ปากกระจับคืออะไร มีกี่ทรง ทำปากกระจับแบบไหนดี

การทำปากกระจับเป็นที่นิยมอย่างมากทำแล้วปากดูสวยขึ้น ใบหน้าดูมีมิติ เนื่องจากปากเป็นจุดที่อยู่กึ่งกลางหน้าสามารถบ่งบอกอารมณ์สีหน้าได้ แค่เพียงเปลี่ยนรูปปากเล็กน้อยใบหน้าก็จะเปลี่ยนไปเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนค่ะ

ปากกระจับคืออะไร

ปากกระจับเป็นรูปทรงปากที่มีชื่อเรียกมาจากผลกระจับเนื่องจากมีลักษณะโค้งมนเรียวคล้ายกัน และยังมีอีกชื่อเรียกว่าทรงปีกนก โดยจะมีลักษณะที่ริมฝีปากบนจะอิ่มโค้งลงลักษณะคล้ายรูปตัวเอ็มมนๆ มีติ่งริมฝีปากบนลงมาเล็กน้อย

ลักษณะปากกระจับ

ส่วนริมฝีปากล่างจะมีอาจจะมีกระจับ 2 กระเปาะ และโค้งขึ้นรับกับริมฝีปากบน มีกระจับปากตรงกลางเล็กน้อย และมุมปากยกขึ้น ปากอวบอิ่มขึ้นแต่จะไม่อวบอิ่มขนาดทรงปากสายฝอ ทรงปากกระจับจะทำให้หน้าดูหวาน ดูละมุน มีสเน่ห์ขึ้น

ปากกระจับเป็นทรงปากที่เหมาะกับใบหน้าของคนเอเชียมากกว่าทรงปากสายฝอค่ะ เนื่องจากคนเอเชียมีสัดส่วนโครงหน้าที่สั้นกว่าชาวตะวันตก การทำปากกระจับจะทำให้หน้าดูอ่อนหวาน สวยเข้ารูปมากกว่าค่ะ

ใครเหมาะกับปากกระจับ

คนที่อยากทำปากกระจับอาจจะกังวลว่าตัวเองนั้นทำปากกระจับมาแล้วจะเข้ากับใบหน้าไหม เหมาะไหม อยากทำแต่ไม่มั่นใจในผลลัพธ์ที่ออกมา โดยลักษณะปากที่เหมาะกับการทำปากกระจับมีดังนี้ค่ะ

  • ปากหนา

เป็นคนที่ปากหนาทั้งปากบนปากล่าง ปากบนใหญ่กว่าปากล่าง หรือปากล่างใหญ่กว่าปากบน รู้สึกว่าปากใหญ่เกินไป ไม่เป็นทรงรู้สึกไม่ชอบ สามารถศัลยกรรมปากกระจับเพิ่มลดเนื้อปากให้เล็กลงและเป็นทรงมากขึ้น หรือถ้าชอบขนาดปากอยู่แล้วแต่อยากให้เป็นทรงก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับได้ค่ะ

  • ปากคว่ำ

สังเกตได้จากการที่มุมปากตก คว่ำลงทั้ง 2 ข้าง ทำให้ใบหน้าดูหม่นหม่อง ไม่สดใส เหมือนอารมณ์ไม่ดีอยู่ตลอดเวลา ใบหน้าดูดุ เมื่อทำปากกระจับแล้วมุมปากจะยกขึ้น จะเพิ่มความละมุนให้กับใบหน้า ดูสดใสไม่หม่นหมอง หรือดูดุอีกต่อไป สามารถทำได้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ และศัลยกรรมปากกระจับ

  • ปากไม่เป็นทรง

รูปปากตรงๆ ไม่มีส่วนเว้าของปาก รูปปากเป็นเส้นตรง ไม่เป็นทรง รู้สึกไม่มั่นใจ สามารถทำปากกระจับเพื่อให้ปากดูเป็นทรงขึ้นได้ ทำได้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ และศัลยกรรมปากกระจับขึ้นอยู่กับความหนาของปาก

