Sculptra คืออะไร ต้องฉีดกี่ครั้งเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน

Sculptra เทคโนลียีการบำรุงรักษาผิวแบบใหม่ที่กำลังนิยมในปัจจุบัน เมื่อฉีดแล้วสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวได้หลายๆ เรื่อง หากใครที่กำลังสนใจอยากจะฉีด Sculptra บทความนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับ Sculptra กันว่าคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง และควรฉีดดีไหมค่ะ

Sculptra คืออะไร

Sculptra คือ สารประเภท Poly-L-Lactic acid (PLLA) ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนตามธรรมบาง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกลุ่มไหมน้ำถูกผลิตโดยบริษัท Galderma มีความปลอดภัยมากเพราะได้รับการรับรองจากองค์กรอาหาร และยาจากทั้งสหรัฐอเมริกา (USFDA) ยุโรป และไทย

sculptra คืออะไร

โดย Sculptra 1 ขวดจะมีปริมาณ 10 cc อยู่ในรูปแบบคล้ายกับโบท็อกซ์ เมื่อฉีดจะนำมาผสมกับน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ (Sterile water) แล้วฉีดเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนัง และชั้นผิวหนังแท้ หลังจากนั้นผิวจะดูดซึมตัวยาเข้าสู่ร่างกาย และเริ่มผลิตคอลลาเจนออกมาให้ผิวดูยกกระชับ ริ้วรอยลดลงได้

Sculptra ดีไหม ช่วยอะไร

Sculptra ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย ฟื้นฟูสภาพผิวจากโครงสร้างภายใน โดยเน้นไปที่การสร้างคอลลาเจนชนิดที่ 1 ที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย และเป็นชนิดที่ผิวต้องการมากที่สุดช่วยเรื่องความยืดหยุ่นของผิว ยกกระชับหน้าไม่ให้หย่อนคล้อย และชนิดที่ 3 ช่วยเรื่องผิวที่ขึ้นใหม่ ซ่อมแซมผิวหนัง

sculptra ช่วยอะไร

เมื่อคอลลาเจนทั้ง 2 ชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นพร้อมกันจะเพิ่มเซลล์ไฟรโบรบลาสก์ทำให้ผิวยกกระมากขึ้น ซึ่งตามผลการวิจัยแล้วสามารถสร้างคอลลาเจนได้มากถึง 66.5% หลังจากฉีดไปแล้ว 3 เดือน ซึ่งในปัจจุบัน Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์เดียวที่สามารถสร้างคอลลาเจนได้สูงขนาดนี้

ซึ่ง Sculptra จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวกระชับขึ้น ริ้วรอยตื้นขึ้น ผิวแข็งแรงขึ้น คืนความสมดุลให้ผิว ผิวหน้าดูอิ่มฟู และปรับผิวหน้าให้ดูกระจ่างใสได้อีกด้วย

Sculptra กับ Filler ต่างกันอย่างไร

Sculptra กับ Filler ค่อนข้างแตกต่างกันเพราะทั้ง 2 ตัวเน้นการรักษาที่ต่างกัน สำหรับ Sculptra จะเน้นไปที่การกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ถึงแม้หลังฉีดจะไม่ได้แสดงผลลัพธ์ทันที ผิวจะค่อยๆ ดีขึ้น และยังต้องฉีดหลายรอบเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนในระยะยาว แต่สามารถอยู่ได้นานกว่าฟิลเลอร์

sculptra กับฟิลเลอร์

ส่วนฟิลเลอร์เน้นไปที่การเติมเต็ม สามารถเติมเต็มริ้วรอย ปรับโครงสร้างใบหน้าได้หลายจุด ฉีดเฉพาะในจุดที่ต้องการได้ โดยหลังจากที่ฉีดเพียงแค่ครั้งเดียวก็สามารถเห็นผลลัพธ์ทันที ไม่ต้องรอผลลัพธ์ แต่ระยะเวลาของผลลัพธ์อยู่ได้นานน้อยกว่า Sculptra ค่ะ

Sculptra ต้องฉีดกี่ครั้ง

ควรฉีด Sculptra ประมาณ 2 – 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับจำนวนขวดที่ฉีดด้วย โดยทุกๆ ช่วงอายุ 10  ปี ควรฉีด Sculptra 1 ขวด เช่น ถ้ามีอายุ 30 ปีควรฉีด 3 ขวด และแบ่งฉีดเป็น 1 ขวด/ครั้ง หรือตามที่แพทย์เห็นว่าเหมาะสมค่ะ

sculptra ฉีดกี่ครั้งเห็นผล

สำหรับใครที่กลัวเจ็บเนื่องจากต้องฉีดหลายครั้ง ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะระหว่างฉีด Sculptra จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากมีการแปะยาชาก่อนฉีดเพื่อลดความเจ็บ และเข็มมีขนาดเล็กทำให้แทบไม่รู้สึกค่ะ

