สิวคืออะไร เป็นสิวเกิดจากอะไร

สิวเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเจอสักครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่กวนใจใครหลายๆ คน ทำให้ขาดความมั่นใจ ในบทความนี้หมอจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสิวแบบเจาะลึกว่าปัจจัยที่ทำให้มีสิวเกิดจากอะไร สิวขึ้นในบริเวณไหน และมีผลกระทบ ผลข้างเคียงหลังจากเกิดสิวอย่างไรบ้าง

สิวคืออะไร

สิว (Acne) คือโรคผิวหนังที่เกิดจากความผิดปกติของรูขุมขน และต่อมไขมันอักเสบ (Pilosebaceous Unit) ทำให้รูขุมขน ต่อมไขมันอุดตัน ผิวในบริเวณนั้นสะสมสิ่งสกปรกต่างๆ จนติดเชื้อ รูขุมขนขยายออกกว้าง มีตุ่มนูนขึ้นมาบนผิวหนัง อาจมีอาการอักเสบบวมแดง มีหนอง กลายเป็นสิวได้หลายแบบอย่างสิวอักเสบ สิวหนอง

ซึ่งการเกิดสิวนั้นเป็นอาการปกติที่พบได้ตามใบหน้า ลำตัว สามารถขึ้นได้ทุกบริเวณที่มีรูขุมขน มักจะเกิดเยอะเป็นพิเศษในช่วงอายุวัยรุ่น 13 – 20 ปี และยังมีสิวอยู่จนถึงช่วงอายุผู้ใหญ่ตอนต้น 20 – 40 ปี จากนั้นการเกิดของสิวจะค่อยๆ ลดน้อยลงเมื่ออายุมากเพิ่มมากขึ้น

สาเหตุที่มีสิวเกิดจากอะไร

สาเหตุของการเกิดสิวมาจากหลายๆ โดยเกิดจากสาเหตุหลักดังนี้

สิวเกิดจากอะไร
 • รูขุมขนอุดตัน

  เซลล์ Keratinocyte ที่อยู่ในรูขุมขนมีการผลัดเซลล์ที่มากเกินไป จนทำให้ระบายไม่ทันไปรวมตัวกันอยู่ที่รูขุมขน จนทำให้รูขุมขนอุดตันเกิดสิวอุดตันขึ้น มีโอกาสเกิดสิวอักเสบตามมาภายหลัง และยังทำให้รูขุมขนกว้างได้

 • ต่อมไขมันผิดปกติ

  ต่อมไขมันปกติแล้วจะคอยผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวหนังเพื่อเป็นเกราะป้องกันและให้ผิวชุ่มชื้น แต่ถ้าต่อมไขมันผิดปกติผลิตน้ำมันออกมาเยอะจนเกินไป ทำให้หน้ามีความมันสิ่งสกปรกเกาะอยู่บนใบหน้าได้ง่าย มีน้ำมันตกค้างในรูขุมขนรวมกับสิ่งสกปรก จึงทำให้เกิดสิวได้

 • แบคทีเรีย

  แบคทีเรียที่มักพบบริเวณผิวหนัง รูขุมขน และต่อมไขมันมีชื่อว่า Cutibacterium Acnes ซึ่งแบคทีเรียนี้จะเจริญเติบโตได้ดีหากรูขุมขนอุดตัน ถ้าหากมีแบคทีเรียนี้เพิ่มมากขึ้นจะก่อให้เกิดสิว กระตุ้นให้ผิวอักเสบเนื่องจากร่างกายสร้างแอนติบอดีมากำจัดแบคทีเรีย

 • ฮอร์โมน

  เกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนร่างกายผลิตฮอร์โมนมากเกินความจำเป็น มีฮอร์โมน Androgen ในร่างกายสูงขึ้นกระตุ้นให้ต่อมไขมันขยายขนาดผลิตน้ำมันมากขึ้นในเพศชาย ส่วนในเพศหญิงมีฮอร์โมน Progesterone สูงขึ้นทำให้รูขุมขนบวมเกิดการอุดตัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในช่วงนั้นก่อให้เกิดสิวได้

 • การอักเสบ

  เมื่อมีสิ่งแปลกปลอม สิ่งสกปรกเข้ามาร่างกายจะสร้างแอนติบอดี สร้างเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นเพื่อต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม ซึ่งจะแสดงอาการอักเสบ บวมแดงขึ้นมาเพื่อกำจัดให้สิ่งปรกออกไป ทำให้เกิดสิวอักเสบ

