สิวสเตียรอยด์คืออะไร ควรดูแลรักษาวิธีไหน

มีปัญหาผิวสิวขึ้นเยอะผิดปกติไม่รู้สาเหตุ อาจจะกำลังเป็นสิวสเตียรอยด์อยู่ก็ได้ ซึ่งทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกกังวลใจ ในบทความนี้จะพามารู้จักกับสิวสเตียรอยด์ว่าคืออะไร เป็นแบบไหน พร้อมวิธีรักษาสิวสเตียรอยด์ค่ะ

สิวสเตียรอยด์คือ

สิวสเตียรอยด์ (Steroid acne) คือโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากการแพ้สารสเตียรอยด์ หรือใช้สารสเตียรอยด์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน จนทำให้ร่างกายต่อต้าน ผิวเกิดการอักเสบ และมีอาการลักษณะคล้ายกับสิวทั่วไปจึงเรียกกันว่าสิวสเตียรอยด์ แต่จริงๆ แล้วอยู่ในประเภทสิวเทียมที่เป็นโรคผิวหนังไม่ใช่สิวค่ะ

สิวสเตียรอยด์เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวสเตียรอยด์ตามใบหน้า และร่างกายเกิดจากการใช้สเตียรอยด์อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานานใช้ซ้ำบ่อยๆ ในทุกๆ วัน หรือเป็นอาการแพ้สเตียรอยด์เฉียบพลันเกิดเป็นสิวแพ้ครีมขึ้นมา ซึ่งการที่สิวสเตียรอยด์ขึ้นมานั้นอาจเป็นเพราะสาเหตุดังต่อไปนี้

สิวสเตียรอยด์เกิดจาก
 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

บางทีผลิตภัณฑ์ที่ใช้อย่าง เครื่องสำอาง ครีมอาบน้ำ โลชั่น หรือสกินแคร์ทาหน้าต่างๆ อาจจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ที่ทำให้เห็นผลไวขึ้นเพียงแค่ใช้ไปไม่กี่ครั้ง โดยผลิตภัณฑ์พวกนี้มักจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านอย.ไทย มีสารสเตียรอยด์เป็นจำนวนมากในผลิตภัณฑ์เมื่อใช้ไปนานๆ ผิวจะบางขึ้น และเกิดเป็นสิวสเตียรอยด์มีสิวหลายๆ ชนิดอย่างสิวอักเสบ สิวหนองตามมา

 • ยารักษาสิวที่ผสมสารสเตียรอยด์

ยารักษาสิวบางชนิดมีส่วนผสมของสเตียรอยด์อยู่ซึ่งช่วยให้สิวลดลง ช่วยรักษาสิวที่มีอาการรุนแรงอย่างสิวหัวช้างได้ ซึ่งยารักษาสิวพวกนี้แพทย์จะเป็นคนสั่งให้ และมีการวิธีการใช้รวมถึงระยะเวลา หากใช้ยารักษาสิวเกินกำหนด หรือมากจนเกินไปอาจทำให้ผิวติดสารสเตียรอยด์จนเกิดเป็นสิวขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงควรทำตามที่แพทย์บอกอย่างเคร่งครัด

สิวสเตียรอยด์เป็นแบบไหน

ลักษณะสิวสเตียรอยด์

ลักษณะอาการของสิวสเตียรอยด์นั้นจะมี ตุ่มน้ำพอง ตุ่มหนอง ผดผื่นขึ้นมาบนผิวหลายๆ เม็ด ผิวมีลักษณะแดงเป็นปื้น รูขุมขนอักเสบ รู้สึกแสบร้อนที่ผิว และอาจเห็นเส้นเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวได้ นอกจากนี้สิวหลายๆ ชนิดก็สามารถขึ้นมาบนผิวได้ตั้งแต่สิวไม่รุนแรง ไปจนถึงสิวที่รุนแรงรักษายากเช่น สิวอุดตัน สิวหัวขาว สิวหัวดำ สิวอักเสบ หรือสิวหัวช้าง เพราะสภาพผิวอ่อนแอเกราะป้องกันผิวทำงานได้น้อยลง ทำให้รับสิ่งสกปรกอย่างแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าปกติค่ะ

วิธีรักษาสิวสเตียรอยด์

วิธีรักษาสิวสเตียรอยด์มีด้วยกันหลายวิธีตั้งแต่วิธีรักษาด้วยตัวเองหากเป็นอาการที่ไม่รุนแรงมาก หรือไปจนถึงวิธีทางการแพทย์หากเป็นสิวสเตียรอยด์ที่มีอาการรุนแรง โดยวิธีรักษาสิวสเตียรอยด์มีด้วยกันทั้งหมดดังนี้ค่ะ

