สิวหัวช้างเกิดจากอะไร วิธีรักษาให้หายด่วน

สิวหัวช้างเป็นสิวที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน จึงทำให้เวลามีสิวหัวช้างขึ้นหลายๆ คนจึงรู้สึกกังวลใจมากกว่าปกติ ซึ่งหมอจะมาบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหัวช้าง วิธีรักษาสิวช้างที่ทุกคนอยากรู้มาไว้ในบทความนี้ให้แล้วค่ะ

สิวหัวช้างคืออะไร

สิวหัวช้าง (Conglobata Acne) คือสิวอักเสบชนิดรุนแรงเป็นสิวไม่มีหัวสิวขึ้นมาบนชั้นผิว แต่อาการอักเสบอยู่ใต้ชั้นผิวลึกลงไป เมื่อจับไปที่สิวจะรู้สึกเจ็บปวดค่อนข้างมากหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาสิวหัวช้างจะอักเสบมากขึ้นอาจมีหนองเกิดขึ้นใต้ชั้นผิว และสามารถเกิดผลข้างเคียงได้หลายอย่างตั้งแต่รอยสิว รอยแผลเป็น จนไปถึงหลุมสิวที่รักษาได้ยากมาก

ลักษณะสิวหัวช้าง

ลักษณะสิวหัวช้าง

สิวหัวช้างมีลักษณะที่คล้ายกับสิวไตคือสิวมีลักษณะนูน ไม่มีหัวสิว และเมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่ามีก้อนแข็งๆ อยู่ใต้ชั้นผิวเหมือนกัน แต่สิวหัวช้างจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนไม่เหมือนสิวไตเนื่องจากสิวหัวช้างมักมีตุ่มสิวที่นูนมากกว่า มีอาการแดงรอบๆ สิว และมีขนาดที่ใหญ่กว่าค่ะ

สิวหัวช้างเกิดจากอะไร

สาเหตุที่เกิดสิวหัวช้างเกิดจากหลายๆ ปัจจัยอย่างแบคทีเรีย ความสกปรก รูขุมขนอุดตันเหมือนกับประเภทสิวอื่นๆ โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวหัวช้างมีดังนี้

สิวหัวช้างเกิดจากอะไร
 • แบคทีเรีย

  เชื้อ Cutibacterium Acnes หรือ Acnes เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอักเสบหลายๆ ชนิดรวมถึงสิวหัวช้าง ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้กินน้ำมันบนหน้าเป็นอาหารถ้าหน้ามีความมันเยอะแบคทีเรียก็จะเจริญเติบโตได้ดี เกิดสิวได้ง่ายขขึ้น

 • รูขุมขนอุดตัน

  สิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือแม้แต่น้ำมันบนผิวเข้าไปรวมกันอยู่ในรูขุมขนจนเกิดการอุดตัน เมื่อผ่านไปนานๆ ก็จะทำให้เกิดสิวอย่างสิวอุดตัน สิวอักเสบ

 • ฮอร์โมน

  ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนไม่คงที่สามารถทำให้เกิดสิวได้ เพราะบางทีร่างกายอาจมีฮอร์โมนเพศชายเยอะมากเกินไปจนไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก กระตุ้นให้เกิดสิวต่างๆ หลายแบบขึ้นมามักเรียกรวมๆ ว่าสิวฮอร์โมน

 • ภูมิคุ้มกันร่างกาย

  เมื่อมีสิ่งสกปรก แบคทีเรียเข้าไปในร่างกายภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนในการกำจัด เช่นการเป็นไข้ หรือทำให้เกิดเพื่อขับสิ่งสกปรกเหล่านั้นให้ออกไป จึงมีสิวขึ้นมาในบริเวณต่างๆ อย่างสิวหนอง สิวหัวช้าง

 • การใช้ชีวิตประจำวัน

  แต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งการใช้ชีวิตของบางคนนั้นสามารถทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นอย่างการนอนไม่เพียงพอ กินอาหารหวาน ของทอด ของมันบ่อยๆ หรือชอบเอามือไปจับหน้า อาบน้ำไม่สะอาดซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้สิวต่างๆ เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว

เมื่อรู้สาเหตุของการเกิดสิวแล้วก็สามารถป้องกันสิวช้างที่จะเกิดขึ้นได้ ให้โอกาสเกิดสิวลดน้อยลงด้วยวิธีป้องกันสิว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องหาวิธีรักษาสิวให้วุ่นวายค่ะ

วิธีรักษาสิวหัวช้าง

วิธีรักษาสิวหัวช้างมีด้วยกันอยู่หลายทั้งวิธีที่รักษาด้วยตัวเอง หรือวิธีทางการแพทย์ โดยวิธีรักษาสิวหัวช้างมีทั้งหมดดังนี้

