สิวแพ้ครีมลักษณะเป็นแบบไหน รักษาอย่างไร

อยู่ๆ ก็เป็นผื่น มีสิวขึ้นตามใบหน้า ร่างกายหลังจากใช้ครีมที่ซื้อมาใหม่ อาจจะกำลังเป็นสิวแพ้ครีมได้ หมอจะมาช่วยคลายข้อสงสัยของทุกคนว่าสิวแพ้ครีมคืออะไร มีลักษณะแบบไหน และมีวิธีรักษาสิวแพ้ครีมอย่างไรในบทความนี้ค่ะ

สิวแพ้ครีมคืออะไร

สิวแพ้ครีม คือ อาการแพ้ของผิวชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายแพ้สารบางชนิดที่อยู่ในครีมที่ใช้ และเมื่อเกิดอาการแพ้ร่างกายจะปล่อยฮิสตามีนออกมาเกิดเป็นผดผื่นคัน สิวต่างๆ ขึ้นมาตามผิวในบริเวณที่ใช้ครีมที่แพ้ อาจรุนแรงขนาดหายใจไม่ออก หรือต้องรีบเข้าพบแพทย์ทันที  

ซึ่งอาการแพ้ครีมเกิดได้ทั้งกับครีมเก่าที่ใช้อยู่ หรือครีมใหม่ที่เพิ่งซื้อมา เนื่องจากบางทีภูมิคุ้มกันในร่างกายตกไม่มีความสามารถในการปกป้องร่างกายเท่าเดิมจึงทำให้อาจจะแพ้ครีมเก่า ดังนั้นสิวแพ้ครีมสามารถเกิดได้กับทุกคนค่ะ

สิวแพ้ครีมเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวแพ้ครีมเกิดจากสารที่อยู่ในครีมไม่ถูกกับร่างกาย ซึ่งมีสารหลากหลายชนิดที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เกิดเป็นสิวแพ้ครีมโดยมีสารทั้งหมดดังนี้

สิวแพ้ครีมเกิดจาก
 • สเตียรอยด์

  สารสเตียรอยด์เป็นสารที่สามารถรักษาสิว ลดอาการอักเสบ แก้อาการปวดได้ แต่ถ้าหากใช้สเตียรอยด์ต่อเนื่องเป็นเวลานานมากเกิน หรือใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์โดยไม่รู้ตัวในตอนแรกๆ อาจจะทำให้ผิวดีขึ้น พอผ่านไปสักพักผิวจะเริ่มอ่อนแอลงจนมีอาการแพ้เกิดสิวแพ้ครีม สิวสเตียรอยด์ขึ้นมา

 • น้ำหอม

  ครีมหลายๆ อย่างใส่น้ำหอมเข้าไปผสมกับครีม เนื่องจากน้ำหอมทำให้ครีมมีกลิ่นหอมเพิ่มให้ครีมน่าใช้มากขึ้น แต่น้ำหอมเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้กลายเป็นผื่น สิวขึ้นได้ โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมป้องกันการแพ้ค่ะ

 • สารออกฤทธิ์

  เป็นสารที่ออกฤทธิ์โดยตรงกับผิวอย่าง AHA, BHA, Niacinamide, Vitamin C สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้กับบางคน เนื่องจากครีมบางชนิดใส่สารพวกนี้ที่มีความเข้มข้นสูงกว่าปกติลงไปในครีมเพื่อให้ครีมใช้ได้ดี แต่อาจแรงเกินไปสำหรับผิวจึงทำให้เกิดเป็นสิวแพ้ครีม

 • สารโลหะ

  สารอย่างอะลูมิเนียมที่พบบ่อยในครีมที่ระงับการเกิดเหงื่อถึงแม้จะเป็นสารที่มีวิจัยออกมาว่าปลอดภัย แต่ก็ยังมีบางคนที่แพ้สารตัวนี้อยู่ หรือหากใช้ครีมที่ไม่มีอย.อาจเจอสารปรอทที่เป็นพิษกับผิวหนังก่อให้เกิดแผลที่ผิวหนัง และรุนแรงถึงขั้นหายใจไม่ออกได้จึงควรระวังครีมที่ไม่มีอย.

 • สารกันเสีย

  เป็นสารที่ใส่ลงไปในครีมเพื่อช่วยให้ครีมใช้ได้ยาวนานมากขึ้น แต่ทำก็สามารถให้หลายๆ คนเกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิวเป็นผื่นคัน เกิดอาการแดงบนผิวได้ โดยเฉพาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายแนะนำให้หลีกเลี่ยงค่ะ

 • ลาโนลิน

  เป็นสารสกัดจากขนแกะที่สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงสามารถเจอได้บ่อยๆ ในครีมบำรุงผิวหน้า และครีมบำรุงผิวตัวที่มีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แต่ก็มีบางคนที่มีอาการแพ้ลาโนลินที่อยู่ในครีม

