สิวขึ้นที่จมูกเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้เรียบเนียน

เป็นสิวที่จมูกไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทิ้งรอยสิว หลุมสิวเอาไว้ได้ ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำวิธีรักษาสิวที่จมูก พร้อมบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่จมูก และเรื่องอื่นๆ ของสิวที่จมูกให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ

สิวที่จมูกเกิดจากอะไร

สิวที่จมูกเกิดได้จากหลายสาเหตุโดยมีสาเหตุหลักคือรูขุมขนอุดตันจากสิ่งสกปรก ไขมัน เซลล์ผิวที่ใต้แล้วเขาไปสะสมอยู่ในรูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิวหลายๆ ประเภทขึ้นมาบนจมูก แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวที่จมูกได้โดยมีดังนี้

สิวที่จมูกเกิดจากอะไร
 • แบคทีเรีย

  เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดประเภทสิวอักเสบ ซึ่งเชื้อแบคทีเรีย Acne ที่อาศัยอยู่บนใบหน้าได้เจริญเติบโตจากความมันบนใบหน้า เมื่อมีจำนวนมากจึงทำได้รวมเข้ากับสิ่งสกปรกกลายเป็นสิวอักเสบ

 • ความเครียด

  มีปัญหาเรื่องความเครียด เครียดบ่อยจะทำให้เกิดฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายมากเกินจนเข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานหนักมากขึ้นจนหน้ามัน ไขมันอุดตัน เกิดเป็นสิวหลายๆ ชนิดเช่น สิวอุดตัน

 • ฮอร์โมน

  ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทำให้ฮอร์โมนไม่คงที่ทั้งจากช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ความเครียด หรือประจำเดือน จนมีฮอร์โมนเพศชายที่กระตุ้นให้เกิดสิวฮอร์โมนอย่าง สิวอักเสบ สิวอุดตันในร่างกายมากเกินไป

 • ต่อมรูขุมขนอุดตัน

  ขนที่ขึ้นในรูขุมขนมีจำนวน 5 – 25 เส้น ซึ่งมากเกินผิดปกติทำให้เส้นขนกับสิ่งสกปรก ไขมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขนรวมตัวกันจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน

 • สารต่างๆ

  ในผลิตภัณฑ์มีสารอยู่หลายชนิดที่ทำให้เกิดสิวบนจมูกได้ เช่น พาราเบน ซิลิโคน สารกันเสีย หรือบางผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจใส่สารสเตียรอยด์ซึ่งเมื่อใช้ไปนานๆ ทำให้หน้าติดสารเกิดเป็นสิวสเตียรอยด์ได้เลย

สิวที่จมูกมีประเภทไหนบ้าง

สิวที่จมูกสามารถเกิดสิวได้หลายชนิด ขึ้นอยู่กับสาเหตุ และการดูแลผิวบริเวณจมูกซึ่งสามารถพบประเภทสิวได้ทั้งหมดดังนี้

สิวที่จมูกมีแบบไหนบ้าง
 • สิวหัวขาว เป็นสิวอุดตันหัวปิดไม่มีหัวสิวโผล่ขึ้นมาให้เห็นบนชั้นผิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ มองสังเกตได้ยาก ต้องสัมผัสไปที่ผิวถึงจะรู้สึก
 • สิวหัวดำ เป็นสิวอุดตันหัวเปิดหัวสิวโผล่ขึ้นมาให้เห็น มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ พร้อมกับตรงกลางสิวเป็นจุดเล็กๆ สีดำ ทำให้สังเกตเห็นได้ง่าย
 • สิวไต เป็นสิวอักเสบที่ไม่มีหัวสิวให้เห็น มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดปานกลาง อาจมีอาการบวมแดงรอบๆ สิวเล็กน้อย เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงก้อนแข็งใต้ชั้นผิว
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดปานกลางไปจนถึงใหญ่ มีอาการบวมแดงรอบๆ สิวทำให้มองเห็นได้ชัดแม้จะเป็นสิวไม่มีหัว เมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่าเป็นก้อนแข็ง และรู้สึกเจ็บมาก
 • สิวหนอง เป็นสิวอักเสบแบบมีหัวสิวให้เห็น มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ หัวสิวมีสีเขียว หรือเหลืองเนื่องจากหนองที่อยู่ภายในหัวสิว และมีอาการแดงรอบๆ สิวเล็กน้อย เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ
 • สิวเสี้ยน เป็นอาการของต่อมรูขุมขนผิดปกติทำ มีลักษณะเป็นจุดดำๆ เล็กคล้ายกับสิวหัวดำ แต่เมื่อลองมองเข้าไปใกล้ๆ ถึงจะรู้ว่าคือกลุ่มขนหลายๆ เส้นไม่ใช่สิว

