สิวที่แขนเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าปัญหาสิวที่แขนสามารถพบได้บ่อยเท่ากับการเกิดสิวที่ใบหน้า ดังในบทความนี้หมอจะมาแนะนำวิธีการรักษาสิวที่แขน และวิธีการดูแลป้องกันสิวที่แขนให้เกิดขึ้นน้อยลงค่ะ

สิวที่แขนเกิดจากอะไร

สาเหตุของสิวที่แขนเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งมีสาเหตุคล้ายกับการเกิดสิวในบริเวณอื่นๆ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยว่าทำให้เกิดสิวที่แขนได้มีดังนี้

สิวที่แขนเกิดจากอะไร
 • ฮอร์โมน

  บางทีฮอร์โมนในร่างกายไม่คงที่เกิดจากความเครียด หรือประจำเดือน ทำให้มีฮอร์โมนเพศชายในร่างมากเกินไปจนกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น และกระตุ้นการเกิดสิวหลายๆ ประเภทมักเรียกกันว่าสิวฮอร์โมน

 • รูขุมขนอุดตัน

  สิ่งสกปรกต่างๆ เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือไขมันจากความมันบนใบหน้าสามารถเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนเพราะดูแลผิวได้ไม่ดีพอ จนรูขุมขนอุดตันทำให้เกิดสิวอย่างสิวอุดตัน สิวหัวขาว สิวหัวดำ และสิวอื่นๆ ได้

 • ต่อมรูขุมขนผิดปกติ

  มีการเกิดของเส้นขนในรูขุมมากกว่าปกติโดยมีถึง 5 – 25 เส้น จึงทำให้กลุ่มเส้นขนรวมตัวกับสิ่งสกปรก ไขมันจนกลายเป็นสิวเสี้ยนขึ้นมา และยังอาจทำให้เกิดขนคุดรูขุมขนอักเสบเป็นสิวหนองได้อีกด้วย

 • แบคทีเรีย

  C.Acnes เป็นแบคทีเรียที่สามารถพบได้บ่อยตามผิวหนัง และรูขุมขน ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ดีหากมีผิวมัน มีไขมันอุดตันที่ผิวเยอะ โดยแบคทีเรียชนิดนี้ก่อให้เกิดสิวอักเสบหลายๆ ชนิด

 • เชื้อรา

  P.ovale คือเชื้อรายีสต์ที่อยู่บนผิวของเราอยู่แล้วถ้ามีจำนวนปกติจะไม่ก่อปัญหาอะไร แต่เมื่อมีจำนวนเชื้อราเพิ่มขึ้นจะทำให้รูขุมขนอักเสบ เกิดเป็นผดผื่นในบริเวณนั้น เช่นสิวผดได้

 • เสื้อผ้ารัดรูป

  การใส่เสื้อผ้าแน่นๆ ทำให้เกิดการเสียดสีจนสามารถทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบได้ และเมื่อผสมกับเหงื่อที่ออกมาจึงเกิดเป็นสิวได้ทั้งสิวอักเสบ หรือสิวผด

 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

  ครีมอาบน้ำ หรือโลชั่นที่ใช้ทาแขนบางตัวอาจมีสารที่ทำให้เกิดการอุดตัน หรืออาการแพ้ได้ นอกจากนี้หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่อย.อาจมีสารสเตียรอยด์ประกอบอยู่ในครีมทำให้ผิวอักเสบเกิดเป็นสิวสเตียรอยด์ได้

ลักษณะสิวที่แขน

ลักษณะของสิวที่แขนสามารถมีได้หลายรูปแบบโดยจะขึ้นอยู่กับประเภทสิว ซึ่งสิวที่สามารถพบได้บ่อยที่แขนมีดังนี้

สิวที่แขนมีแบบไหนบ้าง
 • สิวอุดตัน เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน ลักษณะของสุ่มจะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ มี 2 ประเภท คือสิวหัวดำที่สามารถสังเกตได้ง่ายเมื่อขึ้นมา และสิวหัวขาวที่สังเกตได้ยากกว่าเนื่องจากหัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิว
 • สิวหนอง เกิดจากแบคทีเรียทำให้ผิวหนังกระตุ้นให้เกิดเป็นสิวหนองที่สามารถสังเกตได้ชัดเนื่องจากมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ แต่หัวสิวมีหนองอยู่ภายในเป็นสีเหลือง หรือเขียว เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ
 • สิวผด เกิดจากการระคายเคืองของผิวหนังจากอาการแพ้ต่างๆ ทำให้เป็นสิวผดขึ้นมาบริเวณแขน มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หลายจุดใกล้ๆ กัน และไม่มีอาการบวมแดงรอบๆ สิว