ฉีดแล้ว Sculptra อยู่ได้นานเท่าไร

หลังจากที่ฉีด Sculptra ไปแล้วอาจมีอาการบวมหลังทำเล็กน้อย 2 – 3 วัน จากการที่ตัวยาเข้าไปทำปฏิกิริยากับชั้นผิว และดูดซึมไปสร้างคอลลาเจน หลังจากนั้นจะเริ่มเห็นผลลัพธ์หลังฉีดประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนเรื่อยๆ ทำให้ใบหน้ากระชับอิ่มฟูขึ้น ซึ่ง Sculptra เมื่อฉีดครบ 3 ครั้งแล้ว สามารถอยู่ได้นานมากถึง 2 ปี แล้วจะค่อยๆ สลายไป แต่คอลลาเจนที่เพิ่มขึ้นจะยังคงอยู่ค่ะ

Sculptra เหมาะกับใคร

ใครเหมาะกับ sculptra
  • คนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป
  • คนที่มีผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ
  • มีปัญหาริ้วรอย
  • ต้องการผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ
  • คนที่ต้องการผลลัพธ์ที่อยู่ได้นาน

Sculptra ราคาเท่าไร

ราคาของ Sculptra จะมีราคาแตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิก และโปรโมชันในตอนนั้น ซึ่งราคา Sculptra จะอยู่ที่ 20,000 บาทขึ้นไป ต่อ 1 ขวด หรืออาจจะเจอราคาแบบขายแยกอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาทต่อ 1 cc หากเจอราคา Sculptra ที่ถูกกว่านี้แนะนำให้ตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจเพราะอาจเป็นของลอกเลียนแบบ ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้ตามที่คาดหวัง หรือเจอผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ

วิธีการดูแลหลังฉีด Sculptra

วิธีดูแลหลังฉีด sculptra

หลังจากที่ฉีด Sculptra แล้ว ควรประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม งดเว้นการโดนความร้อน การแต่งหน้าบริเวณที่ฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และงดการทำหัตถการอื่นๆ หลังฉีดประมาณ 2 – 4 สัปดาห์

นอกจากนี้ควรนวดหน้าหลังฉีดทันทีเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้ากับผิวได้ดี กระจายอย่างทั่วถึง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากตัวย่ โดยใช้หลักการ Triple 5 ในนวดครั้งละ 5 นาที วันละ 5 ครั้ง และทำติดต่อกัน 5 วัน เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนหลังจากฉีด โดยวิธีการนวดจะแบ่งเป็น 4 ขั้นตอนดังนี้

เทคนิคการนวด sculptra
  • ขั้นตอนที่ 1 ให้กำมือแล้วยกนิ้วโป้งขึ้น แล้วใช้นิ้วโป้งนวดไปที่บริเวณขมับนวดไปพร้อมกับกำปั้นขึ้นไปเรื่อยๆ จนสุดไปถึงไรผมทางด้านข้างขมับ
  • ขั้นตอนที่ 2 ให้ใช้นิ้วโป้งนวดไปบริเวณแก้มแล้วนวดขึ้นไปพร้อมกับกำปั้น นวดวนไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เลื่อนจากหน้าแก้มออกไปทางด้านข้างของแก้ม โดยที่ยังนวดอยู่ไม่หยุด
  • ขั้นตอนที่ 3 ใช้อุ้งมือหรือกำปั้นค่อยๆ นวดขึ้นไป จากบริเวณแก้มจนถึงโหนกแก้มทำซ้ำไปมาหลายๆ รอบ
  • ขั้นตอนที่ 4 ใช้อุ้งมือหรือกำปั้นนวดจากบริเวณคางไปยังกรามค่อยๆ นวดไปเรื่อยๆ ออกไปทางด้านข้างของใบหน้า

สรุป

Sculptra เป็นสาร PLLA ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว สามารถทำให้ผิวหน้าที่หย่อนคล้อยจากการสูญเสียคอลลาเจน กลับมากระชับตึงขึ้นได้ ลดริ้วรอย และทำให้ผิวกระจ่างใสได้ อยู่ได้นานถึง 2 ปี เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าผิวและกระตุ้นคอลลาเจนได้ดี ควรดูแลใบหน้าหลังจากฉีดให้ดี และควรนวดตามขั้นตอน Triple 5 ติดต่อกัน 5 วัน

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า