ร้อยไหมแล้วเป็นไต

หลายคนยังกังวลอาการหลังร้อยไหมหรือผลข้างเคียงหลังร้อยไหม ร้อยไหมแล้วเป็นไตเป็นก้อนใต้ผิว กลัวว่าจะเป็นพังผืดเป็นแล้วจะไม่หาย ต้องไปเอาไหมออกหรือจะเป็นอันตรายอะไรไหม

“หมอจะบอกว่าร้อยไหมแล้วเป็นไตสามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติหลังการร้อยไหมค่ะ”

เนื่องจากการร้อยไหมจะเกิดแผลใต้ชั้นผิว คนไข้ที่ร้อยไหมไปแล้วสัมผัสเจอก้อนเป็นไตบริเวณแก้ม หรือตามแนวไหมที่ร้อยบนใบหน้า ซึ่งอาจจะไม่ได้เจอกันทุกคน บางคนก็ไม่เจอเลย

ในบางคนสัมผัสได้ทันทีหลังร้อยเสร็จ บางคนจะสัมผัสได้เมื่อยาชายุบบวมแล้วที่ 1-2วัน แต่อาการร้อยไหมแล้วเป็นไตนั้น จะไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป พอผิวซ่อมแซมได้ดี แผลใต้ผิวหาย ไหมเข้าที่ดี อาการก็จะหายได้เอง จะจับไม่เจอก้อนหรือไตบนใบหน้าค่ะ

ร้อยไหมแล้วเป็นไตเกิดจากอะไร ?

การร้อยไหมจะเกิดแผลใต้ชั้นผิว ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นบวมขึ้น คนไข้ที่ร้อยไหมไปแล้วจึงคลำได้เป็นไตตามแนวไหมในช่วงแรก

เข็มที่มีเส้นไหมอยู่ด้านใน พอหมอใส่ไหมเข้าไปในผิว แล้วดึงเข็มออกมา คงเหลือแต่เส้นไหมไว้ในผิว ทำให้เนื้อเยื่อรอบๆเกิดแผลขึ้นจึงเกิดการบอบช้ำของผิว บวกกับไหมที่ใช้ร้อยไหมเพื่อยกกระชับ ดึงหน้า จะเป็นไหมละลายที่มีเงี่ยงเอาไว้ยึดเกาะกับผิว และทำให้มีแรงยกดึงผิวให้กระชับขึ้น

ซึ่งไหมเวลายกดึงผิวที่หย่อนขึ้นไป ใต้ผิวก็จะเกิดแผลขึ้นจากขั้นตอนนี้เช่นกันในคนไข้ที่มีผิวนิ่ม ผิวขาดคอลลาเจนและอีลาสตินมาก ก็จะพบการเกิดเป็นไตๆใต้ผิวหลังร้อยไหมได้มากกว่าทั่วไป แต่อาการเป็นไตหลังร้อยไหมที่คนไข้สัมผัสได้นั้น จะไม่ได้อยู่กับเราถาวร จะค่อยๆดีขึ้นและหายได้เองเมื่อแผลภายในชั้นผิวหายดี และไหมเข้าที่ได้ดี เวลาสัมผัสผิวหน้าก็จะเรียบเป็นปกติ ไม่เจอก้อนหรือไตใดๆ

ร้อยไหมแล้วเป็นไตจะเกิดขึ้นกับทุกคนไหม ?

หลังร้อยไหมแล้วสัมผัสผิวหน้าเป็นก้อน เป็นไต อาจจะไม่ได้พบในคนไข้ทุกคน แต่เป็นอาการปกติที่พบได้ไม่ต้องกังวลค่ะ เนื่องจากการร้อยไหมจะเกิดแผลใต้ผิวขึ้น เนื้อเยื่อรอบๆผิวบวม ทำให้เวลาลูบที่ผิวในช่วง 2-4สัปดาห์แรก จะสะดุดเป็นลำตามแนวไหมร้อยไหมแล้วเป็นไต

จะพบได้ในเคสที่ผิวเกิดแผลได้ง่าย หรือหลังทำมีการบาดเจ็บใต้ผิวเยอะ เช่น เคสที่มีผิวบาง มีเส้นเลือดเยอะ หรือการใช้ไหมที่เป็นเข็มปลายแหลมจะทำให้เกิดแผลใต้ผิวได้มาก จึงมีอาการบวมของเนื้อเยื่อรอบเส้นไหมมาก เลยคลำได้เป็นไตค่ะ

กี่วันถึงจะหาย ?

