4 วิธีแก้ขอบตาดำ สาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำ

หน้าตาดูไม่สดใส ส่องกระจกแล้วหน้าเหมือนเหนื่อยตลอดเวลา เพราะขอบตาดำ ขอบตาคล้ำ แต่ขี้เกียจแต่งหน้ากลบแล้วไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร ให้ขอบตาหายดำคล้ำ กลับมาดูสดใส ในบทความนี้มีคำตอบให้แล้ว

ขอบตาดำเกิดจากอะไร

ปัญหาที่ทำให้ขอบตาดำเกิดได้จากหลายสาเหตุเนื่องจากขอบตาเป็นบริเวณที่บาง และสาเหตุเหล่านี้ก็ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ดูหมองคล้ำ บางคนอาจจะเกิดากสาเหตุเดียว หรือเกิดจากหลายๆ สาเหตุทำให้ขอบตาดำคล้ำมากเป็นพิเศษก็ได้  โดยสาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำมีดังนี้

สาเหตุขอบตาดำ
 • กรรมพันธุ์ ดูได้จากการที่หลายๆ คนในครอบครัวมีขอบตาดำคล้ำ เพราะขอบตาดำสามารถมาจากกรรมพันธุ์ที่สืบต่อกันมาภายในครอบครัวได้
 • เบ้าตาลึก การที่มีลักษณะเบ้าตาลึกเข้าไปทำให้ขอบตาดูดำได้ เพราะแสงลงไปตกกระทบไม่ถึงทำให้เกิดเป็นเงามืด ดูขอบตาดำ
 • อายุ เมื่ออายุมากขึ้นใต้ตาจะเริ่มหย่อนคล้อยเพราะไขมันและคอลลาเจนน้อยลง ทำให้เกิดถุงใต้ตาห้อยลงมา แสงตกกระทบไม่ถึงจึงเกิดเป็นเงาบริเวณขอบตา และผิวหนังบริเวณใต้ตาบางลงจนเห็นเส้นเลือดชัดเจนขอบตาจึงดูคล้ำ
 • อาการป่วย อาการภูมิแพ้ หรือแพ้สารบริเวณรอบดวงตา สามารถทำให้ขอบตาดำได้เนื่องจากเมื่อภูมิแพ้ขึ้นตา หรือแพ้อะไรแถวๆ ดวงตา ก็จะรู้สึกคันขึ้นมา ทำให้บางคนอาจจะเผลอขยี้ตาซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เม็ดสีสร้างเพิ่มมากขึ้น
 • ความเครียด เครียดสะสมมากๆ ทำให้นอนไม่หลับ มีปัญหาการนอน พักผ่อนน้อยไม่เพียงพอ กระตุ้นให้ฮอร์โมนกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น จึงทำให้บริเวณใต้ตาคล้ำและขอบตาดำ
 • การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนไปเมื่อตั้งครรภ์ ดังนั้นฮอร์โมนจึงอาจส่งผลถึงการขยายตัวของเส้นเลือดใต้ผิวให้เห็นชัดขึ้น ถ้ามีบริเวณขอบตาที่บางก็จะเห็นความคล้ำได้
 • แสงแดด แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้เมลานินสร้างเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น เม็ดสีบริเวณขอบตาดำขึ้นได้ จึงควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันแสงแดด
 • ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัวจนเห็นชัด และสูบบุหรี่ทำให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังหายไป ทั้ง 2 อย่างนี้ทำให้ตาลึกโบ๋ ไม่มีคอลลาเจน ขอบตาดำคล้ำอย่างชัดเจนได้
 • ปานโอตะ เป็นปานที่มีมาตั้งแต่กำเนิดอยู่บริเวณใต้ตาหรือโหนกแก้ม เป็นปานที่ค่อนข้างใหญ่สีน้ำตาลอมเทา น้ำเงิน หรือม่วง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ขอบตาดำ

สำหรับใครที่มีใต้ตาลึกแล้วขอบตาดำ สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ ฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมบริเวณใต้ตาชั้นลึกเสริมไปตามแนวกระดูกเบ้าตาทำให้ผู้ที่มีตาลึกทำให้ใต้ตาดูตื้นขึ้นขอบตาสว่างขึ้น

