สิวขึ้นที่คางเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรไม่ให้ขึ้นซ้ำ

สิวที่คางขึ้นบ่อยๆ ซ้ำๆ จนรู้สึกรำคาญอยากแก้ปัญหารักษาสิวที่คางให้หายไป ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำวิธีรักษาสิวที่คาง พร้อมบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่คาง และเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับสิวที่คางให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ

สิวที่คางเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่คาง มีสิวขึ้นที่คางบ่อยๆ เกิดได้จากหลายปัจจัยหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักที่มีสิวที่คางเกิดจากดังนี้

สิวที่คางเกิดจากอะไร
 • ฮอร์โมน

  มีปัญหาฮอร์โมนไม่คงที่จากการมีประจำเดือน หรือมีความเครียดสูงทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากเกินไป และเข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้นสร้างน้ำมันออกมาจนเกิดสิวในบริเวณต่างๆ มักเรียกว่าสิวฮอร์โมน

 • รูขุมขนอุดตัน

  เกิดการอุดตันของรูขุมขนจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว สิ่งสกปรก หรือน้ำมัน เข้าไปอยู่ในรูขุมขนเมื่อเกินการรวมตัวกันจะทำให้รูขุมขนอุดตัน เกิดเป็นสิวขึ้นมาได้อย่างสิวอุดตัน

 • ต่อมไขมันผิดปกติ

  หน้ามันมากกว่าปกติเนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปโดยที่ไม่จำเป็น ทำให้เกิดสิวได้ง่ายจากความมันของใบหน้า สะสมให้สิ่งสกปรก และแบคทีเรียต่างๆ อยู่บนผิวได้มากกว่าปกติ

 • แบคทีเรีย

  C.Acne เป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในจุดที่มีความมันสูง เมื่อมีแบคทีเรียจำนวนเยอะขึ้นบนใบหน้าจะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบหลายๆ ชนิดขึ้นมาได้

สิวที่คางมีแบบไหนบ้าง

ประเภทสิวที่คางมีด้วยกันหลากหลายประเภท โดยแต่ละประเภทจะแตกต่างกันออกไปทั้งลักษณะของสิว และสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว โดยประเภทสิวที่คางสามารถพบได้ดังนี้

สิวที่คางมีประเภทไหนบ้าง
 • สิวหัวขาว เป็นสิวอุดตันหัวปิดทำให้สังเกตได้ยากเนื่องจากหัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็กสีเดียวกับผิว หรือขาวที่ต้องสัมผัสถึงจะรู้สึกถึงสิว สามารถกลายเป็นสิวอักเสบได้หากไม่รักษา
 • สิวหัวดำ เป็นสิวอุดตันหัวเปิดทำให้สามารถสังเกตได้ง่ายเนื่องจากหัวสิวอยู่บนชั้นผิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็กเห็นหัวสิวเป็นจุดดำๆ หรือสีเหลืองอยู่ตรงกลาง บางทีอาจสับสนกับสิวเสี้ยน
 • สิวไต เป็นสิวอักเสบที่มีหัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดปานกลาง อาจมีอาการแดงเล็กน้อยรอบๆ สิว เมื่อสัมผัสไปที่สิวจะรู้สึกถึงก้อนแข็งที่อยู่ใต้ชั้นผิวได้
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรงที่ไม่มีหัวสิวให้เห็น มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดใหญ่ มีอาการบวมแดงรอบๆ สิวร่วมด้วย เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงก้อนแข็งใต้ผิว และเจ็บอย่างมาก
 • สิวหนอง เป็นสิวอักเสบที่มีหัวสิวขึ้นมาให้เห็นบนชั้นผิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็กถึงปานกลางหัวสิวมีสีเหลือง หรือเขียวเพราะมีหนองอยู่ภายใน มีอาการแดงรอบๆ สิวเล็ก เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย
 • สิวผด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับสิว คือตุ่มนูนเล็กๆ กระจายบนผิวในบริเวณใกล้ๆ กัน และไม่มีอาการคัน หรืออาการแดงรอบๆ สิว
 • สิวเสี้ยน เกิดจากการที่มีเส้นขนอยู่ในรูขุมขนมากผิดปกติ มีลักษณะคล้ายกับสิวหัวดำ แต่เมื่อมองใกล้ๆจะเห็นเป็นกลุ่มเส้นขนโผล่ออกมาจากผิวหนัง

สิวที่คางบอกโรคอะไร

สิวที่คางบอกอะไร

การเกิดสิวที่คางสามารถบอกโรคได้ว่าอาจจะกำลังเป็นโรคอะไรอยู่ ซึ่งถ้าใครมีปัญหาสิวขึ้นที่คางบ่อยๆ ขึ้นซ้ำๆ แม้จะรักษาอย่างถูกวิธีก็ไม่หายไปอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ในร่างกายเช่น อาจมีถุงน้ำในรังไข่ได้ค่ะ

วิธีรักษาสิวที่คาง

ปัญหาสิวที่คางจะหมดไปหากรู้วิธีรักษาสิวที่คางอย่างถูกต้อง รักษาสิวให้เหมาะสมกับชนิดสิวเพื่อที่สิวจะได้หายไปไม่กลับขึ้นมาซ้ำที่คางบ่อยๆ โดยวิธีรักษาสิวที่คางมีดังนี้

วิธีรักษาสิวที่คาง
 • กดสิว

  เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับสิวอุดตันโดยจะใช้เครื่องมือในการกดสิว เปิดหัวสิวแล้วกดหัวสิวออกมาให้หมด ควรทำกับผู้เชี่ยวชาญเพราะอาจเหลือหัวสิวใต้ชั้นผิวทำให้เกิดการอักเสบ หรือรอยสิวได้

 • เลเซอร์สิว

  คล้ายกับวิธีกดสิวแต่การเลเซอร์สิวจะใช้เลเซอร์อย่าง Co2 Laser ที่สามารถยิงเพื่อเปิดหัวสิวได้ลงลึกกว่าการกดสิวจากนั้นกดหัวสิวออกมา สามารถใช้ได้กับสิวอุดตัน หรือสิวที่ไม่มีหัวอย่างสิวหัวช้าง สิวไตได้

 • ฉีดสิว

  วิธีนี้จะใช้สารสเตียรอยด์ฉีดลงไปที่สิวโดยตรง เหมาะสำหรับสิวที่เป็นก้อนแข็งใต้ชั้นผิวอย่างสิวไต สิวหัวช้าง เมื่อฉีดแล้วสิวที่เป็นก้อนจะนิ่มลง และค่อยๆ ยุบจนหายไปภายใน 2 – 3 วัน

 • ฉายแสงลดสิว

  เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอักเสบที่คาง โดยการฉายแสงสามารถลดการอักเสบได้ดี ลดทั้งความมันบนใบหน้าให้น้อยลง และฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ แต่จำเป็นต้องทำหลายครั้งถึงจะเห็นผล

 • แผ่นแปะสิว

  ใช้รักษาสิวหนองโดยเฉพาะ เนื่องจากแผ่นแปะสิวจะช่วยดูดซับของเหลวออกมาได้ดี เมื่อแปะเข้าไปในจุดที่เป็นสิวหนอง สิวก็จะค่อยๆ แห้งและหายไปเองโดยแทบไม่เหลือรอยสิวไว้ให้เห็น

 • แผ่นลอกสิวเสี้ยน

  เหมาะสำหรับใช้แก้ปัญหาผู้ที่มีสิวเสี้ยน โดยนำแผ่นแปะสิวเสี้ยนแปะลงไปที่คางให้ครบตามเวลาที่กำหนด จากนั้นลอกแผ่นออกมาสิวเสี้ยนก็จะหลุดออกมาตามแผ่นลอกสิวเสี้ยนทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

 • ยารักษาสิว

  มีทั้งแบบทา และแบบรับประทาน สำหรับแบบทาเพื่อรักษาสิวควรมีส่วนผสมของ Retinol, Glycolic acid, Salicylic acid, Benzoyl peroxide, Antibiotics ช่วยลดการอักเสบ การอุดตัน ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยาคีโตโคนาโซลที่ช่วยรักษาสิวผดโดยเฉพาะ ส่วนแบบรับประทานมีวิตามินลดสิว และยาคุมที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนให้คงที่

วิธีป้องกันสิวที่คาง

เพื่อไม่ให้สิวกลับมาขึ้นซ้ำในบริเวณคางอีกครั้ง หลังจากที่รักษาสิวที่คางไปแล้ว ควรรู้วิธีป้องกันสิวที่คางอย่างถูกต้องโดยมีวิธีดังนี้

วิธีป้องกันสิวที่คาง
 • ล้างหน้าให้สะอาด

เป็นวิธีการป้องกันสิวเบื้องต้นเพราะถ้าล้างหน้าไม่สะอาดจะทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก จนเกิดเป็นสิวได้หลายๆ ชนิด จึงควรล้างหน้าทุกวันประมาณวันละ 2 ครั้ง และไม่ล้างบ่อยเกินไปเพราะทำให้หน้าแห้งได้

 • เมโสหน้าใส

  มีในตัวยาเมโสหน้าใสมีวิตามิน และสารสกัดที่มีประโยชน์ในเมโสหน้าใสที่ช่วยลดการเกิดสิว ทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น และป้องกันการเกิดสิวในอนาคตได้ดี

 • ยาคุม

  นอกจากยาคุมลดสิวได้ ยังสามารถป้องกันสิวให้เกิดได้น้อยลงได้เพราะยาคุมจะช่วยควบคุมฮอร์โมนให้คงที่ ไม่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายที่กระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานหนัก และกระตุ้นสิวเพิ่มขึ้น

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์

  หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน ซิลิโคนที่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ง่าย หากเลี่ยงส่วนผสมพวกนี้จะทำให้เกิดสิวน้อยลงได้

สรุป

สิวที่คางเกิดได้จากหลาฮอร์โมนที่ไม่คงที่ หรือรูขุมขนอุดตัน ซึ่งควรรักษาให้ถูกวิธีตามประเภทสิวที่ขึ้นมาในบริเวณคาง และควรป้องกันสิวที่คางให้ถูกวิธีอย่างล้างหน้าให้สะอาด เพื่อรักษาให้สิวหายขาดไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีก

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า