สิวไม่มีหัวคืออะไร มีกี่แบบ ดูแลรักษาอย่างไร

สิวมีหลายแบบหนึ่งในนั้นมีสิวไม่มีหัวอยู่ด้วย ซึ่งสิวไม่มีหัวเป็นสิวที่มีลักษณะหัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิวจึงรักษายากกว่าประเภทสิวที่มีหัว บทความนี้หมอจะมาแนะนำว่าสิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร มีกี่แบบ และมีวิธีรักษาสิวไม่มีหัวอย่างไรค่ะ

สิวไม่มีหัวคืออะไร

สิวไม่มีหัว (Papules Acne) คือสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนอยู่ใต้ชั้นผิวเป็นก้อนแข็งๆ มีได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่สามารถสังเกตได้หากสิวมีขนาดใหญ่ บางทีอาจมีอาการบวมแดงรอบๆ สิว หรือรู้สึกเจ็บร่วมด้วยไม่สามารถมองเห็นหัวสิวได้เนื่องจากหัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิวสามารถเป็นได้ทั้งสิวอักเสบ และสิวไม่อักเสบ

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวไม่มีหัวเกิดจากหลายๆ สาเหตุดังนี้

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร
 • แบคทีเรีย

  บนผิวหนังมีเชื้อแบคทีเรียอยู่คือ Acnes (Cutibacterium Acnes) เมื่อเชื้อแบคทีเรียนี้สะสมอยู่บนผิวหนังเพิ่มมากขึ้น สามารถทำให้เกิดสิวได้หลายประเภทสิวรวมถึงสิวไม่มีหัว

 • รูขุมขนอุดตัน

  สิ่งสกปรก น้ำมันบนผิว เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน รูขุมขนระบายสิ่งสกปรกออกมาไม่ได้จนรูขุมขนอุดตัน สามารถทำให้เกิดสิวอย่างสิวไม่มีหัว สิวอักเสบ สิวอุดตันได้

 • ต่อมไขมัน

  การทำงานของต่อมไขมันมากเกินไปจนผลิตน้ำมันออกมาเยอะ น้ำมันส่วนเกินเข้าไปอยู่ในรูขุมขน ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันและเกิดสิวหลายๆ รูปแบบตามมา

 • ฮอร์โมน

  ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงแปรปรวนไม่สมดุลจากประจำเดือน หรือความเครียด ร่างกายได้สร้างฮอร์โมนเพศชายออกมาเยอะมากกว่าปกติซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดสิว และการทำงานของต่อมไขมัน

 • ชีวิตประจำวัน

  ล้างหน้าไม่สะอาด เจอกับมลภาวะที่สกปรก กินอาหารหวาน อาหารมัน นอนน้อยไม่เพียงพอ หรือเครียดอยู่บ่อยๆ หากชีวิตประจำวันของใครที่เป็นแบบนี้อยู่มีโอกาสเกิดสิวอุดตัน สิวไม่มีหัว หรือสิวแบบอื่นๆ สูงมาก

สิวไม่มีหัวมีกี่แบบ

สิวไม่มีหัวมีด้วยกันอยู่หลายแบบทั้งแบบสิวไม่อักเสบ และสิวอักเสบ ซึ่งสิวไม่มีหัวมีทั้งหมดดังนี้

สิวไม่มีหัวแบบไม่อักเสบ
 • สิวไม่มีหัวแบบไม่อักเสบ

  ประเภทนี้จะไม่มีอาการแดงรอบๆ สิว หรือรู้สึกเจ็บ จะรู้สึกแค่มีตุ่มนูนๆ อยู่บนผิวให้รำคาญใจเท่านั้น

  • สิวหัวขาว เป็นหนึ่งในสิวประเภทสิวอุดตันหัวปิดไม่มีหัวขึ้นมาให้เห็นบนชั้นผิว หัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิว สังเกตได้อยากเพราะสิวหัวขาวนั้นไม่มีอาการอักเสบ หรือมีอาการแดงรอบๆ สิว แต่ถ้าหากไม่รักษาสิวหัวขาวปล่อยทิ้งไว้ สามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบชนิดอื่นๆ อย่างสิวหนอง สิวหัวช้างได้
สิวไม่มีหัวแบบอักเสบ
 • สิวไม่มีหัวแบบอักเสบ

  สิวไม่มีหัวประเภทนี้จะมีตุ่มนูนขึ้นมาบนผิวร่วมกับอาการแดงอยู่รอบๆ และรู้สึกเจ็บเมื่อจับโดนสิว

  • สิวไต เป็นสิวอักเสบที่ไม่รุนแรงมากนัก เป็นตุ่มนูนขึ้น รู้สึกว่ามีก้อนแข็งๆ อยู่ภายใน สามารถมองเห็นได้ชัดเพราะสิวจะมีลักษณะแดงรอบๆ สิว ในตอนแรกจะรู้สึกว่าเป็นก้อนแข็งใต้ชั้นผิวเท่านั้น แต่พอผ่านไปไม่นานจะเริ่มอักเสบอยู่ใต้ชั้นผิวหากไม่รักษาสามารถกลายเป็นสิวหัวช้างได้ค่ะ
  • สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบระดับรุนแรงสามารถทำให้เกิดรอยสิว หรือหลุมสิวได้ ลักษณะสิวจะคล้ายกับสิวไตที่มีก้อนแข็งๆ เหมือนกัน มีขนาดค่อนข้างใหญ่ บวมแดงมากจึงมองเห็นได้ชัดเจน รู้สึกเจ็บปวดถ้าสัมผัสโดน และรักษายากกว่าสิวแบบอื่นๆ

