ร้อยไหมกี่วันเห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน

การร้อยไหมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการยกกระชับ ปรับรูปหน้าให้ดูสวยได้รูป กรอบหน้าชัดได้โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด เจ็บน้อย และไม่ต้องพักฟื้นนาน ซึ่งเป็นหัตถการยอดฮิตในปัจจุบันสำหรับวงการเสริมความงาม แต่ทั้งนี้ก็ยังมีหลายๆคำถามเกิดขึ้นของคนไข้ก่อนร้อยไหม ในบางคนที่ไม่เคยมีประวัติการร้อยไหมมาก่อน มักจะตั้งคำถามเสมอว่า ร้อยไหมกี่วันเห็นผล  ร้อยไหมเห็นผลหลังทำเลยหรือเปล่า ทำไปแล้วจะบวมไหม ร้อยไหมบวมกี่วัน เมื่อไหร่ใบหน้าถึงจะเข้าที่ แล้วผลลัพธ์อยู่ได้นานเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

หลังร้อยไหมใช้เวลากี่วันเห็นผล ?

ร้อยไหมกี่วันเห็นผลลัพธ์
หลังร้อยไหม 1 เดือน

การร้อยไหมยกกระชับจะใช้เป็นตัวไหมที่มีเงี่ยง ช่วยเกาะเนื้อเยื่อและยกผิวส่วนที่หย่อนคล้อยขึ้น โดยปกติแล้วหลังร้อยไหมไปจะ “เห็นผลลัพธ์เลยทันทีหลังทำ” แต่ไหมจะยังเกาะกับผิวไม่ดีพอ และยังมีอาการบวมไหมอยู่

ซึ่งไหมจะเซ็ตตัวเกาะกับผิวเราได้ดี และเห็นผลลัพธ์เต็มที่ ใช้เวลาประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

หลังทำการร้อยไหมไปอาจจะมีอาการบวม ช้ำ หรือระบมไหมได้ และจะค่อยๆดีขึ้นจนหายเป็นปกติ คนไข้สามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ในช่วงเวลาต่างๆ ดังนี้

 • หลังร้อยเสร็จทันที

สังเกตได้เลยว่าใบหน้าจะดูยกกระชับขึ้นทันที แต่ยังจะมีอาการบวมยาชาหลังทำ สีผิวจะเห็นเป็นรอยขาวซีดบางจุดจากฤทธิ์ยาชา และจะหายไปเองประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง

 • 2 – 3 วันหลังร้อยไหม

ยาชายุบลงหมดแล้ว จะเป็นอาการบวมไหมจากแผลบริเวณใต้ชั้นผิว โดยอาการบวมนี้จะลดน้อยลงกว่าหลังทำใหม่ ในบางรายจะสังเกตเห็นมีริ้วดึงไหมบนผิวได้จากการที่เงี่ยงไหมดึงรั้งผิวขึ้นมา ช่วงเวลานี้คนไข้จะรู้สึกระบมใต้ผิว และตึงไหมได้มากที่สุด

 • 1 – 2 สัปดาห์หลังร้อยไหม

ใบหน้าเริ่มเข้ารูปมากขึ้น อาการระบมและอาการตึงไหมลดลงไปอย่างชัดเจน อาจจะยังมีบางจุดที่มีอาการแปล๊บไหมอยู่ได้บ้างโดยเฉพาะบริเวณขมับ รอยริ้วไหมบนผิวเริ่มคลายและเรียบจนเกือบจะปกติหรือเรียบเป็นปกติในบางราย ขึ้นอยู่กับการซ่อมแซมและการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวในแต่ละคน

 • 4 – 6 สัปดาห์หลังร้อยไหม

เห็นผลลัพธ์ในเรื่องของการร้อยไหมชัดเจน ใบหน้าเข้ารูปเรียบร้อย ไม่มีอาการบวมหรือระบมไหมแล้ว รวมถึงรอยริ้วไหมบนใบหน้าเรียบเป็นปกติ

สำหรับคนที่กังวลเรื่องผลลัพธ์หลังทำสามารถอ่านบทความ : ร้อยไหมกี่วันเข้าที่

ร้อยไหมอยู่ได้นานแค่ไหน ?

