัน แก้ปัญหาต่างกัน ส่วนวิธีไหนจะดีที่สุดสำหรับเรานั้นขึ้นอยู่กับปัญหา สภาพผิวและรูปหน้าของเราเป็นส่วนสำคัญ ร้อยไหมเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยต้องการยกกระชับ โบท็อกซ์เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่

โดยทั้งสองสามารถทำร่วมกันได้เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ควรได้รับการวิเคราะห์รูปหน้า และประเมินถึงปัญหาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า