วิธีรักษาสิวไม่มีหัว

ขั้นตอนในการรักษาสิวไม่มีหัวมีด้วยกันหลายวิธี มีทั้งวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำด้วยตัวเองอย่างการทายา หรือจะเป็นวิธีทางการแพทย์ต่างๆ ซึ่งวิธีรักษาสิวไม่มีหัวมีทั้งหมดดังนี้

วิธีรักษาสิวไม่มีหัว
 • กดสิว

  เป็นการรักษาสิวโดยใช้เข็มเปิดหัวสิว จากนั้นกดให้หัวสิวออกมาวิธีนี้สามารถใช้รักษากับสิวหัวขาวเท่านั้น หากเป็นสิวไม่มีหัวประเภทอักเสบอย่างสิวไต และสิวหัวช้างนั้นไม่สามารถกดได้ จะต้องกรีดสิวให้ออกมาแทนแต่เป็นวิธีที่ไม่นิยมทำกันเนื่องจากทำให้เกิดแผลเป็น หรือติดเชื้อได้

 • ฉีดสิว

  วิธีนี้จะใช้สารกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) ฉีดเข้าไปที่สิวลดอาการอักเสบ บวมแดงของสิวได้ จากนั้นสิวจะค่อยๆ ยุบตัวลง การฉีดสิวเพื่อรักษาสิวไม่มีหัวสามารถรักษาได้เฉพาะสิวหัวช้าง และสิวไต

 • เลเซอร์

  วิธีนี้คล้ายกับการกดสิวแต่จะเปลี่ยนเป็นการใช้เลเซอร์ในการเปิดหัวสิวกำจัดหัวสิวที่อยู่ใต้ชั้นผิวออกได้อย่างหมดจดมากกว่าการกดสิวเพราะบางทีคนที่กดสิวให้อาจเชี่ยวชาญไม่เพียงพอยังเหลือหัวสิวอยู่ทำให้เป็นสิวอักเสบได้ วิธีนี้เหมาะสำหรับสิวไม่มีหัวอย่างสิวหัวขาว

 • เมโสหน้าใส

  จะช่วยลดการอักเสบของสิว ลดการเกิดของสิวในอนาคต ผิวหน้าดีขึ้น เนื่องจากในตัวยาเมโสหน้าใสมีวิตามินหลายๆ ชนิดที่ดีต่อผิวช่วยดีท็อกซ์ให้ผิวดีขึ้นจากภายใน เป็นได้ทั้งวิธีรักษาสิวไม่มีหัว และวิธีป้องกันสิว เหมาะสำหรับสิวไม่มีหัวทุกประเภท

 • ฉายแสงลดสิว

  ช่วยลดการอักเสบของสิวให้น้อยลง ฆ่าเชื้อสิว ควบคุมต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง ทำให้เกิดสิวใหม่ลดลง เหมาะสำหรับสิวไม่มีหัวประเภทอักเสบอย่างสิวหัวช้าง สิวไต

 • ยารักษาสิวไม่มีหัว

  มีหลายแบบทั้งแบบทา และแบบรับประทาน แบบทาจะเป็นยาที่มีส่วนผสมของ Retinol ,Glycolic acid , Salicylic acid ส่วนแบบรับประทานจะเป็นยาฆ่าเชื้อที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียสิว และยาคุมลดสิวที่ช่วยควบคุมการเกิดสิวได้

 • ล้างหน้าให้สะอาด

  เป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่ได้ทั้งรักษาสิว และเป็นวิธีป้องกันสิวด้วย เพียงแค่ล้างหน้าให้สะอาดใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิว เมื่อผิวสะอาดไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างก็จะช่วยลดสิวไม่มีหัวได้

สิวไม่มีหัวกี่วันหาย

สิวไม่มีหัวสามารถหายได้เองหากดูแลรักษาสิวไม่มีหัวด้วยวิธีที่ถูกต้องเหมาะสม โดยจะใช้เวลา 3 – 4 สัปดาห์ หรือประมาณ 1 เดือน สิวไม่มีหัวถึงจะยุบและหายไปเอง แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ดูแลรักษาสิวไม่มีหัวอาจจะมีอาการรุนแรงขึ้นรักษาได้ยากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถเกิดรอยสิว หรือหลุมสิวได้

สรุป

สิวไม่มีหัวเป็นสิวตุ่มนูนใต้ชั้นผิว มีด้วยกันอยู่ 2 ประเภทคือแบบไม่อักเสบ และแบบอักเสบ ซึ่งทั้ง 2 แบบนั้นก็จะมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไป หากรักษาสิวไม่มีหัวอย่างถูกวิธีก็จะไม่เกิดรอยสิว หลุมสิว หรือแผลเป็นที่เกิดจากสิวมาให้กวนใจค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า