ขั้นตอนการร้อยไหมมีอะไรบ้าง ใช้เวลานานไหม

วิธีการร้อยไหม

หลายคนที่กำลังสนใจการร้อยไหมอยากรู้ว่าขั้นตอนการร้อยไหมเป็นอย่างไร มีกี่ขั้นตอน ร้อยไหมวิธีไหน ในบทความนี้มีคำตอบเกี่ยวกับขั้นตอนการร้อยไหม พร้อมแนวการวางไหมที่ให้ผลลัพธ์ออกมาสวย หมอได้รวบรวมมาให้ทุกคนแล้วค่ะ

ขั้นตอนการร้อยไหม

ที่ Patcha Clinic มีขั้นตอนการร้อยไหมดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ประเมินใบหน้าก่อนทำ

หมอจะวิเคราะห์รูปหน้าและปัญหาของคนไข้ คุณหมอจะดีไซน์แนวการวางไหมที่เหมาะสม แนะนำชนิดของเส้นไหม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้

ขั้นตอนที่ 2 แปะยาชา

ผู้ช่วยแพทย์จะใช้ยาชาแบบครีมที่ออกฤทธิ์เฉพาะที่ (Local anesthetic) ทาบริเวณที่จะร้อยไหม รอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30-45 นาที  ซึ่งจะช่วยลดความเจ็บเวลาเข็มจิ้มได้ หากคนไข้มีผิวแพ้ง่าย หรือ แพ้ยาชาชนิดทาเฉพาะที่ จะใช้เป็นการประคบเย็นแทน

ขั้นตอนที่ 3 ฉีดยาชา

หมอจะฉีดยาชาเข้าไปใต้ผิวหนังตามแนวไหมที่จะร้อยเพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บขณะร้อยไหม ซึ่งคนไข้จะรู้สึกแสบเล็กน้อยจากตัวยาชา โดยจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที ยาชาจึงจะออกฤทธิ์ และเริ่มทำการร้อยไหม

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมเจ็บไหม

ขั้นตอนที่ 4 ทำความสะอาดใบหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

ผู้ช่วยแพทย์จะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเตรียมผิวหนังบริเวณใบหน้าให้ปราศจากเชื้อ เพื่อเตรียมพร้อมการร้อยไหม ในขณะที่รอยาชาออกฤทธิ์  แนะนำคนไข้ห้ามสัมผัสบริเวณใบหน้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้เชื้อโรคมาปนเปื้อนได้

ขั้นตอนที่ 5 ร้อยไหม

หมอจะค่อยๆ สอดไหมทีละเส้นเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง – SMAS ขึ้นอยู่กับชนิดของไหม ตามแนวไหมที่ประเมินไว้ตามความเหมาะสมในรูปหน้าของแต่ละบุคคล

 

ขั้นตอนที่ 6 กดไหม จัดตำแหน่งไหม

เมื่อวางไหมครบทุกเส้นแล้ว หมอจะกดไหมเพื่อให้ไหมเกาะกับเนื้อเยื่อใต้ผิว และดึงปรับไหมให้ผิวยกกระชับขึ้น จัดตำแหน่งของผิว และคลายริ้วไหมในบางตำแหน่ง โดยคนไข้จะได้ยินเสียงกึ๊กๆ ขณะที่หมอกดไหม 

 

ขั้นตอนที่ 7 ตัดไหม

หลังจากจัดแนวไหมเรียบร้อยแล้ว จะทำการตัดไหม หรือจะมีการผูกปมไหมในการร้อยไหมบางชนิด ซึ่งเมื่อตัดปลายไหมออก จะไม่เห็นเส้นไหมหรือปมไหม

ก่อนกลับบ้านผู้ช่วยแพทย์จะทำความสะอาดผิวหน้า และปิดพลาสเตอร์บริเวณรูไหมเข้าให้กับคนไข้ และทางคลินิกจะมียาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อให้คนไข้กลับไปรับประทาน หากท่านไหนแพ้ยารบกวนแจ้งกับหมอด้วยนะคะ

แนวการวางเส้นไหม

แนวการวางไหมจะปรับไปตามปัญหาและรูปหน้าของคนไข้เพื่อแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด โดยปกติมีแนวการวางไหมดังนี้

