เลเซอร์หลุมสิวมีกี่แบบ เจ็บมากไหม

เลือกใช้วิธีรักษาหลุมสิวด้วยการเลเซอร์หลุมสิวดีไหม สำหรับใครที่อยากรักษาหลุมสิวด้วยวิธีนี้แต่ไม่มั่นใจหมอได้รวมข้อมูลเกี่ยวกับเลเซอร์หลุมสิวมาให้แล้วในบทความนี้ว่า เลเซอร์หลุมสิวช่วยอะไรได้บ้าง มีกี่แบบ และเหมาะกับใครค่ะ

เลเซอร์หลุมสิวคืออะไร

เลเซอร์หลุมสิว คือวิธีรักษาหลุมสิวที่ใช้เครื่องเลเซอร์ยิงเข้าไปในบริเวณที่มีหลุมสิวซึ่งสามารถลงลึกได้ถึงชั้นผิวแท้ โดยส่วนมากเครื่องเลเซอร์จะเป็นพลังงานแสงที่สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนหลังจากที่ยิงเข้าสู้ผิวไปแล้ว จากนั้นผิวจะตอบสนองต่อเลเซอร์ด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้น และหลุมสิวตื้นขึ้น ผิวกลับมาเรียบเนียนได้

แต่หลังจากที่ทำเลเซอร์หลุมสิวอาจมีอาการแดง หรือมีแผลตกสะเก็ดเล็กน้อย ผิวจะบอบบางกว่าเดิม ผิวแห้งมากขึ้นได้ จึงต้องคอยทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ ทากันแดดอย่างเป็นประจำเพื่อป้องกันผิวไหม้ และต้องเลเซอร์หลุมสิวหลายๆ ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนถ้าทำเลเซอร์หลุมสิวแค่ครั้งเดียวจะเห็นผลแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : เลเซอร์หลุมสิวกี่ครั้งเห็นผล

และเพื่อความปลอดภัยของการเลเซอร์หลุมสิว ควรเลือกทำกับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะการทำเลเซอร์หลุมสิวอันตรายได้หากทำกับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ สามารถทำให้ผิวบริเวณที่ยิงเลเซอร์ลงไปไหม้ได้ กลายเป็นแผลที่ต้องรักษาเพิ่ม ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลเซอร์หลุมสิวควรเลือกสถานบริการ หรือคลินิกให้ดี ดูรีวิวของสถานที่นั้นเยอะๆ ก่อนทำเพื่อความปลอดภัยค่ะ

เลเซอร์หลุมสิวช่วยอะไรบ้าง

เลเซอร์หลุมสิวช่วยอะไร

การเลเซอร์หลุมสิวสามารถช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นได้ทุกประเภทหลุมสิวตั้งแต่หลุมสิวแบบตื้นที่ไม่รุนแรง จนไปถึงหลุมสิวระดับรุนแรงรักษาได้ยากอย่าง Ice Pick Scar นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง และยังช่วยเรื่องรอยสิวประเภทอื่นๆ อย่างประเภทรอยสิวแบบรอยดำ และรอยแดงให้ดูจางลงเนื่องจากมีนวัตกรรมที่ปรับให้สีผิวสม่ำเสมอ ลดการสร้างเม็ดสีของเมลานินได้ค่ะ

เลเซอร์หลุมสิวมีกี่แบบ

เลเซอร์หลุมสิวในปัจจุบันมีให้เลือกใช้รักษาอยู่หลายเครื่อง โดยเครื่องเลเซอร์ที่มักนิยมมาใช้แก้ปัญหาหลุมสิวบ่อยๆ มีดังนี้

เครื่องเลเซอร์หลุมสิว
 • เครื่องเลเซอร์หลุมสิว Picosecond Laser

  เป็นเครื่องเลเซอร์หลุมสิวที่ใช้พลังงานแสง มีความยาวคลื่นให้เลือกใช้ถึง 3 แบบคือ 532,755 1,064 นาโนเมตร โดยเครื่องเลเซอร์ชนิดนี้สามารถรักษาหลุมสิว Rolling Scar, Box Scar และ Ice Pick Scar ได้ ทำให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น และยังช่วยแก้ปัญหารอยดำที่เกิดจากสิวได้ด้วย

