ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

ฟิลเลอร์ เป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic acid (HA) ที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกาย สามารถสลายได้เอง ไม่ตกค้าง มีความปลอดภัยสูง ทำให้ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้คงอยู่ถาวร ซึ่งฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ยี่ห้อของฟิลเลอร์ การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นต้น

ฉีดฟิลเลอร์แล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน จะสามารถสลายได้เอง ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ปกติแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 6 – 24 เดือน ซึ่งในแต่ละคนจะอยู่ได้นานไม่เท่ากันค่ะ

ฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ?

ทำยังไงให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน
  • ความร้อน

การโดนความร้อน หรือการอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงมากๆ จะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้เร็วกว่าที่ควร

  • ยี่ห้อของฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อมีกระบวนการผลิตที่ต่างกัน มีคุณสมบัติเฉพาะ ขนาดโมเลกุลที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ระยะเวลาที่คงสภาพอยู่ในผิวอยู่ได้นานไม่เท่ากัน

  • ระดับการย่อยสลายเองของร่างกาย

ในร่างกายจะมีเอมไซน์ที่ย่อยสลายฟิลเลอร์ ซึ่งในแต่ละคนจะมีเอมไซน์นี้ไม่เท่ากัน ถ้าคนที่มีอยู่ในระดับมากจะทำให้ฟิลเลอร์สลายไปได้เร็วกว่าคนที่มีน้อยกว่าค่ะ

  • ตำแหน่งที่ฉีด

หากฉีดตำแหน่งที่มีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบ่อยๆ เมื่อเราแสดงสีหน้า อย่างเช่น ร่องแก้ม ปาก จะทำให้เร่งอัตราการสลายตัวของฟิลเลอร์ได้ไวกว่าบริเวณอื่น

  • การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ฟิลเลอร์แสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่และสลายช้าลง อยู่กับเราไปได้นาน

ซึ่งวิธีที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน หมอแนะนำว่าให้เลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ประเมินรูปหน้า วิเคราะห์ถึงปัญหาและเลือกใช้ฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม รวมถึงควรดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ซ้ำบ่อยๆ ได้หรือไม่ ?

เมื่อฟิลเลอร์ยุบ สลายเร็ว กลับมาฉีดซ้ำบ่อยๆ ได้ไหม?

เมื่อฟิลเลอร์เริ่มสลายไป สามารถกลับมาเติมได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ควรเว้นระยะห่างประมาณ 2-4 สัปดาห์ และใช้ฟิลเลอร์แท้ รวมถึงปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนฉีดทุกครั้ง

หรือบางคนฉีดฟิลเลอร์แล้วรู้สึกยังไม่พอใจ ยกตัวอย่างเช่น ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วดูเป็นก้อนเวลายิ้มจากการเติมตื้นไป แนะนำให้ฉีดสลายฟิลเลอร์เก่าออกก่อนแล้วค่อยทำการฉีดใหม่

ส่วนในคนที่เติมบริเวณอื่นแล้วไม่พอใจ เช่น ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบมาแล้วยังไม่เต็ม ในกรณีนี้เติมเพิ่มได้ไม่ต้องฉีดสลายก่อน แต่จะพิจารณาให้ฉีดสลายได้ก็ต่อเมื่อฟิลเลอร์เป็นก้อน ไม่เรียบเนียน ไหลไปบริเวณอื่น

ทั้งนี้การฉีดสลายฟิลเลอร์จะทำได้ก็ต่อเมื่อเราใช้ฟิลเลอร์แท้ที่สามารถสลายได้เองเท่านั้น และต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์

สรุป

ฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้เพียงชั่วคราว ซึ่งผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น โดยปกติแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับ ยี่ห้อของฟิลเลอร์ ตำแหน่งที่ฉีด การโดนความร้อน ความเร็วในการสลายฟิลเลอร์ของร่างกาย และการดูแลตัวเองหลังทำก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า