วิธีป้องกันสิว เคล็ดลับไม่ให้สิวขึ้นมากวนใจ

หากใครที่กำลังกังวลเรื่องสิวกลัวสิวขึ้น อยากหน้าไร้สิวต้องการวิธีป้องกันสิว ในบทความนี้หมอจะบอกเคล็ดลับวิธีป้องกันสิว การดูแลให้ทุกคนได้รู้กันอย่างละเอียดซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ สามารถทำตามกันได้ค่ะ

ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าเป็นวิธีป้องกันสิวรูปแบบหนึ่ง เพราะถ้าหากล้างหน้าไม่สะอาดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนใบหน้าจะเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมาได้ ดังนั้นควรที่จะล้างให้สะอาดเพื่อป้องกันการเกิดสิว โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า หากแต่งหน้าควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนที่จะใช้โฟมล้างหน้า

ถึงแม้ว่าการล้างหน้าให้สะอาดจะเป็นวิธีป้องกันสิวที่ดี แต่ไม่ควรล้างหน้าบ่อยมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวแห้งระคายเคือง หรือกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นจนหน้ามันเลยก็ได้ ควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

เปลี่ยนอาหารที่ทาน

อาหารหลายๆ อย่างเป็นตัวการที่ทำให้สิวขึ้นได้เหมือนกัน เช่น อาหารที่มีความมันสูง น้ำมันเยิ้มๆ อย่างของทอด อาหารไขมันสูงพวกขนมเค้ก ของหวาน หรือแม้แต่นม อาหารที่มีนมเป็นส่วนผสมก็ทำให้สิวขึ้นได้ แต่สำหรับบางคนก็มีอาหารที่ไม่มีส่วนผสมที่กล่าวมาทั้งหมดเลยแต่พอกินแล้วสิวขึ้นก็ควรหลีกเลี่ยงเหมือนกัน เพราะร่างกายอาจจะแพ้ส่วนประกอบอะไรสักอย่างแล้วทำปฏิกิริยากับร่างกายจนสิวขึ้นค่ะ

หมอแนะนำให้ทุกคนปรับเปลี่ยนอาหารที่กิน หันมาเน้นอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน พวกผักผลไม้มากๆ แทนแล้วลดอาหารมัน กินรสจัดให้น้อยลง หากทำได้จะได้ประโยชน์ทั้งด้านป้องกันสิวกับร่างกายสุขภาพดีขึ้นเลยค่ะ

ดื่มน้ำป้องกันสิว

น้ำสามารถป้องกันสิวได้เพราะจะช่วยให้ผิวของเราทำงานได้อย่างเต็มที่มีประสิทธิภาพเนื่องจากร่างกาย และผิวหนังของมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก หากดื่มน้ำที่สะอาดให้ครบกับความต้องการของร่างกายอย่างน้อย 8 – 10 แก้ว หรือให้ครบ 1.5 ลิตรขึ้นไป จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ระบบขับถ่ายดี ผิวสมดุลชุ่มชื้นผิวไม่แห้งต่อมไขมันไม่จำเป็นต้องผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกินความจำเป็นเพราะผิวไม่ได้แห้ง พอไม่มีน้ำมันไปอุดตันในรูขุมขนสิวก็ไม่ขึ้นเป็น ถือวิธีการป้องกันที่ช่วยเกี่ยวกับระบบภายในของร่างกายได้หลายอย่างเลยค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลับยาวต่อเนื่องกันอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน สามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ เพราะในช่วงขณะหลับร่างกายจะผลิตสารเมลาโทนินที่ช่วยป้องกันเซลล์ผิวจากสารต้านอนุมูลอิสระ และยังผลิต Growth Hormone ที่ช่วยให้ผิวสวยนุ่มชุ่มชื้นไร้ริ้วรอย ฟื้นฟู สมานแผลได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และการนอนหลับให้เพียงพอยังช่วยให้การไหลเวียนทำงานได้อย่างเต็มที่

หากนอนน้อยจะทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดีส่งผลให้ผิวแห้ง กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากผิดปกติ มีโอกาสที่รูขุมขนอุดตัน เกิดสิวอุดตัน สิวหัวขาวสิวหัวดำสูง

ไม่เครียด

ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้เพราะเมื่อเราเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติโซลออกมามากกระตุ้นหลายๆ อย่างในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนนี้สามารถกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น กระตุ้นให้ร่างกายต่อสู้กับสิ่งสกปรกในร่างกายทำให้เกิดสิวขึ้นได้ทันทีอย่างสิวหัวดำ สิวหัวขาวหากมีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ ทำให้สิวที่เป็นอยู่รุนแรงขึ้นได้ด้วย และฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนจนทำให้เกิดสิวฮอร์โมนได้