วิธีรักษาสิวหัวช้าง
 • เลเซอร์สิวหัวช้าง

  วิธีการรักษานี้จะใช้เลเซอร์ที่มีคลื่นความร้อนสูงยิงเข้าไปที่สิวหัวช้างเพื่อเปิดหัวสิว นำหัวสิวออกมากำจัดสิวหัวช้างให้หายไปได้ดี ถึงแม้วิธีเลเซอร์สิวมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่หลังจากรักษาแล้วไม่มีผลข้างเคียงตามมา

 • ฉีดสิว

  วิธีนี้จะเป็นการฉีดยาเข้าสู่สิวหัวช้างโดยตรงจะใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ฉีดเข้าไปที่สิวหัวช้างจากนั้นจากสิวที่เป็นไต ก้อนแข็งๆ ก็จะนิ่มลง และยุบหายไป แต่วิธีนี้ต้องทำกับผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ปริมาณยาได้อย่างถูกต้อง ไม่งั้นอาจทำให้ผิวตรงนั้นบุ๋มลงไปได้

 • ฉายแสง

  การฉายแสงช่วยลดสิวอักเสบได้ดีทั้งแสงสีฟ้า และแสงสีแดงจะฆ่าเชื้อสิว ลดความมันบนใบหน้า และลดการอักเสบ แต่ต้องทำอย่างเป็นประจำต่อเนื่องกันถึงจะเห็นผลว่าสิวหัวช้างอักเสบน้อยลงจากเดิมค่ะ

 • ยารักษาสิวหัวช้าง

  ยาที่สามารถรักษาสิวหัวช้างได้จะมีทั้งในรูปแบบรับประทาน และแบบทาขึ้นอยู่กับและคนว่าจะเลือกใช้แบบไหน ถ้าเป็นแบบทาหมอแนะนำเป็นยาประเภท Retinol ,Glycolic acid , Salicylic acid , Benzoyl peroxide , Antibiotics ที่ช่วยละลายหัวสิวให้นิ่มขึ้น ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ควบคุมความมันบนใบหน้าได้แต่บางตัวต้องใช้อย่างระมัดระวังเนื่องจากสามารถทำให้ระคายเคียง และผิวบางขึ้นได้
  ส่วนยาแบบรับประทานจะเป็นยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยลดอาการอักเสบได้ หรือเป็นยาคุมลดสิวที่สามารถช่วยควบคุมฮอร์โมนให้คงที่ และยังช่วยป้องกันสิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้น้อยลงได้ และยังมียา Isotretinoin ที่ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันให้ลดน้อย หน้ามันลดลง อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อสิวได้ด้วย
  แต่ก่อนที่จะใช้ยาเหล่านี้ควรเข้ามาปรึกษาหมอก่อนใช้ เพื่อที่หมอจะได้หาตัวยาที่เหมาะสมเข้ากับผิว และปลอดภัยต่อคนไข้ได้ดีที่สุดค่ะ

 • ผ่าตัดสิวหัวช้าง

  วิธีนี้จะทำการกรีดเปิดสิวหัวช้างเพื่อนำหัวสิวของสิวช้าง หรือหนองที่อยู่ภายในหากมีการอักเสบมากออกมา แต่เป็นวิธีที่ไม่นิยมในปัจจุบันเนื่องจากสามารถทำให้สิวเกิดการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นได้ หรือแผลที่กรีดอาจกลายเป็นแผลเป็น

สิวหัวช้างกี่วันหาย

กว่าที่สิวหัวช้างจะหายใช้เวลานานค่ะ เนื่องจากเป็นสิวชนิดรุนแรงจึงต้องทำการรักษาหลายเดือน หรือนานถึง 1 ปี โดยจะขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้รักษาส่วนมากสิวช้างจะหายเมื่อผ่านไปอย่างน้อย 1 เดือนค่ะ ถึงแม้สิวหัวช้างจะหายแล้วก็อาจจะยังเหลือรอยสิว หรือหลุมสิวที่ต้องรักษาต่อไปค่ะ

ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่าเป็นสิวหัวช้างควรรีบหาวิธีรักษา หรือเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อไม่ให้สิวหัวช้างรักษายาก และเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ที่ต้องคอยรักษาต่อด้วยค่ะ

สรุป

สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวชนิดรุนแรงมีสาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย รูขุมขนอุดตัน และสาเหตุอื่นๆ อีกจึงเกิดเป็นสิวหัวช้างขึ้นมา หากรู้ว่าเป็นสิวหัวช้างควรรีบรักษาทันทีเนื่องจากรักษายาก และมีโอกาสเกิดเป็นรอยสิว รอยดำ รอยแดง หลุมสิวที่รักษาให้หายยากค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า