ร้อยไหม i-thread คืออะไร มีไหมกี่แบบ

ไหม i-thread เป็นไหมเกาหลีที่เริ่มเป็นที่นิยม สามารถใช้สำหรับร้อยไหมยกกระชับใบหน้า และ เติมเต็มร่องริ้วรอยใต้ตา ร่องแก้ม แทนการใช้ filler สำหรับผู้ที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำว่าไหม i-thread ที่มีใช้มีกี่รุ่น จุดเด่นของไหมตัวนี้คืออะไร และผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้ยาวนานไหม

ไหม i-thread คืออะไร

ไหม i-thread คืออะไร

ไหม i-thread เป็นไหมจากประเทศเกาหลีใต้ มีหลากหลายรุ่น ใช้สำหรับการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย และ กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ผลิตจากวัสดุ Polydioxanone (PDO) ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมใช้เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง สามารถสลายได้เองไม่ตกค้างในร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ในอัตราที่ต่ำ

มีใช้กันแพร่หลายในหลากหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงได้รับการรับรองมาตรฐานจากประเทศบลาซิล, ยุโรป, ออสเตรเลีย, เปรู, ซาอุดิอาราเบีย และ ประเทศไทย สำหรับในประเทศไทยมีการนำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างถูกต้องโดยบริษัท Rich Aesthetic

ไหม i-thread มีกี่แบบ

ไหม i-thread ที่มีใช้ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ

ไหม i-thread มีแบบไหนบ้าง
 1. Sculpt

 • สำหรับยกกระชับใบหน้าบริเวณ กระเปาะแก้ม ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก

 • ลักษณะเงี่ยงไหมเป็นแบบหล่อ เงี่ยงแบบ 2 ทิศทาง (Bidirectional barb)

 • ปลายเข็มไหมเป็นปลายทู่แบบ L-type เข็มเบอร์ 19G

 1. Volume

 • สำหรับใช้ร้อยบริเวณใต้ตาเพื่อเติมเต็ม

 • ลักษณะเป็นไหมเส้นเรียบ และมีไหม 10เส้น อยู่ใน 1เข็ม

 • ลักษณะเข็มปลายทู่ เบอร์ 23G

 1. Matrix

 • เป็นไหมที่ออกแบบมาเพื่อเติมเต็มแทนการฉีด filler

 • เหมาะสำหรับแก้ไขร่องแก้ม ร่องริ้วรอยถาวร เช่น บริเวณหน้าผาก และ ร่องระหว่างคิ้ว

 • ลักษณะเป็นไหมเส้นเรียบจำนวน 16เส้น สานกันเป็นตาข่าย อยู่ในเข็มเดียว

 • ลักษณะเข็มปลายทู่ เบอร์ 21G

 1. Magic Plus

 • สำหรับยกกระชับบริเวณคิ้ว และ เหนียง

 • ลักษณะเป็นไหมเงี่ยงเส้นยาว ขนาดใหญ่ ปลายเข็มแหลมสองข้าง

 • ลักษณะเข็มปลายแหลม เบอร์ 21G

จุดเด่นของการร้อยไหม i-thread

สำหรับการร้อยไหม i-thread มีจุดเด่นหลากหลาย ดังนี้

จุดเด่นไหม i thread
 1. เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการร้อยไหม ในเรื่องของการยกกระชับและเติมเต็มตามชนิดของไหม
 2. ไหมรุ่น Matrix และ Volume เป็นจุดเด่นของแบรนด์ที่นำมาใช้ร้อยสำหรับการเติมเต็มแทนการใช้ฟิลเลอร์ ในผู้ที่ไม่อยากเติม filler
 3. เส้นไหมและเข็มขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้เกิดแผลใต้ผิวน้อย หลังทำใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน
 4. วัสดุทำจาก PDO สามารถสลายได้เอง ไม่ตกค้าง
 5. มีเทคนิคการใช้ i-thread code เพื่อให้แพทย์ผู้ทำการร้อยไหมที่ไม่ได้มีประสบการณ์มาก สามารถใช้ไหมได้อย่างง่ายดาย

