สิวข้าวสารเป็นแบบไหน เกิดจากอะไร

ใครที่กำลังเป็นสิวข้าวสารอยู่ รู้สึกรำคาญ ในบทความนี้หมอจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสิวข้าวสารกัน ว่าสิวข้าวสารคืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร มีกี่แบบ และมีวิธีรักษากำจัดสิวข้าวสารให้หายไปได้อย่างไรค่ะ

สิวข้าวสารคืออะไร

สิวข้าวสาร (Milia) เป็นสิวที่มีขนาดเล็กประมาณ 1 – 2 มิลลิเมตร เมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่าแข็ง เป็นสิวที่มีทั้งสีเดียวกับผิวหนัง สีเหลือง หรือสีขาว พบเจอได้ในทุกช่วงอายุ มักมีคนสับสนกับสิวหิน ส่วนเหตุผลที่เรียกกันว่าสิวข้าวสารเพราะว่ามีลักษณะคล้ายกับเม็ดข้าวสารแข็งๆ เหมือนกันจึงเรียกว่าสิวข้าวสาร เป็นสิวไม่อันตรายต่อร่างกายแต่บางทีอาจจะมีอาการคัน

ถึงแม้ว่าจะมีเหมือนสิวแต่สิวข้าวสารไม่ใช่สิวอยู่ในประเภทสิวเทียม หรือกลุ่มซีสต์ที่เป็นอาการจากโรคผิวหนังมีลักษณะคล้ายสิว โดยมักจะพบสิวข้าวสารในหลายๆ บริเวณอย่าง หน้าผาก แก้ม จมูก หรือรอบดวงตาค่ะ

สิวข้าวสารเกิดจากอะไร

สิวข้าวสารสามารถเกิดได้จากหลายๆ ปัจจัย โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวข้าวสารขึ้นมาบนผิวได้นั้นมีดังนี้

สิวข้าวสารเกิดจากอะไร
 • เคราตินใต้ผิวหนังอุดตัน

  เคราตินที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการสะสมรวมตัวกันจนทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน เกิดการแข็งตัวของเคราตินอยู่ใต้ชั้นผิวหนังจนเกิดเป็นสิวข้าวสารขึ้นมา

 • เกิดการบาดเจ็บที่ผิวหนัง

  ผิวหนังได้รับบาดเจ็บต่างๆ จากผิวไหม้ มีผื่นพุพอง หรือผิวถูกเสียดสีบ่อยๆ หลังจากที่ผิวหนังหายดีแล้วอาจเกิดเป็นสิวข้าวสารขึ้นได้

 • อาการเจ็บป่วย

  โรคบางชนิดอย่างโรคการ์ดเนอร์ซินโดรมที่เกิดจากพันธุกรรม หรือโรคมะเร็งผิวหนังบางชนิดเมื่อเป็นแล้วจะมีสิวข้าวสารขึ้นมาบนผิวหนังตามร่างกาย

 • ยาบางชนิด

  ยาสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวข้าวสารได้อย่างเช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยาไฮโดรควิโนน ยาฟลูออโรยูราซิล เคมีบำบัด เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมีโอกาสที่เกิดผลข้างเคียงเป็นสิวข้าวสารได้

สิวข้าวสารมีแบบไหนบ้าง

สิวข้าวสารมีด้วยกันอยู่หลากหลายแบบ โดยแต่ละแบบนั้นจะมีลักษณะที่เหมือนกัน อาจจะต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่ส่วนมากจะแบ่งจากสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวข้าวสาร และช่วงวัยที่เกิดสิวข้าวสาร โดยสามารถแบ่งสิวข้าวสารแต่ละแบบได้ดังนี้

ลักษณะสิวข้าวสาร
 • สิวข้าวสารทารกแรกเกิด

  เป็นสิวข้าวสารที่จะเกิดในช่วงที่ยังเป็นทารกแรกเกิด มักจะพบในบริเวณจมูกเป็นส่วนมาก แต่ก็สามารถพบได้ในบริเวณอื่นๆ อย่างศีรษะ หรือตามลำตัว ซึ่งสิวข้าวสารแบบนี้จะหายไปเองโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2 – 3 สัปดาห์

 • สิวข้าวสารแบบแบน

  ชนิดนี้มักจะเกิดจากโรคผิวหนังติดเชื้อ มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง ยาวๆ สามารถยาวได้หลายเซนติเมตร พบเจอได้ในช่วงอายุตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่

 • สิวข้าวสารแบบแตกได้

  สิวข้าวสารแบบนี้มักจะอยู่รวมตัวกันหลายๆ เม็ดในจุดเดียวกัน อาจมีอาการคันร่วมด้วยในบางที สามารถกระจายตัวแตกออกได้เรื่อยๆ ใช้เวลานานหลายเดือนถึงจะหายไปเอง