วิธีรักษาสิวสเตียรอยด์
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

  เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวเนื่องจากผิวที่ติดสารสเตียรอยด์มีความบอบบางสูง จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้ผิวเกิดการระคายเคือง ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ พาราเบน สารกันเสีย ซิลิโคนและน้ำหอม เนื่องจากสามารถทำให้ผิวที่บอบบางอยู่แล้วถูกทำร้ายได้มากขึ้น ควรรอให้ผิวกลับมาแข็งแรงก่อนจึงจะกลับมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมพวกนี้ได้

 • บำรุงผิวให้แข็งแรง

  เพราะผิวบอบบางอ่อนแอมากจึงควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่ช่วยให้ผิวกลับมาแข็งแรง โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Ceramide ,Urea ,Hyaluronic Acid ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารพวกนี้จะช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแออยู่แข็งแรงขึ้นป้องกันผิวสิ่งสกปรก แบคทีเรียได้ดีขึ้น สามารถลดการเกิดสิว และลดการอักเสบของผิวได้ดี

 • ฉายแสงลดสิว

  แสงที่สามารถช่วยลดสิวได้คือ แสงสีฟ้า และแสงสีแดงสามารถช่วยลดอาการอักเสบจากสิวสเตียรอยด์ได้ และยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว โดยไม่ทำให้ผิวบอบบางมากขึ้น

 • ยารักษาสิวสเตียรอยด์

  มีทั้งแบบรับประทาน และแบบทาให้เลือกหรือสามารถใช้ทั้ง 2 แบบควบคู่ด้วยกันได้ ถ้าเป็นยารักษาจะเป็นวิตามินลดสิวอย่าง Zinc ,วิตามินเอ และวิตามินอี ที่ช่วยปรับให้ผิวแข็งแรงขึ้น ปรับให้ผิวสมดุลลดการเติบโตของแบคทีเรีย หรือยาฆ่าเชื้อทีฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ทุกชนิด
  นอกจากนี้มียังยาคุมลดสิวที่ช่วยควบคุมสิวให้ขึ้นน้อยลง เพราะจะเข้าไปควบคุมฮอร์โมนให้ผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง เนื่องจากการที่ผิวบอบบางอาจจะมีผิวแห้งควบคู่ด้วยร่างกายจึงผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวให้ชุ่มชื้นมากกว่าปกติทำให้สิวขึ้นได้ง่ายมากกว่าเดิม
  สำหรับยารักษาสิวแบบทาจะเป็นยาที่มีส่วนผสมของ Benzoyl peroxide ,Retinoids หรือยาปฏิชีวนะ ที่ช่วยลดสิวได้หลายชนิดทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน แต่ยารักษาสิวทั้งหมดที่ได้กล่าวไปควรเข้าปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะนำมาใช้รักษาสิวสเตียรอยด์ ไม่ควรซื้อมาใช้เองเพื่อความเหมาะสมกับสภาพผิวในตอนนั้นค่ะ

ถึงแม้จะรักษาสิวสเตียรอยด์ให้หายแล้ว แต่สิวสเตียรอยด์สามารถทิ้งผลข้างเคียงไว้ได้หลายอย่างไม่ว่าเป็น รอยสิว รอยดำ รอยแดง หรือแม้แต่หลุมสิวที่ต้องหาวิธีรักษาค่ะ

สิวสเตียรอยด์หายเองได้ไหม

สิวสเตียรอยด์สามารถหายได้เองหากอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงเป็นแค่ผดผื่น สิวขึ้นในบริเวณที่ใช้สารสเตียรอยด์เล็กน้อย โดยหมอแนะนำให้เลิกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดสิวสเตียรอยด์ทันทีที่รู้ตัว จากนั้นต้องล้างหน้าให้สะอาดในทุกๆ วัน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง และทาครีมบำรุงที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น สิวสเตียรอยด์ก็จะค่อยๆ หายไปเองได้โดยอาจจะใช้เวลานานหลายเดือนแล้วแต่สภาพผิว แต่ถ้ามีอาการสิวสเตียรอยด์ที่รุนแรงควรรีบเข้ามาพบหมอเพื่อปรึกษาแนวทางในการแก้ไขค่ะ

สรุป

สิวสเตียรอยด์เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการใช้สารสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานาน สามารถทำให้เกิดสิวหลายๆ ชนิดขึ้นมาบนผิว จึงควรเลือกใช้วิธีรักษาให้เหมาะสมกับสภาพผิวเพื่อให้สิวหายไวที่สุด และควรรีบพบแพทย์ทันทีหากมีอาการรุนแรงอย่างปวดแสบร้อนผิวอย่างมากค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า