 • เครื่องเลเซอร์หลุมสิว Fractional Laser

  สามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภทเนื่องจากมีพลังงานที่ใช้ต่างกันดังนี้

  • Fractional CO2 Laser

   เป็นเครื่องเลเซอร์หลุมสิวที่ใช้พลังงานแสง มีคลื่นพลังที่ขนาดเล็กและละเอียดมากความยาวคลื่นอยู่ที่ 10,600 นาโนเมตรจึงมีความแม่นยำสูงมาก สามารถใช้รักษาหลุมสิวประเภท Rollingg Scar, Box Scar และ Ice Pick Scar ได้ และยังช่วยเรื่องริ้วรอยบนผิวให้จางลง กระชับรูขุมขน ลดรอยดำ รอยแดงได้

  • Fractional Radio Frequency

   เป็นเครื่องเลเซอร์หลุมสิวที่ใช้พลังงานคลื่นวิทยุมีให้เลือกใช้ 2 แบบคือแบบมีหัวเข็ม และไม่มีหัวเข็ม จะมีการส่งคลื่นพลังงานลงสู่ชั้นผิวเป็นระยะๆ สามารถลงไปได้ถึงผิวชั้นแท้ใช้รักษาหลุมสิวได้ทุกประเภทตั้งแต่หลุมสิวแบบตื้นไปจนถึงหลุมสิวแบบลึก และยังช่วยลดริ้วรอย รอยดำ รอยแดง กระชับรูขุมขนให้เล็กลง

เครื่องเลเซอร์หลุมสิวแต่ละเครื่องมีคลื่นพลังงานที่แตกต่างกัน และใช้รักษาประเภทหลุมสิวที่ไม่เหมือนกันจึงควรเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ให้เหมาะสมกับประเภทหลุมสิวที่เป็น เพื่อให้ผลลัพธ์หลังจากรักษาหลุมสิว เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนว่าหลุมสิวดูตื้นขึ้นค่ะ

ใครเหมาะกับเลเซอร์หลุมสิว

เลเซอร์หลุมสิวเหมาะกับใคร
 • เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหลุมสิวเยอะ
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหารอยสิวอย่างรอยดำ รอยแดงร่วมกับหลุมสิว
 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น
 • เหมาะสำหรับคนที่ทนเจ็บได้
 • เหมาะสำหรับคนที่รอระยะเวลาที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนได้

ทำเลเซอร์หลุมสิวเจ็บไหม

ในระหว่างที่ทำเลเซอร์หลุมสิวอยู่จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเนื่องจากผิวโดนเลเซอร์ยิง เพื่อให้เกิดแผลใหม่ทำให้หลุมสิวเรียบเนียนขึ้น แต่ก่อนที่เริ่มยิงเลเซอร์หลุมสิวจะมีการแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บให้ ดังนั้นความเจ็บระหว่างที่ทำจึงไม่เจ็บมาก เพียงแค่รู้สึกเจ็บจี๊ดๆ ในบางจุด แต่ถ้าเป็นหลุมสิวลึกก็จะอาจจะรู้สึกเจ็บเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

สรุป

เลเซอร์หลุมสิวเป็นการใช้เครื่องเลเซอร์ยิงเข้าไปในบริเวณที่เป็นหลุมสิวเพื่อให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น โดยมีเครื่องเลเซอร์สิวให้เลือกใช้อยู่หลายแบบซึ่งแต่ละแบบสามารถรักษาประเภทหลุมสิวได้ไม่เหมือนกัน จึงควรเลือกใช้เครื่องเลเซอร์หลุมสิวให้เหมาะกับหลุมสิวที่เป็นอยู่เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนหลังจากทำ นอกจากนี้เลเซอร์หลุมสิวยังช่วยเรื่องรอยดำ รอยแดงจากการเป็นสิว กระชับรูขุมขน และกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า