วิธีรักษาสิวที่แขน

วิธีรักษาสิวที่แขนให้หายไปมีด้วยกันทั้งหมดดังนี้

วิธีรักษาสิวที่แขน
 • กดสิวที่แขน

  วิธีการกดสิวนอกจากจะกดสิวตามใบหน้าได้แล้ว ยังสามารถกดสิวที่แขนได้ด้วยโดยใช้เครื่องกดสิวที่สะอาด และกดสิวอย่างถูกวิธีก็จะทำให้ไม่เกิดรอยสิว หรืออักเสบมากขึ้นกว่าเดิม เหมาะสำหรับสิวหัวขาว สิวหัวดำที่แขน

 • เลเซอร์ขนแขน

  ใช้เครื่องเลเซอร์อย่าง Diode Laser หรือ Yag Laser ในการกำจัดขนที่แขนทำให้ขนขึ้นที่แขนน้อยลงเนื่องจากเลเซอร์สามารถลงลึกได้ถึงรากขน ซึ่งช่วยรักษาผู้ที่มีปัญหาแขนไม่เรียบเนียน รูขุมขนอักเสบจนเป็นสิวหนอง และลดการสะสมสิ่งสกปรกได้

 • ยารักษาสิวที่แขน

  มีทั้งแบบทา และแบบรับประทาน สำหรับรับประทานควรใช้ยา หรือครีมที่มีส่วนผสมของ Glycolic acid, Benzoyl peroxide, Antibiotics ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ลดการอักเสบได้ AHA, BHA, Salicylic Acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวลดการเกิดสิวเสี้ยน สิวอุดตันอย่างสิวหัวดำ สิวหัวขาว และ Ketoconazole ที่สามารถฆ่าเชื้อราที่ทำให้เกิดสิวผดได้สำหรับยารักษาสิวแบบรับประทานจะมีทั้งยาฆ่าเชื้อสิวอย่างยาปฏิชีวนะ วิตามินลดสิวเช่น Zinc, วิตามินอี และยาคุมลดสิวที่ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่

วิธีป้องกันสิวที่แขน

สำหรับวิธีป้องกันสิวไม่ให้เกิดสิวที่แขนก็มีด้วยกันอยู่หลายวิธีโดยมีทั้งหมดดังนี้

วิธีป้องกันสิวที่แขน
 • ทำความสะอาดร่างกาย

  ทำความสะอาดร่างกายด้วยการอาบน้ำทุกวันโดยเลือกสบู่ หรือครีมอาบน้ำที่เหมาะกับผิวไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

 • ให้วิตามินผิว

  การเติมวิตามินเข้าสู่ร่างกายด้วยการให้วิตามินผิวโดยตรงจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดการเกิดสิวได้ดี และยังทำให้ผิวกระจ่างใสเรียบเนียนขึ้นด้วย

 • ยาคุม

  การกินยาคุมเป็นทั้งตัวช่วยสำหรับลดสิว และการป้องกันสิวไม่ให้เกิดขึ้น เพราะยาคุมจะเข้าไปปรับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่ ไม่ให้สร้างฮอร์โมนเพศชายออกมามากเกินไป จึงลดการเกิดสิว ลดความมันได้ดี

 • ผลัดเซลล์ผิวที่แขน

  ควรสครับผิว หรือขัดผิวเพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก ไม่ไปอุดตันอยู่ในรูขุม แต่ไม่ควรทำมากกว่า 2 ครั้งต่ออาทิตย์เพราะหากขัดผิวบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้ง ผิวระคายเคืองจนเกิดสิวได้

 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บางชนิด

  เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน และซิลิโคนเนื่องจากสามารถทำให้ผิวเกิดการอุดตัน และเกิดสิวต่างๆ ตามมาได้ง่าย

สรุป

สิวที่แขนเกิดจากอาการแพ้ของผิวหนัง รูขุมขนอุดตัน แบคทีเรีย และอื่นๆ อีกหลายสาเหตุซึ่งทำให้เกิดสิวที่แขนตามมาได้หลายชนิด ดังนั้นจึงควรรักษาสิวที่แขนให้ถูกวิธี เหมาะกับประเภทสิวที่ขึ้นมาบริเวณแขนเพื่อไม่ให้สิวที่แขนกลับขึ้นมาอีก

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า