ปากดำคล้ำ แก้อย่างไรให้ปากกลับมาอมชมพู

มีปากดำคล้ำไม่มั่นใจต้องทาลิปสติกตลอด แต่ถึงจะทาลิปสติกไปแล้วบางทียังปกปิดไม่มิดยังเห็นความคล้ำอยู่ อยากให้ปากดูอมชมพู น่ารัก เลิกปากดำคล้ำ แก้ไขดูแลรักษาอย่างไรบทความนี้มีคำตอบ

สาเหตุปากดำเกิดจากอะไร

ปากดำคล้ำเกิดจากหลายสาเหตุ โดยมีดังนี้

สาเหตุที่ปากคล้ำ
 • กรรมพันธุ์

สีปากหลักๆ จะขึ้นอยู่กับสีผิวของแต่ละคนซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ โดยพื้นฐานแล้วหากมีผิวสีเข้มมักจะมีสีปากที่ใกล้เคียงกับสีผิว และดำคล้ำกว่าคนผิวขาวอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติค่ะ

 • แสงแดด

เมื่อโดนแสงแดดบ่อยๆ ร่างจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมาริมฝีปากจึงคล้ำขึ้น เพราะเป็นส่วนที่โดนกับแสงได้ง่าย

 • อุณหภูมิ

เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปากดำคล้ำ เนื่องจากเส้นเลือดจะหดตัวและมีเลือดมาค้างอยู่ที่บริเวณปากมากกว่าปกติจากอากาศหนาว

 • เลียริมฝีปาก

ผิวหนังบริเวณปากเป็นบริเวณที่ไม่ได้หนา เมื่อเลียริมฝีปากแล้วปากก็จะโดนน้ำลายที่มีเอนไซม์ทำหน้าที่ย่อยอาหารซึ่งจะทำให้ผิวปากถูกรบกวน ระคายเคือง และปากดำคล้ำได้

 • สูบบุหรี่

ในบุหรี่จะสารมีนิโคตินที่ทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว ลดการไหลเวียนของเลือดบริเวณปากทำออกซิเจนไปเลี้ยงบริเวณปากไม่เพียงพอ นอกจากนี้การสัมผัสกับนิโคตินโดยตรงทำให้เม็ดสีเมลานินบริเวณปากเพิ่มมากขึ้นจนปากดำคล้ำอีกด้วย

 • ยาบางชนิด

ยาบางชนิดสามารถเพิ่มเม็ดสีเมลานินได้ทำให้ปากคล้ำ และเกิดการแพ้แดดได้ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษามะเร็ง ยาขับปัสสาวะ ยารักษาเชื้อรา

 • แพ้ลิปสติก

ลิปสติกมีส่วนประกอบที่อาจจะทำให้แพ้อยู่หลายตัวเช่น น้ำหอม ซิลิโคน และอื่นๆ อีก หากแพ้สารพวกนี้แล้วเมื่อทาไปแล้วปากจะลอก แสบ คัน และดำคล้ำ

 • อาหารที่กิน

อาหารบางชนิดอย่างผักผลไม้ เช่น ขึ้นฉ่าย หอม กระเทียม มะม่วง ส้ม มีสารที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีกับแสง เมื่อโดนแสงแดดจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานินออกมาจำนวนมากกว่าปกติจนทำให้ปากดำคล้ำ

ฉีดฟิลเลอร์ลดปากดำ

ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิด ไปที่บริเวณปากเพื่อเพิ่มความอวบอิ่ม ปรับทรงปาก แก้ปัญหาร่องปาก และเพิ่มความชุ่มชื้น นอกนี้ปัญหาปากดำ ปากลอก แพ้ลิปสติก ฟิลเลอร์ปากก็สามารถช่วยให้ปาก  ดูอมชมพู ถ้าปากดำคล้ำจากกรรมพันธุ์อาจจะช่วยลดความดำคล้ำของปากในบางคนจากพื้นสีปากเดิมเล็กน้อย

ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์ออกมาหลายรุ่นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรเลือกยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ให้เหมาะสมการฉีดปาก ถ้าให้แนะนำว่าควรเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำเป็น Restylane kysse เนื่องจากเป็นรุ่นที่ผลิตมาเพื่อฉีดบริเวณปากโดยเฉพาะเมื่อฉีดไปแล้วปรับสีปากให้อมชมพูขึ้นได้ นอกจากรุ่นนี้ยังมีอีกหลายรุ่นที่ฉีดบริเวณปากได้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไร

แก้ปากดำคล้ำด้วยเลเซอร์

การแก้ปากคล้ำด้วยเลเซอร์จะเป็นการยิงเลเซอร์ไปที่บริเวณปากดำคล้ำเพื่อกำจัดเม็ดสีส่วนเกิน โดยเครื่องเลเซอร์ที่ใช้จะเป็น Pico, Q-switch และ IPL ที่แสงเลเซอร์จะเข้าไปจับเม็ดสีที่เป็นสีเข้มให้แตกตัวออก และช่วยลดการสร้างเม็ดสีใหม่ๆ ด้วย หลังทำจะช่วยให้สีปากดูอ่อนลง อมชมพูขึ้น แต่ควรทำอย่างเป็นประจำทุกๆ เดือน ประมาณ 3 ครั้งขึ้นไป จึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน สามารถช่วยลดปากดำคล้ำที่เกิดจากกรรมพันธุ์ อาการแพ้ หรือจากแสงแดด แต่มีโอกาสที่ริมฝีปากจะกลับมาดำคล้ำได้ขึ้นอยู่กับการดูแล