ผลลัพธ์ของไหม i-thread อยู่ได้นานเท่าไร

หลังการร้อยไหม i-thread รุ่น sculpt  และ magic plus จะเห็นผลลัพธ์เรื่องของการยกกระชับทันทีหลังร้อยไหมเสร็จ และจะชัดเจนที่สุด 1เดือน  เนื่องจากมีการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวเกิดขึ้นหลังการร้อยไหม และผลลัพธ์จะอยู่ได้ยาวนาน 1ปี

สำหรับไหมชนิด Matrix และ Volume  ที่ใช้ร้อยสำหรับหรับวัตถุประสงค์การเติมเต็ม ลดริ้วรอยร่องลึกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใต้ตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก รวมไปถึงริ้วรอยถาวรบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว จะสามารถเห็นผลลัพธ์ว่าร่องดูตื้นขึ้นหลังการร้อยไหมทันที แต่จะเต็มที่เมื่อมีการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวขึ้นมาตามแนวเส้นไหม ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 4 – 12 สัปดาห์ ในเรื่องของการคงสภาพอยู่ได้ยาวนาน 6 – 12 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์ หรือ ร้อยไหม i-thread ดีกว่ากัน

ไหม i-thread รุ่น Matrix และ Volume เป็นรุ่นพิเศษสำหรับร้อยเพื่อเติมเต็มบริเวณใต้ตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ร่องถาวรบริเวณหน้าผาก และรอยย่นระหว่างคิ้ว ในการร้อยเพื่อเติมเต็มแต่ละบริเวณปกติแนะนำให้ใช้เส้นไหมประมาณ 4 – 5 เส้น ขึ้นไป โดยผลจากการเติมเต็มจะมาจากวอลลุ่มของตัวไหม ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์เลยหลังทำ และ ผลจากคอลลาเจนที่เกิดรอบเส้นไหมซึ่งจะเห็นว่าริ้วรอยดูเรียบขึ้นประมาณ 4 – 12 สัปดาห์ หลังการร้อยไหม

ไหม i-thread vs ฟิลเลอร์

สำหรับความเห็นส่วนตัวของหมอ การร้อยไหมตัวนี้ข้อดีคือ ในบางบริเวณอย่างร่องริ้วรอยหน้าผาก และ บริเวณระหว่างคิ้ว เป็นจุดที่เสี่ยงต่อการเข้าเส้นเลือดที่ทำให้เกิดตาบอดได้ หากใช้ฟิลเลอร์ในการเติมเต็ม และสำหรับผู้ที่แพ้ฟิลเลอร์ก็สามารถเลือกใช้ไหมได้

แต่หากเป็นความลึกในบริเวณกว้างอย่างร่องแก้ม ผลลัพธ์ที่ได้จากไหมจะไม่ได้ดูเต็มเท่าการฉีดฟิลเลอร์ และหากร่องลึกมาก ยิ่งต้องใช้ไหมจำนวนหลายเส้น อย่าลืมว่าการร้อยไหมเกิดพังผืดใต้ผิว ถ้าร้อยมากเกินไปผิวบริเวณนั้นจะดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติได้ค่ะ

สรุป

ไหม i-thread เป็นไหมตัวนึงที่มีความน่าสนใจ สามารถให้ผลลัพธ์ในเรื่องของการยกกระชับ และ การเติมเต็มแทนการใช้ฟิลเลอร์ ตัวไหมทำจากวัสดุ PDO มีความปลอดภัย โอกาสแพ้น้อย สามารถสลายได้เอง เป็นแบรนด์ที่มีใช้ในหลากหลายประเทศไม่ใช่แค่ในประเทศไทย เส้นไหมมีขนาดที่พอเหมาะไม่ใหญ่มากทำให้หลังทำเจ็บน้อยและไม่ต้องพักฟื้นนาน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า