สิวที่หน้าอกเกิดจากอะไร บ่งบอกอะไร

สิวที่หน้าอกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และสามารถขึ้นได้หลายๆ ประเภทสิวเหมือนกับสิวที่ขึ้นในบริเวณอื่นๆ ซึ่งในบทความนี้หมอจะพามาเจาะลึกให้ทุกคนรู้จักเกี่ยวกับสิวที่หน้าอกว่าเกิดจากอะไร มีวิธีสิวแบบไหนบ้าง และมีวิธีการรักษาสิวที่หน้าอกอย่างไร

สิวที่หน้าอกเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เป็นสิวที่หน้าอกเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยจนทำให้เกิดสิวที่หน้าอกได้มีดังนี้

สิวที่หน้าอกเกิดจากอะไร
 • แบคทีเรีย

  Cutibacterium Acnes ( C.Acnes) คือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอักเสบชนิดต่างๆ โดยอาศัยอยู่ในต่อมไขมัน และบนผิวหนัง ซึ่งถ้าหากมีแบคทีเรียตัวนี้มากเกินไปจะกระตุ้นให้เกิดสิวอย่างสิวไต สิวหัวช้างได้

 • รูขุมขนอุดตัน

  มีสิ่งสกปรกสะสมรวมตัวกันอยู่ในรูขุมขนเช่น เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไขมันจากผิว และฝุ่นละอองต่างๆ ทำให้รูขุมเกิดการอุดตันจนเกิดสิวขึ้นมาเพื่อที่จะระบายสิ่งสกปรกออกมาซึ่งมักจะพบว่าเป็นสิวอุดตัน และสิวอักเสบ

 • ฮอร์โมน

  เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น หรือมีประจำเดือนฮอร์โมนในร่างจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้ฮอร์โมนไม่คงที่ และอาจมีจำนวนฮอร์โมนเพศชายมากเกินไปจนกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นเกิดเป็นสิวได้หลายๆ ชนิด มักเรียกกันว่าสิวฮอร์โมน

 • เชื้อรา

  หากมีการเจริญเติบโตของเชื้อรา Pityrosporum ovale (P.ovale) ที่อาศัยอยู่บนผิวมากจนเกินไปจะทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบเกิดเป็นสิวผดขึ้นมาได้

 • เสื้อผ้ารัดแน่น

  การใส่เสื้อผ้ารัดแน่นทำให้ไม่สบายตัวอยู่บ่อยๆ สามารถทำให้เกิดสิวได้เนื่องจาก เสื้อผ้าได้เสียดสีกับหน้าอก มีเหงื่อออกแต่ไม่สามารถระบายได้เนื่องจากเสื้อผ้าทำให้เกิดเป็นสิวที่หน้าอก

 • สารบางชนิด

  ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่อาจมีสารส่วนผสมที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้จนเกิดเป็นสิวผด ผื่นขึ้นตามร่างกายได้ หรือมีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่จนทำให้ผิวติดสารสเตียรอยด์กลายเป็นสิวสเตียรอยด์ได้

ประเภทสิวที่หน้าอก

ประเภทสิวที่สามารถขึ้นเป็นสิวที่หน้าอกได้มีอยู่หลายชนิด แต่ชนิดสิวที่สามารถพบได้อยู่บ่อยๆ ที่บริเวณหน้าอกมีดังนี้

สิวที่หน้าอกมีแบบไหน
 • สิวหัวขาว อยู่ในประเภทสิวอุดตันหัวปิดที่ไม่มีหัวสิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ มีสีเดียวกับสีผิว หรือสีขาวสังเกตได้ยากเพราะหัวสิวอยู่ใต้ชั้นผิว และไม่มีอาการบวมแดงรอบๆ สิว
 • สิวหัวดำ เป็นสิวอุดตันหัวเปิดที่สามารถเห็นหัวสิวบนชั้นผิวได้ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หัวสิวเป็นจุดสีดำๆ อยู่ตรงกลางสังเกตได้ชัดเจนเนื่องจากหัวสิวทำปฏิกิริยากับอากาศภายนอก และออกซิเจน
 • สิวหนอง เป็นสิวอักเสบที่ไม่รุนแรง แต่สามารถสังเกตได้ชัดเจนเนื่องจากสิวมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หัวสิวมีสีเขียว หรือเหลืองเพราะมีหนองอยู่ภายใน และมีอาการแดงรอบๆ สิว เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย
 • สิวผด เป็นอาการแพ้จากผิวหนังชนิดหนึ่ง โดยมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ คล้ายกับสิวจึงเรียกกันว่าสิวผด มักมีคนสับสนกับสิวหัวขาว แต่สิวผดจะขึ้นหลายๆ จุดใกล้ๆ กัน และอาจมีการบวมแดงเล็กน้อยหากเป็นสิวผดรุนแรง