การสัมผัสผิวหน้าแล้วเป็นก้อน เป็นไต หลังร้อยไหม จะไม่ได้เป็นแบบถาวร ก้อนหรือไต จะหายได้เองเมื่อไหมเข้าที่ดี ไหมยึดเกาะกับผิวได้ดีในระยะเวลาประมาณ 2 – 4 สัปดาห์

ซึ่งจะแตกต่างกันไปจากปัจจัยดังนี้ สภาพผิวของคนไข้ ความสามารถในการซ่อมแซมของผิว ประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนของผิว รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่มีผลกับการอักเสบของแผล เช่น อาหาร เครื่องดื่ม การแสดงสีหน้า เป็นต้น

บางคนใช้เวลา 2 สัปดาห์ก็หาย เวลาสัมผัสผิวหน้าไม่เจอไตแล้ว บางคนใช้เวลา 4สัปดาห์ถึงหายเป็นปกติ ดังนั้นโดยเฉลี่ยแล้วอาการที่เป็นไตใต้ผิวจะใช้เวลาประมาณ 2-4สัปดาห์ จะหายเป็นปกติ ลูบแล้วผิวเรียบ ไม่สะดุดเป็นไตค่ะ

ถ้าเป็นไตแล้วต้องดูแลอย่างไร ?

ก้อนหรือไตหลังร้อยไหมอาจจะทำให้กังวลใจได้ไม่น้อย แต่ก็จะหายได้เอง โดยแนวที่เป็นไตนั้นก็จะพบได้ตามแนวไหมที่ร้อยไป หมอไม่แนะนำให้ไปทำอะไรกับก้อนหรือไตนั้น เช่น การกด นวด คลึง เพราะจะทำให้ไหมเคลื่อนได้ ทำให้หน้ากลับมาหย่อนคล้อยได้แถมยังทำให้ผิวเจ็บ ระบมไปกันใหญ่ แต่เราสามารถลดอาการบวมของผิวได้ด้วยการประคบเย็นในช่วง 3วันแรกหลังการร้อยไหม

นอกจากนั้นการทานยาลดบวม การดื่มน้ำมะพร้าว น้ำฟักทอง น้ำใบบัวบก ก็จะช่วยให้ผิวซ่อมแซมตัวเองได้ไวขึ้น ก้อนหรือไต ก็จะหายได้ไวขึ้น

นอกจากเป็นไตแล้วจะมีอาการอะไรอีกไหม ?

อาการอื่นๆ ที่สามารถพบได้ตามปกติหลังการร้อยไหม มีดังนี้

  • ความรู้สึกปวดหลังร้อยไหม โดยอาการปวดจะดีขึ้นเรื่อยๆสัมพันธ์กับการซ่อมแซมของแผลใต้ผิว ซึ่งสามารถทานยาแก้ปวดที่แพทย์จ่ายให้เพื่อบรรเทาอาการปวดได้
  • อาการระบมหลังร้อยไหม อาการเขียว บวม ช้ำ เนื่องจากเกิดแผลในชั้นผิวหน้า สามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการระบม ผิวบอบช้ำหลังร้อยไหมได้ที่ 2-3วันแรก อาการจะค่อยๆดีขึ้น และหายได้เอง
  • อาการตึงไหม เจ็บแปล๊บไหม อ้าปากลำบาก จะรู้สึกได้มากช่วง 3วันแรก หลังจากนั้นอาการก็จะค่อยๆดีขึ้น เวลาขยับหน้ามากๆ อ้าปากกว้างๆ เผลอหาว จะมีอาการแปล๊บไหมได้
  • หลังจากร้อยไหมในบางคนอาจเป็น รอยรั้งไหม ริ้วไหม คลื่นไหม รอยย่นๆบนใบหน้าได้ เนื่องจากคอลลาเจน ในชั้นผิวที่ไม่เท่ากัน คนที่ผิวขาดคอลลาเจนมากๆ ผิวนิ่มมากก็จะเกิดได้มากกว่า แต่อาการก็จะค่อยๆดีขึ้น และเรียบเป็นปกติ

สรุป

ร้อยไหมแล้วเป็นไต จากเวลาที่ลูบผิวหลังร้อยไหมแล้วสะดุดมือเป็นลำตามแนวไหม เป็นอาการที่พบได้ตามปกติค่ะ เกิดจากแผลใต้ชั้นผิวจากการร้อยไหมแล้วมีการบวมของเนื้อเยื่อรอบๆเส้นไหม ซึ่งสามารถหายได้เองในระยะเวลาประมาณ 2-4สัปดาห์ ผิวจะกลับมาเรียบเป็นปกติ ลูบผิวไม่สะดุดเป็นไตใดๆ

อาการดังกล่าวสามารถพบได้บ่อยในคนไข้ที่มีผิวบาง หรือ เลือกใช้ไหมที่เป็นเข็มปลายแหลม ระหว่างนี้สามารถประคบเย็น ทานยาลดบวม ดื่มน้ำมะพร้าว ใบบัวบกเพื่อให้อาการเป็นไตใต้ผิวหายได้ไวขึ้นค่ะ

พญ. พิชญ์ญาพร อธิคุณากร

Dr. Pitchayaporn Athikunakorn, M.D. 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย