โบท็อกซ์ปีกจมูก ลดขนาดจมูกที่บานให้เล็กลง

โบท็อกซ์ปีกจมูกสามารถลดขนาดของปีกจมูกให้ดูเล็กลงได้ ใครที่มีจมูกบาน โดยเฉพาะเวลายิ้มแล้วปีกจมูกยิ่งบานออกการฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกสามารถช่วยได้ค่ะ จะเห็นผลชัดเจนหลังทำที่ประมาณ 2-4สัปดาห์ และอยู่ได้นาน 4-6เดือน

สารบัญ

โบท็อกปีกจมูกคืออะไร ?

คนที่มีปีกจมูกบาน เวลาแสดงสีหน้าหรือเวลายิ้มทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ในปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์สำหรับคนที่มีปีกจมูกบาน ไม่ต้องทำการผ่าตัดศัลยกรรมตัดปีกจมูก ที่ต้องพักฟื้นนานเสียเวลาในการทำงาน

ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

“การฉีดโบท็อกซ์ลดปีกจมูก” เพื่อให้รูจมูกที่กว้างดูแคบลง เล็กลง ได้รูปจมูกที่สวยมากขึ้น การฉีดโบท็อกซ์เข้าไปบริเวณปีกจมูก โบท็อกซ์จะไปทำหน้าที่คลายกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกไม่สามารถหดรัดตัวได้ เมื่อกล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว เวลาแสดงสีหน้าปีกจมูกก็จะขยับกางออกได้น้อยลง ปีกจมูกจึงดูเล็กลง

สาเหตุของปีกจมูกบาน ที่ควรฉีดโบท็อกซ์ลดปีกจมูก

              การฉีดโบท็อกลดขนาดของปีกจมูกหรือลดปัญหาจมูกบานมีสาเหตุมาจากหลายอย่าง เช่น

 • ปัญหาชั้นผิวบริเวณปีกจมูก จมูกมีเนื้อเยอะเกินไป สังเกตจากการจับจมูกคนที่มีเนื้อจมูกเยอะเนื้อจมูกจะนิ่ม พบได้ในคนที่อ้วนน้ำหนักตัวเยอะๆ
 • ปัญหาเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณจมูก(Nasalis Muscle) เวลาแสดงสีหน้าหรือยิ้ม ปีกของจมูกก็จะยกขึ้น
 • ปัญหาที่เกิดจากกระดูกของโครงหน้า ถ้าจากปีกจมูกที่บานไม่ได้เกิดจาก ผิวบริเวณจมูกและกล้ามเนื้อบริเวณจมูก ก็อาจจะเกิดจากปัญหาของกระดูกอ่อนจมูก ซึ่งปัญหาปีกจมูกบานที่เกิดจากกระดูกอ่อน การฉีดโบท็อกลดปีกจมูกจะไม่สามารถช่วยได้

โบท็อกปีกจมูกกับการตัดปีกจมูกอันไหนดีกว่ากัน ?

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูกเป็นที่นิยมอย่างมากซึ่งเป็นทางเลือกอีกวิธีสำหรับคนที่กลัวการมีแผลผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้น เจ็บตัวน้อยกว่าการตัดปีกจมูก เห็นผลลัพธ์ได้ดี รูปทรงจมูกที่บานดูแคบลง รูจมูกเล็กลง ทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น

การตัดปีกจมูกก็จะเหมาะกับคนที่ไม่สามารถฉีดโบท็อกลดปีกจมูกได้ เช่น คนที่มีปัญหาจมูกบานมากๆ รูปทรงจมูกใหญ่มากๆ เป็นทรงจมูกลูกชมพู่ ซึ่งแพทย์ทำการประเมินแล้วว่าโบท็อกลดปีกจมูกไปก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นทางเลือกคือต้องตัดปีกจมูกให้ได้ทรงจะเหมาะสมกว่า

ดังนั้นก็จะขึ้นกับพื้นฐานของทรงจมูกของแต่ละคนเป็นหลักว่าสามารถแก้ด้วยการฉีดโบท็อกลดปีกจมูกที่บานได้หรือไม่ และผลลัพธ์ที่จะได้เป็นที่น่าพึงพอใจสำหรับบุคคลนั้นๆมากน้อยแค่ไหน

ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกปีกจมูก ?

 • คนที่มีปีกจมูกบาน ปีกจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ จากกล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูก เวลาแสดงสีหน้า เวลาตื่นเต้น ตกใจ
 • คนที่ไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม คนที่กลัวการตัดปีกจมูก
 • คนที่ไม่มีเวลาที่ต้องพักฟื้นนานๆ เพราะต้องกลับไปทำงาน
 • คนที่มีภาวะเสี่ยงแผลคีลอยด์ ไม่อยากเกิดแผลผ่าตัด

โบท็อกปีกจมูกอยู่ได้นานไหม ?

