Ulthera เจ็บไหม ระหว่างทำรู้สึกอย่างไร

ทำ Ulthera เจ็บไหม เจ็บมากหรือเปล่า เพราะหลายคนที่สนใจในการทำ Ulthera มักจะได้ยินกันมาบ่อยๆ ว่าการทำ Ulthera เจ็บมาก แต่จะเจ็บจริงไหม แล้วถ้าเจ็บนั้นเจ็บเพราะอะไร ในบทความนี้หมอมีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ

ทำ Ulthera เจ็บไหม

ถ้าถามว่าทำ Ulthera เจ็บไหมคำตอบก็คือเจ็บค่ะ โดยปกติแล้วการทำ Ulthera จะต้องรู้สึกเจ็บอยู่แล้ว เพราะคลื่นพลังงานที่ใช้กระชับผิวหย่อนคล้อยยิงลงลึกไปถึงผิวในแต่ละชั้นยิ่งลงไปลึกมากก็จะเจ็บมาก อย่างถ้ายิงลงลึกถึงชั้นผิว SMAS ซึ่งเป็นชั้นผิวที่ลึกจะรู้สึกเจ็บกว่าผิวชั้นอื่นๆ เป็นพิเศษ

Ulthera เจ็บมากไหม

ส่วนจะเจ็บน้อยหรือเจ็บมากขึ้นอยู่กับแต่ละคนไปค่ะ บางคนอาจจะรู้สึกว่าระหว่างทำ Ulthera เจ็บมากจนเกือบทนไม่ไหว ในขณะที่คนอื่นๆ อาจไม่ได้รู้สึกเจ็บขนาดนั้น เนื่องจากแต่ละคนมีความสามารถในการทนความเจ็บได้ไม่เท่ากัน ใครที่เป็นคนกลัวเจ็บแต่อยากทำ Ulthera สามารถขอแปะยาชาก่อนทำกับคลินิกได้เพื่อลดความเจ็บ ซึ่งจะแปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็จะรู้สึกชาบริเวณที่แปะ ขณะที่ทำ Ulthera ก็จะรู้สึกเจ็บน้อยลงค่ะ

ทำไม Ulthera ถึงรู้สึกเจ็บระหว่างทำ

เหตุผลที่รู้สึกเจ็บขณะทำ Ulthera เพราะการทำงานของเครื่อง Ulthera จะใช้พลังงานคลื่นเสียงยิงลงไปในชั้นผิวหลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนส่งเข้าชั้นผิวเป็นจุดขนาดใหญ่ ซึ่งพลังงานความร้อนมีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 – 70 องศา ระหว่างทำคนไข้จึงรู้สึกอุ่นๆ ในบริเวณที่ทำไปจนถึงร้อน และอาจรู้สึกว่าระหว่างที่ทำ Ulthera เจ็บจี๊ด หรือปวดๆ หน่วงๆ ที่ชั้นกล้ามเนื้อใต้ผิว เนื่องจากพลังงานยิงลงไปถึงชั้น SMAS ที่เป็นชั้นเดียวกับการศัลยกรรมดึงหน้า ยิ่งพลังงานลงลึกสู่ชั้นผิวมากเท่าไรก็จะยิ่งรู้สึกเจ็บ ถ้ารู้สึกเจ็บมากก็สามารถขอหยุดพักระหว่างทำกับหมอก่อนได้ไม่ต้องฝืนนะคะ

Ulthera เจ็บเกิดจาก

ในขณะที่บางคนไม่ได้รู้สึกว่าเจ็บมาก อาจจะรู้สึกหน่วงๆ ตึงๆ ในขณะทำ Ulthera เท่านั้นอาจเป็นเพราะเคยทำหัตถการอื่นที่เจ็บกว่านี้มาแล้วจึงทนได้ เป็นคนที่ไม่ได้เซนซิทีฟสามารถทนความเจ็บได้ดี หรือเป็นเพราะไม่ได้มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยหนักมากจึงคลื่นพลังงานของ Ulthera จึงไม่จำเป็นต้องลงไปยังชั้นผิวลึกๆ เพราะมีเทคนิคแบบใหม่ในการช่วยยกกระชับคือ Ulthera SPT ที่วางแผนแก้ไขปัญหาของคนไข้ให้ตรงจุด ซึ่งช่วยลดความเจ็บระหว่างทำ Ulthera ได้หากปัญหาของคนไข้ไม่ได้มาก

หากไม่รู้สึกเจ็บแม้แต่นิดเดียวเลยระหว่างทำ Ulthera อาจเป็นไปได้ว่าพลังงานของเครื่องต่ำมากๆ ผลลัพธ์หลังทำจะไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจเป็นเครื่อง Ulthera ของปลอมได้เพราะถ้าเป็นเครื่องปลอมจะใช้พลังงานสูงๆ มากไม่ได้เนื่องจากเครื่องไม่มีประสิทธิภาพ และทำให้ผิวของคนไข้ไหม้ได้ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : Ulthera ที่ไหนดี

อาการหลังทำ Ulthera

อาการหลังทำ Ulthera

หลังจากทำ Ulthera อาจจะมีอาการเล็กน้อยบ้างอย่างเช่น ผิวแดง ขึ้นเป็นรอยแดงให้เห็นและรู้สึกร้อนผ่าวในบริเวณที่ทำแต่จะค่อยๆ หายไปเองภายในไม่กี่ชั่วโมง หรือบางคนมีอาการบวมในบริเวณที่ทำด้วย กดในบริเวณที่ทำ Ulthera แล้วรู้สึกเจ็บ อาการบวมจะหายไปเองใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

แต่ถ้าเกิดรู้สึกเจ็บมากๆ จนทนไม่ไหว แล้วผิวบริเวณที่ทำกลายเป็นรอยไหม้ เป็นแผลเป็น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทันทีเพราะอาจเกิดจากการที่แพทย์ที่ทำ Ulthera ให้เชี่ยวชาญไม่เพียงพอ หรือเครื่อง Ulthera ไม่ใช่ของแท้ได้จึงควรเลือกคลินิกก่อนตัดสินใจทำ Ulthera ให้ดี ต้องเป็นคลินิกที่เชื่อที่ได้และใช้เครื่อง Ulthera ของแท้ด้วยค่ะ

อ่านบทคามเพิ่มเติม : หลังทำ Ulthera หน้าบวมกี่วัน

สรุป

ทำ Ulthera แล้วเจ็บเป็นเรื่องปกติ และถูกต้องแล้ว แต่จะเจ็บมากหรือเจ็บน้อยก็แล้วแต่ละคนไปว่ามีความสามารถในการทนความเจ็บได้แค่ไหน ถ้าหากไม่รู้สึกเจ็บ หรือรู้สึกจี๊ดๆ แม้แต่นิดเดียวเลยแปลว่าพลังงานลงไปลึกไม่ถึงชั้นผิว เนื่องจาก Ulthera จะส่งคลื่นพลังงานลงไปในชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงขึ้น หากไม่เจ็บเลยอาจเป็นเครื่อง Ulthera ปลอมได้ค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า