เป็นสิวที่หน้าอกบอกโรคอะไร

การที่เป็นสิวที่หน้าอกอยู่บ่อยๆ แม้จะรักษาสิวที่หน้าอกให้หายก็กลับขึ้นมาอีกอาจเกิดจากมีความเครียด ความกังวลสูงซึ่งมีโอกาสเป็นโรคเครียดและทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้อย่างความดันสูง โรคหัวใจ และไมเกรน

ดังนั้นหากรู้สึกว่าเครียดมากๆ หมอแนะนำให้พักผ่อนหาอะไรระบายความเครียดทำให้รู้สึกผ่อนคลายเพราะความเครียดสามารถทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนกระตุ้นการเกิดสิวได้

วิธีรักษาสิวที่หน้าอก

การรักษาสิวที่หน้าอกให้หายจะขึ้นอยู่กับประเภทของสิวที่ขึ้นมาบริเวณหน้าอกว่าเป็นสิวประเภทไหนเพื่อรักษาสิวที่หน้าอกให้หายอย่างตรงจุด โดยมีวิธีรักษาสิวที่หน้าอกดังนี้

วิธีรักษาสิวที่หน้าอก
 • กดสิวที่หน้าอก

  การกดสิวนอกจากจะสามารถกดที่ใบหน้าได้แล้วยังกดในบริเวณอื่นๆ ที่เป็นสิวอุดตันอย่างสิวหัวขาว สิวหัวดำได้ด้วยซึ่งควรทำกับผู้เชี่ยวชาญ หากทำด้วยตัวเองเชี่ยวชาญไม่เพียงพออาจทำให้เกิดการอักเสบของผิวกลายเป็นสิวอักเสบ เกิดรอยสิวได้ด้วย

 • แผ่นแปะสิว

  เหมาะสำหรับใช้รักษาสิวหนองบริเวณหน้าอก โดยนำแผ่นแปะสิวมาแปะในจุดที่มีสิวหนองจากนั้นแผ่นแปะสิวจะทำงานด้วยการดูดซับของเหลวอย่างหนองออกมาจากสิว ทำให้สิวแห้งและหายไปไวขึ้น

 • ผลัดเซลล์ผิว

  ใช้สารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA, BHA ทาลงไปในบริเวณที่มีสิวอุดตันจะช่วยลดการอุดตันของสิวได้ แต่ไม่ควรทาทุกวันเพราะอาจทำให้ผิวแห้ง อ่อนแอ และเกิดการอักเสบได้ควรใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

 • ยารักษาสิวที่หน้าอก

  มีทั้งยาชนิดทา และชนิดรับประทานขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนสำหรับยารักษาสิวที่หน้าอกแบบทาควรมีส่วนผสมเช่น Benzoyl peroxide, Antibiotics ใช้รักษาสิวอักเสบฆ่าเชื้อสิว และ Ketoconazole สำหรับรักษาสิวผดที่หน้าอก
  ส่วนยารักษาสิวแบบรับประทานมีทั้งยาปฏิชีวนะที่ช่วยฆ่าเชื้อสิวอักเสบ และวิตามินลดสิวอย่าง Zinc วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี นอกจากนี้ยังมียาคุมลดสิวที่ช่วยคุมให้ฮอร์โมนในร่างกายคงที่ปกติ ป้องกันการเกิดสิวที่จะเกิดในอนาคต

สรุป

สิวที่หน้าอกสามารถเจอเป็นสิวอุดตัน หรือสิวผดได้บ่อยจากรูขุมขนอุดตันหรืออาการแพ้ และยังสามารถพบสิวประเภทอื่นๆ ได้ หากเป็นสิวที่หน้าอกรักษาไม่หายอาจจะเกิดจากการรักษาสิวไม่ถูกวิธี หรือมีปัญหาเรื่องความเครียดค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า