 • เส้นที่ 1 จะเริ่มวางตั้งแต่แนวกรอบหน้า ช่วงบริเวณกราม เพื่อสร้างฐานของหน้า
 • เส้นที่ 2 วางต่อมาจากเส้นที่ 1 ยังคงอยู่บริเวณแนวกรอบหน้าและกราม ช่วยเก็บกรอบหน้าให้กระชับขึ้น และทำให้แก้มตอบดูเต็มขึ้น
 • เส้นที่ 3 วางตามแนวกระเปาะแก้มด้านหน้า ทำให้เก็บกระเปาะแก้มที่หย่อนคล้อยได้ ถ้ามีแก้มตอบจะช่วยเติมเต็มแก้มตอบได้ดี
 • เส้นที่ 4 วางบริเวณมุมปากหรือร่องน้ำหมาก แก้ปัญหาร่องน้ำหมาก หรือ มุมปากตก
 • เส้นที่ 5 และ 6 วางบริเวณร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องแก้ม

สำหรับคนที่มีปัญหาไม่มากอยากยกกระชับกรอบหน้าใช้แค่ 2 เส้นต่อข้างก็เพียงพอ ถ้ามีแก้มตอบมากควรใช้ 3 เส้นต่อข้าง ส่วนปัญหากระเปาะแก้มห้อย มีร่องน้ำหมากควรใช้ 4 เส้นต่อข้าง และใช้ 5 – 6 เส้นต่อข้าง หากมีปัญหาร่องแก้มร่วมด้วย ยิ่งมีปัญหาเยอะจำนวนไหมที่ใช้ก็จะเยอะขึ้นค่ะ

 • เส้นที่ 1 จะเริ่มวางตั้งแต่แนวกรอบหน้า ช่วงบริเวณกราม เพื่อสร้างฐานของหน้า
 • เส้นที่ 2 วางต่อมาจากเส้นที่ 1 ยังคงอยู่บริเวณแนวกรอบหน้าและกราม ซึ่งจะช่วยเก็บกรอบหน้าให้กระชับขึ้น ในบางคนที่มีแก้มตอบไม่เยอะมาก ก็สามารถช่วยให้แก้มตอบดูเต็มขึ้น
 • เส้นที่ 3 เส้นนี้จะวางต่อจากเส้นที่ 2 วางพาดไปในแนวกระเปาะแก้มด้านหน้า ทำให้เก็บกระเปาะแก้มที่หย่อนคล้อยได้ ในคนที่มีแก้มตอบจะสามารถช่วยให้แก้มตอบดีขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ
ร้อยไหม6เส้น
 • เส้นที่ 4 เส้นนี้จะวางไหมไว้บริเวณมุมปากหรือร่องน้ำหมาก ดังนั้นใครอยากร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาร่องน้ำหมาก หรือ มุมปากตก แนะนำให้ร้อยข้างละ 4 เส้น ซึ่งจะได้ทั้งเก็บกรอบหน้า กระเปาะแก้มที่หย่อนคล้อย และร่องน้ำหมาก
 • เส้นที่ 5 และ 6 เส้นนี้จะวางไหมไว้บริเวณร่องแก้ม ดังนั้นใครอยากร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาร่องแก้ม แนะนำให้ร้อยข้างละ 5-6 เส้น ซึ่งจะได้ทั้งการเก็บกรอบหน้า กระเปาะแก้มที่ห้อย ร่องน้ำหมาก และร่องแก้ม 
ร้อยไหม10เส้น

ร้อยไหมใช้เวลานานไหม ?

ขั้นตอนการร้อยไหมตั้งแต่เริ่มจนเสร็จ โดยรวมแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง  ซึ่งจะใช้เวลาแปะยาชาประมาณ 30 นาที และร้อยไหมอีกประมาณ 30 นาที ถือว่าเป็นหัตถการที่ใช้เวลาในการทำไม่นานเลยค่ะหากเทียบกับการผ่าตัด

ร้อยไหมใช้เวลาพักฟื้นนานไหม ?

หลังร้อยไหมเสร็จทันทีอาจมีอาการบวม และรอยเขียวช้ำได้บ้างค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นค่ะ สามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ 

แต่ควรระวังเรื่องการแสดงสีหน้าที่รุนแรงเพื่อป้องกันปัญหาหลังการร้อยไหม อย่างเช่น ไหมเคลื่อน ไหมขาด และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนาน

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่: วิธีดูแลหลังร้อยไหม

สรุป

ขั้นตอนการร้อยไหมทั้งหมด 7 วิธี โดยจะตั้งแต่ประเมินปัญหาและรูปหน้าของคนไข้เพื่อดีไซน์แนวการวางไหมที่เหมาะสม จนไปถึงการตัดไหม ซึ่งการร้อยไหมเป็นหัตถการที่ใช้เวลาในการทำไม่นาน และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังทำ แต่ควรดูแลตนเองหลังทำตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อผลลัพธ์ที่อยู่ได้ยาวนานค่ะ

 

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า