สักปาก ฝังสีปาก แก้ปากดำคล้ำ

การสักปากและฝังสีปากมีวิธีการขั้นตอนที่คล้ายๆ กันแต่ต่างกันเล็กน้อย

ฝังสีปากหรือสักปากดี
 • การฝังสีปาก

จะฝังเม็ดสีไปที่ผิวหนังชั้นนอกซึ่งจะไม่ไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณริมฝีปาก หลังจากทำทันทีสีปากจะชัดมาก แต่จะค่อยๆ ลอกออกจนหมด จึงเห็นสีปากจริงที่อ่อนลงกว่าตอนหลังทำและสีปากดูสวยกว่าสีพื้นปากเดิม แต่ต้องกลับไปทำซ้ำหากมีปากดำคล้ำมาก ไม่เจ็บและดูธรรมชาติกว่าการสักปาก

 • การสักปาก

จะฝังเม็ดสีลงลึกถึงชั้นผิวหนังแท้กลบปากดำคล้ำได้ดีเพราะเป็นการลงสีแบบถาวร สีค่อนข้างชัดเจน แต่ถ้าผลลัพธ์ได้ออกมาไม่เป็นที่พอใจแก้ไขได้ยาก เนื่องจากเป็นการลงสีถึงบริเวณผิวหนังแท้ที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทรวมอยู่เยอะจึงเจ็บกว่าการฝังสีปากอาจจะมีอาการบวมร่วมด้วย ต้องดูแลเพื่อป้องกันการติดเชื้อมากกว่าฝังสีปาก

วิธีแก้ปากดำคล้ำด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่มีปากดำคล้ำแต่ไม่มีเวลาไปเข้าคลินิกอยากดูแลรักษาปากด้วยตัวเองเบื้องต้นไปก่อน ก็มีวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านโดยมีวิธีดังนี้ค่ะ

 • สครับปาก

การสครับปากเป็นการกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกไปจากริมฝีปาก ผลัดเซลล์ผิวใหม่ๆ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดความหมองคล้ำให้ปากดูกระจ่างใสได้ เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสะดวกจะทำสครับขึ้นมาเองก็ได้ เช่น นำมะนาวกับน้ำตาลมาผสมกันเพื่อสครับปาก หรือจะซื้อเป็นสำเร็จรูปที่มีขายก็ได้ แต่ไม่ควรสครับปากบ่อยๆ เกิน 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะจะทำให้ปากระคายเคืองเป็นแผลได้

 • มาส์กปาก

วิธีมาส์กปากในปัจจุบันมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบครีม เจล หรือแบบแผ่น และมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้แต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป แต่หลักๆ แล้วจะช่วยทำให้ปากดำคล้ำ แห้งลอก กลับมาดูชุ่มชื้น ปากนุ่มชมพูขึ้น สามารถมาส์กปากได้ทุกวัน

วิธีป้องกันปากดำ

นอกจากจะดูแลรักษาปากคล้ำให้กลับมาสว่างสดใสอมชมพูแล้ว ก็ต้องอย่าลืมที่จะป้องกันริมฝีปากเพื่อที่ปากจะได้ไม่กลับไปดำคล้ำอีก

วิธีป้องกันปากคล้ำ
 • ไม่เลียริมฝีปากบ่อยๆ

พยายามห้ามใจตัวเองไม่ให้เลียริมฝีปากเพราะสาเหตุที่ทำให้ปากดำคล้ำก็คือการเลียปาก ดังนั้นควรดื่มน้ำหรือทาลิปมันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากแทนการเลียปาก

 • ดื่มน้ำ

ดื่มน้ำให้ครบตามจำนวนประมาณวันละ 8 – 10 แก้วต่อวันก็เพียงพอแล้ว ถ้าดื่มน้ำน้อยปากก็จะแห้ง ไม่ชุ่มชื้น อาจเผลอเลียริมฝีปากได้

 • ทาลิปที่มีสารกันแดดที่ริมฝีปาก

ปัจจุบันมีลิปที่มีสารกันแดดออกมาวางขายอยู่เยอะ ริมฝีปากก็เหมือนผิวหน้าสามารถดำคล้ำขึ้นได้ถ้าโดนแดดบ่อยๆ ดังนั้นจึงต้องป้องกันริมฝีปากจากแสงแดดเหมือนกันค่ะ

 • รับประทานอาหารที่มีวิตามิน B

ในวิตามิน B มีสารที่สำคัญที่ดีต่อผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ ในร่างกาย และยังหาทานได้ง่าย ช่วยบำรุงทั้งริมฝีปากและร่างกาย

สรุป

ปากดำคล้ำนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ อาจจะมีปากดำคล้ำมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้วหรือมีปากดำคล้ำจากสาเหตุอื่นๆ หากมีปากดำคล้ำจากกรรมพันธุ์จะค่อนข้างรักษายากกว่าสาเหตุอื่น ไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ และดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อป้องกันริมฝีปากดำคล้ำค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า