ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

ปัจจุบันการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นวิธีที่สลายฟิลเลอร์ได้เร็วที่สุด เพราะหากเราต้องรอให้ฟิลเลอร์สลายไปเองตามธรรมชาติอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถทำได้ในคนที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วออกมาไม่สวย ไม่ชอบในผลลัพธ์ที่ได้ หรือเวลายิ้มเกิดเป็นก้อนนูนขึ้นมาทำให้ไม่มั่นใจ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการใช้เอมไซน์ที่เรียกว่า ไฮยาลูรอนิเดส (Hyaluronidase หรือ Hyalase) ฉีดเข้าไปย่อยสลายฟิลเลอร์ที่เป็นสารไฮยารูรอนิก แอซิด (Hyaluronic acid) ที่อยู่ในชั้นผิว

ซึ่งการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถทำได้แค่ในผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติอย่าง สารไฮยารูรอนิก แอซิด เท่านั้น โดยฟิลเลอร์จะสลายไปได้ทั้งหมด 100%

แต่ถ้าหากฉีดฟิลเลอร์ชนิดอื่นที่ไม่สามารถสลายไปได้เอง อย่างเช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน ก็จะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาได้ค่ะ ต้องใช้วิธีการอื่น เช่น การขูดออก หรือการผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก แต่ทั้งนี้ฟิลเลอร์จะไม่สามารถสลายหายไปได้ทั้งหมดเหมือนกับการฉีดสลายฟิลเลอร์ที่เป็นสารไฮยารูรอนิก แอซิด

ปัญหาใต้ตาแบบไหนที่ควรฉีดสลาย

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา
  • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ซึ่งเกิดจากการฉีดผิดตำแหน่ง หรือใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากเกินไป ทำให้เห็นเป็นก้อนเป็นลำขึ้นมาเวลายิ้ม อาจสร้างความไม่มั่นใจได้ โดยสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ

  • เกิดปัญหา Tyndall effect

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วใต้ตาแล้วเห็นเป็นสีเขียวคล้ำระเรื่อ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเวลายิ้ม เรียกว่า Tyndall effect เกิดจากการเติมฟิลเลอร์ใต้ตาชั้นตื้นมากเกินไปหรือเติมผิดตำแหน่ง ซึ่งจะต้องแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

ภาพ Tyndall effect: Complications of injectable fillers, part I.

  • ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด

ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ไม่เข้าใจกายวิภาค ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด อาจทำให้เกิดอาการตาพร่ามัว มองไม่ชัด และเกิดอันตรายถึงขั้นตาบอดได้  หากพบอาการเช่นนี้หลังฉีดฟิลเลอร์ ต้องรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาให้เร็วที่สุด

  • มีอาการแพ้ฟิลเลอร์

ในรายที่หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเกิดเป็นผื่นแดง ก้อนบวมนูนแดง ให้สันนิษฐานว่าเป็นอาการแพ้ฟิลเลอร์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

ภาพจาก: https://doi.org/10.1111/jocd.14074

  • ฟิลเลอร์อักเสบ

หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วผิวบริเวณใต้ตาเกิดอาการบวมแดง จับแล้วรู้สึกปวดร้อน เกิดจากการติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์ สามารถเกิดได้ในรายที่ฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องมือการทำหัตถการไม่มีความสะอาด ทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค ซึ่งในรายที่อักเสบอย่างรุนแรงควรรักษาด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาร่วมด้วย

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาไม่เป็นอันตรายเพราะเอนไซม์ Hyaluronidase เป็นสารที่มีความปลอดภัยและใช้ในวงการแพทย์อย่างกว้างขวาง แต่ทั้งนี้ในบางรายอาจมีการแพ้ได้ โดยเฉพาะผู้ที่เคยมีประวัติการแพ้เหล็กในผึ้ง

ดังนั้นก่อนการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาแพทย์จะมีการสอบถามถึงประวัติการแพ้และทดสอบอาการการแพ้ก่อนทำการฉีดสลาย

โดยหลังฉีดอาจเกิดผลข้างเคียงอย่างอาการบวม ระบม หรือรอยช้ำจากเข็มได้ ซึ่งจะหายไปได้เอง ทั้งนี้หมอขอย้ำว่าต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่มีความชำนาญเพื่อคำนวณปริมาณยาที่ต้องใช้ได้อย่างเหมาะสมนะคะ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเห็นผลเลยไหม ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์จะค่อยๆ สลายตัวและนิ่มลงทันที โดยตัวยาจะใช้เวลาในการออกฤทธิ์ 24-48 ชั่วโมงหลังฉีดสลาย และจะเห็นผลเต็มที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังฉีดสลาย

แต่ในบางรายที่ฟิลเลอร์เป็นก้อนขนาดใหญ่อาจต้องฉีดมากกว่า 1 ครั้งถึงจะสลายหายไปได้หมด ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ที่ทำการรักษา

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเท่าไร ?

ราคาในการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ที่จุดละประมาณ 2,000-2,500 บาท ใต้ตาสองข้างนับเป็น 1 จุด โดยจะขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ต้องใช้ในการสลาย ซึ่งต้องประเมินโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น

สรุป

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเกิดปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นก้อนดูไม่สวย เกิดอาการแพ้ฟิลเลอร์ หรือฟิลเลอร์อักเสบ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อแก้ไขได้ แต่ทั้งนี้ต้องเป็นฟิลเลอร์ที่เป็นสารไฮยารูลอนิก เอซิดเท่านั้น

และหมอขอแนะนำว่าก่อนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรเลือกใช้บริการคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ และเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินกลับมาฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาเมื่อเกิดผลข้างเคียงต่างๆ อีกครั้งค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า