สิวที่จมูกบอกโรคอะไร

สิวที่จมูกนอกจากจะเกิดจากรูขุมขนอุดตัน หรือแบคทีเรียแล้ว ยังสามารถบอกว่าสุขภาพของเรามีปัญหาอะไร หรืออาจกำลังเป็นโรคอะไรอยู่ไหมได้ด้วย ซึ่งบริเวณจมูกก็สามารถบอกได้หลายอย่างเลยคือ

สิวที่จมูกบอกอะไร
 • สิวที่สันจมูก

  อาจจะมีความผิดปกติของการทำงานตับ และไตได้ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ที่รังไข่ มดลูกค่ะ

 • สิวที่ปลายจมูก

  อาจมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารของร่างกาย ย่อยอาหารได้ไม่ดีมีอาการท้องอืด หรือท้องผูกได้

 • สิวที่ข้างจมูก

  มีปัญหาที่ฮอร์โมนในร่างกาย ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนไม่คงที่ หากพบสิวขึ้นบริเวณข้างจมูกซ้ำๆ อาจเป็นสิวฮอร์โมนอยู่ก็ได้ค่ะ

วิธีรักษาสิวที่จมูก

เพื่อให้สิวที่จมูกไม่ทิ้งรอยสิว หลุมสิวเอาไว้ควรดูแลรักษาอย่างถูกต้องตามประเภทความรุนแรงของสิว ซึ่งวิธีรักษาสิวที่จมูกมีทั้งหมดดังนี้ค่ะ

วิธีรักษาสิวที่จมูก
 • กดสิวที่จมูก

  วิธีนี้จะช่วยให้หัวสิวออกมาจากผิวได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิวอุดตันที่จมูก แต่ควรเลือกกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญเพราะถ้ากดหัวสิวออกมาไม่หมดอาจทำให้กลายเป็นสิวอักเสบ และมีรอยสิวตามมาได้

 • เลเซอร์สิวที่จมูก

  คล้ายกับวิธีกดสิวแต่การรักษาด้วยเลเซอร์สิวจะสามารถลงได้ถึงหัวสิว จึงกดให้หัวสิวออกมาง่ายกว่า และไม่มีผลข้างเคียงอย่างรอยดำ รอยแดงหลังจากที่เลเซอร์แล้ว วิธีสามารถใช้ได้กับสิวไม่มีหัวอย่าง สิวหัวขาว สิวหัวช้าง สิวไต

 • ฉีดสิวที่จมูก

  จะใช้สารคอร์สเตียรอยด์ฉีดเข้าไปที่สิวอย่างสิวไต สิวช้างที่เป็นก้อนแข็งไม่สามารถกดออกมาได้ หลังจากที่ฉีดสิวไปแล้วสิวที่เป็นก้อนแข็งจะเริ่มนิ่มและยุบตัวจนหายไป โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 วัน

 • ฉายแสงลดสิวที่จมูก

  เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอักเสบที่จมูกเพราะการฉายแสงจะช่วยลดการอักเสบได้ดี ซึ่งจะใช้แสงสีฟ้า หรือแสงสีแดงฉายลงไปทำให้สิวอักเสบน้อยลง ลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ลดความมันบนใบหน้าได

 • แผ่นแปะสิวที่จมูก

  สำหรับคนที่เป็นสิวหนองแนะนำให้ใช้แผ่นแปะสิวค่ะ เพราะแผ่นแปะสิวเมื่อแปะไปจุดที่เป็นสิวหนองแล้วสามารถช่วยดูดหนองออกมาได้จนหมด ทำให้สิวแห้งและหายไปเองโดยไม่มีรอยสิวให้กังวลใจค่ะ