  • ปากไม่เท่ากัน

มีปัญหาเนื้อปากไม่เท่ากันทั้ง ปากบนกับปากล่างไม่เท่ากัน หรือด้านซ้ายขวาไม่เท่ากัน ทำให้ปากอาจจะดูเบี้ยว ไม่สมดุลสวย สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับให้ปากเป็นทรงเท่ากัน และสามารถศัลยกรรมปากกระจับหากมีปากหนาไม่เท่ากัน

  • ปากบาง

ถ้าเป็นคนที่ปากบาง เนื้อปากน้อย อาจจะไม่เหมาะกับการทำศัลยกรรมปากกระจับเพราะจะทำให้ปากบางยิ่งขึ้นไปอีก แนะนำเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับแทนเพื่อเพิ่มวอลลุ่มปากให้ดูอิ่มเต็ม

ลักษณะโหงวเฮ้งปากที่ดี

โหงวเฮ้งปากที่ดีปากจะต้องสมมาตรรับกับใบหน้า มุมปากไม่ควรเกินไปกว่ากึ่งกลางของดวงตา มุมปากกว้างกว่า หรือแคบกว่าถือว่าเป็นลักษณะโหงวเฮ้งไม่ดี นอกจากที่มุมปากไม่ควรเกินไปกว่ากึ่งกลางตาแล้ว ยังควรมีขอบปากหยักชัดเจน มุมปากต้องไม่ตก แต่ควรตรงหรือยกขึ้นเล็กน้อย ปากล่างอวบอิ่ม

โหงวเฮ้งปาก

ซึ่งลักษณะโหงวเฮ้งปากที่ดีนั้นมีลักษณะคล้ายกับปากกระจับ ซึ่งเมื่อมีโหงวเฮ้งปากดีแล้วตามที่ตำราได้กล่าวไว้นั้นจะเป็นผู้ที่มีสเน่ห์ต่อคนอื่น สื่อสารเจรจาง่าย สติปัญญาดี

ดังนั้นการทำปากกระจับนอกจากจะทำให้ใบหน้าดู อ่อนหวาน ละมุนเข้ากับรูปหน้า ปากดูเป็นทรงขึ้นแล้ว ยังช่วยเรื่องโหงวเฮ้งด้วย ถือว่าทำปากกระจับทีเดียวได้ผลลัพธ์ที่ดีถึง 2 เรื่องเลยค่ะ

ปากกระจับมีกี่ทรง

หลายๆ คนที่อยากทำปากกระจับอาจจะยังไม่รู้ว่าปากกระจับนั้นมีให้เลือกทำหลายทรง ไม่ได้มีแค่ทรงเดียว สามารถเลือกทรงปากกระจับได้ว่าอยากได้เป็นแบบไหน โดยมีทรงปากกระจับดังนี้ค่ะ

ทรงปากกระจับ
  • ปากกระจับเกาหลี

เป็นทรงปากกระจับสำหรับคนที่ไม่อยากได้ทรงที่ชัดมากอยากให้หน้าดูหวาน กระจับจะดูมนๆ ละมุนไม่ชัดแหลม หยักสวยกำลังพอดี ขอบปากไม่อูมจนเกินไป มีติ่งปากบนเล็กน้อย และยกมุมปากอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

  • ปากกระจับปีกนางฟ้า

เป็นทรงปากกระจับที่เห็นกระจับชัดเป็นมุมแหลมเล็กน้อย ขอบปากคมชัด ปากอิ่มสวย ติ่งปากบนจะเห็นชัดกว่าปากกระจับเกาหลี มุมปากจะยกสูง ทำออกมาแล้วจะดูเซ็กซี่เหมือนจือปากตลอด

