ยาคุมลดสิวได้จริงไหม กินแล้วมีผลเสียอะไร

หลายคนที่มีปัญหาสิว อยากหาวิธีรักษาสิวให้หายอาจจะสงสัยว่ายาคุมลดสิวได้จริงไหม ทำไมยาคุมถึงช่วยลดสิวได้ กินยาคุมไปแล้วมีผลข้างเคียงข้อเสียอะไรไหม กินแล้วปลอดภัยหรือเปล่า ซึ่งหมอจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับยาคุมลดสิวทุกเรื่องๆ ที่ทุกคนอยากรู้ในบทความนี้ค่ะ

ยาคุมลดสิวคืออะไร

ยาคุมลดสิว คือยาที่ช่วยควบคุมให้ฮอร์โมนในร่างกายที่แปรปรวน ผิดปกติกลับมาคงที่ โดยในยาคุมจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงสังเคราะห์อยู่ในตัวยา ซึ่งมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภทคือ

ประเภทยาคุมลดสิว
 • ยาคุมแบบฮอร์โมนรวม

  มีฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสตินที่ออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เป็นยาคุมชนิดที่นิยมใช้กันบ่อย ป้องกันการตกไข่ได้ดีจึงมีความสามารถในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง ลดปริมาณฮอร์โมนเพศชาย และช่วยลดสิวให้หายได้

 • ยาคุมแบบฮอร์โมนตัวเดียว

  มีแค่โปรเจสตินอยู่ในยาคุม เหมาะสำหรับคนที่แพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นไมเกรน มีลิ่มเลือดอุดตัน หรือสำหรับผู้ที่ต้องให้นมลูกเพราะยาคุมชนิดนี้จะไม่ไปทำให้คุณภาพน้ำนม และสารอาหารที่อยู่ในน้ำนมเปลี่ยนแปลงไป แต่ความสามารถของยาคุมในการป้องกันการตั้งครรภ์จะลดน้อยลงไม่เท่ากับยาคุมแบบฮอร์โมนรวม

โดยทั้ง 2 แบบนั้นจะยับยั้งการตกไข่ในเพศหญิงสามารถนำมาใช้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ รักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน และยังช่วยลดสิวได้ด้วยซึ่งถ้าอยากลดสิวด้วยยาคุมควรกินยาคุมแบบฮอร์โมนรวมเพราะจะช่วยลดฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ลดสิวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และป้องกันสิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ลดน้อยลงได้ โดยมียาคุมแบบแผงละ 28 เม็ดที่มีเม็ดแป้งผสม 7 เม็ด และแผงละ 21 เม็ดที่ไม่มีเม็ดแป้งผสมให้เลือกใช้ตามความสะดวกของแต่ละคนค่ะ

ยาคุมลดสิวได้อย่างไร

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมักเกิดจากฮอร์โมนเทสเตอโรน หรือฮอร์โมนเพศชายที่อยู่ในร่างกายมีมากเกินไป ส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็นทำให้ผิวหนังมีความมัน สิ่งสกปรกเกาะกับผิวได้ดี และกระตุ้นการเกิดสิวได้เพราะน้ำมันเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว หรืออาจทำให้เกิดสิวฮอร์โมนที่ขึ้นมาบนผิวหลายๆ เม็ด หลายประเภทสิวขึ้นมาได้

ยาคุมลดสิวอย่างไร

ซึ่งยาคุมลดสิวเป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษาสิวได้เพราะในยาคุมจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสตินอยู่ ซึ่งฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้สามารถเข้าไปควบคุมปริมาณของฮอร์โมนเทสเตอโรนไม่ให้เพิ่มขึ้น ลดปริมาณฮอร์โมนเทสเตอโรนให้กลับมาอยู่ในระดับปกติ เมื่อฮอร์โมนเทสเตอโรนอยู่ในระดับปกติแล้วการทำงานของต่อมไขมันก็จะกลับมาเหมือนเดิมไม่ผลิตน้ำมันเยอะเกินไปจนกระตุ้นให้เกิดสิวซึ่งยาคุมลดสิวเป็นวิธีรักษาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายไม่คงที่แปรปรวนจากการที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เป็นประจำเดือนได้ค่ะ

ยาคุมลดสิวมีข้อเสียไหม

ถึงแม้ยาคุมจะช่วยรักษาสิว และเป็นวิธีป้องกันสิวที่จะขึ้นในอนาคต แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกันซึ่งผลข้างเคียง และข้อเสียอาจจะเกิด หรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนไปค่ะ โดยยาคุมลดสิวมีข้อเสียดังนี้

ข้อเสียยาคุมลดสิว
 • คลื่นไส้

  มีอาการคลื่นไส้ มึนหัวรู้สึกอยากอาเจียนหลังจากที่กินยาคุมซึ่งอาการนี้สามารถได้ในช่วงแรกที่เริ่มกินยาคุมประมาณ 2 – 3 วันแรก และพบอาการนี้ได้บ่อยมากขึ้นสำหรับคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป หรือคนสูบบุหรี่

 • เลือดออกจากช่องคลอด

  หลังจากที่เริ่มกินยาคุมครั้งแรกอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อยแบบกะปริดกะปรอย แล้วจะหายไปเองหลังจากนั้นที่กินยาคุมเม็ดต่อไปจะไม่เกิดอาการนี้อีก

 • น้ำหนักขึ้น

  บางคนที่กินยาคุมอาจมีปัญหาน้ำหนักขึ้นได้เนื่องจากปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายอาจสูงเกินไป จนทำให้ร่างกายกักเก็บของเหลวมากขึ้น กระตุ้นความอยากอาหารทำให้ร่างกายบวมน้ำ และน้ำหนักขึ้นได้

ซึ่งอาการเหล่านี้อาสามารถพบได้ในบางคนเท่านั้น ไม่ได้เกิดกับทุกคน บางคนอาจมีอาการเพียงแค่อย่างเดียว หรือบางคนอาจเป็นทุกอาการเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนไป แต่ยาคุมนั้นไม่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างลิ่มเลือดอุดตัน หรือเป็นมะเร็งจากการกินยาคุมได้ค่ะ

สรุป

ยาคุมลดสิวสามารถรักษาสิวได้ซึ่งประเภทยาคุมที่สามารถรักษาสิวได้คือยาคุมแบบฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสตินอยู่ในยาคุม ช่วยควบคุมให้ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายลดน้อยลง การทำงานของต่อมไขมันกลับมาปกติ ไม่กระตุ้นให้เกิดสิว และยังเป็นวิธีป้องกันสิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า