 การฉีดโบท็อกไม่ว่าจะฉีดตำแหน่งไหนๆ การเห็นผลจะไม่ได้อยู่กับเราแบบถาวร หรือตลอดชีวิต เพราะโบท็อกสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ไม่มีตกค้างในร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัย โบท็อกปีกจมูกจะอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน  การดูแลหลังทำก็มีผลต่อโบท็อกด้วยว่าอยู่ได้นานมากน้อยแค่ไหน ในช่วง 2สัปดาห์แรก แนะนำให้งดโดนความร้อนไปก่อน พวกเลเซอร์ อบไอน้ำ อบซาวน่า เพราะจะทำให้โบท็อกออกฤทธิ์ไม่เต็มที่และอยู่ได้ไม่นาน

โบท็อกซ์ปีกจมูก

โบท็อกปีกจมูกอันตรายไหม ?

การฉีดโบท็อกปีกจมูกเป็นที่นิยมสูงมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นหัตถการที่ไม่อันตราย มีความปลอดภัยสูง เพราะโบท็อกสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติของร่ายกายคนเรา และที่สำคัญการฉีดโบท็อกปีกจมูกไม่ต้องพักฟื้นและไม่ต้องกังวลเหมือนขั้นตอนการทำศัลยกรรมลดปีกจมูก เพราะไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อจากแผลผ่าตัด ไม่ต้องดูแลเยอะ

ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกปีกจมูก

หลังจากที่ฉีดโบท็อกลดปีกจมูกไป โบท็อกที่ฉีดเข้าไปจะเห็นผลลัพธ์ที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยโบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกไม่สามารถหดรัดตัวและยกดึงปีกจมูกขึ้นได้ ทำให้ปีกจมูกแคบลง และเมื่อฉีดร่วมกับโบท็อกรัดแกนจมูก จมูกดูคมชัดมากขึ้น ปีกจมูกไม่ขยับเวลาพูด หัวเราะ หรือยิ้มสามารถสร้างความมั่นใจให้มีมากขึ้น

รีวิวหลังฉีดโบท็อกปีกจมูก 2สัปดาห์ ปีกจมูกจะแคบลง เล็กลง จมูกได้รูปสวยมากขึ้น

ข้อดีของการฉีดโบท็อกปีกจมูก

 • ราคาไม่สูงเท่าการศัลยกรรมผ่าตัดตกแต่งปีกจมูก
 • ไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานานๆ ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัดศัลยกรรมตัดปีกจมูก
 • ขั้นตอนการฉีดโบท็อกปีกจมูกไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน
 • หลังจากทำเสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเหมือนการผ่าตัดศัลยกรรม

ข้อเสียของการฉีดโบท็อกปีกจมูก

 • หลังฉีดโบท็อกปีกจมูกจะไม่ได้สวยทันทีทันใด ต้องรอให้โบท็อกออกฤทธิ์ที่ 1-2สัปดาห์ก่อน
 • คนที่มีปีกจมูกบานมากๆ การฉีดโบท็อกปีกจมูกจะช่วยได้น้อย ต้องอาศัยการตัดปีกจมูก ถึงจะเห็นผลได้ชัดเจน แต่ก็ต้องเลือกแพทย์ด้านศัลยกรรมที่มีความเชี่ยวชาญ

ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกปีกจมูก

 • งดนอนราบประมาณ 4ชั่วโมง หลังฉีดโบท็อกปีกจมูก เพื่อลดการกระจายตัวมากไปของโบท็อก
 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อน เช่น การเลเซอร์หน้า อบไอน้ำ อบซาวน่า อาบน้ำอุ่น 2สัปดาห์แรก เพราะจะทำให้โบท็อกซ์ออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่และสลายไปไว
 • งดการกด ถู นวด บริเวณปีกจมูกที่ฉีดโบท็อกไป 2สัปดาห์
 • เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 1-2สัปดาห์แรก
 • เลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆที่ทำให้เหงื่อออกเยอะ อุณหภูมิร่างกายสูงในช่วง 2สัปดาห์แรก

สรุป

การฉีดโบท็อกปีกจมูกทำให้ปีกจมูกแคบลง เล็กลง รวมถึงสามารถรัดแกนจมูกให้ดูชัดขึ้น เป็นการปรับรูปหน้าอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้คนหลายคนเกิดความมั่นใจมากขึ้น ตัวโบท็อกเองก็มีอายุการใช้งานเหมือนกัน สามารถสลายได้เองตามกลไกธรรมชาติของร่างกายคนเรา ดังนั้นโบท็อกไม่ได้มีอันตรายอะไร เป็นการรักษาที่ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจในการปรับรูปจมูกให้ได้รูปเข้ากับใบหน้าแทนการผ่าตัด จึงเป็นที่นิยมอย่างสูงในปัจจุบัน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก