สิวที่ปาก สิวขึ้นรอบปากเกิดจากอะไร

ปัญหาสิวที่ปากจะหมดหากรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่ปาก และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งหมอจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสิวที่ปากว่ามีสิวประเภทไหนบ้าง รวมถึงแนะนำวิธีรักษา วิธีป้องกันสิวที่ปากที่ถูกต้องในบทความนี้ค่ะ

สิวที่ปากเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่ปากมีด้วยอยู่หลายปัจจัย ซึ่งมีทั้งสาเหตุภายใน และภายนอกร่างกาย โดยสาเหตุของสิวที่ปากเกิดจากอะไรนั้นมีดังนี้

สิวที่ปากเกิดจากอะไร
 • รูขุมขนอุดตัน

  ผิวหนังมีการผลัดเซลล์ผิวอยู่เสมอทำให้บางทีเซลล์ผิวที่ผลัดตัวออกมาเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีน้ำมันจากต่อมไขมัน สิ่งสกปรกอื่นๆ เข้าไปอยู่ในรูขุมขนได้จนทำให้รูขุมขนเกิดอุดตันเป็ยสิวได้หลายชนิด

 • ต่อมไขมันผิดปกติ

  หน้ามีความมันมากขึ้นจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้ น้ำมันเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน และเป็นอาหารที่ช่วยให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตจนเกิดเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตัน

 • แบคทีเรีย

  เชื้อแบคทีเรีย acnes คือแบคทีเรียที่อยู่บนผิวของเราสามารถเจริญเติบโตได้ดีในผิวที่มีความมันสูง ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้หลายๆ ชนิดอย่างสิวไม่มีหัว สิวหนอง

 • ฮอร์โมน

  เมื่อฮอร์โมนในร่างกายไม่คงที่แปรปรวนสามารถทำให้เกิดสิวได้ เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากเกินไปจนกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และยังกระตุ้นให้เกิดสิวอย่างสิวฮอร์โมนด้วย

 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

  ส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์สามารถทำให้เกิดสิวได้อย่างพาราเบน และซิลิโคน เนื่องจากส่วนผสมพวกนี้จะเข้าไปสะสมอยู่ในรูขุมขนจนทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน เมื่อรูขุมขนระบายออกมาไม่ได้จึงเกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นมา

 • อาหารที่กิน

  อาหารบางประเภทสามารถทำให้เกิดสิวได้หากกินอยู่เป็นประจำเช่น นม เนย ของหวาน ของทอด สามารถกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน กระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น และทำให้ฮอร์โมนไม่คงที่

สิวที่ปากมีแบบไหนบ้าง

ประเภทสิวที่สามารถขึ้นได้บริเวณปากมีด้วยกันอยู่หลายแบบขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต และสาเหตุต่างๆ ซึ่งชนิดของสิวที่ปากที่สามารถพบได้บ่อยมีดังนี้

สิวที่ปากมีแบบไหนบ้าง
 • สิวหัวขาว เป็นสิวอุดตันที่หัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ สามารถสังเกตว่าเป็นสิวชนิดนี้ได้ยากเนื่องจากไม่มีอาการแดงรอบสิว และไม่มีหัวสิวขึ้นมาให้เห็น
 • สิวหัวดำ เป็นสิวอุดตันที่หัวสิวอยู่บนชั้นผิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ สามารถสังเกตได้ง่ายหากเป็นสิวชนิดนี้ เนื่องจากมีหัวสิวเป็นสีเหลืองคล้ำ หรือดำอยู่ตรงกลางสิว
 • สิวไต เป็นสิวอักเสบที่ไม่มีหัวสิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดปานกลางอาจมีอาการบวมแดงรอบๆ สิว และรู้สึกเจ็บเล็กน้อย เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงก้อนแข็งใต้ชั้นผิว
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบที่ไม่มีหัวสิวชนิดรุนแรง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดใหญ่ รวมถึงมีอาการบวมแดงรอบๆ สิวอย่างชัดเจน เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงก้อนแข็ง และรู้สึกเจ็บปวดมาก
 • สิวหนอง เป็นสิวอักเสบที่มีหัวสิวสามารถสังเกตได้ง่าย มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ ภายในหัวสิวเป็นหนองมีสีเหลือง หรือเขียว และมีอาการแดงรอบๆ สิว เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย
 • สิวผด เป็นอาการแพ้ทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนสิวคือ เป็นตุ่มนูนเล็กๆ ขึ้นมาหลายจุดในบริเวณใกล้เคียงกัน อาจรู้สึกคัน หรือมีอาการแดงรอบๆ ได้ในบางครั้ง

สิวขึ้นที่ปากบอกอะไร

สิวที่ปากบอกอะไร

สิวขึ้นที่ปากสามารถบอกได้ว่าร่างกายอาจมีปัญหาอะไรอยู่ซึ่งมีหลายอย่างมาก ถ้าหากมีสิวขึ้นที่ปากบ่อยๆ ซ้ำๆ อาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารจากการทานอาหารรสจัดมากเกินไป แพ้ยาสีฟัน หรือมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเนื่องจากมีถุงน้ำในรังไข่ได้ค่ะ

วิธีรักษาสิวที่ปาก

ปัญหาสิวที่ปากจะหมดหากรักษาอย่างถูกวิธี เลือกวิธีรักษาให้เหมาะสมกับสิวที่ขึ้นมาบริเวณปาก ซึ่งวิธีรักษาสิวที่ปากมีทั้งหมดดังนี้

วิธีรักษาสิวที่ปาก
 • กดสิวที่ปาก

  ใช้เครื่องมือในการกดสิวเพื่อให้หัวสิวออกมาจากผิวหนัง เหมาะสำหรับสิวอุดตันอย่างสิวหัวขาว สิวหัวดำ แต่ต้องกดสิวให้ถูกวิธีเพราะอาจเป็นรอยแผลเป็น รอยสิวที่ทำให้ต้องหาวิธีรักษาต่อได้

 • เลเซอร์สิวที่ปาก

  คล้ายกับการกดสิวแต่เลเซอร์สามารถลงลึกถึงหัวสิวได้มากกว่าสามารถใช้ได้สิวหลายชนิดอย่างสิวอุดตัน สิวไต สิวช้าง โดยจะใช้เครื่องเลเซอร์ Co2 Laser ในการยิงเพื่อเปิดหัวสิวและกดหัวสิวออกมา

 • ฉีดสิวที่ปาก

  เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิวเป็นก้อนแข็งอย่างสิวไต สิวหัวช้าง เพราะเมื่อฉีดสิวด้วยสารคอร์ติโคสเตียรอยด์เข้าไปที่สิว จากที่เป็นก้อนแข็งก็จะเริ่มนิ่มลง ลดการอักเสบภายใต้ชั้นผิวจนสิวหายไปเองภายใน 2 – 3 วัน

 • ฉายแสงลดสิวที่ปาก

  วิธีนี้จะช่วยลดการอักเสบได้ดีเหมาะสำหรับสิวอักเสบทุกชนิด โดยจะใช้แสงสีฟ้า หรือแสงสีแดงฉายไปที่หน้า ซึ่งช่วยให้สิวหายอักเสบ ลดความมัน ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ต้องทำหลายๆ ครั้งถึงจะเห็นผล

 • แผ่นแปะสิวที่ปาก

  เหมาะสำหรับสิวหนองเมื่อแปะแผ่นแปะสิวเข้าไปแล้ว แผ่นแปะสิวจะดูดหนองออกมาทำให้สิวแห้งจนหายไปเองได้โดยไม่มีผลข้างเคียงอย่างแผลเป็น รอยสิว เนื่องจากแผ่นแปะสิวมีส่วนผสมของไฮโดรคอลลอยด์ (Hydrocolloid) ที่ช่วยดูดซับของเหลวได้ดี

 • ยารักษาสิวที่ปาก

  ถ้าเป็นยารักษาสิวแบบทาควรใช้ยาที่มีส่วนผสมของ Retinol, Glycolic acid, Salicylic acid, Benzoyl peroxide, Clindamycin ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ละลายหัวสิวให้นิ่มลด และลดสิวอักเสบได้ หรือถ้าเป็นสิวผดควรใช้ Ketoconazole ที่ฆ่าเชื้อรา ยีสต์ได้รักษา สำหรับยารักษาสิวแบบรับประทานมีทั้งยาปฏิชีวนะ วิตามินลดสิวอย่างวิตามินเอ วิตามินอี Zinc และยาคุมลดสิวที่รักษาสิวฮอร์โมนได้

การดูแลและป้องกันสิวที่ปาก

ถึงแม้จะรักษาสิวที่ปากไปแล้ว แต่สิวก็สามารถกลับมาได้เนื่องจากไม่มีวิธีการป้องกันสิวอย่างถูกต้องทำพฤติกรรมแบบเดิมๆ สิวก็จะกลับขึ้นมาใหม่ โดยวิธีป้องกันสิวที่ปากมีดังนี้

วิธีป้องกันสิวที่ปาก
 • ล้างหน้าให้สะอาด

  การล้างหน้าให้สะอาดเป็นวิธีพื้นฐานที่ป้องกันสิวที่ปากได้ โดยควรล้างหน้าให้สะอาดอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยมาจนเกินไปเพราะทำให้หน้าแห้ง และต่อมไขมันทำงานมากขึ้นได้

 • เมโสหน้าใส

  ส่วนผสมของเมโสหน้าใสมีทั้งวิตามินที่ลดสิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้เพราะมีสารสกัดต่างๆ ที่มีประโยชน์ เมื่อฉีดไปแล้วหากมีสิวอยู่สิวจะค่อยๆ ลดลง และป้องกันสิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 • ยาคุม

  การใช้ยาคุมเพื่อป้องกันสิวช่วยได้ดีโดยเฉพาะสิวฮอร์โมน เพราะยาคุมจะเข้าไปปรับฮอร์โมนให้คงที่ ควบคุมไม่ให้ต่อมไขมันทำงานมากเกินไปลดได้ทั้งสิวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และสิวในอนาคต

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้

  หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน ซิลิโคน เนื่องจากส่วนผสมพวกนี้สามารถเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนได้ ทำให้เกิดสิวต่างๆ ตามมา

สรุป

สิวที่ปากเกิดได้จากหลายสาเหตุอย่างรูขุมขนอุดตันทำให้เกิดสิวหลายๆ ชนิดขึ้นมารอบปาก และถ้ามีปัญหาสิวขึ้นซ้ำๆ ที่ปากบ่อยจนผิดปกติยังสามารถบอกโรคที่อาจเป็นได้อย่างมีระบบปัญหากับการย่อยอาหาร หรือฮอร์โมนได้   

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า