ระยะเวลาในการร้อยไหมของแต่ละบุคคลจะอยู่ได้นานไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าไหมแต่ละชนิดอยู่ได้นานแค่ไหน และการดูแลหลังทำของแต่ละบุคคล หลังร้อยไหมเสร็จคนไข้จะสังเกตเห็นใบหน้าที่ดูยกกระชับขึ้นอย่างชัดเจนซึ่งยังไม่ใช่ผลลัพธ์ที่แท้จริงในเรื่องการยกกระชับของการร้อยไหม

เมื่อเวลาผ่านไปผิวจะหย่อนลงมานิดหน่อยและจะมีการสร้างคอลลาเจนตามแนวไหม ผิวจะดูกระชับขึ้นเรื่อยๆ โดยการดูแลหลังทำก็มีส่วนสำคัญมากที่จะช่วยให้ใบหน้ายกกระชับได้นาน หลีกเลี่ยงการขยับใบหน้าที่มากจนเกินไป ใส่ผ้ารัดหน้าเพื่อพยุงผิว เนื่องจากการร้อยไหมเป็นการเกี่ยวผิวขึ้นไปในแนวดิ่งซึ่งต้านแรงกล้ามเนื้อใบหน้าและการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของสรีระใบหน้า

ทางพัชชาคลินิกจะมีไหมทั้งหมด 4 แบบ แต่ละตัวจะมีระยะเวลาในการอยู่ใต้ผิวต่างกัน ดังนี้

 • ไหมก้างปลาจะมีอายุการทำงานอยู่ที่ประมาณ 6-8 เดือน
 • ไหมทอร์นาโดจะมีอายุการทำงานอยู่ที่ประมาณ 8-12 เดือน
 • ไหม Mint จะมีอายุการทำงานอยู่ที่ประมาณ 12-18 เดือน
 • ไหมโครงตาข่าย (Tesslift) จะมีอายุการทำงานอยู่ที่ประมาณ 12-24 เดือน

เมื่อไหมเข้าไปอยู่ใต้ผิวเนื่องจากเป็นวัสดุที่สามารถสลายได้ ร่างกายจะทำปฏิกิริยากับตัวไหม ทำให้ไหมเริ่มสลายไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลาจากด้านนอกเข้าด้านใน ควบคู่กับการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว

ช่วงระยะท้ายๆ ตัวไหมที่เหลืออยู่บนใบหน้าจะเป็นแนวแกนกลางซึ่งเงี่ยงจะสลายไปก่อนเพราะไหมจะเริ่มสลายจากด้านนอกเข้าด้านใน ผลลัพธ์ของการยกกระชับจึงค่อยๆ หย่อนลงมาเรื่อยๆ แปรผันตามการละลายของเงี่ยงไหม

แต่บริเวณแกนกลางของเส้นไหมนี้จะยังกระตุ้นให้ผิวสร้างแนวคอลลาเจนอยู่จนกว่าจะสลายไป หลังร้อยไหมไปสักประมาณ 6 เดือน หมอจะแนะนำให้ร้อยไหมเพื่อเก็บเพิ่มเติม ใบหน้าจะได้ดูยกกระชับสวยได้ยาวนานขึ้นค่ะ

ทำอย่างไรร้อยไหมถึงจะอยู่ได้นาน ?

ร้อยไหมจะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น นอกจากชนิดของไหม เงี่ยงไหมที่แข็งแรงแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เกี่ยวข้องด้วย เช่น ลักษณะผิว การปฏิบัติตัว และวิถีการดำเนินชีวิตของแต่ละคน แล้วควรทำอย่างไรให้ร้อยไหมถึงจะอยู่ได้นานนั้น มีดังนี้