ดังนั้นใครไม่อยากเป็นสิวก็ต้องไม่เครียดค่ะ ถ้ารู้สึกเครียดมากๆ ควรทำใจให้สบาย หาอะไรที่คลายเครียดทำเพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้น หรือออกกำลังกายเพื่อลดความเครียดเนื่องจากตอนออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟีนที่ทำให้มีความสุข ผ่อนคลายค่ะ

งดจับใบหน้าถ้าไม่จำเป็น

ใครที่ชอบจับหน้าบ่อยๆ แนะนำให้เลิกทำค่ะ เพราะก่อนที่มือของเราจะไปจับใบหน้าก็น่าจะจับอะไรมาหลายๆ อย่าง ซึ่งอาจมีสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรียต่างๆ ติดมือมา แล้วถ้าไปจับไปหน้าต่อสิ่งสกปรกจากบนมือก็จะย้ายไปอยู่ที่ใบหน้า ทำให้ใบหน้าของเราสกปรกมีเชื้อโรคอยู่กระตุ้นให้เกิดสิวอย่างสิวอักเสบเพื่อขับเชื้อโรคออกมา ถ้ามีความจำเป็นต้องจับใบหน้าก็ขอให้ล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะจับใบหน้านะคะ

สกินแคร์ป้องกันสิว

เลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับประเภทผิวก็เป็นอีกวิธีป้องกันสิว แต่ละคนมีผิวที่ไม่เหมือนกันอย่างผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หากเลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิวนอกจากจะไม่ช่วยให้ผิวดีขึ้นแล้วยังทำให้ผิวแย่ลงด้วย อย่างถ้าเป็นคนผิวแห้งแต่เลือกใช้สกินแคร์ที่ควบคุมความมันก็จะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ผิวอ่อนแอ สิวผด สิวประเภทอื่นๆขึ้นได้ง่าย

จึงควรเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวของแต่ละคนเพื่อลดโอกาสในการเกิดสิว ผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ทามอยส์เจอไรเซอร์ทุกวัน และหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน ซิลิโคน เพราะส่วนผสมพวกนี้ทำให้ผิวอุดตันได้ง่ายเป็นต้นตอของการเกิดสิวต้องหาวิธีรักษาสิวให้สิวหาย

ดูแลของใช้ให้สะอาดป้องกันสิว

การดูแลของใช้ให้สะอาดอยู่ตลอดเวลาอย่างหมอน ผ้าเช็ดตัว โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่ทำความสะอาดห้องนอนให้สะอาด ก็ถือเป็นวิธีป้องกันสิวได้เหมือนกัน ถ้าไม่ทำความสะอาดเลยก็จะมีสิ่งสกปรก ฝุ่น แบคทีเรียต่างๆ ที่เรามองไม่เห็นมาเกาะอยู่ แล้วถ้าเรานำมาใช้สิ่งสกปรก แบคทีเรียพวกนั้นก็จะติดตัวเข้าสู่ผิวเราโดยไม่รู้ตัวทำให้ผิวอาจเกิดอาการอักเสบ มีอาการแพ้ เกิดสิวได้หลายประเภทสิว

ป้องกันสิวด้วยยาคุม

นอกจากยาคุมลดสิวได้แล้วยังสามารถป้องกันสิวที่จะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากยาคุมเป็นยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจนฮอร์โมนเพศหญิง และฮอร์โมนโปรเจสติน ยาคุมจะเข้าไปลดฮอร์โมนแอนโดรเจนหรือฮอร์โมนเพศชายที่มีหน้าควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน ยิ่งมีฮอร์โมนแอนโดรเจนเยอะต่อมไขมันก็จะยิ่งทำงานมากขึ้นจนน้ำมันเข้าไปอุดตันในรูขุมขน

เมื่อกินยาคุมเข้าไปต่อมไขมันก็จะทำงานน้อยลง น้ำมันเข้าไปอุดตันในรูขุมขนน้อย จึงลดการเกิดสิว และป้องกันสิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้น้อยลงได้

สรุป

วิธีป้องกันสิวไม่ให้เกิดขึ้นมีด้วยกันอยู่หลายวิธี ซึ่งส่วนมากเป็นวิธีที่ที่ทำได้ง่ายเน้นไปที่การดูแลตัวเองให้ดีไม่หักโหม ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน และของที่ใช้ต้องสะอาดไม่สกปรก เพียงแค่ทำตามวิธีเหล่านี้ก็จะช่วยป้องกันสิวได้แล้วค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า