ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ให้หน้าดูเรียบเนียนได้จริงไหม


หลุมสิวเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนกังวลใจ ไม่มั่นใจ แต่งหน้ากลบก็ไม่ค่อยช่วยเพราะตกร่อง ไม่รู้จะเลือกรักษาแบบไหนดี ในบทความนี้จะมาแนะนำฟิลเลอร์หลุมสิวที่สามารถแก้ไขหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวช่วยอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มหลุมสิวได้ โดยจะใช้กรดไฮยาลูรอนิกฉีด เข้าไปบริเวณหลุมสิว หลังฉีดหลุมสิวเติมดูเต็มขึ้น ดูอิ่มน้ำชุ่มชื้นเพราะฟิลเลอร์มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวหน้าจะดูเรียบเนียนขึ้น เห็นผลทันทีหลังทำเสร็จ

ฟิลเลอร์หลุมสิวเหมาะกับผู้ที่เป็นหลุมสิวประเภท Rolling Scar มากที่สุด เพราะหลุมสิวประเภทนี้เป็นหลุมสิวตื้นๆ บริเวณผิวชั้นบน ไม่มีพังผืดเกาะที่หลุมสิว และหลุมสิวประเภท Box Scar เป็นหลุมสิวที่ค่อนข้างลึกแต่ยังไม่ถึงชั้นรูขุมขน มีพังผืดบางหลุมสิวซึ่งต้องทำการเซาะพังผืดออกก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ หากเป็นหลุมสิวที่มีพังผืดการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวอาจจะแก้ไขได้ยาก เพราะต้องเซาะพังผืดที่รั้งผิวหนังอยู่ออกก่อน เนื่องจากพังผืดไปกั้นการสร้างคอลลาเจนของฟิลเลอร์

หลุมสิวที่รักษาด้วยฟิลเลอร์ได้

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวจะสลายไปเองตามธรรมชาติไม่สามารถอยู่ได้ถาวรจึงต้องกลับมาฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวซ้ำหากฟิลเลอร์สลายไปแล้ว แต่หลุมสิวจะดูดีขึ้นกว่าตอนก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้ไขค่ะสามารถฉีดควบคู่ไปกับการรักษาหลุมสิวอื่นๆ ได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุด เช่นการเลเซอร์หลุมสิว สามารถทำควบคู่กับฟิลเลอร์หลุมสิวได้ ทั้งฟิลเลอร์และเลเซอร์จะช่วยกันให้หลุมสิวเรียบเนียนได้มากกว่าการเลือกทำตัวใดตัวหนึ่ง

ฟิลเลอร์หลุมสิวใช้กี่ CC

ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดหลุมสิวขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้วฟิลเลอร์หลุมสิวจะใช้อยู่ที่ 1 – 2 CC ก็เพียงพอต่อการเติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้นและดูเรียบเนียนแล้วค่ะ ใครที่ไม่แน่ใจว่าควรฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวกี่ CC ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะก่อนการฉีดฟิลเลอร์แพทย์จะมีการประเมินใบหน้าให้ก่อนฉีดอยู่แล้วว่าควรฉีดปริมาณฟิลเลอร์เท่าไรค่ะ

ฟิลเลอร์หลุมสิวราคาเท่าไหร่

ราคาของการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้และปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดว่ากี่ CC สำหรับคนที่มีหลุมสิวไม่เยอะและตื้น ใช้จำนวน CC น้อย ก็จะได้ราคาที่ถูกกว่าคนที่มีหลุมสิวลึกและเยอะค่ะ ซึ่งฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดหลุมสิวจะเป็น Restylane Vital หรือ Juvederm Volbella ค่ะ โดยราคาฟิลเลอร์เริ่มต้นของทาง Patcha Clinic จะอยู่ที่ 12,900 บาท/CC

ข้อดีข้อเสียของฟิลเลอร์หลุมสิว

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าควรฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวดีไหม สามารถอ่านข้อดีข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวเพื่อตัดสินใจได้ โดยข้อดีข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวมีดังนี้