  • ปากกระจับผู้ชาย

เป็นทรงปากกระจับที่เน้นความธรรมชาติมาก กระจับปากจะไม่ชัดมากมี มีติ่งปากบนน้อยกว่าทรงปากกระจับเกาหลี ปากบนจะโค้งเว้ารับกับมุมปากที่ยกเล็กน้อย เน้นความเรียบเนียนของริมฝีปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ จะเป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก แอซิด เข้าไปที่ริมฝีปากเพื่อเติมให้ปากดูอวบอิ่มมากขึ้น และยังสามารถปรับแต่งทรงปากฉีดปากกระจับตามทรงที่ชอบได้ ฉีดได้ทั่วริมฝีปากหรืออยากจะฉีดเฉพาะจุดก็ได้ จะเห็นผลลัพธ์เต็มที่หลังฉีดประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ อ่านยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะกับบริเวณปากเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไร

เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาปากทุกประเภท เช่น ปากบาง ปากไม่เป็นทรง ปากคว่ำ สามารถแก้ไขให้ริมฝีปากเต็มอิ่ม เข้ารูป ยกมุมปาก และยังทำปากกระจับได้ด้วย แต่ฟิลเลอร์ปากกระจับจะไม่อยู่ถาวรจะค่อยๆ สลายไปเมื่อครบกำหนดเวลา แต่มีข้อดีคือหากฉีดปากกระจับมาแล้วไม่ชอบยังสามารถแก้ไขได้ค่ะ

ศัลยกรรมปากกระจับ

การทำปากกระจับด้วยวิธีการศัลยกรรม จะเป็นผ่าตัดริมฝีปากด้านบนเอาเนื้อฝั่งซ้ายและขวาออก และเหลือเนื้อบริเวณกลางปากไว้เล็กน้อย ให้เห็นเป็นลักษณะโค้งมนตามแบบปากกระจับ โดยวิธีศัลยกรรมปากกระจับจะเหมาะกับคนที่มีริมฝีปากหนา ไม่เหมาะกับคนที่มีริมฝีปากบางเนื่องจากเป็นการตัดเอาเนื้อปากบางบริเวณออกไปทำให้ปากบางลง

วิธีนี้จะเป็นผลลัพธ์ถาวร ทำแค่ครั้งเดียวไม่ต้องมาทำซ้ำอีก แต่หากมีการตัดพลาดหรืออยากได้ปากเดิมกลับมาจะไม่สามารถแก้ไขได้ อาจจะต้องฉีดฟิลเลอร์เพื่อเพิ่มวอลลุ่มปากแทน ดังนั้นควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและปลอดภัยก่อนตัดสินใจศัลยกรรมค่ะ

เลือกฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับหรือศัลยกรรมปากกระจับดี

การเลือกว่าจะฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับหรือว่าจะทำศัลยกรรมปากกระจับ ขึ้นอยู่กับทรงปากของแต่ละคนค่ะ เพราะปากบางทรง บางปัญหาก็ไม่เหมาะกับวิธีการนั้นๆ หากมีริมฝีปากบาง และยังไม่มั่นใจกับปากกระจับอยากลองทำดูก่อน แนะนำเป็นฟิลเลอร์ปากกระจับเพราะสามารถสลายไปได้ผลลัพธ์ไม่ได้ถาวร แต่ถ้ามีริมฝีปากหนามากและต้องการผลลัพธ์ถาวรแนะนำเป็นการศัลยกรรมปากแทนค่ะ

สรุป

วิธีทำปากกระจับมีด้วยกันอยู่  2 วิธี คือการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับและศัลยกรรมปากกระจับ ซึ่งการเลือกว่าจะทำวิธีไหนดีนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะปากและความถาวรของผลลัพธ์ที่แต่ละคนต้องการ นอกจากการทำปากกระจับแล้วใบหน้าจะสวยขึ้น ปากเป็นทรงดูน่ารัก ละมุนขึ้นแล้ว ยังมีข้อดีอีกอย่างก็คือปากกระจับเป็นทรงที่ตรงกับลักษณะโหงวเฮ้งที่ดีค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า