ไหม Meteora ไหมขนนก คืออะไร ดีไหม

ไหม Meteora จากประเทศไต้หวันตัวใหม่ ที่ออกแบบเงี่ยงไหมมาเพื่อแก้ไขปัญหาไหมรุ่นก่อนๆ สามารถยึดเกาะผิวได้แน่นและเยอะ เงี่ยงไหมแข็งแรง ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี ในบทความนี้หมอรวบรวมรายละเอียดของไหม Meteora, จุดเด่นของไหมตัวนี้ และ ใช้แก้ปัญหาอะไรได้บ้างค่ะ

ไหม Meteora หรือ ไหมขนนก คืออะไร

ไหม Meteora หรือไหมขนนก (Feather lift) เป็นไหมมีเงี่ยงสำหรับใช้ยกกระชับจากประเทศไต้หวัน ที่ถูกคิดค้นและผลิตโดยบริษัท Diamond Biotechnology, Taiwan สำหรับในประเทศไทยได้มีการนำเข้าและจัดจำหน่ายไหมขนนก (Meteora) อย่างถูกต้องโดยบริษัท K.N.A. Inter Pharma

ไหม meteora คืออะไร

โดยไหม Meteora หรือไหมขนนก (Feature lift) ผลิตมาจากวัสดุ Polydioxanone (PDO) เป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูง สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ เหนียวแน่นสามารถเกิดแรงดึงในการยกกระชับหน้าได้ดี และยังได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากประเทศไต้หวัน และ อย.ไทย ปัจจุบันกำลังขยายการจัดจำหน่ายไปหลากหลายประเทศทั่วโลก

คุณสมบัติเด่นและข้อดีของไหม Meteora

สำหรับคุณสมบัติเด่นที่เป็นข้อดีของไหม Meteora หรือ ไหมขนนก (Feather lift) มีดังนี้

1. เงี่ยงไหมเป็นลักษณะ Zigzag barb ผสมผสานลักษณะของเงี่ยงแบบหล่อ (Molding) และ แบบบาก (Cutting) เพื่อคงคุณสมบัติความแข็งแรงของเงี่ยงแบบหล่อ และ เพื่อคุณสมบัติในการเกี่ยวเนื้อเยื่อให้ได้มากขึ้นของเงี่ยงแบบบาก

ลักษณะไหม meteora

ลักษณะเงี่ยงของไหมขนนก (Meteora)

 • Barbs with increased thickness and width เงี่ยงไหมมีความหนาและกว้างมากขึ้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเกาะเนื้อเยื่อ ทำให้ยกกระชับเนื้อเยื่อผิวได้ดี
 • Barbs with improved elasticity ลักษณะที่มีความยืดหยุ่น ขยับได้เมื่อใบหน้ามีการเคลื่อนไหว เมื่อร้อยไหมแล้วทำให้ไหมไม่หลุดออกจากเนื้อเยื่อส่วนนั้น และ สามารถลดอาการเสียวแปร๊บใต้ผิวหลังการร้อยไหม
 • Barbs arranged more densely เงี่ยงไหมเรียงตัวถี่รอบเส้นไหมทำให้เพิ่มพื้นผิวในการยึดเกาะกับเนื้อเยื่อได้มาก

2. ลักษณะร่องตามแนวเงี่ยงไหม (Notch) ออกแบบมาให้ลึกลงไปมากกว่าปกติ เพื่อให้เกาะเกี่ยว โอบอุ้มกับเนื้อเยื่อได้มาก และ สนับสนุนให้มีการเกิดเนื้อเยื่อคอลลาเจนไหมรอบไหมมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความกระชับมากขึ้น

3. ลักษณะเงี่ยงไหมเป็นแบบ bidirectonal ล้อมรอบเส้นไหมแบบ 360 องศา  เพิ่มการยึดเกาะเนื้อเยื่อได้รอบทิศทาง

4. ผลิตด้วยวัสดุ Polydioxanone (PDO) มีความปลอดภัยสูง และ มีวิจัยรองรับว่าสามารถกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวได้ยาวนานถึง 1 ปี หลังการร้อยไหม

5. ลักษณะบรรจุภัณฑ์ ออกแบบมาให้สะดวกต่อการใช้งาน และ คงมาตรฐานการปราศจากเชื้อ โดย 1 เส้นไหม จะถูกบรรจุมา 1เส้น/1ซอง

ไหมขนนก (Meteora) มีกี่แบบ

ปัจจุบันไหมขนนก (Feather lift) หรือ ไหม Meteora ที่มีจัดจำหน่ายในประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 1 รุ่น คือ

1. Feather สำหรับร้อยยกกระชับใบหน้า เหนียง หางคิ้ว และ หางตา

 • ลักษณะเงี่ยงไหม Zigzag molding barb วนรอบเส้นไหม 360 องศา เงี่ยงไหมเรียงตัวแบบ bidirectional barbs
 • ความยาวเส้นไหม 17 เซ็นติเมตร
 • ขนาดเส้นไหม USP 2-0
 • เข็มปลายทู่ 18G W-type
 • วัสดุ Polydioxanone (PDO)

ไหม Meteora แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

ไหม Meteora หรือ ไหมขนนก (Feather lift) เป็นไหมที่มีเงี่ยง เพื่อใช้สำหรับยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย และ กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว โดยสามารถแก้ปัญหาผิวต่างๆได้ดังนี้

ไหม meteora แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง
 • ยกกระชับแก้มหย่อนคล้อย
 • ยกกระชับร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก แก้ไขมุมปากตก
 • ยกกระชับเหนียงหย่อนคล้อย
 • แก้ไขหนังตาตก หางตาตก หางคิ้วตก
 • ยกกระชับหน้าท้อง บั้นท้าย
 • เพิ่มคอลลาเจนใต้ชั้นผิว เพิ่มความกระชับให้ผิว

ร้อยไหมขนนก (Meteora) กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานเท่าไร

หลังการร้อยไหมเสร็จทันที คนไข้จะสามารถสังเกตเห็นได้เลยว่าผิวหย่อนคล้อยในตอนแรกก่อนที่จะร้อยไหมถูกยกกระชับขึ้น แต่ยังคงมีความบวมของยาชาอยู่บ้าง

โดยหลังการร้อยไหม คนไข้จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุดในช่วงประมาณ 4 สัปดาห์ หลังการร้อยไหม เนื่องจากไม่ทีความบวมของแผลใต้ผิว และ มีการสร้างคอลลาเจนเกิดขึ้นตามแนวเส้นไหมแล้ว

ไหม meteora อยู่ได้นานไหม

ไหม Meteora เป็นวัสดุ polydioxanone (PDO) สลายหมดช่วงประมาณ 6 – 8 เดือน แต่สามารถกระตุ้นคอลลาเจนต่อได้ถึง 12 เดือน ดังนั้นหลังร้อยไหม Meteora สามารถคงสภาพผลลัพธ์ได้ประมาณ 12 เดือนค่ะ

สรุป

ไหมขนนก Meteora จากประเทศไต้หวัน ออกแบบเงี่ยงมาพิเศษ เพื่อปรับปรุงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากไหมรุ่นก่อนๆ ทำให้ไหม meteora มีเงี่ยงแข็งแรง สามารถโอบอุ้มเนื้อเยื่อได้มาก ส่งผลให้เกิดการยกกระชับได้ดี และ ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนาน 1 ปี

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า