สิวเสี้ยนเกิดจากอะไร มีวิธีลดสิวเสี้ยนอย่างไร

ปัญหาสิวเสี้ยนกวนใจ อยากรักษาให้หายมีวิธีแบบไหนบ้าง ในบทความนี้หมอจะพามาเจาะลึกทำความรู้จักกับสิวเสี้ยน คลายความสงสัยต่างๆ ว่าสิวเสี้ยนคืออะไร เกิดจากอะไร และมีวิธีลดสิวเสี้ยน รักษาสิวเสี้ยนให้หายได้อย่างไรกันค่ะ

สิวเสี้ยนคืออะไร

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) คือกลุ่มขนจำนวนมากที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนโดยจะมีเส้นขนมากถึง 5 – 25 เส้นขึ้นไป รวมกันอยู่ภายในรูขุมขนหนึ่งรู ซึ่งปกติแล้วจะมีแค่ 1 5 เส้นเท่านั้น

สิวเสี้ยนเป็นอย่างไร

เมื่อมองด้วยตาเปล่าจึงทำให้มีลักษณะคล้ายกับสิวอุดตันประเภทสิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ เพราะขนที่กระจุกตัวรวมกันอยู่มีทั้งขนสีขาว และสีดำ ทำให้ลักษณะของสิวเสี้ยนเป็นจุดสีดำเล็กๆ ไม่มีตุ่มนูน ต้องมองใกล้ๆ หรือใช้แว่นขยายเท่านั้นถึงจะดูออกว่าเป็นเส้นขนแหลมๆ  

สิวเสี้ยนเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนเกิดจากสาเหตุหลัก คือต่อมรูขุมขนผิดปกติเกิดเส้นขนในรูขุมขนมากกว่าปกติภายใน 1 รูขุมขน หลังจากนั้นเส้นขนที่อยู่ในรูขุมขนรวมตัวกับไขมัน เคราติน และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้

สิวเสี้ยนเกิดจากอะไร
 • ล้างหน้าไม่สะอาด

หากล้างหน้าไม่สะอาดสามารถทำให้สิ่งสกปรก และเซลล์ผิวที่ตายแล้วเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนรวมตัวกับเส้นขนจนกลายเป็นสิวเสี้ยน และยังสามารถเกิดประเภทสิวอื่นๆ อย่างสิวอักเสบ สิวอุดตันได้

 • ต่อมไขมัน

เมื่อเกิดความเครียด หรือฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ต่อมไขมันใต้ผิวหนังจะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้ผิวมันจนสิ่งสกปรกเกาะกับผิวได้ง่ายกว่าปกติ รูขุมขนอุดตัน ซึ่งทำให้เกิดสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน

 • ดูแลผิวผิดวิธี

ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวทำให้ผิวระคายเคือง หรือขัดถูผิวแรงๆ สามารถทำให้รากขนแตกออกเกิดเป็นเส้นขนหลายๆ เส้นอัดแน่นอยู่ภายในรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน และขนคุด

สิวเสี้ยนมีกี่ประเภท

สิวเสี้ยนสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ สิวเสี้ยนหัวดำ กับสิวเสี้ยนหัวขาว โดยทั้ง 2 ประเภทเกิดจากสาเหตุเดียวกัน แต่มีลักษณะที่แตกต่างกันเล็กน้อยดังนี้

ประเภทสิวเสี้ยน
 • สิวเสี้ยนหัวดำ

  เส้นขนที่โผล่ออกมาทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศจนทำให้ไขมันที่อุดตันมีสีเข้มขึ้นเมื่อรวมกับเส้นขนแล้วทำให้มองเห็นได้ง่าย โดยจะเห็นเป็นสีดำ หรือสีน้ำตาล

 • สิวเสี้ยนหัวขาว

  เป็นสิวเสี้ยนในช่วงแรกๆ ที่เส้นขนเพิ่งโผล่ออกมา ไขมันที่อุดตัน และเส้นขนยังไม่ได้ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ทำให้เป็นสิวเสี้ยนหัวขาวมองเห็นได้ไม่ชัดเจน

ระหว่างสิวเสี้ยนหัวดำ และสิวเสี้ยนหัวขาวจะต่างกันตรงที่ลักษณะของสีเท่านั้น ถ้าเส้นขนยังไม่ทำปฏิกริยากับออกซิเจนก็จะเห็นสิวเสี้ยนเป็นสีขาว แต่ถ้าทำปฏิกิริยาแล้วก็จะเห็นสิวเสี้ยนเป็นสีดำ ซึ่งจะค่อนข้างชัดสังเกตง่ายกว่าสิวเสี้ยนหัวขาวค่ะ

สิวเสี้ยนพบบ่อยบริเวณไหน

บริเวณที่สามารถพบสิวเสี้ยนได้บ่อยมักจะเป็นบริเวณที่มีความมันมากอย่าง T – Zone แต่ก็สามารถขึ้นตามร่างกายที่มีรูขุมขนในบริเวณอื่นๆ ได้ โดยบริเวณที่พบสิวเสี้ยนได้มีทั้งหมดดังนี้

สิวเสี้ยนพบที่ไหนได้บ้าง
 • สิวเสี้ยนที่หน้าผาก

  สิวที่หน้าผากสามารถพบสิวเสี้ยนได้เหมือนกัน แต่พบได้บ่อยถ้ามีสิวเสี้ยนขึ้นมักจะขึ้นที่ช่วงกลางหน้าผาก ไปจนถึงระหว่างคิ้ว

 • สิวเสี้ยนที่จมูก

  เป็นบริเวณที่สามารถพบสิวเสี้ยนได้บ่อยที่สุด โดยสิวเสี้ยนมักจะขึ้นเป็นสิวที่จมูกในช่วงปลายจมูกกับซอกด้านข้างจมูกที่มีความมันสูงมาก