 • ควรระวังเรื่องการแสดงสีหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะหลังจากที่เราร้อยไหมเข้าไป เส้นไหมจะยังไม่เกาะกับผิวได้ดี ไหมจะเซ็ตตัวและเกาะกับผิวจริงๆ ที่ประมาณ 4 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละบุคคล
 • คนที่มีไขมันที่แก้มค่อนข้างเยอะ หากมีไขมันในปริมาณที่มาก แนะนำให้ฉีดสลายไขมันให้เบาตัวลงก่อนแล้วค่อยร้อยไหม หากมีไขมันหนักจะทำให้ไหมเกิดการหน่วงไหม และทำให้ไหมตกลงมาเร็วได้มากกว่าปกติ
 • คนที่มีกล้ามเนื้อกรามค่อนข้างเยอะ หากใช้กล้ามเนื้อหนักๆ เช่น การเคี้ยว จะทำให้กล้ามเนื้อกรามไปรบกวนไหมที่ร้อยเข้าไป ทำให้ไหมตกลงมาค่อนข้างเร็วกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรฉีดโบท็อกซ์ลดกรามก่อนร้อยไหม
 • คนที่มีโครงสร้างผิวขาดคอลลาเจนและขาดอีลาสตินมาก ส่งผลให้แรงการยกพยุงจะมีน้อยลง ผิวจึงไม่เกาะกับเส้นไหม อายุการใช้งานของการร้อยไหมจึงอยู่ได้ไม่นาน หากคนที่ต้องการให้ผลลัพธ์ของการร้อยไหมอยู่ได้นานขึ้น สามารถร้อยไหมเพิ่มตามได้ในภายหลัง โดยระยะเวลาที่แนะนำคือ 6 เดือน เนื่องจากผิวจะมีการสร้างอีลาสตินขึ้นมาหลังจากร้อยไหมรอบแรกไปแล้ว 

แต่ละคนอยู่ได้นานไม่เท่ากันเพราะอะไร ?

หลังการร้อยไหม อายุการใช้งานของแต่ละบุคคลจะไม่เท่ากัน บางคนไหมเกาะและยกอยู่ได้เป็นปี บางคนอาจอยู่ได้ประมาณ 2 – 3 เดือน เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ค่อนข้างพบบ่อยในปัญหาของการร้อยไหม

ปัจจัยหลักจะแตกต่างกันออกไปดังนี้

 • ชนิดของไหม ความแข็งแรงของเงี่ยงไหม ไหมแต่ละชนิดจะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะเลือกชนิดไหมที่อยู่ได้ไม่นาน หรืออยู่ได้นาน จึงมีผลกระทบกับระยะเวลาการยกกระชับของผิว
 • สภาพผิวเดิมของแต่ละคน โดยคำนึงว่าไหมแต่ละชนิดเหมาะกับผิวประเภทไหน เช่น หากผิวนิ่มควรเลือกไหมที่มีเงี่ยงใหญ่ และรอบเส้น เพื่อประสิทธิภาพในการช่วยพยุงผิว หากผิวหน้ามีความแน่นของผิวหรือมีอีลาสตินมากเพียงพอก็จะส่งผลให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานมากขึ้น ส่วนในคนไข้บางรายที่ผิวขาดอีลาสติน โดยเฉพาะในคนที่อายุมาก จะส่งผลให้เงี่ยงไหมเกาะอยู่ได้ไม่นาน จึงต้องมีระยะเวลาการร้อยใหม่เร็วกว่าปกติ
 • ความสามารถในการสร้างอีลาสตินของผิวในแต่ละคน ถึงแม้เส้นไหมจะละลายไปแล้ว แต่ถ้าเนื้อเยื่อมีการสร้างอีลาสตินขึ้นมามาก ผลจึงจะอยู่ได้นานขึ้น เนื่องจากสามารถช่วยประคองผิว ให้ผิวคงความกระชับต่อไปเรื่อยๆ
 • การใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันออกไป หลายคนมีอาชีพที่ต้องมีการแสดงสีหน้าและขยับใบหน้าอยู่บ่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อไปรบกวนการทำงานของไหม ไหมจึงเคลื่อนและตกลงมาได้ไวจากการดึงของกล้ามเนื้อผ่านการแสดงสีหน้า

สรุป

โดยปกติแล้วการร้อยไหมนั้นจะใช้เวลาเซ็ตตัวประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ จะขึ้นอยู่กับแต่ละผิวของแต่ละบุคคล ซึ่งการที่จะทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานนั้นมีด้วยกันหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นชนิดของไหมที่คนไข้เลือกที่จะร้อย ก็จะมีอายุการทำงานที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงการดูแลของแต่ละบุคคลหลังจากการร้อยไหม เพื่อทำให้ผลลัพธ์นั้นอยู่ได้นานมากที่สุดตามที่ใจต้องการ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า