ใครเหมาะกับฟิลเลอร์ใต้ตา

นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องขอบตาคล้ำเพราะนอนน้อย หรือเห็นเส้นเลือดใต้ตาชัด เพราะฟิลเลอร์จะไปเพิ่มปริมาณในชั้นไขมันทำให้ระยะห่างระหว่างผิวหนังกับกล้ามเนื้อและเส้นเลือดเพิ่มมากขึ้น หลังจากฉีดแล้วขอบตาดำจะดูสว่างขึ้นดำคล้ำน้อยลง

ขอบตาดำรักษาด้วยเลเซอร์

เลเซอร์สามารถลดขอบตาคล้ำได้เพราะเป็นการยิงไปที่บริเวณที่ดำคล้ำแก้ไปปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติให้ใต้ตาสว่างขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีเลเซอร์หลายประเภทที่สามารถแก้ขอบตาดำได้ เช่น

เลเซอร์แก้ขอบตาดำ
 • Picosecond Laser สามารถรักษาเม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง โดยเครื่องจะปล่อยพลังงานที่มีความเร็ว 1 ล้านล้านต่อวินาที เข้าไปทำให้เม็ดสีแตกตัว กระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ลดรอยดำได้ ต้องทำมากกว่า 1 – 2 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผลชัดเจน
 • IPL นอกจากจะสามารถกำจัดขนแล้วยังสามารถทำให้จุดดำคล้ำลดลงได้ โดย IPL จะยิงพลังงานแสงเข้าไปจับเม็ดสีเมลานินและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน เม็ดสีเมลานินก็จะถูกทำลายไปผิวบริเวณนั้นจะค่อยๆ กระจ่างใสขึ้น จะเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนเมื่อทำ 4 – 6 ครั้งขึ้นไป
 • Q-Switch Laser จะทำการยิงเลเซอร์พลังงานสูงให้เม็ดสีแตกตัวโดยที่ไม่ทำลายเนื้อเยื่อรอบๆ หลังจากนั้นเม็ดสีที่มีความผิดปกติจะถูกเม็ดเลือดขาวกำจัด ขอบตาดำก็จะขาวใสขึ้น และยังผิดคอลลาเจนให้ดูชุ่มชื้นได้ด้วย ควรทำ 3 – 4 ครั้งขึ้นไปจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

เมโสหน้าใสแก้ไขปัญหาขอบตาดำ

บางคนอาจจะนึกว่าเมโสหน้าใสช่วยแค่เรื่องทำให้ใบหน้าขาวใสอย่างเดียว แต่นอกจากที่ทำให้ผิวหน้าของเราดูขาวใสขึ้นแล้วยังสามารถทำให้ขอบตาดำของเรากระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย เพราะว่าเมโสคือทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้า ที่ตัวยามีส่วนผสมของสารบำรุงผิวเช่น วิตามิน เห็นผลได้ดีกว่าครีมบำรุงผิวเพราะเป็นการฉีดเข้าไปในใต้ชั้นผิว ตัวยาจะซึมเข้าสู่ผิวโดยตรงกว่าครีมบำรุง

รักษาขอบตาดำด้วยวิธีธรรมชาติ

ขอบตาดำคล้ำสามารถรักษาด้วยตนเองได้ เช่นการทา eye cream มาส์กใต้ตา หรือบำรุงใต้ตาอย่างเป็นประจำทุกวัน สามารถรักษาขอบตาดำให้ขาวใสขึ้น และยังสามารถป้องกันขอบตาดำที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่เห็นผลช้าและต้องทำประจำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน และควรทำกันแดดทุกวันเพื่อป้องกันความคล้ำจากแสงแดด นอกจากนี้ยังสามารถแต่งหน้าปกปิดใต้ตาดำได้ด้วยการใช้คอนซีลเลอร์ลงบริเวณใต้ตา

สรุป

ขอบตาดำเป็นปัญหาที่เกิดกับใครหลายๆ คน เพราะบริเวณขอบตาเป็นจุดที่บางจึงทำให้ดำได้ง่าย หน้าตาดูหมองคล้ำ แต่สามารถแก้ไขได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น การฉีดฟิลเลอร์ เลเซอร์ เมโส เพื่อให้ขอบตาที่ดำกระจ่างใสขึ้น และใช้ครีมบำรุงเพื่อป้องกันไม่ให้ขอบตาดำในอนาคตด้วยค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า