ลักษณะสิวแพ้ครีมเป็นแบบไหน

ลักษณะสิวแพ้ครีม

ลักษณะของสิวแพ้ครีมปกติแล้วเมื่อทาครีมลงไปไม่นาน สักพักก็จะมีผื่น สิวผดขึ้นในบริเวณที่ทาทันที มีอาการบวมแดง หรือรู้สึกคัน แสบร้อนผิวหากมีอาการแบบนี้หลังจากทาครีมต้องรีบหยุดใช้ทันที แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนบางคนหลังจากทาครีมไปแล้วอาจจะยังไม่มีอาการ เมื่อผ่านไปสักพักประมาณ 2 3 วันเริ่มมีผื่น มีสิวขึ้นเยอะ ก็อาจจะเป็นอาการแพ้ครีมได้

ซึ่งเมื่อแพ้ครีมแล้วผิวจะอ่อนแอลงมากเนื่องจากเกราะป้องกันผิวถูกทำลาย ทำให้สิ่งสกปรก แบคทีเรีย เข้าสู่รูขุมขนได้ง่ายมากขึ้น ประเภทสิวหลายๆ ชนิดอย่าง สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหนอง ขึ้นมาบนผิวได้ค่ะ

วิธีรักษาสิวแพ้ครีม

หากรู้ตัวว่าเป็นสิวแพ้ครีมต้องการหาวิธีรักษา ซึ่งหมอก็มีวิธีรักษาสิวแพ้ครีมง่ายๆ มาบอกกันโดยมีดังนี้ค่ะ

วิธีรักษาสิวแพ้ครีม
 • หยุดใช้ครีมทันที

  เมื่อรู้ตัวว่าเป็นสิวแพ้ครีมอยู่ และรู้ว่าครีมที่แพ้คือตัวไหนควรรีบหยุดใช้ครีมตัวนั้นทันที เพราะถ้าใช้ต่อนอกจากจะไม่ช่วยให้ผิวดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ผิวมีอาการแย่ลง อ่อนแอมากขึ้นจนสามารถเกิดสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบรุนแรงอย่างสิวหัวช้างได้ค่ะ

 • ล้างผิวด้วยน้ำสะอาด

  ถ้ารู้สึกระคายเคืองจากอาการแพ้ครีมควรหาน้ำสะอาดมาล้างที่ผิว หรือน้ำเกลือที่มีค่า Ph เป็นกลางมาล้าง เพราะจะช่วยลดอาการแสบร้อน ลดการระคายเคืองได้ดี

 • ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยน

  หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันเสีย AHA , BHA ซึ่งสารพวกนี้จะทำให้ผิวเกิดอาการแพ้มากขึ้นกว่าเดิมได้ จึงควรดูส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนเลือกใช้

 • เสริมเกราะป้องกันผิว

  ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Ceramide, Urea, Hyaluronic Acid เพื่อเสริมให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรงขึ้นลดการเกิดสิวแพ้ครีม หรือกินวิตามินซี โอเมก้า-3 หรือ Zinc ซึ่งเป็นวิตามินลดสิวได้ ช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกาย และภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นค่ะ

 • งดรบกวนผิว

  หยุดการสครับผิว ขัดถูไปก่อนในช่วงที่ผิวเกิดอาการแพ้ เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้จะยิ่งทำให้ผิวบอบบางมากขึ้น สามารถทำให้ผิวเกิดการอักเสบระคายเคืองได้มากกว่าเดิม

 • ยารักษาสิว

  มีทั้งแบบรับประทาน และแบบทาเช่น Glycolic acid, Salicylic acid, Benzoyl peroxide, ยาฆ่าเชื้อ หรือยาคุมลดสิว แต่ก่อนจะใช้ยารักษาสิวควรดูแลผิวให้มีความแข็งแรงไม่อ่อนแอก่อน เนื่องจากยารักษาสิวมีความเข้มข้นรุนแรงหากใช้ตอนที่ผิวกำลังอ่อนแออาจเกิดอาการแพ้มากกว่าเดิมได้

และหมอยังมีวิธีการป้องกันสิวแพ้ครีมง่ายด้วยค่ะ ซึ่งก่อนที่จะใช้ครีมใหม่ที่ซื้อมาหมอแนะนำให้ป้ายครีมไปที่ท้องแขนผิวเพียงเล็กก่อนที่ใช้ครีมทาลงไปทั้งหมดเพื่อสังเกตอาการแพ้ประมาณ 10 วันติดต่อกัน หากไม่มีอาการบวมแดง รู้สึกคัน หรือผื่นขึ้นในบริเวณที่ทาลงไปก็สามารถใช้ครีมนั้นได้โดยไม่ต้องกังวลค่ะ

สรุป

สิวแพ้ครีมเป็นสิวที่เกิดจากอาการแพ้ของร่างกาย ผิวไม่ถูกกับสารที่อยู่ในครีมที่ใช้ทำให้เกิดเป็นผื่นคัน สิวขึ้น หรือรุนแรงถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาลได้ หากมีสิวแพ้ครีมขึ้นมาจากอาการแพ้ก็สามารถรักษาให้หายด้วยการดูแลผิวให้แข็งแรงไปก่อน จากนั้นค่อยดูแลรักษาสิวตามชนิดสิวที่ขึ้นมา

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า