นอกจากสาเหตุเหล่านี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ด้วย อย่างการดูแลผิวหน้า ล้างหน้าไม่สะอาด กินแต่อาหารมันๆ หวานๆ  สภาพอากาศสภาพแวดล้อมที่ทำให้ใบหน้าโดนฝุ่นละอองเยอะ การใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนก็มีผลที่ทำให้เกิดสิวซึ่งมีประเภทสิวหลายแบบได้เช่นกันค่ะ

บริเวณไหนเกิดสิวบ่อย

สิวสามารถขึ้นได้ทุกที่ที่มีรูขุมขนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบ แต่มักจะพบว่าสิวขึ้นบ่อยที่ใบหน้าในบริเวณ T-Zone ซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันเยอะจึงสามารถผลิตน้ำมันออกมาได้เยอะกว่าส่วนอื่นๆ บนใบหน้า ทำให้บริเวณ T-Zone เกิดความมันและทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่ายจึงทำให้สิวเกิดขึ้น ซึ่งสิวที่ขึ้นในบริเวณก็นี้มักจะมี

สิวบนใบหน้า

นอกจากในบริเวณ T-Zone แล้วสิวก็ขึ้นที่ส่วนอื่นๆ ของใบหน้าเช่นกันอย่าง

แต่สิวนั้นไม่ได้ขึ้นแค่บริเวณใบหน้าเพียงอย่างเดียวยังสามารถขึ้นได้ตามร่างกายส่วนอื่นๆ ได้ โดยส่วนที่พบว่าสิวขึ้นบ่อยได้แก่

สิวบนร่างกาย

ถ้าใครที่มีสิวขึ้นในที่แปลกๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อนก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะสิวสามารถขึ้นได้ทุกที่ตามรูขุมขน แต่หากมีสิวบวมแดงขนาดใหญ่ และสิวขึ้นเยอะมากผิดปกติในบริเวณใดบริเวณหนึ่งแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาสิว ก่อนที่สิวจะลุกลามและรักษายากค่ะ

ผลข้างเคียงของสิว

นอกจากสิวจะสร้างความรำคาญใจแล้วยังมีผลข้างเคียงหลังจากการเกิดสิวอีกด้วยโดยมีตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนไปถึงระดับรุนแรงรักษายาก หลังจากเป็นสิวแล้วมักจะเกิดรอยสิวทิ้งไว้ หรือผลเสียต่างๆ โดยมีทั้งหมดดังนี้

ผลข้างเคียงสิว
 • รอยแผลเป็น

  เกิดจากการที่ไม่กดสิว บีบสิว หรือแกะสิวจนทำให้ผิวในจุดนั้นบาดเจ็บ จนเกิดเป็นรอยแผล และกลายเป็นแผลเป็นทิ้งไว้บนหน้า

 • รอยดำ

  เป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้บ่อย และเป็นปกติที่เกิดขึ้นหลังจากที่สิวหายไปแล้ว รอยแดงมักเกิดกับคนผิว ส่วนรอยดำจะพบในคนผิวเข้ม

 • แผลนูน

  เป็นแผลที่มีลักษณะนูนที่ผิวหนังซ่อมแซมตัวเองแบบไม่สมบูรณ์จนกลายเป็นผิวนูนๆไม่เรียบ สามารถเกิดได้หลังจากเป็นผิวอักเสบ และอาจมีโอกาสเกิดเป็นคีรอยด์ได้

 • หลุมสิว

  เป็นรอยสิวที่เป็นหลุมลึกลงไปจากการที่แผลสมานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เห็นว่าผิวไม่เรียบเนียน และรักษาได้ค่อนข้างยาก

ถ้าไม่อยากให้มีผลข้างเคียงของสิวตามมาหลังจากการเกิดสิวควรหาวิธีรักษาสิวให้ถูกต้อง และหาวิธีป้องกันสิวไม่ให้เกิดเพื่อลดผลข้างเคียงจากสิวต่างๆ

สรุป

สิวเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทุกบริเวณที่มีรูขุมขนขึ้นได้ทุกที่ทั้งใบหน้า และร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน มักจะมีสาเหตุจากการที่รูขุมขนอุดตัน สิ่งสกปรกสะสมอยู่ในรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงอย่างรอยสิวหลังจากสิวหายอีกด้วย

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า