 • สิวข้าวสารจากการบาดเจ็บ

  เกิดจากผิวบริเวณนั้นไหม้ โดนเสียดสี ใช้ยาสเตียรอยด์ หรือเป็นโรคทางพันธุกรรม สิวข้าวสารที่เกิดจากสาเหตุนี้อาจมีขนาดใหญ่กว่าสิวข้าวสารแบบปกติ และมักอยู่รวมตัวกันเป็นกระจุก

วิธีรักษาสิวข้าวสาร

สิวข้าวสารสามารถหายได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องรักษาแต่ต้องใช้เวลาถึงจะหายไปซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 – 3 เดือนสิวข้าวสารก็จะหายไป แต่ถ้าใครที่รู้สึกกังวลใจ รำคาญสิวข้าวสารอยากให้หายทันที หรือระยะเวลาผ่านไปนานแล้วแต่สิวข้าวสารก็ยังอยู่ไม่ยอมหายไปสักที ก็มีวิธีรักษาสิวข้าวสารให้หายไปได้ด้วยวิธีดังนี้ค่ะ

วิธีรักษาสิวข้าวสาร
 • ล้างหน้าให้สะอาด

  เป็นขั้นตอนแรกๆ ในการรักษาสิวข้าวสาร และยังเป็นวิธีป้องกันสิวหลายๆ ประเภทด้วยโดยการล้างหน้าให้สะอาดใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนใต้ชั้นผิว

 • ผลัดเซลล์ผิว

  ใช้ AHA ,BHA ทาลงไปในบริเวณที่เป็นสิวข้าวสาร หรือสครับหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยย่นระยะเวลาให้สิวข้าวสารหลุดออกไปได้เร็วขึ้น แต่ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไปเพราะสามารถทำให้ผิวบางได้

 • กดสิว

  สิวข้าวสารสามารถกดได้แต่การกดสิวข้าวสารต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เพราะสิวข้าวสารอยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิว หากกดสิวออกมาไม่หมดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อของผิวหนัง และกลายเป็นสิวอักเสบได้

 • เลเซอร์สิวข้าวสาร

  วิธีนี้จะใช้พลังงานความร้อนจากเครื่องเลเซอร์อย่าง Co2 ยิงเข้าไปบริเวณที่เป็นสิวข้าวสารเพื่อเปิดหัวสิวจากนั้นจะทำการกดสิวข้าวสารออกมา โดยการใช้เครื่องเลเซอร์รักษาสิวข้าวสารว่าเป็นเนื่องจากสามารถเจาะลึกลงไปจนถึงหัวสิวได้

 • ยารักษาสิวข้าวสาร

  ยาสำหรับรักษาสิวข้าวสารจะเป็นประเภทมิโนไซคลีน เตรทติโนอิน หรืออะดาพาลีน ที่สามารถช่วยรักษาสิวให้หายด้วยการใช้ยาที่มีสารพวกนี้ทาลงไปที่สิวข้าวสาร แต่ยาพวกนี้ค่อนข้างรุนแรงจึงควรปรึกษากับแพทย์ก่อนใช้ค่ะ

 • ไฟฟ้าจี้สิวข้าวสาร

  คล้ายกับวิธีรักษาสิวข้าวสารด้วยเลเซอร์ โดยจะใช้คลื่นพลังงานไฟฟ้าจี้เข้าไปในบริเวณที่เป็นสิวข้าวสารให้หัวสิวเปิด จากนั้นใช้เครื่องมือกดสิวข้าวสารออกมาให้หมด การใช้จี้ไฟฟ้ารักษาควรทำกับผู้เชี่ยวชาญไม่งั้นผิวอาจไหม้ได้

 • Cryotherapy

  เป็นการใช้ความเย็นบำบัดในการรักษาสิวข้าวสาร โดยความเย็นจะแช่สิวข้าวสารให้แข็งตัวจนสามารถสะกิดสิวข้าวสารให้หลุดออกมาได้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะรักษาสิวข้าวสารได้แล้ว ยังสามารถรักษาสิวหินได้ด้วย

สิวข้าวสารถึงแม้จะรักษาให้หายไปแล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาเกิดได้อีกครั้งเนื่องจากสาเหตุของการเกิดสิวข้าวสารบางสาเหตุไม่สามารถควบคุมได้ จึงควรรู้วิธีป้องกันสิวก่อนที่สิวจะเกิดค่ะ

สรุป

สิวข้าวสารเป็นสิวที่ไม่อันตรายเป็นก้อนแข็งๆ มีขนาดเล็ก ขึ้นได้หลายบริเวณแต่มักพบได้ตามใบหน้า และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษาโดยมีระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน หากต้องการรักษาให้สิวข้าวสารหายทันทีก็มีด้วยกันหลายวิธีให้เลือกค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า