ข้อดี ข้อเสียฟิลเลอร์หลุมสิว

ข้อดีฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • เติมเต็มหลุมสิวให้เรียบเนียน
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • เห็นผลทันทีหลังฉีด
 • ช่วยให้หลุมสิวดีขึ้นหลังฟิลเลอร์สลายไปแล้ว

ข้อเสียของฟิลเลอร์หลุมสิว

 • ไม่สามารถรักษาหลุมสิวบางประเภทได้
 • ต้องกลับมาเติมเมื่อฟิลเลอร์สลายไปแล้ว
 • เป็นการรักษาแบบชั่วคราว

วิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

หลังจากฉีดฟิลเลอร์มาแล้วควรดูแลให้ถูกวิธีเพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่ไว อยู่ได้อย่างคงทนยาวนาน ไม่สลายหายไปก่อนครบกำหนด และมีสภาพเหมือนเดิมหลังฉีดค่ะ มีข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ดังนี้

วิธีดูแลหลังฉ๊ดฟิลเลอร์หลุมสิว
 1. ประคบเย็นเมื่อมีอาการบวม เป็นปกติอยู่แล้วที่หลังฉีดฟิลเลอร์บริเวณที่ฉีดนั้นจะบวมขึ้นมา ถ้าใครมีอาการบวมสามารถประคบเย็นเพื่อลดการบวมได้
 2. หลีกเลี่ยงการแตะ กด นวด และเกาในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เพราะฟิลเลอร์อาจจะเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่ฉีดหรือปิดรูปได้ค่ะ ดังนั้นหลังฉีดฟิลเลอร์มาแล้วงดจับที่บริเวณที่ฉีดมาแรงๆ
 3. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า แนะนำให้งดการแต่งหน้า 1 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะไม่ควรสัมผัสบริเวณใบหน้าแรงๆ แต่ถ้าใครที่มีความจำเป็นต้องหน้าจริงๆ ก็สามารถแต่งได้ แต่แนะนำให้สัมผัสบริเวณใบหน้าเบาๆ พอค่ะ
 4. หลีกเลี่ยงการโดนความร้อน ควรหลีกเลี่ยงการโดนความร้อนโดยตรงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพราะถ้าโดนความร้อนบริเวณที่ฉีดโดยตรงในช่วงแรกๆ จะทำให้ฟิลเลอร์สลายไวกว่าปกติค่ะ
 5. งดการออกกำลังกาย ออกกำลังกายทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์สามารถทำให้ฟิลเลอร์บวมและอักเสบขึ้นมาได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายเป็นเวลา 48 ชั่วโมง หรือ 2 วัน งดการออกกำลังกายหนักๆ และเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายเบาๆ หรือถ้าใครสามารถงดไปได้เลยก็จะดีค่ะ
 6. ดื่มน้ำเยอะๆ ควรดื่มน้ำให้ได้ตามปริมาณที่ควรดื่มต่อวัน เป็นอย่างน้อย 8 – 10 แก้วต่อวัน การดื่มน้ำสามารถช่วยให้บริเวณที่ฉีดดูชุ่มชื้น เพราะฟิลเลอร์อุ้มน้ำได้ดี และเป็นการช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานยิ่งขึ้นด้วย
 7. งดของหมักดอง งดการกินของหมักดองทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น แอลกอฮอล์ ส้มตำ กุ้งดอง 1 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เนื่องจากของกินจำพวกนี้สามารถทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ แนะนำให้ดื่มน้ำใบบัวบก หรือน้ำฟักทองเพื่อลดอาการบวมและอักเสบแทนนะคะ
 8. งดการสูบบุหรี่ ในสัปดาห์แรกหลังจากฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวควรงดการสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่ทำให้อาการบวมยุบช้าลง และยังทำให้ฟิลเลอร์สลายไวขึ้นด้วย

สรุป

ฟิลเลอร์หลุมสิวสามารถใช้เติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้แต่เป็นการแก้ปัญหาเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อฟิลเลอร์สลายไปหลุมสิวก็จะกลับมา แต่ฟิลเลอร์สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ดังนั้นหลุมสิวอาจจะตื้นขึ้นเล็กน้อยหลังฟิลเลอร์สลายไปค่ะ

ทีมแพทย์พัชชาคลินิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายคุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า