 • สิวเสี้ยนที่คาง

  คางเป็นบริเวณที่อยู่ใน T – Zone เหมือนกันจึงสามารถพบสิวเสี้ยนได้ ซึ่งสิวเสี้ยนในบริเวณคางจะพบบ่อยอยู่ตรงระหว่างคางกับปาก หรือใต้ปาก

 • สิวเสี้ยนที่แขน

  มักจะพบบ่อยในช่วงต้นแขน หรือไหล่ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีสิวเสี้ยนเยอะกว่าบริเวณแขนล่าง โดยอาจมีทั้งสิวเสี้ยน และขนคุดผสมกัน

 • สิวเสี้ยนที่หลัง

  เนื่องจากเสื้อผ้าที่ใส่สามารถเสียดสีกับแผ่นหลังจนทำให้หลังระคายเคือง เกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้นมา และยังเกิดสิวชนิดอื่นๆ ได้ด้วย

 • สิวเสี้ยนที่หน้าอก

  สามารถพบสิวเสี้ยนที่ตรงหน้าอกได้บ่อยในช่วงกลางหน้าอก ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่เสื้อผ้าเสียดสีกับช่วงอกบ่อยจนทำให้รากขนแตกตัว

วิธีลดสิวเสี้ยน

วิธีรักษาสิวเสี้ยน ลดสิวเสี้ยนให้หายไปมีด้วยกันอยู่หลายวิธีให้เลือกใช้ตามความสะดวกของแต่ละคน โดยมีวิธีลดสิวเสี้ยนที่เกิดตามที่ต่างๆ ดังนี้

วิธีรักษาสิวเสี้ยน
 • เลเซอร์ขน

วิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถกำจัดสิวเสี้ยนออกไปดี เพราะการเครื่องเลเซอร์อย่าง Diode laser ,Yag ,IPL สามารถกำจัดเส้นขนได้ลงลึกถึงรากขนทำให้ขนขึ้นได้น้อยลง ขนบางลงเรื่อยๆ จนหมดไปเกิดเป็นสิวเสี้ยนตามผิวได้ยากมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

 • กดสิว

สิวเสี้ยนสามารถใช้วิธีการกดสิวให้หลุดออกมาได้ แต่วิธีนี้แก้ปัญหาเพียงชั่วคราวเท่านั้นหากทำบ่อยๆ หรือไม่ถูกวิธีสามารถทำให้เกิดการอักเสบ รูขุมขนกว้างขึ้น และเกิดสิวเสี้ยน สิวอักเสบอย่างสิวหนองได้ง่ายมากขึ้น

 • ผลัดเซลล์ผิว

สครับผิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA ,BHA , Salicylic Acid สามารถช่วยลดการเกิดสิวเสี้ยน และสิวประเภทอื่นๆ อย่าง สิวหัวดำ สิวหัวขาวได้ เนื่องจากการผลัดเซลล์ผิวช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน แต่ไม่ควรทำบ่อยๆ เพราะผิวอาจอักเสบได้

 • เครื่องดูดสิวเสี้ยน

สามารถดูดสิวเสี้ยน และไขมันที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขนออกมาได้ด้วยเครื่องดูดสิว โดยไม่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบหลังจากดูดสิวเสี้ยนแล้ว แต่ควรเลือกใช้เครื่องที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย

 • แหนบดึงสิวเสี้ยน

เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายโดยจะใช้แหนบหนีบเข้าไปที่ขนของสิวเสี้ยน และดึงออกมา หลังจากนั้นสิวเสี้ยนบริเวณนั้นก็จะหายไป แต่ควรเลือกใช้แหนบที่เหมาะสมมีปลายแหลม และไม่เหมาะกับคนที่มีสิวเสี้ยนเยอะเนื่องจากใช้เวลานาน

 • แผ่นลอกสิวเสี้ยน

กำจัดสิวเสี้ยนด้วยการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถกำจัดสิวเสี้ยนออกมาได้ภายในครั้งเดียว แค่แปะทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนดแล้วลอกออกสิวเสี้ยนก็จะหลุดออกมาด้วย แต่ไม่ควรทำบ่อยๆ เพราะผิวอาจแห้งลอก หรืออักเสบได้ค่ะ

วิธีรักษาสิวเสี้ยนทั้งหมดนี้หลายขนอาจสงสัยว่าสามารถรักษาสิวเสี้ยนแบบถาวรได้ไหม คำตอบคือสิวเสี้ยนสามารถรักษาให้หายได้ แต่มีโอกาสที่จะกลับขึ้นมาใหม่ เนื่องจากสิวเสี้ยนเกิดจากการอุดตันของขน ไม่เหมือนกับสิว

ดังนั้นสิวเสี้ยนจึงไม่สามารถรักษาถาวรได้ แต่สามารถรักษาให้สิวเสี้ยนขึ้นน้อยลง และขึ้นได้ยากขึ้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว และกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เสริมให้ผิวแข็งแรงขึ้น เพื่อให้โอกาสของการเกิดสิวเสี้ยนลดลงค่ะ

สรุป

สิวเสี้ยนเกิดจากการที่มีเส้นขนขึ้นในรูขุมขนมากเกินไปจนรวมกับไขมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งวิธีที่สามารถกำจัดสิวเสี้ยนมีด้วยกันหลายวิธีให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมไม่ว่าเป็นการกดสิวเสี้ยน ใช้แผ่นแปะสิวเสี้ยน หรือแม้แต่การเลเซอร์กำจัดขนที่สามารถกำจัดขนที่อุดตันในรูขุมขนให้น้อยลง

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า