 • เครื่องดูดสิวเสี้ยน

  ใช้ดูดสิวเสี้ยน และไขมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนออกมาได้ ทำให้ผิวบริเวณจมูกสะอาดขึ้น และยังไม่ทิ้งรอย หรือทำให้ผิวอักเสบหลังจากใช้เครื่องดูดสิวเสี้ยนด้วย แต่ต้องเลือกเครื่องที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยค่ะ

 • แผ่นลอกสิวเสี้ยน

  เป็นวิธีที่เหมาะกับการรักษาสิวเสี้ยนที่จมูก โดยทำได้ง่ายมากเพียงแค่แปะแผ่นลอกสิวเสี้ยนลงไปที่บริเวณจมูก จากนั้นรอสักพักให้ครบตามเวลาที่กำหนดแล้วค่อยดึงแผ่นลอกสิวเสี้ยนออก สิวเสี้ยนที่อยู่บนจมูกก็จะหลุดออกมาติดกับแผ่นลอกสิวเสี้ยน

 • ยารักษาสิวที่จมูก

  ถ้ายารักษาสิวแบบทาควรมีส่วนผสมของ Retinol, Glycolic acid, Salicylic acid, Benzoyl peroxide, AHA, BHA ที่สามารถละลายหัวสิวให้นิ่มลง ฆ่าเชื้อสิว ลดการเกิดสิวได้ สำหรับแบบรับประทานจะมีทั้งยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย วิตามินลดสิวอย่างพวก Zinc วิตามินอีหรือยาคุมลดสิวที่คอยคุมฮอร์โมนให้คงที่ค่ะ

วิธีป้องกันดูแลสิวที่จมูก

การดูแลป้องกันไม่ให้สิวขึ้นที่จมูก ลดให้สิวขึ้นน้อยลงก็มีวิธีป้องกันสิวที่จมูกด้วยกันหลายวิธีด้วยกัน โดยมีวิธีทั้งหมดดังนี้ค่ะ

วิธีป้องกันสิวที่จมูก
 • ล้างหน้าให้สะอาด

  ควรล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งอย่างถูกวิธี โดยใช้ครีมล้างหน้าที่เหมาะสม และใช้คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอางร่วมด้วยทุกครั้งหากแต่งหน้าด้วยไม่ควรใช้อย่างใดอย่างหนึ่งเพราะอาจมีสิ่งสกปรกตกค้างได้ แต่ไม่ควรล้างหน้าบ่อยมากกว่า 2 ครั้งต่อวันเพราะทำให้หน้าแห้งได้ค่ะ

 • เมโสหน้าใส

  เมโสหน้าใสช่วยทำให้หน้าดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี ไร้สิวได้ เพราะมีส่วนผสมที่มีประโยชน์หลายๆ ทั้งวิตามินที่ช่วยลดสิว เมื่อฉีดแล้วจะช่วยลดสิวที่เป็นอยู่ และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นป้องกันสิวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้

  เพื่อลดการเกิดสิวที่จมูกควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวไม่ทำให้เกิดอาการแพ้จนกลายเป็นสิวแพ้ครีมจึงควรทดลองก่อนนำมาใช้บนหน้า และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน ซิลิโคน สารกันเสียเพราะทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่าย

 • ไม่เครียด

  หากมีความเครียดสูง เครียดบ่อยๆ จะทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นหากรู้สึกเครียดแนะนำให้หาอะไรคลายเครียด กิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือรู้สึกสนุกจนลืมความเครียด

สรุป

สิวที่จมูกเกิดได้จากสาเหตุอย่างรูขุมขนอุดตัน ต่อมรูขุมขนผิดปกติ หรือแบคทีเรียซึ่งทำให้เกิดสิวได้หลายๆ ประเภททั้งสิวอุดตัน สิวเสี้ยน ดังนั้นควรเลือกวิธีรักษาสิวที่จมูกให้เหมาะสมกับชนิดสิวที่ขึ้นมาบนจมูกเพื่อรักษาสิวให้หายได้อย่างตรงจุดค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า