หลังทำ Ulthera หน้าบวมกี่วัน นานมากไหม

บางคนหลังจากทำ Ulthera มาแล้วรู้สึกว่าหน้าบวม อยากรู้ว่าบวมนานไหม หลังทำ Ulthera หน้าบวมกี่วัน จะหายบวมเมื่อไร อยากรู้สาเหตุว่าทำไมหน้าถึงบวม นอกจากอาการบวมหลังทำ Ulthera ยังมีอาการหรือผลข้างเคียงอย่างอื่นอีกหรือเปล่า ใครที่หลังทำ Ulthera หน้าบวมไม่ต้องกังวล หรือตกใจไปนะคะ หมอขอบอกเลยว่าหน้าบวมหลังทำ Ulthera เป็นอาการที่ปกติเลยค่ะ

หลังทำ Ulthera หน้าบวมกี่วัน

การทำ Ulthera จะใช้พลังงานคลื่นเสียงส่งลงไปในชั้นผิวหลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ซึ่งมีความร้อนสูงถึง 65 – 70 องศาลงไปใต้ชั้นผิว ทำให้หลังจากที่ทำ Ulthera หน้าบวมได้ และเป็นเรื่องปกติที่ หลังทำจะหน้าบวมขึ้นมาได้ให้ ถ้าใครที่หลังทำ Ulthera หน้าบวมก็ไม่ต้องตกใจไป

Ulthera หน้าบวมนานไหม

เพราะความบวมนั้นจะบวมแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นจนคนอื่นดูไม่ออกเลยค่ะว่าหน้าบวม ไม่ได้บวมมากจนอักเสบ หรือบวมจนเหมือนกำลังอมอะไรอยู่ บางคนอาจไม่มีอาการบวมได้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนไปค่ะ

หากหลังทำ Ulthera หน้าบวมใช้เวลาประมาณ 2 – 3 วันก็หายบวมแล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นคนที่ผิวเซนซิทีฟมาก บอบบาง แพ้ง่าย หน้าอาจจะบวมนานถึง 1 – 2 สัปดาห์ แนะนำให้ประคบน้ำแข็งเพื่อลดอาการบวมให้หายไวขึ้น เมื่ออาการบวมยุบลงก็จะเห็นได้เลยว่าผิวหน้ายกกระชับขึ้นมากกว่าก่อนทำค่ะ

แต่ถ้าเกิดหลังทำ Ulthera หน้าบวมแดงมากๆ บวมแบบผิดสังเกตผ่านไป 1 – 2 สัปดาห์ก็ยังไม่หายบวม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาทันทีค่ะ

มีผลข้างเคียงอย่างอื่นหลัง Ulthera ไหม

เนื่องจากทำ Ulthera ทั่วหน้าเพื่อยกกระชับหน้าได้เทียบเท่าการศัลยกรรมดึงหน้าที่โดยหลังทำเสร็จแล้วไม่ต้องพักฟื้น ผลข้างเคียงนอกจากหลังทำ Ulthera หน้าบวมแล้วก็ยังมีอาการข้างเคียงอื่นๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ด้วย โดยอาจรู้สึกผิวแห้งขึ้นเล็กน้อย เกิดรอยแดงขึ้นมาในบริเวณที่ทำ แต่จะแดงแค่ชั่วคราวเท่านั้นรอยแดงจะหายไปเองภายใน 2 – 3 ชั่วโมง

ผลข้างเคียง Ulthera

นอกจากนี้บางคนยังรู้สึกว่าหลังทำ Ulthera เจ็บเสียวจี๊ดๆ บริเวณกระดูก หรือพอจับหน้าแล้วเจ็บซึ่งเป็นเรื่องที่ปกติค่ะไม่ต้องกังวลไป อาการเจ็บเมื่อจับหน้าหลังจากทำ Ulthera จะมีอาการประมาณ 1 – 2 สัปดาห์แล้วจะหายเจ็บเองค่ะ แต่ถ้าใครที่จับหน้าแล้วรู้สึกเจ็บมากสามารถกินยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการเจ็บได้ แต่ไม่แนะนำให้กินยาแก้อักเสบ หรือยากลุ่ม NSAIDs เพราะตัวยาจะไปลดการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้ทำให้ประสิทธิภาพของผลลัพธ์หลังทำ Ulthera ลดลงได้

นอกจากอาการหน้าบวม และเจ็บหน้าแล้วยังมีอาการช้ำ และรู้สึกชาในบริเวณที่ทำได้แต่เกิดขึ้นได้น้อยมาก ถ้ามีอาการนอกเหนือจากที่กล่าวไปอย่างบริเวณที่ทำ Ultheraเป็นแผลเป็น มีรอยไหม้ ควรปรึกษาแพทย์โดยด่วนทันทีเพื่อรับการรักษาแก้ไข เพราะพลังงานที่ใช้ยกกระชับผิวอาจแรงเกินไป หรือเครื่อง Ulthera เป็นเครื่องปลอมได้ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : Ulthera ที่ไหนดี

วิธีดูแลหลังทำ Ulthera

การดูแลหลังทำ Ulthera เพื่อลดผลข้างเคียง และให้ผลลัพธ์หลังทำอยู่ได้อย่างยาวนาน คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปเพราะ Ulthera ราคาค่อนข้างสูงจึงควรดูแลให้ดี โดยมีวิธีดูแลหลังทำ Ulthera ดังนี้ค่ะ

ดูแลหลังทำ Ulthera
  • ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมหลังทำ Ulthera
  • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหรือความร้อนโดยตรง อย่างอบไอน้ำ ล้างใช้น้ำอุ่นในบริเวณที่ทำ Ulthera เป็นเวลา 4 – 5 วัน
  • ไม่ควรนวด กด หรือถูแรงๆ หลังทำทันที
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังทำ Ulthera ประมาณ 2 – 3 วัน
  • งดหัตถการประเภทเลเซอร์ที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิวประมาณ 1 เดือน
  • ทาครีมกันแดด บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันแสงแดด และให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน
  • หลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ประเภทไวท์เทนนิ่ง มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือผลัดเซลล์ผิวประมาณ 1 สัปดาห์

เพื่อผลลัพธ์หลังทำที่ดี ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังควรทำตามคำแนะนำของแพทย์หลังทำ Ulthera อย่างเคร่งครัด และเข้าพบปรึกษาแพทย์ทันทีหากพบปัญหาหรืออาการที่ไม่ปกติค่ะ

สรุป

หลังทำ Ulthera หน้าจะบวมประมาณ 2 – 3 วัน หรือประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ถ้าผิวเซนซิทีฟง่าย แล้วก็จะหายบวมไปเองค่ะ ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้หลังจากทำ Ulthera อาจมีอาการเจ็บเมื่อจับหน้าร่วมด้วยขึ้นอยู่กับแต่ละคน สามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวม และกินยาพาราเซตามอลหากรู้สึกเจ็บหน้าได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า